Cách trồng củ bình tinh hiệu quả và năng suất cao

Bình tinh là cây thuộc họ dong, được trồng để lấy củ làm thực phẩm và chủ yếu là sản xuất bột tinh. Sản phẩm tinh chế này có giá trị kinh tế rất tốt và sức tiêu thụ mạnh mẽ. Do vậy, trồng cây bình tinh là lựa chọn canh tác của nhiều gia đình hiện nay. Trong nội dung dưới đây, Công ty Phân bón Hà Lan sẽ hướng dẫn bạn cách trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật và cho năng suất tốt nhất.

Củ bình tinh là gì? Tác dụng và dinh dưỡng của củ bình tinh

Giới thiệu về củ bình tinh và giá trị dinh dưỡng
Giới thiệu về củ bình tinh

Cây bình tinh có tên gọi theo khoa học là Maranta arundinacea. Cây trồng để lấy củ, thành phần của củ có đến 90% là tinh bột. Do đó, bộ phận này được dùng chủ yếu làm thực phẩm.

Bạn có thể luộc trực tiếp củ để ăn, chế biến thành miến, mì và phần lớn củ được mài để làm bột. Bột bình tinh có tính mát nên được dùng để giải nhiệt. Bên cạnh đó, bột còn có những tác dụng hiệu quả khác như:

 • Bột bình tinh chứa nhiều chất xơ giúp nhuận tràng, điều trị và phòng bệnh táo bón.
 • Giảm cholesterol dư thừa trong cơ thể, giữ cho lượng chất béo này ở mức ổn định.
 • Kali trong bột của củ bình tinh giúp phòng ngừa bệnh huyết áp, xơ vữa động mạch, đau tim.
 • Ổn định đường huyết và tốt cho người mắc tiểu đường.
 • Bổ sung sắt cho cơ thể, tăng lưu lượng máu.
 • Kali, sắt và vitamin B trong bột bình tinh giúp nâng cao miễn dịch tự nhiên trong cơ thể con người.

Với cách trồng củ bình tinh đúng cách, củ sẽ có màu trắng ngà và vỏ ngoài có vảy trắng bao quanh , có hình dáng to to hoặc nhỏ, tròn hoặc oval tùy loại.

Cây củ bình tinh trồng vào tháng mấy? Đặc điểm sinh trưởng của cây bình tinh

Cây bình tinh thường được trồng vào tháng 1 âm lịch và thu hoạch vào khoảng cuối tháng 8, tháng 9 âm lịch. Như vậy, cây có thời gian sinh trưởng và phát triển khoảng 8 tháng. Nếu bạn không dỡ củ đúng mùa vụ, trước khi cây ra hoa thì củ sẽ bị sượng, nhiều xơ, ít bột. Một số đặc điểm sinh trưởng của cây bình tinh:

Đặc điểm cây bình tinh
Đặc điểm sinh trưởng của cây bình tinh
 • Là loại cây thân thảo đứng, thân cây khi trưởng thành có thể cao đến 50 – 70cm.
 • Lá to có chiều rộng khoảng 7 – 10cm, dài khoảng 15 – 20cm, có hình bầu dục và nhọn ở đầu. Đường gân lá nhiều và phát triển song song, đối xứng hai bên với trục là đường gân chính to.
 • Sau 12 tháng trồng, cây sinh trưởng trở lại: củ non dưới đất nảy mầm, củ chính bị sượng và lượng tinh bột trong củ giảm.

Cách trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật để cho năng suất cao

Cây bình tinh là một trong những loài thực vật cực kỳ dễ trồng. Bạn có thể trồng cây ở cả những khu đất cằn cỗi, ít dinh dưỡng nhưng cây vẫn sống sót tốt. Dưới đây là một bước thực hiện trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật để cho năng suất cao.

