Tổng hợp các loại rau dễ trồng kịp thu hoạch dịp Tếp

Tổng hợp các loại rau dễ trồng kịp thu hoạch dịp tếp

Cuối xuân năm mới là thời điểm gia đình sẽ tham gia nhiều buổi họp mặt ăn uống nhất trong năm. Một ngày, bạn có thể ăn tới vài bữa và uống nhiều chất có cồn như rượu bia. Để giúp hệ tiêu hóa trong những ngày này giảm bớt “gánh nặng dầu mỡ”, bổ sung chất xơ từ rau xanh là biện pháp phù hợp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý các loại rau dễ trồng thu hoạch kịp vào dịp tết Nguyên Đán đảm bảo dinh dưỡng.

Tại sao bạn nên tự trồng rau chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán?

Tại sao bạn nên tự trồng rau chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ mà lượng tiêu thụ hàng hóa toàn dân tăng cao nhất trong năm. Các mặt hàng đồ khô, bánh kẹo, thực phẩm tươi, rau xanh đều được tiêu thụ lượng lớn. Trong đó, rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong những ngày này.

Để cung cấp được rau xanh cho gia đình trong dịp tết Nguyên Đán, nhiều người lựa chọn tự trồng rau trong ruộng vườn nhà. Hoạt động này mang đến nhiều lợi ích cho gia đình như:

  • Trồng rau giúp gia đình tự chủ động được nguồn cung rau trong ngày tết.
  • Gia đình có thể lựa chọn trồng những giống phù hợp với khẩu vị của các thành viên.
  • Tết Nguyên Đán là thời điểm hàng hóa có nhiều sự biến động về giá. Do vậy, tự cung tự cấp rau xanh giúp gia đình tiết kiệm được khoản chi phí tương đối.
  • Rau bạn tự trồng sẽ kiểm soát được mức độ sạch.
  • Gia đình chỉ cần thu hoạch trong khoảng nhu cầu cần thiết mà không cần tích trữ. Do vậy, rau đảm bảo độ tươi xanh và dinh dưỡng nhất.

Mẹo lựa chọn rau trồng ăn dịp Tết Nguyên Đán

Mẹo lựa chọn rau trồng ăn dịp Tết Nguyên Đán

Tết ở miền Bắc có thời tiết tương đối lạnh. Đồng thời, dịp tết mọi người thường khá bận rộn. Do vậy, người trồng nên lựa chọn những loại rau dễ thu hoạch, dễ sơ chế. Những loại rau trồng trong ao hay ruộng nước thường không được ưu tiên.

Từ thời điểm hiện tại cho đến tết còn khoảng gần 60 ngày. Do vậy, nếu bạn mong muốn trồng rau kịp ăn tết thì cần lựa chọn những loại rau ngắn ngày, tốt nhất là từ 55 ngày trở xuống.

Lẩu là món ăn được ưa chuộng nhiều trong dịp tết. Do đó, bên cạnh rau củ có thời gian bảo quản lâu, rau xanh như rau họ cải, rau xà lách, rau thơm sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Khi lựa chọn giống rau trồng, bạn cần tra những loại phù hợp sinh trưởng trong thời tiết lạnh giá nếu ở miền Bắc. Những loại rau này thường là cây họ cải, xà lách, củ cải, su hào, bắp cải, cải thảo, súp lơ, cà rốt.

Top 10 các loại rau dễ trồng kịp thu hoạch dịp tết Nguyên Đán

Rau mầm

Rau mầm thực chất là cây non đang trong quá trình nảy mầm. Chiều cao của rau thường từ 5 – 10cm và không trồng trong đất mà trồng trong nước sạch hoặc dung dịch dinh dưỡng. Cây rau mầm sử dụng dinh dưỡng trong hạt và dung dịch dinh dưỡng để phát triển. Thông thường, khi rau mầm có lá mầm hoặc một vài lá thật đã được thu hoạch để sử dụng.

Ưu điểm của rau mầm là chứa nhiều vitamin, đạm, axit amin, khoáng chất, protein thực vật. Khi ăn, rau mầm cho cảm giác non mềm, mọng nước và có thể sử dụng cả thân, lá, rễ.

Một số loại rau mầm phổ biến được trồng là rau mầm họ cải, họ đậu, củ cải, súp lơ xanh, rau muống… Rau mầm có thể thu hoạch sau khi trồng khoảng  7 – 9 ngày tùy giống. Thời gian để bảo quản rau mầm không được lâu. Do vậy, bạn nên trồng gần ngày tết và chia nhỏ trồng theo từng ngày để có thể thu hoạch lâu dài.

Rau giá đỗ

Giá đỗ thực chất cũng là một loại rau mầm. Tuy nhiên, giá đỗ ăn ngon nhất khi lá mầm của rau chưa bung tỏa. Giá đỗ có thể dùng xào, ăn sống hoặc trụng qua nước sôi. Trong rau có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, E, khoáng chất amino acid, protein thực vật.

Vào mùa đông, giá đỗ sẽ được thu hoạch sau khoảng 5 ngày. Bạn lưu ý cần cung cấp đủ nước và dinh dưỡng để mầm giá được mập mạp và rễ không mọc quá dài. Khi giá thu hoạch giá đỗ, bạn nên để giá được ráo nước. Như vậy có thể bảo quản giá trong vòng 2 – 4 ngày trong tủ lạnh.

Hành lá và tỏi tây

Hành lá và tỏi tây thường là rau được cho vào món ăn để tăng hương vị thơm ngon. Thời gian để thu hoạch được hành là từ 45 – 60 ngày. Ở ngày thứ 45, hành và tỏi thường chưa phát triển phần củ. Nếu bạn muốn trồng lấy củ thì cần để cây phát triển lâu hơn.

