Bật Mí Cách Làm Tăng Độ Ngọt Cho Quả Từ Các Chuyên Gia Nông Nghiệp

Bật mí cách làm tăng độ ngọt cho quả

Độ ngọt của trái cây được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào quả cũng đạt đến mức độ ngọt lý tưởng mà chúng ta mong đợi. Vậy làm thế nào để làm tăng độ ngọt cho quả? Trong bài viết này, Công ty phân phối Phân Bón Hà Lan sẽ bật mí cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn, hiệu quả.

Lý do cần làm tăng độ ngọt cho quả chín là gì?

Tại sao cần làm tăng độ ngọt cho quả chín
Vì sao nên tăng độ ngọt cho quả chín?

Bên cạnh những yếu tố như kích thước, hình dạng, màu sắc và kết cấu cứng hay giòn thì hương vị cũng là một trong những yếu tố quan trọng được dùng để đánh giá chất lượng của trái cây. Trong đó, hương vị trái cây được xác định bởi độ ngọt và hương thơm của chúng. Bên cạnh đó vẫn còn một số lý do mà các nhà nông cần phải làm tăng độ ngọt cho quả chín, chẳng hạn như là:

  • Nâng cao giá trị dinh dưỡng: Độ ngọt của quả chín được quyết định bởi hàm lượng đường trong trái cây. Mặt khác, đường trái cây lại là một nguồn cung cấp năng lượng và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, điển hình là vitamin và khoáng chất. Do đó, việc tăng độ ngọt cho quả chín có thể giúp tăng giá trị dinh dưỡng của trái cây.
  • Tăng hương vị: Độ ngọt là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc hương vị của trái cây có ngon hay không. Có một sự thật đó là những loại trái cây có vị ngọt cao thường có hương vị thơm ngon và được nhiều người ưa thích hơn.
  • Tăng giá trị thương mại: Hiện nay, các loại trái cây chín đều, mọng nước và có vị ngọt tự nhiên thường được bán với mức giá khá cao. Do đó, việc tăng độ ngọt cho quả chín có thể giúp nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị của nông sản. Đây cũng là lý do mà những người trồng cây luôn tìm cách làm tăng độ ngọt cho quả trước khi thu hoạch.

Các yếu tố ảnh hưởng tới độ ngọt của trái cây

Thực tế, trái cây chín không phải lúc nào cũng có thể đảm bảo được độ ngọt như người trồng mong muốn. Vì vậy, để cải thiện độ ngọt của quả chín trước khi thu hoạch, chúng ta cần phải hiểu rõ yếu tố tác động tới vấn đề này. Hai yếu tố được xem là quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ ngọt của trái cây bao gồm:

Dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ

Các chất dinh dưỡng mà cây trồng hấp thụ
Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng

Một trong những yếu tố có tác động rất lớn đến độ ngọt của quả là lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ. Cây trồng muốn khỏe mạnh đòi hỏi phải được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ theo từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt, trong thời điểm cây bắt đầu ra hoa kết quả, chúng cần một lượng lớn dinh dưỡng để có thể phát triển một cách tốt nhất.

Quá trình từ lúc quả còn nhỏ đến giai đoạn chín và tạo ngọt cần trải qua một khoảng thời gian khá dài. Do đó, cây cần được bổ sung đa dạng các thành phần dinh dưỡng khác nhau để đảm bảo chất lượng của quả cho mùa thu hoạch.

Sự phát triển của bộ rễ

Bộ rễ là cơ quan chính giúp cây trồng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng từ đất. Do đó, để cây có thể hấp thụ được đầy đủ dinh dưỡng đòi hỏi phải có một bộ rễ khỏe mạnh, từ đó giúp cho quả chín có vị ngọt hơn.

Một bộ rễ cây khỏe mạnh sẽ có khả năng đâm sâu và vươn dài hơn trong đất để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Rễ cây vươn càng xa sẽ càng hấp thụ được nhiều dinh dưỡng thiết yếu hơn.

Cách làm tăng độ ngọt cho trái cây an toàn và hiệu quả

Không chỉ giúp cải thiện chất lượng của trái cây, việc làm tăng độ ngọt tự nhiên cho quả còn mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Vì vậy mà rất nhiều người trồng đã không ngừng tìm kiếm những cách làm tăng độ ngọt cho quả. Nếu bà con cũng đang tìm phương pháp để thúc đẩy độ ngọt cho trái cây, bà con có thể áp dụng một số cách sau:

Hạn chế tưới nước khi gần thu hoạch trái cây

Giảm lượng nước tưới khi gần thu hoạch trái cây
Giảm tưới nước cho cây trồng khi gần thu hoạch

Giảm lượng nước tưới cho cây khi gần thu hoạch là một cách làm tăng độ ngọt cho quả đang được nhiều người trồng áp dụng nhất hiện nay. Thực tế, việc giảm tưới nước sẽ giúp cho quả chín nhanh hơn và làm tăng chỉ số brix của trái cây từ bên trong. Do đó, nếu có thể, bà con nên dừng việc cấp nước cho cây từ 3 – 5 ngày trước thời điểm thu hoạch để chất lượng của quả được tăng lên.

Tuy nhiên, tùy thuộc từng loại cây mà bà con cần có phương án giảm lượng nước tưới phù hợp để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước. Lưu ý rằng bà con không nên lạm dụng phương pháp này ở những vùng đất có tính chất khô cằn vì nó có thể dẫn đến tình trạng cây thiếu nước và chết héo.