Làm đất để trồng củ bình tinh

Đất tốt nhất để trồng cây bình tinh là đất tương đối bằng phẳng như đất vườn, đất bãi, ruộng. Củ của cây phát triển theo chiều ngang, rễ ăn sâu nên làm đất phải chú ý là phải cày cuốc sâu khoảng 15 – 20cm. Đất trồng phải làm sạch cỏ, lên luống và làm rãnh thoát nước đầy đủ.

Đối với những nền đất dốc hay đất đá, bạn không cần cày bừa. Thay vào đó, bạn làm sạch cỏ mọc dại rồi bổ hốc trồng cây kích thước 20 * 20 * 20cm.

Cách làm đất trong trồng cây bình tinh
Làm đất đúng kỹ thuật trong canh tác trồng củ bình tinh

Cách trồng cây bình tinh từ cây cũ hoặc từ củ

Cây bình tinh có thể trồng từ cây cũ hoặc từ củ. Đối với mục đích trồng để ăn, bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với điều kiện thực tế. Đối với trồng làm kinh tế, phần lớn nông dân đều lấy giống từ củ.

Cây đường trồng từ củ mầm sẽ cho sức sống và năng suất tốt nhất. Khi bạn trồng bằng củ nhánh, củ tròn thì phải lựa chọn củ có lượng tinh bột ổn định, đủ trưởng thành. Bạn cần tránh chọn củ quá non hoặc quá già vì cây sẽ sinh trưởng yếu năng suất giảm.

Trồng cây bình tinh từ củ
Trồng cây bình tinh từ củ

Cây trồng hàng cách hàng là 0.8m, cây cách cây từ 0.5 – 0.6m. Khoảng cách này tương đương với mật độ là 16,700 – 25,000 cây/ha. Khi bạn trồng trên đất tốt, đầu màu, đất vườn ruộng có điều kiện để thâm canh thì mật độ có thể thưa hơn. Đối với các loại đất xấu, đất dốc thì có thể trồng dày hơn.

Thời gian trồng cây từ đầu tháng 1 âm lịch đến giữa tháng 2 âm lịch. Thời gian tốt nhất là từ mùng 10/1 đến 20 /1. Với cách trồng củ bình tinh quá muộn, cây sẽ tích lũy bột kém, nhiều xơ hoặc củ non và nhỏ, dài, bán không được giá.

Bón phân cho cây bình tinh phát triển

Tỷ lệ các loại dinh dưỡng đạm, lân và kali đối với cây bình tinh là: N : P2O5 : K2O là 2 : 1 : 1. Lượng phân bón cho 1000m2 trồng cây:

 • Bón 1kg phân hữu cơ ủ hoai mục cho từng gốc để cung cấp dinh dưỡng và giúp đất tơi xốp.
 • Đối với đất vừa trồng lúa, hoa màu thì nên bón thêm vôi bột để giảm chua và nguồn bệnh từ các cây trồng trước đó.
 • Lượng phân bón sử dụng cho diện tích nuôi trồng cho từng loại đất:
Loại đất Tốt Trung bình Xấu
Lượng đạm (kg) 20 30 40
Lượng lân (kg) 50 50 65
Lượng kali (kg) 20 20 20

Cách bón phân vô cơ NPK trong cách trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật:

 • Bón lót: toàn bộ phân chuồng đã chuẩn bị và phân lân cùng ⅓ lượng đạm.
 • Bón thúc lần 1 sau khi cây mọc được 1 tháng. Bón thúc giúp cây đẻ nhánh nhanh, thân và lá phát triển. Lượng phân bón là ⅓ lượng đậm và ½ lượng kali.
 • Bón thúc lần 2 sau khi trồng cây khoảng 4 tháng, tức tầm tháng 5 – 6 âm lịch. Quá trình bón thúc này giúp cây phát triển tốt và tích lũy đường bột nhiều cho củ. Bạn sử dụng ⅓ lượng phân đạm còn lại với ½ lượng kali còn lại.
Bón phân trong cách trồng củ bình tinh
Cách bón phân khi trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật

Tưới nước cho cây bình tinh

Cây bình tinh có khả năng chịu hạn tốt hơn ngô, khoai lang và sắn. Tuy nhiên, chúng không thể chịu được úng nước. Do đó, cây thường không trồng trên vùng đất trúng. Trong điều kiện sống quá nhiều nước hay ngập úng, cây dễ bị vàng lá, thối củ.

