Cách Chăm Sóc Cây Cảnh Trong Nhà Đơn Giản, Chi Tiết Nhất

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà đơn giản

Trồng cây cảnh trong nhà không chỉ mang lại vẻ đẹp cho không gian sống mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần của con người. Tuy nhiên, để cây cảnh phát triển tốt và giữ được vẻ đẹp thì chúng ta cần phải chăm sóc đúng cách. Trong bài viết này, Công ty Phân bón Hà Lan sẽ hướng dẫn bạn các cách chăm sóc cây cảnh trong nhà để giúp chúng luôn xanh tốt.

Tác dụng của việc trồng cây cảnh trong nhà

Trước khi tìm hiểu các cách chăm sóc cây cảnh mini trong nhà thì chúng ta hãy cùng khám phá những lợi ích của việc trồng cây trong nhà. Một số loại cây cảnh trồng ở trong nhà phổ biến, có khả năng thanh lọc không khí và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần như: Cây lan ý, cây trầu bà, cây lưỡi hổ, cây thường xuân, cây nha đam, cây sen đá, cây xương rồng,… Dưới đây là những tác dụng quan trọng của khi trồng cây cảnh ở trong nhà:

Cây cảnh trồng trong nhà có nhiều tác dụng
Cây cảnh trồng trong nhà có khả năng thanh lọc không khí và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thanh lọc không khí

Các loại cây cảnh có khả năng hấp thụ những chất độc hại trong không khí như formaldehyde, benzene, trichloroethylene và xylene, những chất có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như hen suyễn, viêm phế quản và các bệnh về tim mạch. Chính vì vậy mà việc trồng cây cảnh trong nhà sẽ giúp tăng cường chất lượng không khí và giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe liên quan đến không khí trong nhà.

Cải thiện sức khỏe và tinh thần

Trồng cây cảnh để trong nhà giúp mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên và giúp cho không gian sống trở nên gần gũi và ấm cúng hơn. Việc nhìn ngắm cây xanh có thể giúp giảm căng thẳng, lo lắng và mệt mỏi hiệu quả. Chính vì vậy mà khi tiếp xúc và chăm sóc cây kiểng trong nhà sẽ giúp mang lại một cảm giác thư giãn, cải thiện tâm trạng và giảm thiểu áp lực trong cuộc sống.

Tăng năng suất làm việc

Trồng cây xanh trong phòng làm việc hoặc học tập có thể giúp tăng khả năng tập trung và làm việc hiệu quả. Một nghiên cứu của Đại học Exeter cho thấy, những người làm việc trong môi trường có cây xanh có khả năng tập trung tốt hơn và có năng suất làm việc cao hơn những người làm việc trong môi trường không có cây xanh.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà giúp cây luôn xanh tốt

Để cây cảnh trong nhà của bạn luôn xanh tốt, cần phải chú ý đến một số yếu tố quan trọng trong việc chăm sóc như cung cấp nước, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và phân bón,… Dưới đây là một số lời khuyên chi tiết về cách chăm sóc cây cảnh trong nhà.

Cung cấp đủ nước trong cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà

Cung cấp đủ nước cho cây cảnh là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt và luôn xanh tốt. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến lượng nước và thời gian tưới để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

cách chăm sóc các loại cây cảnh trong nhà
Để cây xanh luôn tươi tốt cần cung cấp đủ nước, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và phân bón

Điều chỉnh lượng nước cho cách chăm sóc cây cảnh để trong nhà

Lượng nước tưới cho cây mỗi ngày cũng là một trong những điều cần biết trong cách chăm sóc cây cảnh trong nhà. Lượng nước cần thiết cho cây cảnh phụ thuộc vào loại cây, kích thước của cây và điều kiện môi trường xung quanh. Cây cảnh có thể yêu cầu lượng nước khác nhau trong các mùa khác nhau hoặc trong các điều kiện khác nhau.

Để kiểm tra xem cây xanh của bạn có cần thêm nước hay không, hãy dùng ngón tay để đắp đất xung quanh chậu và kiểm tra xem đất có ẩm hay không. Nếu đất khô, hãy tưới thêm nước cho cây trồng.

