Bón phân thúc là gì? Cách bón thúc cho cây

Bón thúc là một trong hai kỹ thuật bón quan trọng nhất trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Việc trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức nhà nông chẳng hạn như kỹ thuật bón thúc đúng cách, đúng thời điểm và sử dụng đúng loại phân bón với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, đem lại mùa màng bội thu. Trong bài viết này, Phân bón Hà Lan sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về các phương pháp bón thúc giúp cây đạt năng suất cao. Cùng theo dõi ngay nhé!

Bón thúc là gì?

Bón thúc là gì?
Bón thúc là cách bón phân với mục đích bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào một số giai đoạn phát triển quan trọng của cây

Bón thúc là kỹ thuật sử dụng phân bón với mục đích bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển và sinh trưởng của cây trồng. Khi cây được trồng ở nơi có môi trường phát triển thuận lợi, năng suất và chất lượng đều sẽ được nâng cao.

Kỹ thuật bón phân này thường được áp dụng vào một số giai đoạn nhất định, phân bón được dùng khi nhu cầu hấp thu chất dinh dưỡng của cây gia tăng, chứ không phải sử dụng trong toàn bộ quá trình trồng trọt và chăm sóc cây. Do đó, việc nắm chắc thời gian và cách thức thực hiện kỹ thuật bón thúc là cực kỳ quan trọng.

Nếu bạn bỏ lỡ việc bón phân cho cây vào những giai đoạn quan trọng, cây sẽ có xu hướng kém phát triển, dễ bị bệnh, năng suất và chất lượng suy giảm.

Vai trò của bón thúc và các loại phân bón thúc nên sử dụng ở từng giai đoạn phát triển

Bón thúc thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng

Thời kỳ sinh trưởng, sinh dưỡng là giai đoạn cây trồng bắt đầu lớn nhanh, phân cành, ra lá, vươn lóng. Việc bón thúc vào thời điểm này sẽ gia tăng tốc độ phát triển, giúp cây mau lớn và khỏe mạnh.

Giai đoạn này nên tiến hành bón bằng phân lân, đạm, kali hoặc sử dụng hỗn hợp phân bón NPK với hàm lượng lân và kali vừa phải, hàm lượng đạm cao. Một số loại phân bón thúc thích hợp bạn có thể tham khảo như là: Đạm SA, Đạm Urê, NPK 30-10-10, NPK 25-10-10, NPK 19-9-19,….

Bón thúc quả

Bón cho cây ăn quả
Bón thúc vào giai đoạn cây bắt đầu kết quả

Sau khi đậu quả, bón thúc sẽ được thực hiện thêm một lần nữa để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng quan trọng để nuôi quả, gia tăng năng suất và chất lượng nông sản.

Bạn cần lưu ý rằng thời gian bón phân cho quả ở từng loại cây không giống nhau. Với các loại cây rau lấy quả (mướp, su hào, bí, dưa chuột, cà chua,…) thời gian bón thúc vào khoảng 45 ngày từ thời điểm trồng cây. Với các loại cây thân gỗ ăn quả, thời gian bón phân được tính từ sau khi đậu quả, vào khoảng 30 – 45 ngày.

Trong giai đoạn nuôi củ, cây cần tích lũy đường nên việc bón phân nên sử dụng các loại phân bón thúc có hàm lượng kali và đạm cao như: Kali Sunphat, NPK 15.5.25, NPK 15.5.30,… Bên cạnh đó, cũng cần kết hợp bổ sung bón phân vi lượng, trung lượng, tùy theo đặc điểm của từng loại cây để đảm bảo sự phát triển hài hòa, đầy đủ cho cây trồng.

Bón thúc nụ, thúc hoa

Bón thúc nụ, thúc hoa thường được tiến hành trước thời điểm nở hoa khoảng 25 – 30 ngày, tùy thuộc từng loại cây. Vào thời điểm này, việc bón phân sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, tác động đến quá trình phân hóa mầm hoa, tạo điều kiện thuận lợi để hoa của cây khỏe, ra nhiều và đồng loạt.

Ở các loại cây ăn quả, cây lấy hạt, cây trồng ra càng nhiều hoa sẽ càng gia tăng tỷ lệ đậu quả và theo đó, năng suất cây trồng cũng gia tăng.

Cách bón thúc cho cây trồng

Cách bón thúc cho cây trồng
Cách bón thúc cho cây trồng giúp gia tăng năng suất

Các cách bón thúc phân cho cây phổ biến nhất

  • Bón theo hốc:

Khi bón theo hốc, chúng ta cần đào xung quanh từng gốc, bón phân và lấp đất lên trên. Phương pháp được thực hiện khá đơn giản đồng thời đảm bảo các cây được cung cấp một lượng phân bón đồng đều, đủ lượng.

Tuy nhiên, phân bón sau khi được tiếp xúc với đất sẽ dễ bị chuyển hóa thành hợp chất khó tan nên cây khó có thể hấp thu toàn bộ chất dinh dưỡng mà phân bón cung cấp.

  • Bón theo hàng/ đào rãnh

Cũng tương tự như bón theo hốc nhưng ở bón theo hàng, bạn sẽ chỉ cần đào thành các rãnh dọc theo từng hàng cây trồng. Mỗi rãnh có độ sâu khoảng 10cm và chiều rộng 20cm. Sau khi rải đều phân bón đầy vào các rãnh thì lấy thêm đất để lấp thêm lên phía trên.