Do vậy, khi tưới cho cây, người ta thường tưới ẩm đất chứ không bơm nước ngập luống như nhiều loại cây trồng khác. Thời gian tưới có thể là 4 ngày/ lần hoặc có thể kéo dài 1 tuần/ lần.

Làm cỏ và xới đất cho củ bình tinh đầy đủ dinh dưỡng

chăm sóc củ bình tinh
Củ bình tinh khi được chăm sóc đúng cách

Nếu biết cách trồng củ bình tinh một cách đúng đắn thì làm cỏ, xới đất, vun luống, vun gốc cho cây kết hợp bón thúc là những công việc không thể thiếu. Thời gian và cách thực hiện như sau:

 • Đợt 1 thực hiện sau khi cây mọc 1 tháng. Bạn làm sạch cỏ, bón thúc đợt 1 và  xới đất nhẹ phủ lên phân bón NPK.
 • Chăm sóc đợt 2 sau quá trình chăm sóc đợt 1 khoảng 1 tháng. Bạn làm sạch cỏ và vụ gốc cho cao lên để gốc cây phát triển khỏe mạnh.
 • Chăm sóc đợt cuối khi bón thúc đợt 2. Các công việc cần thực hiện gồm làm cở, bón thúc và vun luống lần cuối.

Cách phòng trừ sâu bệnh và chuột khi trồng cây bình tinh

Bọ nẹt và sâu xanh ăn lá là những loại côn trùng phá hoại thường gặp nhất. Tuy nhiên, chúng không phát triển thành dịch bệnh nên không gây hại đáng kể. Bạn cũng không cần dùng thuốc làm tốn công, tốn tiền, tổn hại các loài thiên địch và hại sức khỏe.

Bệnh khô vằn, thối bẹ lá thường xuất hiện trên những ruộng trồng ẩm, đất tốt, trồng dày. Do vậy, bạn cần trồng ở mật độ phù hợp, nên để đất khô khi có dấu hiệu bệnh.

Chuột thích ăn củ bình tinh. Khi vào mùa, chúng sẽ đào hố và lấy trộm mất các củ ngon. Để phòng tránh, bạn nên học cách trồng củ bình tinh xen kẽ cây bạc hà trong ruộng hoặc đổ giấm để xua đuổi.

Thu hoạch và bảo quản củ bình tinh

cách thu hoạch củ bình tinh đúng cách
Thu hoạch củ bình tinh

Vào khoảng tháng 8, tháng 9 âm lịch hoặc khi cây có dấu hiệu ra nụ hoa là thời điểm vàng để dỡ củ. Nếu bạn chế biến được ngay thì dỡ cả cây, bẻ củ, rũ đất và mang về. Nếu bạn không sử dụng ngay thì hãy dỡ cây, chặt thân, để lại củ ở gốc.

Một số biện pháp canh tác bền vững để trồng củ bình tinh

Cây bình tinh cũng được trồng xen canh với một số cây khác mà vẫn có năng suất tốt như:

 • Trồng xen canh cây keo dậu.
 • Xen canh dưới tán cây keo.
 • Trồng dưới tán cây ăn quả như mận, đào, mơ.

Cách trồng củ bình tinh đúng kỹ thuật và cho năng suất cao không hề khó. Việc chăm sóc cây đơn giản và có thể trồng xen canh với nhiều cây khác để canh tác bền vững. Nếu bạn có câu hỏi về quá trình trồng cây, hãy liên hệ đến chúng tôi để được hỗ trợ.

liên hệ