Tần suất tưới nước

Tần suất tưới nước phụ thuộc vào loại cây cảnh và điều kiện môi trường. Tuy nhiên, những nguyên tắc chung để tưới nước cho cây kiểng trong nhà là:

 • Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất trong chậu cây để biết khi nào cần tưới nước.
 • Tưới nước khi đất chậu cây đã khô hoàn toàn. Đây là cách đảm bảo việc cung cấp đủ nước cho cây mà không gây ra hiện tượng thừa nước.
 • Tránh tưới quá nhiều nước vì điều này có thể gây ra hiện tượng mốc và sâu bệnh cho cây cảnh.

> Xem thêm: Kỹ thuật canh tác giúp cây trồng phát triển

Đảo bảo cây cảnh đủ lượng ánh sáng cần thiết

Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc cây cảnh trong nhà giúp cây cảnh phát triển và luôn xanh tốt. Tuy nhiên, mức độ ánh sáng cần thiết cho cây xanh cũng phụ thuộc vào loại cây và điều kiện môi trường xung quanh.

Ánh sáng tự nhiên là nguồn sáng tốt nhất cho cây xanh. Hãy đặt chậu cây trồng gần cửa sổ hoặc khu vực có ánh sáng tự nhiên đầy đủ. Nếu vị trí của chậu cây cảnh không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn Led để bổ sung ánh sáng cho cây.

Cách chăm sóc cây cau cảnh trong nhà cần đảo bảo cây cảnh đủ ánh sáng
Ánh nắng tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của cây xanh

Hạn chế di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà cũng đòi hỏi bạn phải cân nhắc khi muốn thay đổi vị trí của cây. Khi được di chuyển đến một vị trí mới, cây cảnh cần một khoảng thời gian để thích nghi với những thay đổi về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,… Điều này có thể khiến cây bị vàng lá, rụng lá hoặc thậm chí chết.

Ngoài ra, việc di chuyển cây cảnh có thể khiến cây bị tổn thương, đặc biệt là khi cây có kích thước lớn hoặc có bộ rễ phát triển mạnh. Khi bị tổn thương, cây sẽ mất khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng dẫn đến suy yếu.

Chính vì những lý do trên mà bạn nên hạn chế di chuyển cây cảnh trong nhà quá nhiều, chỉ nên di chuyển khi cần thiết. Khi di chuyển, bạn cần hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận để tránh làm tổn thương cây.

> Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây ăn quả trong chậu đơn giản tại nhà

Nhiệt độ và độ ẩm của cây cảnh

Kỹ thuật chăm sóc cây kiểng để trong nhà là đảm bảo cây được phát triển trong nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Cây cảnh thường phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ ổn định từ 24 đến 29 độ C vào ban ngày và từ 18 đến 22 độ C vào ban đêm. Tùy thuộc vào loại cây, nhiệt độ lý tưởng có thể khác nhau.

Cách chăm sóc cây cảnh mini trong nhà cần đảm bảo Nhiệt độ và độ ẩm
Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp giúp cây cảnh phát triển nhanh

Ví dụ như các loại cây nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ cao hơn, từ 32 độ C trở lên trong khi các loại cây khác thích nhiệt độ mát mẻ hơn.

Hầu hết cây cảnh sẽ phát triển tốt trong môi trường có độ ẩm cao (khoảng 80%). Tuy nhiên, không khí trong nhà thường khô hơn nhiều, đặc biệt vào mùa đông khi nhiệt độ giảm. Để khắc phục điều này, bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm, phun sương hàng ngày cho cây hoặc đặt một khay nhỏ chứa đá cuội và nước để tăng độ ẩm trong không khí gần cho cây cảnh.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng phân bón

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng để chăm sóc cây kiểng để trong nhà phát triển khỏe mạnh và tươi tốt. Tuy nhiên, việc bón phân cho cây xanh trong nhà cần được thực hiện đúng cách để tránh gây hại cho cây. Cách bón phân cho cây cảnh trong nhà phụ thuộc vào loại phân bón và giai đoạn sinh trưởng của cây.

Sau đây là cách chăm sóc cây cảnh bằng phân bón hữu cơ và phân bón vô cơ:

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng phân bón hữu cơ

Phân bón hữu cơ là loại phân bón được làm từ các chất hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, tro trấu,… Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng phân bón hữu cơ có ưu điểm là an toàn cho cây, giúp cải thiện độ tơi xốp của đất và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Bạn có thể bón trực tiếp lên bề mặt đất hoặc bón lót dưới đáy chậu. Khi bón trực tiếp lên bề mặt đất, bạn nên trộn đều phân bón với đất để phân bón phân hủy và thẩm thấu vào đất tốt hơn.

