Bật Mí 3 Cách Bón Phân Dơi Cho Cây Trồng, Giúp Cây Phát Triển Nhanh

Bật mí 3 cách bón phân dơi cho cây trồng

Phân dơi là loại phân bón hữu cơ chứa hàm lượng NPK cao nên rất có ích cho sự sinh trưởng và đơm hoa kết trái của cây trồng. Thế nhưng, để phân dơi có thể phát huy được tối đa công dụng thì bạn cần phải nắm được một số kỹ thuật bón phân cơ bản. Trong bài viết này, Công ty sản xuất Phân bón Hà Lan sẽ bật mí cho bạn 3 cách bón phân dơi cho cây trồng, giúp cây phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tác dụng của phân dơi đối với cây trồng

Phân dơi có tác dụng gì của đối với cây trồng?
Một số tác dụng của phân dơi đối với cây trồng

Phân dơi là loại phân bón hữu cơ được ví như “liều thuốc bổ” tốt cho cây trồng, với hàm lượng dinh dưỡng cao, phân dơi không chỉ hỗ trợ cây trồng phát triển mà còn giúp gia tăng năng suất cho nông sản. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về tác dụng của phân dơi, sau đây Phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ cho bạn công dụng cụ thể của từng loại nguyên tốt có trong phân dơi đối với cây trồng:

  • Hàm lượng Nitơ có trong phân dơi sẽ giúp cây phát triển xanh tốt và đẩy nhanh quá trình tăng trưởng của cả cây lẫn lá.
  • Hàm lượng Photpho giúp kích thích rễ cây phát triển và quá trình ra hoa, kết trái.
  • Hàm lượng Kali trong phân dơi sẽ có tác dụng giúp cho cây trồng chắc khỏe, giảm thiểu tình trạng rụng hoa và rụng quả.

Ngoài ra, trong phân dơi bón cây còn chứa rất nhiều lợi khuẩn có ích, giúp tăng chất mùn, độ phì nhiêu, làm giàu đất và cải thiện hệ thống cấp thoát nước cũng như kết cấu của đất. Theo các chuyên gia đánh giá thì phân dơi còn có tác dụng như một loại thuốc trừ nấm tự nhiên, kiểm soát tuyến trùng trong đất cực kỳ tốt.

Vì hàm lượng NPK có trong phân dơi rất cao nên khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa phải và ít hơn so với các loại phân chuồng khác. Mặt khác, phân dơi thường có trọng lượng nhẹ và không gây mùi khó chịu nên việc vận chuyển sản phẩm cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.

Cách sử dụng phân dơi hiệu quả cho cây trồng

Các cách sử dụng phân dơi hiệu quả cho cây trồng
Cách sử dụng phân dơi cho cây trồng phổ biến nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu về cách bón phân dơi cho cây trồng thì hãy cùng Phân bón Hà Lan điểm qua một vài cách sử dụng phân dơi phổ biến hiện nay nhé. Thông thường, phân dơi sẽ được dùng để bón lót và bón thúc, cụ thể như sau:

Bón lót

Việc bón lót cho cây trồng bằng phân dơi sẽ góp phần kích thích bộ rễ thêm chắc khỏe và cứng cáp, đồng thời giúp rễ cắm sâu xuống đất để hút chất dinh dưỡng tốt hơn. Trước khi gieo hạt, bà con chỉ cần lấy một lượng nhỏ phân dơi trộn chung với đất để tạo độ tơi xốp và cung cấp thêm cho đất một lượng lợi khuẩn lớn để chống lại sự xâm nhập của các loại côn trùng, nấm gây bệnh. Quá trình này không chỉ làm sạch đất mà còn giúp làm giàu chất dinh dưỡng, chuẩn bị cho sự phát triển vững chắc của cây trồng sau này.

Cách thực hiện:

Trộn 1kg phân dơi với 5 lít nước rồi đậy kín lại và để qua đêm, sau đó tưới dung dịch trên vào vườn rau của mình. Trong trường hợp tưới gốc trực tiếp thì sử dụng 0.5 lít phân dơi đã ngâm vào trong bình tưới 25l và pha thêm nước theo tỉ lệ 1: 50 (1l phân dơi ngâm thì pha thêm 50l nước).

Bón thúc

Bón thúc cho cây
Sử dụng phân dơi để bón thúc cho cây trồng

Vào thời điểm cây đang sinh trưởng và phát triển tốt cần ra hoa đậu trái thì việc sử dụng phân dơi để bón thúc cho cây trồng được coi là liều thuốc hữu hiệu hơn bất kỳ loại phân bón hóa học nào khác. Với hàm lượng N-P-K cao, phân dơi sẽ đem lại cho bạn một vườn rau củ quả tươi xanh.

