Cách Trồng Cây Kim Tiền Thu Hút Tài Lộc Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách trồng cây Kim Tiền thu hút tài lộc

Cây Kim Tiền là một loại cây được trồng cực kỳ phổ biến tại Việt Nam. Đây không chỉ là cây cảnh trang trí mà còn mang ý nghĩa về yếu tố phong thủy, giúp thu hút tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ. Trong bài viết này, Công ty Phân Bón Hà Lan sẽ hướng dẫn cho bạn những cách trồng cây Kim Tiền đơn giản và cách chăm sóc phù hợp để cây phát triển xanh tốt.

Đôi nét về cây Kim Tiền

Giới thiệu về cây Kim Tiền
Kim Tiền là một loại cây cảnh được trồng phổ biến ở Việt Nam nhằm thu hút tài lộc

Cây Kim Tiền còn được biết đến với tên gọi cây Phát Tài và một số tên khác như Kim Tiền phát tài hay kim phát tài. Đây là giống cây thuộc họ Ráy, có nguồn gốc từ Châu Phi với tên khoa học là Zamioculcas Zamiifolia.

Bên cạnh đó, cây Phát Tài còn là loại cây thân thảo sống lâu năm với đặc điểm lá nhẵn bóng, có màu xanh đậm và phần thân mọng nước. Vì có nguồn gốc từ Châu Phi – một khu vực có khí hậu cực kỳ khắc nghiệt nên cây Kim Tiền có khả năng chịu hạn rất tốt.

Vào khoảng năm 1996, khi người ta nhận thấy tiềm năng nhân giống và sức sống mạnh mẽ của cây Kim Tiền nên các vườn ươm đã bắt đầu phân phối nó rộng rãi hơn trên khắp thế giới.

Một điều thú vị nữa là nhiều người còn quan niệm rằng khi trồng cây Kim Tiền trong nhà sẽ đem lại những điềm tốt cho gia chủ, giúp họ thuận lợi trong làm ăn, dễ thăng tiến trong công việc và tạo sự hòa thuận trong gia đình.

Một số cách trồng cây Kim Tiền phổ biến

Các cách trồng cây Kim Tiền
Trồng cây Kim Tiền bằng đất

Với tên gọi thể hiện rõ cho sự giàu sang, cây Kim Tiền thường được nhiều gia đình Việt yêu thích và chọn mua về trồng trong nhà hoặc trưng bày tại nơi làm việc. Không chỉ có tác dụng tô điểm sắc xanh tươi mát cho không gian, cây Kim Tiền còn mang lại nhiều may mắn cho người trồng, chẳng hạn như giúp gia chủ hoá giải các điềm xui rủi và thu hút tài lộc vào nhà.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc cây Kim Tiền phù hợp để cây được phát triển xanh tốt. Dưới đây là một số cách trồng cây Kim Tiền phổ biến mà bạn có thể áp dụng:

  • Cách trồng cây Kim Tiền trong nhà bằng đất: Đây phương pháp trồng cây Kim Tiền phổ biến nhất, cây sẽ được trồng trực tiếp xuống đất hoặc trong chậu đất.
  • Cách trồng cây Kim Tiền thủy sinh: Đây là cách trồng cây Kim Tiền trong nước và hoàn toàn không cần dùng đất. Phần rễ cây sẽ được cho vào trong nước để lấy dinh dưỡng giúp cây phát triển. Kiểu trồng cây thủy sinh này đang được rất nhiều người ưa chuộng vì tiện lợi do không cần phải tưới nước, tăng tính thẩm mỹ và đặc biệt là giúp không gian trồng trông sạch sẽ hơn vì không cần sử dụng đất.
  • Cách trồng cây Kim Tiền bán thủy sinh: Khác với kiểu trồng thủy sinh, trồng cây Kim Tiền bán thủy sinh là cách trồng cây trong một giá đất nhỏ để rễ cây sau khi đâm ra sẽ rủ xuống phần nước đã được chuẩn bị phía bên dưới. Lúc này rễ cây có thể hút dinh dưỡng cả từ trong đất và trong nước để phát triển.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc cau tiểu trâm xanh tốt quanh năm

Hướng dẫn cách trồng cây Kim Tiền từ lá

Cách trồng cây Kim Tiền từ lá
Hướng dẫn trồng cây Kim Tiền bằng lá

Đây là một cách nhân giống cây Kim Tiền khá đơn giản, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mẹ mà có thể đồng thời nhân ra được rất nhiều cây con. Sau đây Phân Bón Hà Lan sẽ hướng dẫn các bước cụ thể để nhân giống cây Kim Tiền từ lá.