So với phương pháp bón theo hốc thì cách bón theo hàng thuận tiện hơn và ít tốn công sức hơn. Thế nhưng, phương pháp này cũng có những hạn chế tương tự như bón theo hóc chính là phân bón dễ bị chuyển thành hợp chất khó hòa tan, làm cây trồng khó khăn trong hấp thụ hoặc hoàn toàn không thể hấp thụ được.

  • Bón vãi

Bước chuẩn bị đầu tiên cho bón vãi là bạn phải làm ẩm mặt đất trước khi tiến hành để có hiệu quả tốt nhất. Cách thức bón vãi không có gì phức tạp, chỉ cần rải lớp phân bón đều lên mặt đất, đặc biệt là những khu vực gần gốc cây.

Đây là phương pháp thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, điểm hạn chế của bón vãi là trong trường hợp bạn chưa quen với thao tác, phân bón có thể bị phân bố không đều hoặc không đúng vị trí bộ rễ của cây, khiến cây không thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng.

Cách bón thúc cho những loại cây trồng khác nhau

Cách bón thúc cho những loại cây trồng khác nhau
Cách bón thúc cho từng nhóm cây trồng khác nhau

Các loại cây rau

Các loại cây rau như cải xanh, cà chua, cải bắp,… hầu hết là các loại cây ngắn ngày.

Với những loại rau, thông thường sẽ tiến hành bón thúc 3 lần:

  • Lần 1 sau khi cây bắt đầu hình thành 2-3 cặp lá thật, sau khi trồng từ 8 – 10 ngày, tiến hành bón để tăng tốc độ phát triển của cây, giúp cây khỏe mạnh;
  • Lần 2 sau khi trồng từ 22 – 25 ngày tiến hành bón lúc cây ra hoa;
  • Lần 3 sau khi trồng từ 40 – 45 ngày tiến hành bón lúc cây đang nuôi quả.

Các loại cây ăn quả

Với các loại cây thuộc họ ăn quả, bạn sẽ phải bón thúc 2-3 lần mỗi năm, tùy theo chu kỳ phát triển ra hoa, kết quả ở các loại cây trồng khác nhau.

Thời gian tiến hành bón thúc nên được phân bổ theo kế hoạch sau:

  • Giai đoạn sau khi thu hoạch quả: Vào thời điểm này, tình trạng cây sẽ rơi vào trạng thái khá kiệt quệ, bón thúc sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, kích thích cây phát triển thêm các bộ phận rễ, cành mới nhằm thay thế cho những bộ phận cũ, yếu, không còn khả năng phát triển.
  • Trước khi cây ra hoa: Cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng cho cây hấp thụ để tăng thêm số lượng hoa, đảm bảo hoa ra nhiều và đồng đều.
  • Sau khi đậu quả: Bổ sung thêm loại chất phù hợp cho giai đoạn nuôi quả.

Các loại cây trồng công nghiệp lâu năm

Với các cây công nghiệp lâu năm như: Cà phê, ca cao, hồ tiêu,… có thể tiến hành bón thúc 2 lần mỗi năm vào thời điểm đầu mùa mưa hoặc cuối mùa mưa, hoặc 3 lần chia đều cho đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Một số lưu ý quan trọng khi bón phân thúc cho cây trồng

Các lưu ý quan trọng khi bón phân thúc cho cây trồng
Những lưu ý quan trọng khi bón phân thúc cho cây trồng

Khi bón thúc cho cây trồng bên cạnh kỹ thuật bón phân thì bà con cần phải chú ý đến liều lượng và đúng thời điểm để bón cho cây. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi bón thúc cho cây mà bà con cần phải ghi nhớ:

Sử dụng loại phân bón phù hợp với mỗi loại cây trồng

Mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy việc lựa chọn phân bón cần phù hợp với tính chất và từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Bên cạnh đó, loại đất trồng cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc sử dụng phân bón cho cây trồng. Cụ thể, đối với các loại đất bạc màu, nghèo mùn và cứng thì cần bón thúc những loại phân hữu cơ hoặc phân vi sinh để cải tạo đất, tăng cường dưỡng chất cho cây phát triển.

Bón phân thúc cho cây đúng thời điểm

Quá trình sinh trưởng của cây trồng được phân chia thành nhiều giai đoạn, trong đó mỗi giai đoạn có nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải chú ý đến việc bón thúc phân đúng thời điểm để cây có thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết.

Bón thúc với liều lượng cân đối

Việc bón thúc phân với tỷ lệ vừa đủ, không thiếu và không thừa có tác động rất lớn đến sự phát triển, quá trình sinh trưởng khỏe mạnh của cây trồng. Nếu bón phân thiếu liều lượng thì sẽ gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng ở cây, khiến cây trồng phát triển chậm. Hoặc nếu bón quá nhiều phân thì có thể khiến cho cây bị nóng, cháy lá hay chết gốc cũng như lãng phí phân bón.

Như vậy, bài viết trên đây Phân bón Hà Lan đã chia sẽ cho bà con tất tần tật các thông tin liên quan đến vấn đề bón thúc cho cây trồng. Mong rằng, thông qua những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bà con có thêm nhiều kiến thức bổ ích về trồng trọt. Chúc bà con có một mùa vụ thật bội thu!