Nguyên nhân bơ ra hoa không đậu quả và cách khắc phục

bơ ra hoa không đậu quả
Cây bơ là một loại cây trồng rất phổ biến ở các nước nhiệt đới và được trồng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên, một số người trồng cây bơ thường gặp phải tình trạng bơ ra hoa không đậu quả hoặc ra quả rất ít. Vậy thì hãy cùng Phân bón Hà Lan tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này qua bài viết bên dưới nhé!

Tại sao bơ ra hoa nhưng không đậu quả

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cây bơ ra hoa nhưng không đậu quả, ngoài những yếu tố về môi trường sống của cây, chất lượng đất và nước và côn trùng thụ phấn thì còn những yếu tố ảnh hưởng khác như:

Tại sao bơ ra hoa nhưng không đậu quả

Sự biến động thời tiết ảnh hưởng đến việc bơ ra hoa không đậu quả

Thời tiết mưa kéo dài nhiều ngày liên tục có thể làm giảm số lượng hoa và trái của cây bơ. Phấn hoa tiếp xúc với nước rất dễ bị sốc hoặc rửa trôi, gây ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn và kết quả là không có quả. Ngoài ra, gió mạnh cũng có thể khiến hoa và phấn bơ bị rụng. Bà con cũng cần chú ý đến một số kỹ thuật chăm sóc khi cây bơ ra hoa như hạn chế tưới nước để tránh rụng hoa. Nếu hoa bơ đã đậu trái nhưng vẫn rơi rụng hoặc không phát triển được, có thể do lượng đạm trong cây quá cao.

Sự biến động thời tiết ảnh hưởng đến việc bơ ra hoa không đậu quả  

Nguồn dinh dưỡng không cân bằng

Ngoài các yếu tố thời tiết, lượng dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc cây bơ ra hoa không đậu quả. Khi cây bơ thiếu dinh dưỡng, chúng sẽ không đủ năng lượng để phát triển hoa và quả. Ngược lại, nếu cây bơ được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng, chúng có thể phát triển quá nhiều cành non, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng trong cây và bơ ra hoa không đậu quả. Do đó, cần phải cân bằng lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây bơ để đảm bảo quá trình ra hoa và phát triển quả diễn ra tốt nhất.

Lựa chọn giống tốt hạn chế cây bơ ra hoa không đậu quả

Lựa chọn giống cây trồng là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình trồng và chăm sóc cây bơ. Các giống cây F1 thuần chủng thường đem lại hiệu quả tốt hơn về sự sinh trưởng, phát triển của cây và cho ra nhiều hoa và quả hơn. Ngược lại, việc chọn giống không kỹ lưỡng có thể dẫn đến hiện tượng cây bơ ra hoa không đậu quả hoặc đậu quả rất ít. Hiện nay, có nhiều giống bơ được ưa chuộng như bơ 034, bơ Pinkerton, và nhiều giống khác. Việc lựa chọn giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và yêu cầu sản xuất là rất quan trọng để đảm bảo cây bơ phát triển tốt và đạt hiệu quả cao nhất.

Lựa chọn giống tốt hạn chế cây bơ ra hoa không đậu quả

Cách khắc phục tình trạng bơ ra hoa không đậu quả

Để khắc phục tình trạng cây bơ ra hoa nhưng không đậu quả, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:
Trước khi cây ra hoa khoảng 25 – 30 ngày, để khắc phục tình trạng cây bơ phát triển tốt nhưng không ra hoa, bạn có thể sử dụng phân bón hoà tan Solufert để kích thích ra hoa. Liều lượng khuyến nghị là từ 0,1-0,3kg/gốc hoặc pha 1kg/100 lít nước để tưới.

Đối với thời kỳ ra hoa, để giúp cây bơ ra hoa nhiều hơn và tỷ lệ đậu trái cao hơn, bạn có thể sử dụng phân bón NPK Humax rong biển cuối vụ. Bằng cách sử dụng sản phẩm này, bạn sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây bơ, giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra nhiều hoa hơn và đậu trái tốt hơn.