Lựa chọn lá giống

Để có thể trồng được một cây Kim Tiền khỏe mạnh, bạn cần chọn những lá xanh tươi đến từ một cây mẹ đang sinh trưởng tốt. Người trồng nên chọn những chiếc lá nằm gần sát gốc vì đây thường là những lá già, như vậy sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này. Sau đó, mang lá ngâm trong dung dịch kích rễ từ 2 – 3 tiếng để lá mau phát triển phần rễ khi trồng.

Chọn đất trồng

Loại đất trồng thích hợp cho cây Kim Tiền thường là các loại đất chua có độ pH khoảng 5.5 – 6.5, giàu độ mùn, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trộn thêm vào đất trồng một số loại mùn trấu hay xỉ than tổ ong để tăng cường sự thông thoáng cho bộ rễ.

Giâm lá vào chậu trồng

Sau khi ngâm lá trong dung dịch kích rễ một thời gian, chỉ cần cắm phần cuống lá xuống chậu đã có đất bên trong rồi dùng tay hoặc dụng cụ trồng cây lấp nhẹ nhàng sao cho lá không bị ngã đổ.

Nếu muốn giâm nhiều lá trong cùng một chậu đất thì cần phải giữ khoảng cách nhất định giữa các lá để tránh trường hợp chúng phải “chen chúc” với nhau, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của các cây Kim Tiền mới trong tương lai.

Cách trồng cây Kim Tiền bằng cành

Hướng dẫn trồng cây Kim Tiền bằng cành
Trồng cây Kim Tiền bằng cành 

Bên cạnh việc nhân giống cây Kim Tiền bằng lá thì cách trồng cây Kim Tiền bằng cành cũng là một phương pháp rất được ưa chuộng. Ưu điểm của phương pháp này là sẽ giúp cho cây con phát triển nhanh hơn. Sau đây sẽ là cách trồng cây Kim Phát Tài bằng cành đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Lựa chọn cành

Đầu tiên, cần chọn ra một cành cây Kim Tiền từ một cây mẹ khỏe mạnh có kích cỡ trung bình. Lưu ý rằng không được chọn cành quá non hay quá già. Đặc biệt, những cành này cần phải có lá xanh tốt, tươi tắn và không bị mắc bệnh hay vàng úa. Sau đó, dùng dao cắt sát gốc rồi để phần cành giống ở nơi thoáng mát khoảng 2 – 3 tiếng cho vết cắt se lại.

Kích rễ cho cành

Pha dung dịch kích rễ và ngâm phần cành đã cắt trong dung dịch khoảng 4 – 6 tiếng. Sau khoảng 1 tháng trồng trong đất, cành sẽ bắt đầu ra rễ và phát triển thành cây con mới.

Giâm cành trong chậu

Sau khi ngâm cành trong dung dịch kích rễ, bạn cần mang chúng đi giâm trong chậu đất đã chuẩn bị. Để cung cấp đủ nước cho cây trồng, nên tưới nước cho cây đều đặn 2 ngày/lần và đặt chậu cây Kim Tiền ở những nơi thoáng mát, khô ráo.

Cách trồng cây Kim Tiền từ củ

Hướng dẫn trồng cây Kim Tiền bằngcủ
Trồng cây Kim Tiền bằng củ của cây mẹ

So với phương pháp trồng từ lá và cành thì cách trồng cây Kim Tiền từ củ lại đơn giản và dễ thực hiện hơn rất nhiều. Để trồng cây Kim Phát Tài theo cách này, bạn chỉ cần lấy củ từ cây mẹ, sau đó ươm xuống phần đất đã được chuẩn bị trước đó là đã hoàn thành.

