MKP Là Phân Gì? Cách Bón Phân MKP Đem Lại Năng Suất Cao

Cách bón phân MKP đem lại năng suất cao

Cùng với NPK, MKP là loại phân được sử dụng rất phổ biến trong nhiều loại cây trồng. Với tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cây, nâng cao năng suất, chất lượng, phù hợp với nhiều giai đoạn phát triển của cây. Những thông tin dưới đây của Công ty phân bón Hà Lan sẽ giúp bà con hiểu hơn về phân MKP và cách dùng trong trồng trọt như thế nào để đem lại năng suất cao.

Phân bón MKP là gì?

Khái niệm

Phân bón MKP là viết tắt của cụm từ Monopotassium photphat, sản xuất nhờ phản ứng giữa axit photphoric với kali cacbonat. MKP có đặc tính tan hoàn toàn trong nước, vì thế sản phẩm thích hợp để tưới nhỏ giọt hoặc phun qua lá. Chúng có tính axit vừa phải, không chứa chất đạm nên bà con dễ dàng điều chỉnh lượng đạm phù hợp với nhu cầu của cây trồng.

Phân bón MKP là gì?
Phân bón MKP là gì?

Thành phần dinh dưỡng

Phân MKP có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa cùng lúc cả hai chất dinh dưỡng đa lượng là kali (K20: 34%) và lân (P2O5: 52%). Chúng cũng không chứa clorua, natri hay nhiều nguyên tố bất lợi khác, phù hợp bón cho những loại cây trồng nhạy cảm.

Tính chất vật lý và hóa học

 • Công thức hóa học của MKP là KH2PO4, là muối vô cơ, ở dạng tinh thể, có màu trắng
 • Độ hòa tan trong nước là 226 g/L (20°C) và 335 g/L (40ºC)
 • Chỉ số muối thấp, khi sử dụng ở nồng độ cao thì có độ dẫn điện (EC) tăng lên đáng kể
 • độ pH thấp vừa phải, không thay đổi ở nồng độ khác nhau
 • Nồng độ (g/L): 1 2 3 10 50
 • EC (mS/cm): 0.86 1.66 2.5 7.4 27.8
 • MKP được dán nhãn MKP 0-52-34.

Tác dụng của phân bón MKP

Bón phân MKP mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho cây trồng ở cả giai đoạn bón lót và bón thúc cho cây trồng:

Kích thích rễ phát triển

MKP giúp bổ sung dinh dưỡng nhanh chóng cho cây trồng ở các giai đoạn cây cần hàm lượng lân và kali cao. Khi cây có 4 – 6 lá, bón MKP là giải pháp giúp hệ thống rễ phát triển, giúp dễ hấp thu dinh dưỡng và nước. Chúng giúp kích thích rễ non, hình thành nên một bộ rễ chắc khỏe, có khả năng chống lại nấm bệnh gây hại.

Tăng năng suất và chất lượng

Vì có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên loại phân này có tác dụng lớn trong việc giúp tăng trọng lượng củ, trái, tăng độ ngọt và thời gian bảo quản nông sản, tăng nồng độ chất rắn hòa tan, giảm tích lũy axit citric.

Phân bón MKP cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng
Phân MKP cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Tạo mầm, kích thích ra hoa

Bón thúc MKP cho cây giúp tạo mầm trước khi ra hoa, ngăn chặn sự xuất hiện của lá mới, tăng cường tạo mầm và giúp kích ra hoa nhanh, cho tỷ lệ đậu trái cao, đặc biệt hạn chế rụng hoa, rụng quả non.

Tăng khả năng chống lại mầm bệnh

Thành phần hóa học trong phân MKP có tác dụng tăng sự bảo vệ toàn thân, giúp cây chống lại hiệu quả các mầm bệnh xuất hiện trên lá như gỉ sắt, phấn trắng, cháy lá, bệnh thán thư,…

Ngoài ra, sử dụng MKP còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng vì giúp giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật có trong nông sản.

Một số loại phân bón MKP phổ biến nhất hiện nay

Ngày nay, các thương hiệu sản xuất phân bón MKP cho ra mắt rất nhiều sản phẩm nổi bật, trong đó phổ biến nhất là các loại như:

 • Phân bón MKP ICL
 • Phân bón MKP Yara
 • Phân bón CYTOBASE MKP
 • Phân bón MKP Haifa

Cách sử dụng phân bón MKP trong trồng trọt mang lại hiệu quả cao

Sử dụng phân bón MKP đúng cách sẽ mang lại năng suất cực cao
Sử dụng phân bón MKP đúng cách sẽ mang lại năng suất cực cao

Trong quá trình bón phân, bà con có thể kết hợp phân bón MKP với nhiều loại khác như phân hữu cơ, phân NPK nhằm đáp ứng tốt nhất về nhu cầu dinh dưỡng thích hợp cho từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng của cây. MKP có độ tinh khiết cao và khả năng tan hoàn toàn nên đây là giải pháp hoàn hảo cho hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun qua lá. Cách sử dụng phân bón MKP trong trồng trọt mang lại hiệu quả cao như sau:

Cách dùng phân bón MKP với cây công nghiệp

Các loại cây công nghiệp như tiêu, cà phê rất cần được cung cấp dinh dưỡng trong suốt quá trình cây phát triển. Lượng phân MKP thích hợp nhất cho cây là từ 5 – 10g/L, phun trước khi cây trổ hoa, sau đó phun lặp lại sau khi trổ hoa. Định kỳ khoảng 10 ngày/ lần.