Cách khắc phục tình trạng bơ ra hoa không đậu quả

Cải tạo đất trồng hằng năm

Bạn cần có biện pháp cải tạo đất trồng hằng năm, nhằm nâng cao chất lượng đất cũng như tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục, hoặc phân trùn quế để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên đảm bảo rằng đất trồng được tưới nước đầy đủ và đảm bảo thông thoáng cho cây bơ có thể phát triển tốt nhất có thể.

Cải tạo đất trồng hằng năm

Ức chế đọt non

Việc ức chế đọt non sẽ giúp tập trung sức mạnh của cây vào những nhánh còn lại, giúp chúng phát triển tốt hơn và đạt hiệu quả tối ưu hơn trong việc ra hoa và kết trái. Để ức chế đọt non của cây bơ, bạn có thể cắt bỏ những nhánh non trên cây sau khi chúng phát triển hoặc sử dụng thuốc ức chế MPK. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý không cắt quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây bơ. Nên để lại ít nhất 2 – 3 nhánh non cho mỗi cành cây để đảm bảo cây vẫn mạnh khỏe và phát triển tốt. Hoặc có thể sử dụng thuốc.

Ức chế đọt non

Cây bơ trong giai đoạn ra hoa cần lưu ý gì?

Nước tưới

Trong quá trình chăm sóc và trồng cây bơ, việc cung cấp độ ẩm cho cây là rất quan trọng. Cây bơ cần độ ẩm thấp nhưng không quá thấp, vừa phải để đảm bảo cây phát triển tốt. Khi tưới nước, nên chú ý đến tần suất, có thể tưới nước nhiều lần trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày, để đảm bảo độ ẩm vừa đủ cho cây.

Trong giai đoạn ra hoa, cây bơ rất nhạy cảm với độ ẩm. Cần đảm bảo độ ẩm vừa đủ, không nhiều để tránh hiện tượng rụng hoa hoặc không đậu quả. Nên chú ý đến tần suất tưới nước và độ ẩm của đất để cây bơ có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn này.

Tưới nước cho cây bơ

Dinh dưỡng cho cây bơ lúc ra hoa

Ngoài các yếu tố thời tiết, việc cân đối lượng phân bón NPK cũng rất quan trọng trong việc khắc phục tình trạng cây bơ ra hoa không đậu quả. Nếu lượng phân bón NPK quá cao, đọt cây sẽ bị chùn và hoa sẽ không ra được. Tốt nhất nên bón phân theo tỉ lệ 2:1:1 hoặc 1:1:1. Khi cây đang trong giai đoạn kinh doanh, nên bón từ 3 – 4 đợt/năm, 1 đợt vào mùa khô và 3 đợt vào mùa mưa. Khi bón phân, ta có thể tạo bồn hoặc làm rãnh có độ sâu từ 10 – 15 cm, sau đó tiến hành lấp đất lại và tưới để giúp rễ hấp thụ phân tốt hơn. Ngoài ra, cần theo dõi thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nấm bệnh trên cây bơ như thối rễ, ghẻ ở vỏ để cây cho năng suất.

Dinh dưỡng cho cây bơ lúc ra hoa 
Tóm lại chúng ta đã tìm hiểu được về những lý do tại sao cây bơ ra hoa không đậu quả dù vẫn phát triển tốt. Nếu bạn đang trồng cây bơ và gặp phải vấn đề này, hãy kiểm tra xem cây của bạn đã đủ tuổi để ra hoa chưa và đảm bảo rằng nó được trồng trong điều kiện môi trường phù hợp. Nếu vẫn ra hoa không đậu quả, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để tìm hiểu về giống cây bơ của bạn. Chúc bạn thành công trong việc chăm sóc cây bơ của mình!