Lưu ý, khi chọn củ giống nên chọn những củ to, khỏe mạnh, không bị nứt hay hư hỏng để tăng tỉ lệ nảy mầm. Đặc biệt, trong thời gian ươm cây bạn không nên tưới nước quá nhiều để hạn chế tình trạng củ bị úng và thối rữa.

Cách chăm sóc cây Kim Tiền xanh tốt

Có thể thấy, cách trồng cây Kim Tiền rất dễ thực hiện, tuy nhiên để giúp cho cây phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh, bạn cần phải có biện pháp chăm sóc phù hợp. Tương tự như những cách chăm sóc cây cảnh khác thì việc chăm cây Kim Tiền cũng cực kỳ đơn giản. Sau đây là một vài yếu tố giúp cho cây Kim Phát Tài phát triển mạnh mẽ và luôn tươi tốt quanh năm.

Tưới nước

Tưới nước cho cây Kim Tiền
Nên tưới nước cho cây Kim Tiền từ phía trên lá xuống

Cây Kim Tiền là loại cây chịu hạn tốt, tuy nhiên bạn vẫn cần phải tưới nước đều đặn, thường xuyên để cây được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nhưng bạn cũng nên tránh việc tưới quá nhiều vì dễ dẫn đến úng rễ. Bên cạnh đó, người trồng không nên tưới nước trực tiếp xuống gốc cây mà nên tưới bắt đầu từ trên lá bằng bình xịt.

Bón phân

Cây Kim Tiền rất nhạy cảm với loại đất trồng cằn cỗi nên cần thường xuyên bón phân cho cây vào các mùa xuân và thu (ít nhất 3 lần/tuần), bởi vì đây là thời điểm tốt nhất để cây phát triển bộ lá mới và ra hoa. Bạn có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ hoặc phân vô cơ dành riêng cho cây cảnh để tăng hiệu quả cho cây trồng.

Ánh sáng

Cây Kim Tiền nên đặt ở đâu trong nhà? Mặc dù cây Kim Tiền rất thích ánh sáng, tuy nhiên, nên tránh đặt cây ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp dẫn đến tình trạng cháy lá và xuất hiện nhiều đốm nâu. Cây Kim Tiền có thể phát triển tốt nhất trong điều kiện bóng râm mát.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ và độ ẩm trồng cây Kim Tiền
Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để cây Kim Tiền phát triển tốt là từ 25 – 27 độ C

Do bắt nguồn từ Châu Phi, nên cây Kim Tiền cũng sở hữu đặc tính chịu được nhiệt độ tương đối cao. Trong đó, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp để trồng cây Kim Tiền là từ 25 – 27 độ C. Ngoài ra, cây cũng phát triển tốt ở cả điều kiện độ ẩm thấp hay độ ẩm cao.

Theo dõi sự xâm nhập của rệp

Bản chất cây Kim Tiền có khả năng chống lại hầu hết các loại sâu bệnh hiện nay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng vẫn có thể bị rệp gây hại khi độ ẩm quá cao và kéo dài. Để loại bỏ rệp hiệu quả và an toàn, bạn nên phun chúng bằng vòi xịt mạnh và cắt bỏ những lá đã bị bệnh. Đặc biệt, thời gian này nên tránh sử dụng các sản phẩm làm bóng lá.

Vệ sinh lá cây Kim Tiền

Ngoài việc tưới cây và bón phân cho cây trồng, việc vệ sinh lá cây thường xuyên cũng rất cần thiết để giúp cây luôn xanh tươi. Điều này sẽ giúp cây dễ quang hợp và phát triển tốt hơn. Người trồng nên sử dụng khăn ướt mềm lau nhẹ nhàng trên hai mặt lá cây. Ngoài ra cũng nên lau sạch chậu cây để tránh các vi khuẩn và mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Trên đây là tổng hợp những cách trồng cây Kim Tiền đơn giản và dễ thực hiện mà Phân Bón Hà Lan đã tổng hợp được. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình trồng và chăm sóc cây Kim Tiền.

Nếu bạn không biết nên bón phân gì cho cây Kim Phát Tài hay muốn mua phân bón cho cây cảnh thì hãy liên hệ với Phân Bón Hà Lan để được tư vấn chi tiết nhé.