Cách dùng phân bón MKP với cây cây ăn quả

Bón phân MKP cho cây ăn trái như xoài, nho, chôm chôm, táo,… liều lượng phù hợp là 2 – 5 g/L. Bón lót vào giai đoạn ra lá lụa (tức là trước khi cây trổ hoa) và kết thúc lần cuối vào giai đoạn cây đậu hoa. Phun định kỳ trong 10 ngày/lần và trong thời gian 60 ngày. Với những cây ăn quả trồng công nghệ cao như dưa lưới, dâu tây trồng trên các loại giá thể thì bà con nên kết hợp hệ thống tưới với liều lượng sử dụng MKP riêng biệt là: Dưa lưới 11 g/L – 11g/L, dâu tây 10g/L – 14g/L.

Cách sử dụng với cây rau màu

Bón lót MKP có nồng độ 1,0% đối với các loại cây rau màu ở thời điểm khi ra lá non, bón thúc trên các lá trưởng thành, các cây chống chịu tốt hơn với nồng độ 2,0%. Với rau ăn quả liều lượng bón là 1 – 2 g/L, phun khi cây mới bắt đầu trổ hoa, lúc mang trái non và tiếp tục cho đến khi thu hoạch định kỳ 14 ngày/ lần. Với rau ăn lá phun với liều lượng: 1 – 2 g/L trước và sau trồng khoảng 14 ngày, định kỳ 14 ngày/ lần.

Cách dùng MKP với cây lương thực

Cách dùng phân bón MKP với cây lương thực (cây lúa) có liều lượng từ 5 – 10g/L khi cây bị ngộ độc hữu cơ hay phèn, phun khi lúa tượng đòng và thời điểm trước trổ từ 7 – 10 ngày. Phun MKP 2 lần/1 vụ, 1 lần vào trước khi trổ 7 ngày và một lần lặp lại sau khoảng 10 – 12 ngày. Liều lượng phun từ 4 – 5 bình 8 lít/ 1000m2 với tác dụng giúp cho cây trổ đều chắc hạt, hạt không bị lép. Trong quá trình xử lý hạt giống thì nên phun đều MKP cho 40kg hạt giống, liều lượng 25 g/L, hạt giống đã được xử lý sau ủ 24 giờ.

Cách dùng phân bón MKP với cây, hoa cảnh

Đối với các loại hoa chậu, hoa cắt cành thì phun phân bón MKP với liều lượng từ 2.5 – 5g/L. Phun trên lá sau 14 ngày trồng hoặc phun lúc nụ hoa mới bắt đầu hình thành, định kỳ 14 ngày/ lần.

Những lưu ý khi sử dụng phân MKP

Để phân bón MKP phát huy hết tác dụng đối với cây trồng, bà con cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thứ nhất: Không nên trộn lẫn MKP với các loại phân bón chứa thành phần Magie và Canxi. Nếu muốn trộn kết hợp thì nên sử dụng 2 thùng phân, trường hợp hệ thống chỉ có 1 bể chứa thì nên bón vào nhiều thời điểm khác nhau.
 • Thứ hai: Nên kết hợp với các loại phân hữu cơ, NPK với hàm lượng phù hợp vào các giai đoạn bón lót, bón thúc để giúp cây phát triển nhanh hơn, cho năng suất cao hơn. Khi kết hợp MKP với các dinh dưỡng vi lượng, thì bà con cần chú ý các yếu tố sắt, mangan, đồng, kẽm phải ở dạng chelate nhằm tránh nguyên tố vi lượng có thể bị oxy hóa và kết tủa trong một số điều kiện nhất định.
 • Thứ ba: Không phun MKP vào thời điểm lúc trời nắng gắt, cũng không phun khi cây đang ra hoa rộ, nên phun ướt đẫm tán lá và cành cây.
 • Thứ tư: Bảo quản cẩn thận nơi khô ráo, thoáng mát, cột kín bao bì nếu không sử dụng. Bà con cần mang bảo hộ khi bón phân, tuyệt đối không để MKP chung với những hợp chất hữu cơ, chất khử, lưu huỳnh trong quá trình bảo quản và vận chuyển.
Cần lưu ý một số điều khi sử dụng phân bón MKP
Cần lưu ý một số điều khi sử dụng phân bón MKP

Có thể thấy rằng, phân bón MKP ngày càng cho thấy được công dụng tuyệt vời và vai trò không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Với những thông tin về cách sử dụng phân MKP trong trồng trọt mang lại hiệu quả cao trên đây, mong rằng bà con đã có thêm kiến thức để áp dụng bón phân cho cây trồng đúng cách, đúng thời điểm, mang về một vụ mùa bội thu nhất.