Các loại cây ăn quả trồng tại nhà dễ chăm sóc

Các loại cây ăn quả trồng tại nhà dễ chăm sóc

Trồng cây ăn quả tại nhà không chỉ là cách tự cung cấp nguồn trái cây ngon, sạch mà còn giúp tạo ra sự trong lành, tươi mát cho không gian sống của chúng ta. Tất nhiên, không phải tất cả các giống cây ăn quả đều thích hợp trồng tại nhà với không gian, diện tích nhỏ. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về những loại cây ăn quả trồng tại nhà, dễ chăm sóc mà bạn có thể lựa chọn để trồng tại nhà.

Các loại cây ăn quả dễ chăm sóc, có thể trồng tại nhà

Các loại cây ăn quả dễ chăm sóc, có thể trồng tại nhà

Lựu

Lựu được đánh giá là một trong những giống cây ăn quản vô cùng thích hợp cho việc trồng trọt tại nhà. Loại cây này có sức sống dẻo dai, có thể trồng được trong chậu nhỏ, không cần diện tích đất lớn. Đặc biệt, cây lưu và đặc biệt là quả lưu có màu sắc rất bắt mắt.

Vì thế, lựu không chỉ là loại cây ăn quả mà còn được nhiều người yêu thích, trồng như một loại cây cảnh. Bên cạnh đó, quả lựu còn chứa khá nhiều chất dinh dưỡng bổ ích, giúp cơ thể chúng ta cải thiện hệ tiêu hóa, ổn định huyết áp nếu ăn thường xuyên. Việc chăm sóc cây lựu cũng khá đơn giản, chỉ cần tưới nước thường xuyên, mà không yêu cầu nhiều về phân bón.

Mâm xôi

Cây mâm xôi ngày càng được nhiều người lựa chọn để trồng ngay tại nhà. Lý do giúp cho loại cây ăn quả này được ưa chuộng là bởi quả mâm xôi có màu sắc, hình dáng rất hấp dẫn, đặc biệt là khi chín.

Bên cạnh đó, cây mâm xôi cũng rất dễ trồng, mọi người có thể trồng trong chậu, đặt ngay tại sân vườn nhà mình.

Nho

Nho

Nho chắc hẳn là trái cây yêu thích của rất nhiều người trong số chúng ta và sẽ thật tuyệt vời nếu ta có thể tự trồng loại cây ăn quả này ngay tại nhà. Trên thực tế, việc trồng, chăm sóc cho cây nho phát triển khá đơn giản. Thế nhưng, trong giai đoạn cây ra quả, nếu không kiểm soát được lượng nước, quả nho rất dễ bị hỏng.

Tuy nhiên, khi trồng nho trong chậu, ta có hoàn toàn có thể chủ động lượng nước tưới cây. Do đó, nho là một loại cây ăn quả rất thích hợp để trồng tại nhà.

Táo đỏ

Ngoài là giống cây ăn quả, táo đỏ còn được trồng rộng rãi với mục đích làm cảnh. Cây táo đỏ có vẻ ngoài ưa nhìn, đặc biệt là khi ra quả, những quả táo đỏ chín có màu đỏ tươi, rất cuốn hút. Không những vậy, táo đỏ là cây thân gỗ, khá mềm nên bạn hoàn toàn có thể uốn thế cây theo ý thích.

Bên cạnh đó, táo đỏ có thể phát triển, sinh trưởng tốt mà không cần diện tích trồng lớn. Vì thế, ta hoàn toàn có thể trồng giống cây này trong chậu tại nhà. Ngoài ra, táo đỏ cũng là loại cây ăn quả nhanh cho thu hoạch và tuổi thọ khá cao nếu được chăm sóc, bón phân đầy đủ.

Dâu tây

Nhắc tới những loại cây ăn quả có thể trồng tại nhà, sẽ là một thiếu sót lớn nếu như ta bỏ qua dâu tây. Là loại cây thân thảo nhưng dâu tây có thể sinh trưởng, phát triển và cho quả đều trong chu kỳ tuổi thọ khá cao. Hơn thế nữa, cách trồng, chăm sóc dâu tây cũng không có gì khó khăn. Các bạn có thể sử dụng loại đất thịt sạch, tơi xốp và trồng dâu tây trong chậu để đảm bảo khả năng thoát nước.

Nhót

Nhót

Đối với các bạn nữ, nhót chắc hẳn là một loại quả rất được yêu thích bởi vị chua ngọt vô cùng đặc biệt. Hiện nay, cây nhót được trồng khá rộng rãi, không chỉ để ăn quả mà còn để làm đẹp cho ngôi nhà.

Một vài chậu nhót xanh tốt cùng những trái nhót chín đỏ tươi sẽ mang lại cảm giác rất dễ chịu cho không gian, phong cảnh quanh ta.

Đào

Đào là một loại trái cây rất ngon, bổ dưỡng và đồng thời, cây đào cũng được trồng không chỉ để lấy quả mà còn là để làm đẹp cho không gian sống. Khi trồng đào trong chậu, chiều cao thích hợp nhất đối với giống cây này là khoảng 1m đến 1,5m.

Trong điều kiện thông thường, chỉ cần thường xuyên tưới nước thì đào đã có thể tự phát triển khá nhanh. Tuy nhiên, nếu muốn cây đào có hình dáng đẹp mắt, người trồng cần thường xuyên chăm sóc, tỉa cành, uốn thân cây.