Bổ sung kali cho cây để tăng độ ngọt tự nhiên của trái

Kali là một thành phần dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cây trồng, đặc biệt là trong cây đang trong giai đoạn trưởng thành và ra hoa kết trái. Thành phần này mang tính quyết định rất lớn tới độ ngọt của quả vào thời điểm quả chín mùi. Mặc dù kali là thành phần đã có sẵn trong đất, tuy nhiên, người trồng vẫn cần bổ sung kali theo đợt để tiếp sức cho cây sinh trưởng tốt nhất.

Đây là phương pháp làm tăng độ ngọt cho quả được đánh giá cao bởi nó tác động trực tiếp đến chất lượng trái cây, người trồng có thể tự kiểm tra trực tiếp và có đánh giá khách quan nhất. Cách bón kali cho cây ăn quả cũng không quá phức tạp, bà con có thể bón cho cây bằng cách trộn phân bón trực tiếp với đất hoặc hòa nước tưới.

Vậy, khi nào là thời điểm bón kali cho cây ăn quả tốt nhất? Thông thường người trồng nên bón phân kali trước khi thu hoạch khoảng 15 ngày để chất đạm được chuyển hóa, giúp quả tươi hơn cũng như đảm bảo chất lượng của quả.

Lựa chọn thời điểm thu hoạch trái cây thích hợp

Thu hoạch đúng thời điểm quả chín là phương pháp tốt nhất để đảm bảo được độ ngọt và hình dạng của quả. Thời điểm thu hoạch cây ăn quả lý tưởng có phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Bà con nên tiến hành thu trái khi thời tiết khô ráo và không nên thu hoạch sau khi trời đổ mưa lớn bởi vì khi hút quá nhiều nước mưa sẽ làm cho độ ngọt của quả bị giảm đi đáng kể.

Trong trường hợp cơn mưa kéo dài trong nhiều ngày liên tục có thể khiến cho trái cây bị hư hỏng ngay từ bên trong. Chính vì lý do này mà bà con nên thu hoạch vào ngày có thời tiết thuận lợi, nắng ráo để đảm bảo chất lượng của quả.

Kiểm tra độ ngọt của trái cây khi gần ngày thu hoạch

Kiểm tra độ ngọt của quả khi gần ngày thu hoạch
Kiểm tra độ brix của quả

Độ ngọt của trái cây thường được xác định thông qua chỉ số độ brix và mỗi loại trái cây sẽ có độ brix khác nhau. Độ brix càng cao chứng tỏ quả đó có vị càng ngọt, tuy nhiên bạn nên nhớ không phải loại trái cây nào quá ngọt cũng thơm ngon. Vì vậy, việc kiểm tra và kiểm soát độ brix của trái cây là điều cực kỳ cần thiết và người trồng cây ăn quả nên làm.

Sau khi đã nắm được chỉ số độ brix của trái cây, bà con sẽ có thể tính toán và đưa ra quyết định thu hoạch phù hợp hơn. Hai cách kiểm tra độ brix của trái cây phổ biến là kiểm tra thủ công hoặc sử dụng máy đo nồng độ. Tuy nhiên, với phương pháp thủ công, kết quả cho ra đôi khi không quá chính xác và người trồng có thể mất khá nhiều thời gian để thực hiện. Trong khi đó, máy đo nồng độ có thể xác định được độ ngọt của quả chính xác hơn mà phương thức thực hiện cũng rất đơn giản.

Cách làm tăng độ ngọt cho quả theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học

Với phương pháp này, người trồng có thể sử dụng các dòng phân bón hữu cơ sinh học tự ủ như: đạm cá, phân bánh dầu, phân trùn quế, phân đậu tương, phân chuối trứng sữa,… để cung cấp cho cây trồng các loại amino acid thiết yếu, từ đó giúp cây cho ra quả có vị ngọt đậm đà hơn. Trong số các dòng phân bón hữu cơ sinh học tự ủ trên thì phân đậu tương và phân bánh dầu sẽ giúp cây sai quả ngọt hơn rất nhiều, đặc biệt là đối với các loại cây cho quả có múi.

Bên cạnh đó, việc bón phân đậu tương cho cây cũng sẽ làm tăng mật độ vi sinh vật hữu ích trong đất, giúp cải tạo đất trồng, làm đất trở nên tơi xốp, đồng thời tăng khả năng hấp thụ và sử dụng dinh dưỡng hiệu quả. Mặt khác, chế phẩm đậu tương còn đóng vai trò phân hủy các chất khó tan và độc tố bên trong đất nhờ các chủng vi sinh vật có trong dịch phân đậu tương.

Ngoài ra, phân bón đậu tương còn cung cấp một nguồn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối cho cây trồng, bao gồm: Đa – Trung – Vi lượng; muối khoáng; các vitamin; các axit amin thiết yếu và không thiết yếu,… Điều này giúp cho cây trồng dễ dàng sinh tổng hợp dinh dưỡng mang lại vị ngọt tự nhiên cho quả và nâng cao chất lượng của cây trồng.

Bên cạnh việc bón phân hữu cơ tự ủ thì bà con cũng có thể bón thêm các loại phân NPK chuyên dụng cho cây ăn trái của Phân bón Hà Lan để tăng độ ngọt cũng như năng suất cho cây trồng chẳng hạn như là: Phân bón NPK 15-15-15+TE, NPK 17-17-17+TE, NPK 12-12-18+TE, NPK 18-18-18+TE,…

Trên đây là những cách làm tăng độ ngọt cho quả an toàn mà Công ty phân phối Phân Bón Hà Lan đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho quá trình trồng cây ăn trái của bà con. Nếu có nhu cầu mua các loại phân bón chất lượng giúp tăng độ ngọt cho quả an toàn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn 24/7 nhé.