Hướng Dẫn Cách Trồng Đậu Ván Đơn Giản Tại Nhà Cho Năng Suất Cao

Cách trồng đậu ván

Đậu ván là loại hạt có nhiều tác dụng trong điều trị một số bệnh lý như viêm ruột, ngộ độc thức ăn, ho gà… Đây cũng là loại cây họ đậu khá dễ trồng, dễ chăm bón mang lại hiệu suất cao. Hãy cùng Phân Bón Hà Lan tìm hiểu chi tiết đậu ván là gì, công dụng và cách trồng đậu ván, cách chăm sóc tại nhà đảm bảo năng suất tốt nhất trong bài viết dưới đây.

Đậu ván là gì? Những công dụng tuyệt vời của cây đậu ván

Công dụng của đậu ván
Cây đậu ván có nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày

Đậu ván có tên khoa học là Lablab purpureus. Đây là một loại cây họ Đậu được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới để dùng làm thực phẩm, đặc biệt là ở châu Phi, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam. Cây đậu ván gồm hai giống là đậu ván trắng và đậu ván tím được phân loại dựa theo màu hoa, hạt.

Cây đậu ván có nhiều công dụng tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày và cả trong lĩnh vực y học. Dưới đây là một số ứng dụng của cây đậu ván bạn có thể quan tâm:

 • Thực phẩm: Quả đậu ván còn xanh có thể dùng tương tự như đậu cô ve để xào hoặc luộc. Hạt đậu ván già thường được sử dụng để nấu chè thường gọi là chè đậu ván.
 • Nhuộm màu bánh chưng: Lá đậu ván cũng có thể được dùng để nhuộm màu bánh chưng tại một số vùng quê Việt Nam.
 • Thức ăn cho gia súc: Cây đậu ván còn được sử dụng làm thức ăn cho gia súc.
 • Y học: Cây đậu ván được dùng làm thuốc bổ, mát, giải độc, chống nôn, chữa cảm nắng, ỉa chảy, viêm ruột, đau bụng, ngộ độc rượu, thạch tín và nhiều mục đích khác.

Đặc điểm sinh trưởng của đậu ván         

Đặc điểm sinh trưởng của đậu ván
Đậu ván thích hợp trồng ở các nước nhiệt đới

Trước khi đi tìm hiểu về cách trồng đậu ván, bạn cần hiểu về đặc điểm sinh trường của loại cây này. Đậu ván được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và thích hợp với khí hậu tại các nước này. Đây là loại cây bò leo thường trồng leo cột, leo rào hay leo lên các cây khác. Cây đậu ván khi ra hoa thường có màu xanh hoặc tím tuỳ thuộc vào đặc tính riêng của từng giống cây.

Đậu ván có lá hình bầu dục, màu xanh đậm và có lớp lông mịn trên bề mặt. Hạt đậu ván giống như hình dáng hạt đậu thông thường nhưng màu sắc sẽ tùy thuộc vào từng loại. Thông thường, đậu ván sẽ thích nghi rất tốt với khí hậu nhiệt đới và sinh trưởng tốt ở nơi có độ ẩm cao.

Đậu ván được trồng khá nhiều tại các tỉnh thành Việt Nam. Cây họ đậu này được đánh giá rất dễ trồng, sinh trưởng nhanh và cho ra nhiều hạt. Không chỉ dùng để nấu ăn, loại hạt này còn có nhiều tác dụng tốt trong y học có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Điều kiện nhiệt độ thích hợp để trồng cây đậu ván

Điều kiện trồng đậu ván
Đậu ván thích hợp trồng ở nhiều điều kiện khác nhau

Cây đậu ván có sức sống mãnh liệt và thích hợp phát triển ở nhiều điều kiện khác nhau. Dưới đây là một số điều kiện nhiệt độ thích hợp để trồng cây đậu ván bạn có thể tham khảo:

 • Nhiệt độ nảy mầm: Đậu ván thích hợp nảy mầm ở nhiệt độ khoảng 25°C, thấp nhất là 3,8°C. Ở nhiệt độ này, các hạt đậu có thể nảy mầm dễ dàng hơn rất nhiều và tạo cây con khỏe mạnh.
 • Nhiệt độ phát triển: Cây đậu ván phát triển tốt ở nhiệt độ từ 14-16°C và có thể chịu được nhiệt độ từ 3-4°C. Ở nhiệt độ thích hợp, cây con sẽ phát triển nhanh chóng, đảm bảo điều kiện cây thích hợp cho quá trình ra hoa và thụ phấn sắp tới.
 • Nhiệt độ ra hoa và thụ phấn: Để ra hoa và thụ phấn, cây đậu ván cần nhiệt độ từ 15-22°C. Bạn cần đảm bảo cây đậu ván được sinh trưởng trong nhiệt độ thích hợp để đảm bảo quá trình đậu hoa nhiều hơn và thụ phấn thành công.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng đậu ván đúng cách

Đậu ván là loại cây tương đối dễ gieo trồng bằng hạt và sinh trưởng tương đối nhanh. Nhìn chung, kỹ thuật trồng đậu ván tại nhà mang lại năng suất cao như sau:

Dụng cụ trồng

Dụng cụ trồng đậu ván
Chuẩn bị dụng cụ trồng đậu ván

Trước khi bắt đầu trồng đậu ván, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Dưới đây là danh sách những dụng cụ bạn cần:

 • Đất trồng: Đậu ván có thể dễ dàng sinh trưởng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Để đất tốt hơn, bạn có thể trộn đất sạch với xơ dừa, phân hữu cơ, trấu… giúp cây có thêm dinh dưỡng để phát triển.
 • Xẻng hoặc cuốc: Dùng để đào lỗ trồng cây và lấy đất. Ngoài ra, dụng cụ trồng cây có thể cần thêm bình tưới nước, găng tay bảo hộ…
 • Hạt giống đậu ván: Đảm bảo chọn hạt giống chất lượng từ cửa hàng hay địa chỉ bán nông sản đáng tin cậy. Hạt giống đậu ván có hai loại chính là đậu ván tím và đậu ván trắng. Tùy theo điều kiện đất trồng và thời tiết mà bạn có thể lựa chọn hạt giống phù hợp.
 • Bao bì hoặc chậu trồng: Chọn loại chậu cây phù hợp đảm bảo thoát nước tốt.

Đất trồng

Đất trồng đậu ván
Chuẩn bị đất trồng đậu ván

Cách trồng đậu ván tốt nhất là trồng ở đất có thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Loại đất thích hợp nhất để trồng đậu ván là đất có độ pH khoảng từ 6.0 đến 7.5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tự trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa và các loại phân khác để đảm bảo đất đủ dinh dưỡng cho cây. Đậu ván vẫn có thể chịu hạn tốt, vì vậy bạn có thể trồng chung ngay cả ở những vùng khô hạn có thời tiết khắc nghiệt và đất đai hạn chế.

Hạt giống

Hạt giống đậu ván
Hạt giống trồng đậu ván

Hạt giống đậu ván chọn loại nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại đất trồng. Thông thường, đậu ván trắng sẽ có vị ngọt hơn đậu ván tím nên thường dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Đậu ván tím hương vị đậm đà hơn nhưng có chút đắng. Vì vậy, tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn loại hạt giống phù hợp với nhu cầu của gia đình.

Ngâm ủ và gieo hạt

Ngâm ủ hạt giống đậu ván là bước quan trọng để kích thích nảy mầm và giúp cây phát triển tốt hơn. Trước khi tiến hành gieo hạt, bạn cần làm đất để đảm bảo đất tơi xốp và sạch cỏ. Sau đó, bạn nên lót vôi cho đất trước một tuần để diệt trừ sâu bệnh. Nếu trồng nhiều, bạn có thể tiến hành làm luống, mỗi luống cách nhau khoảng 30cm để đảm bảo tốc độ sinh trưởng của cây tốt nhất.