Rau cải ngọt, cải chíp

Họ nhà cải là loài có thời gian phát triển ngắn nhưng có thể thu hoạch trong nhiều ngày và có thể tỉa lá để cây tiếp tục ra lá mới. Trung bình, vào mùa hè, họ cải phát triển trong 25 – 30 ngày. Đối với vụ đông, cây sẽ cần từ 30 – 40 ngày. Do đó, nếu hôm nay bạn trồng cải ngọt, cải chíp, cải thìa… thì sẽ thu hoạch được trong dịp tết.

Trong rau xanh họ cải có chứa nhiều dinh dưỡng như carotenoid, vitamin C, E, K; folate, glucosinolate – chất chứa lưu huỳnh. Bên cạnh đó, các loại cải rất phù hợp để ăn lẩu dịp tết.

Rau xà lách, mùi thơm

Rau xà lách và mùi thơm có thể thu hoạch sau 35 – 40 ngày. Rau xà lách có thể thu hoạch dài ngày nhưng mùi thơm thì không. Do vậy, trong khoảng 1 tuần nữa, bạn mới nên bắt đầu gieo trồng mùi thơm.

Xà lách và mùi thơm có thể chế biến nhiều món như rau trộn, làm món ăn trực tiếp để giảm cảm giác ngấy do dầu mỡ hay cho vào một số món ăn như đa nem, miến…

Rau cải cúc – Loại rau dễ trồng, nhiều dinh dưỡng

Rau cải cúc - Loại rau dễ trồng, nhiều dinh dưỡng

Cải cúc là loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là K, Fe, vitamin B-complex, vitamin C, protid. Theo một số nghiên cứu, chế biến món canh cải cúc còn giúp giảm triệu chứng các bệnh về hô hấp, huyết áp, đau đầu…

Bạn có thể thu hoạch cải cúc sau khoảng 30 – 40 ngày và có thể thu hoạch lại nhiều lần. Do vậy, bạn có thể trồng từ hôm nay và thu hoạch cho tới qua tết.

Măng tây

Măng tây có thời gian phát triển tương đối dài. Bạn trồng tối thiểu 6 tháng mới có mầm măng để sử dụng. Tuy nhiên, thời gian thu hoạch có thể duy trì trong 4 – 8 năm tiếp theo.

Măng tây được gọi là “hoàng đế” của các loại rau dễ trồng vì hàm lượng dinh dưỡng có trong rau. Trong măng tây có nhiều dinh dưỡng như A, C, K, B1, B2, B6, Inulin, axit phuric; khoáng chất Ca, K, Zn, Mg.

Bắp cải

Bắp cải thường cho thu hoạch sau 80 – 10 ngày gieo trồng. Trong rau chứa nhiều vitamin C và khoáng chất K cần thiết cho cơ thể. Rau có mùi thơm thanh nhẹ, luộc ăn vào dịp tết giúp cơ thể thanh mát, điều hòa lại hệ tiêu hóa.

Rau dền

Rau dền có thể thu hoạch sau 25 – 30 kể từ khi gieo hạt. Bạn có thể nhổ cả cây hoặc hái ngọn để có thể thu hoạch nhiều lần. Trong rau dền có vitamin B, chất béo có lợi, vitamin C cùng các khoáng chất như Ca, Mn, Mg.

Súp lơ

Súp lơ

Súp lơ sẽ ra ra ngù hoa trong lá nõn sau khi gieo trồng khoảng 60 – 70 ngày. Lúc này, bạn cần che đậy ngay bông súp lơ. bạn cần che lại cho tới khoa bông được thu hoạch. Trong súp lơ có chứa nhiều vitamin như C, K; khoáng chất Ca, K, chất xơ và axit folic.

Su hào

Su hào là loại rau củ dễ bắt gặp nhất trong dịp tết. Củ sẽ được thu hoạch sau 75 – 105 ngày tùy theo giống. Trong rau có chứa vitamin C, B, A; khoáng chất K, Cu, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin K, đồng, kali, mangan, sắt, calcium.

Cách chăm sóc rau trồng thu hoạch vào dịp tết

Cách chăm sóc rau trồng thu hoạch vào dịp tết

Ngoài các loại rau mầm, những loại rau còn lại có thể trồng trong đất hoặc trồng thủy canh. Vì cây sống ngắn ngày nên việc bón phân và tưới nước là những hoạt động cần lưu tâm.

Những loại rau củ có thời gian sinh trưởng tương đối dài ngày như măng tây, bắp cải, su hào, bạn cần bón thúc bằng phân hữu cơ và xới đất sau khi cây đã quen đất và phát triển mạnh. Những lần bón sau và các loại rau xanh còn lại, bạn nên sử dụng phân bón NPK chuyên dụng hòa vào nước để phân thẩm thấu tốt xuống đất, giúp rễ cây hút dinh dưỡng dễ dàng.

Bài viết đã giới thiệu đến bạn tổng hợp các loại rau trồng dễ trồng, kịp thu hoạch dịp tết Nguyên Đán đảm bảo dinh dưỡng. Đây đều là những loại rau dễ sơ chế, hợp khẩu vị nhiều người, dễ trồng và đa số có thể thu hoạch trong ngắn ngày. Hy vọng với những chia sẻ từ website của công ty sản xuất phân bón Hà Lan ở trên, bạn có thể chuẩn bị được nhiều rau cho ngày tết sắp tới.