Cách tiến hành:

Tương tự như cách bón lót ở trên, bạn cũng ngâm phân dơi vào nước rồi tưới cho cây trồng để giúp cho phân dơi nhanh chóng thẩm thấu vào đất và giúp cây hấp thụ nhanh hơn. Cần lưu ý, không được tưới sát gốc rễ mà nên cách 20 – 30cm và xới đều xung quanh gốc cây lên.

Gợi ý 3 cách bón phân dơi cho cây trồng đơn giản, dễ thực hiện

Bỏ phân vào trong túi lọc

Do phân dơi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên nếu bón trực tiếp cho cây trồng sẽ gây ra tình trạng cháy lá, cháy rễ, héo úa. Vì thế, để hạn chế tình trạng này, bạn nên bỏ phân dơi vào túi lọc và đặt ở đáy chậu treo. Khi tưới cây, bạn chỉ cần tưới ẩm túi lọc là phân dơi có thể phát huy được hết công dụng của mình. Ưu điểm của phương pháp này chính là tiết kiệm được phân dơi, tránh gây xót cây mà vẫn cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây. Đặc biệt, đây cũng là cách bón phân dơi cho hoa hồng, hoa mai, hoa lan,…được nhiều nhà vườn áp dụng và ưa chuộng.

Ngâm phân dơi trước khi sử dụng

Ngâm phân dơi trước khi bón cho cây
Ngâm phân dơi trước khi sử dụng để bón cho cây

Ngâm phân dơi trước khi sử dụng là cách làm được nhiều bà con nông dân áp dụng nhất. Phương pháp này được thực hiện bằng cách ngâm phân dơi vào trong nước theo tỉ lệ 1:10 (1 kg phân dơi tương ứng với 10 lít nước sạch) cho rã ra thành nước phân rồi cho thêm vào hỗn hợp 500ml mật rỉ đường + 100gr chế phẩm vi sinh EMZEO để khử mùi hôi và cung cấp lợi khuẩn cho dịch phân. Sau đó, ngâm hỗn hợp trên trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Tiếp đến, lọc bỏ cặn đi và giữ lại phần nước (phần bã phân còn lại sau khi ngâm có thể sử dụng để bón trực tiếp hoặc ngâm thêm một vài lần nữa) rồi pha loãng theo tỉ lệ 1:6 để tưới cho cây. Cách bón phân dơi cho cây trồng này có ưu điểm là đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả mang lại cũng vô cùng cao.

Bón trực tiếp vào cây với liều lượng đủ

Nếu không muốn thực hiện hai cách làm trên, bạn có thể áp dụng phương pháp bón trực tiếp phân dơi nguyên chất cho cây trồng. Lưu ý, cần xới đều đất và bón phân cách gốc cây khoảng 20-30 cm để cây không bị cháy gốc. Khi bón phân, chỉ cần sử dụng lượng phân vừa đủ, tránh bón quá nhiều và nhớ tưới nước sau khi bón phân. Ưu điểm của cách làm này là tiết kiệm thời gian, đơn giản, dễ làm và không đòi hỏi nhiều công sức. Nhưng ngược lại, nó sẽ gây tốn một lượng phân dơi nhiều hơn.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phân dơi cho cây trồng

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng phân dơi cho cây trồng
Nên bón phân dơi với liều lượng vừa phải

Để tận dụng phân dơi một cách hiệu quả nhất, bà con cần lưu ý một số điều như sau:

  • Do hàm lượng dinh dưỡng có trong phân dơi khá cao nên chỉ cần bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ. Tránh bón quá nhiều sẽ gây sốc nhiệt cho cây và dẫn đến hiện tượng thối rễ, suy yếu cây trồng.
  • Hãy bón phân dơi một cách từ từ theo từng lượng nhỏ để cây trồng có thời gian thích nghi và hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Lưu ý, không bón phân dơi gần sát gốc cây mà nên giữ khoảng cách từ 20-30 cm.
  • Nên ngâm phân dơi trong nước theo đúng tỷ lệ 1:10 (1 phần phân dơi cho 10 phần nước). Phương pháp này sẽ giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn và giảm lượng phân bón cần sử dụng.

Trên đây là 3 cách bón phân dơi cho cây trồng, giúp cây phát triển nhanh mà chúng tôi muốn gửi đến bà con nông dân. Có thể thấy, phân dơi phù hợp cho nhiều loại cây trồng và có thể sử dụng ở bất cứ giai đoạn phát triển nào của cây. Vì thế, đừng bỏ qua sản phẩm này trong quá trình trồng và chăm sóc cây nhé! Nếu bà con đang có nhu cầu tìm mua phân bón cho cây trồng thì hãy liên hệ ngay đến Phân bón Hà Lan để được tư vấn và báo giá.

liên hệ