Khi ngâm ủ hạt giống, bạn nên ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50 độ C khoảng 30 phút. Sau khi ngâm hạt xong, bạn ủ hạt giống vào khăn ẩm sạch một ngày để hạt nứt nanh trước khi đem gieo hạt. Khi hạt đã nứt nanh, bạn gieo 2 – 3 hạt đậu ván vào mỗi hốc đất và mỗi hốc nên gieo cách nhau ít nhất 25cm.

Sau khi gieo xong, bạn hãy phủ một lớp đất mỏng lên trên. Gieo hạt đậu ván không nên phủ đất quá dày và quá chặt vì hạt sẽ khó nảy mầm. Để tạo độ ẩm cho hạt, bạn có thể rải rơm rạ lên trên và dùng vòi nước phun nhẹ để tưới nước mỗi ngày.

Cách chăm sóc đậu ván

Chăm sóc đậu ván
Kỹ thuật chăm sóc đậu ván cho năng suất cao

Cách trồng đậu ván cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Tưới nước: Đậu ván cần được tưới nước đều đặn. Hãy tưới khi đất khô nhưng tránh làm đất quá ẩm. Ngoài ra, bạn cần chú ý tưới nước vào rễ chứ không tưới trực tiếp vào hoa để tránh gây nấm bệnh.
 • Bón phân: Bón các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bò, bón phân gà vào đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây đậu ván. Bón lót cho cây mỗi 20 ngày để đảm bảo cây phát triển tốt nhất.
 • Nhiệt độ và ánh sáng: Đậu ván thích hợp với nhiệt độ từ 14-16°C và cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Bạn có thể chọn nơi trồng có đầy đủ ánh nắng mặt trời để cây phát triển tốt.
 • Tỉa lá: Khi cây đã lớn, bạn cần tỉa những lá cây bị héo hay những nhánh cây bị còi cọc để giữ lại những cây con khoẻ mạnh, phát triển ổn định.

Trong các vấn đề trên, bón phân là điều quan trọng nhất quyết định năng suất của cây khi thu hoạch. Bạn cần chọn loại phân bón phù hợp với giống cây, bón đúng thời điểm và đúng liều lượng để đảm bảo cây đậu ván có năng suất tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc đậu Hà Lan đơn giản tại nhà

Thu hoạch đậu ván

Thu hoạch đậu ván
Thu hoạch đậu ván đúng cách

Khi thấy hoa ở đầu trái vừa héo khô, đó là thời điểm tốt để thu hoạch đậu ván. Nếu muốn ăn trái non, hãy thu hoạch ngay khi trái mới chín vì khi trái già sẽ bị xơ.

Cách thu hoạch đậu ván như sau:

 • Sử dụng kéo hoặc dao sắc để cắt đứt cuống của trái đậu ván.
 • Đậu ván có thể được thu hoạch cả khi còn xanh (dùng để nấu chè) hoặc khi đã chín (dùng để ăn trực tiếp).
 • Nếu bạn muốn lưu giữ hạt đậu ván để làm giống cho vụ sau, hãy để cho quả khô và thu hoạch hạt.

Tùy theo kỹ thuật trồng đậu ván mà số lượng hạt thu được sẽ khác nhau. Nếu giống cây tốt bạn có thể để dành một số cây đậu ván già để thu hoạch lấy hạt cho vụ sau. Cây đậu ván thường có thể thu hoạch nhiều lần trong 3 – 4 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách trồng đậu ván và những thông tin liên quan. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu hơn về cách chăm sóc và thu hoạch giống cây này.

Phân bón Hà Lan là một trong công ty sản xuất phân bón chuyên cung cấp các loại phân bón được nhiều khách hàng ưa chuộng. Nếu bạn vẫn băn khoăn về vấn đề bón phân loại nào, thời điểm nào thích hợp có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất.

liên hệ