Mận

Mận

Quả mận là loại trái cây có vị chua ngọt vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cây mận rất dễ chăm sóc, vì thế, sẽ rất tuyệt vời nếu ta tự trồng mận tại nhà. Điều thú vị ở mận đó là loại cây này sẽ phát triển kích cỡ tùy theo diện tích, không gian trồng. Vì thế, mận có thể được ngoài vườn hoặc bạn cũng có thể trồng mận trong những chậu cây nhỏ đặt ở sân nhà.

Vào mùa xuân, mận sẽ bắt đầu ra những bông hoa trắng đẹp, bắt mắt. Khi mận chín, quả sẽ có màu đỏ thẫm, rất mọng nước. Có thể nói, ngoài việc là cây ăn quả, mận còn mang lại một vẻ đẹp vô cùng cuốn hút cho cảnh quan xung quanh.

Sơ ri

Quả sơ ri chứa khá nhiều chất dinh dưỡng có lợi, đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, cây sơ ri có sức sinh trưởng khá tốt, dễ trồng và không cần chăm sóc nhiều. Khi trưởng thành, cây sơ ri có thể cho bóng mát, che nắng cho sân vườn. Do đó, đây là một loại cây ăn quả mà bạn có thể lựa chọn để trồng tại nhà rất phù hợp.

Thanh long

Thanh long chắc hẳn là một trong những loại cây ăn quả đã rất quen thuộc đối với chúng ta. Có thể nói, thanh long là giống cây ăn quả vừa dễ nhân giống, vừa dễ trồng và chăm sóc. Nếu muốn trồng thanh long, bạn chỉ cần đặt một nhánh cây xuống đất, phù kín một lớp mỏng và tưới nước giữ ẩm.

Khi đã lớn, cây thanh long có khả năng chịu nắng, chịu hạn vô cùng tuyệt vời. Lúc này, bạn chỉ cần tưới lượng nước vừa đủ để giữ ẩm, cây thanh long sẽ ra quả rất sai. Quả thanh long không chỉ có vẻ đẹp độc đáo mà cũng rất thơm ngon, bổ dưỡng.

Những lưu ý quan trọng khi trồng cây ăn quả tại nhà

Những lưu ý quan trọng khi trồng cây ăn quả tại nhà

Đất trồng

Khi trồng cây ăn quả, đất trồng sẽ là một yếu tố mà mọi người cần đặc biệt quan tâm bởi hầu hết các loại cây ăn quả đều có nhu cầu khá lớn về nước, chất dinh dưỡng. Tất nhiên, mỗi loại cây sẽ có nhu cầu khác, vì thế, chúng ta cần lựa chọn loại đất trồng, diện tích trồng phù hợp.

Nếu sử dụng phân bón để bổ sung chất dinh dưỡng, đất trồng sẽ bị thoái hóa rất nhanh, đặc biệt là khi trồng cây trong các chậu nhỏ tại nhà. Vì thế, các loại phân bón hữu cơ sẽ là sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều.

Ánh sáng

Trên thực tế, mọi loại cây đều cần ánh sáng mặt trời để phát triển, đặc biệt là cây ăn quả. Để cây sinh trưởng, cho quả nhiều, ta phải lựa chọn vị trí trồng ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp tối thiểu 6 tiếng mỗi ngày.

Tưới nước

Tưới nước

Tưới nước là một việc khá đơn giản, tuy nhiên, tưới quá nhiều hay quá ít cũng đều gây ra ảnh hưởng xấu cho cây ăn quả. Khi tưới quá ít, tất nhiên cây sẽ không đủ nước để phát triển. Thế nhưng, nếu tưới quá nhiều, rễ cây rất dễ bị úng.

Do đó, mọi người cần nắm rõ nhu cầu nước cụ thể của loại cây ăn quả mình trồng. Dựa vào đó, ta có thể thực hiện việc tưới tiêu một cách phù hợp nhất.

Phân bón

Khi sinh trưởng và phát triển, các loại cây ăn quả đều cần lượng lớn chất dinh dưỡng, nhất là trong giai đoạn ra hoa, kết trái. Hơn thế nữa, nếu trồng cây trong chậu tại nhà, lượng đất thường khá ít và không đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, bón phân đầy đủ là điều hết sức quan trọng.

Tuy nhiên, lạm dụng phân bón sẽ để lại phần cặn không hòa tan trong đất. Với diện tích trồng hạn chế tại nhà, khối lượng đất trồng cũng khá ít, do đó, lượng cặn này sẽ nhanh chóng tích tụ lại khiến cho đất trồng bị cằn cỗi, mất đi độ phì nhiêu cần có.

Thay vào đó, sử dụng phân bón hữu cơ sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cây một cách tự nhiên hơn. Ngoài ra, phân bón hữu cơ còn có công dụng cải tạo, giúp cho đất trồng tơi xốp hơn.

Trên đây là tổng hợp các loại cây ăn quả có thể trồng tại nhà và rất dễ chăm sóc. Qua nội dung này, chắc hẳn các bạn đọc đều sẽ tìm được những loại cây ăn quả yêu thích và phù hợp nhất để tự mình trồng trọt.