Cách chăm sóc cây cảnh để trong nhà bằng phân bón
Phân bón NPK phù hợp dùng để chăm sóc cây cảnh trong nhà

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng phân bón vô cơ

Phân bón vô cơ là loại phân bón được sản xuất từ các thành phần hóa học. Chăm sóc cây kiểng trồng trong nhà bằng phân bón vô cơ giúp cây phát triển nhanh. phân bón vô cơ có ưu điểm là dễ sử dụng và hiệu quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, cách chăm sóc cây cảnh trong nhà bằng phân bón vô cơ có thể gây hại cho cây nếu sử dụng quá nhiều hoặc không đúng cách. Có thể sử dụng các loại phân NPK bón theo đường rãnh hoặc bón theo lá. Đối với cây ra hoa, có thể sử dụng phân bón có hàm lượng kali cao, còn đối với cây ăn lá nên bón phân hoặc đất trồng trong chậu có chứa nhiều Nitơ.

Một số loại phân NPK phổ biến bón cho cây cảnh như sau:

  • Phân NPK 20-20-20: Là loại phân có tỷ lệ NPK bằng nhau, thường được sử dụng trong cách chăm sóc cây cảnh trong nhà khi cây trong giai đoạn phát triển.
  • Phân NPK 16-16-8: Sử dụng cho cây cảnh trong giai đoạn ra hoa, kết trái.
  • Phân NPK 20-10-15: Là loại phân có tỷ lệ N cao hơn P và K, giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Loại phân này thường được sử dụng cho cây cảnh trong giai đoạn cây con.
  • Phân NPK 17-17-17: Loại phân này có tỷ lệ K cao hơn N và P, giúp cây phát triển thân, cành và lá. Phân NPK 17-17-17 thường được sử dụng cho cây cảnh trong giai đoạn trưởng thành.

> Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cây cảnh bạn cần biết

Thường xuyên cắt tỉa cây cảnh trong nhà

Cắt tỉa cây cũng là một trong những cách chăm sóc cây cảnh trong nhà giúp loại bỏ các cành lá già, hỏng, sâu bệnh,… Cách chăm sóc cây trồng để trong nhà này sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng cho các cành lá còn lại, từ đó cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt hơn. Đối với các loại cây cảnh có hoa, việc cắt tỉa thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho cành lá mới phát triển và cây sẽ ra hoa nhiều hơn.

Bên cạnh đó, khi cắt tỉa và tạo dáng cho cây cảnh sẽ giúp cây có hình dáng đẹp mắt và gọn gàng hơn. Đặc biệt, đối với các loại cây cảnh có dáng bonsai thì chúng ta càng nên cần cắt tỉa thường xuyên để cây có dáng đẹp và cân đối.

Thay chậu khi chăm sóc cho cây cảnh trong nhà

Cách chăm sóc các loại cây cảnh để trong nhà bằng việc thay chậu đúng cách sẽ giúp cây luôn tràn đầy sức sống và làm cho không gian ở trong nhà trở nên tươi mới hơn. Đôi khi thay chậu cho cây sẽ cần thiết để đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt nhất. Bởi vì trong quá trình cây phát triển, hệ rễ sẽ mở rộng và chậu cũ sẽ trở nên chật chội.

Thay chậu trong cách chăm sóc cho cây cảnh trong nhà khi cây phát triển
Thay chậu đúng cách đảm bảo cây có môi trường phát triển tốt nhất

Việc thay chậu mới to hơn sẽ cung cấp không gian mới cho cây phát triển mạnh mẽ hơn, cải thiện thoát nước và giúp cây duy trì năng lượng tốt hơn. Ngoài ta, việc thay chậu cho cây cũng giúp kiểm tra bộ rễ và cung cấp đất mới giàu dinh dưỡng.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm những kiến thức về cách chăm sóc cây cảnh trong nhà của mình một cách tốt nhất. Bằng cách đảm bảo cung cấp đủ nước, ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và phân bón cho cây, bạn có thể giúp cho cây cảnh trong ngôi nhà của mình luôn tươi tốt. Thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật những kiến thức nhà nông hữu ích nhé!