Cách trồng và chăm sóc hoa cúc chi vàng rủ đúng kỹ thuật

Cách trồng hoa cúc chi vàng rủ đúng kỹ thuật

Hoa cúc chi vàng là loài hoa nở quanh năm nhưng được sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên Đán. Vậy cách trồng hoa cúc chi vàng rủ như thế nào để cây cho bông to, màu đẹp và nở kịp trong ngày Tết? Tất cả sẽ được Công ty Phân bón Hàn Lan giải đáp trong bài viết dưới đây.

Cúc chi vàng là hoa gì?

Hoa cúc chi vàng là hoa gì?
Cúc chi vàng rũ là hoa gì?

Hoa cúc chi vàng rũ hay hoa cúc rủ đều là tên gọi để chỉ cùng một loại hoa cúc. Tên gọi này được đặt theo đặc tính của cây. Thay vì đứng thẳng như các loài cúc thông thường thì loài này lại tỏa tròn và cành hoa rủ xuống.

Hoa cúc chi vàng rủ được mệnh danh là hoa quân tử, sở hữu khí chất thanh tao và cao quý. Đây cũng là loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết, cao thượng. Đối với ý nghĩa cuộc sống thì hoa tượng trưng cho sự bền vững, an cư lạc nghiệp và con đàn cháu đống.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của hoa cúc chi vàng rủ

Hoa cúc rủ là loài cây sống lâu năm, thời gian trồng càng lâu, hoa cúc rủ xuống càng sâu. Tháng 10 hàng năm và tết âm lịch chính là thời điểm hoa nở rộ. Bông của loài cây này thường được cắt phơi khô để làm trà hoa cúc thơm ngon.

Hoa cúc chi vàng rủ được lựa chọn để trưng bày trong ngày tết không chỉ vì ý nghĩa tích cực mà còn bởi vì đặc tính lâu tàn, có thể chơi xuyên Tết. Hoa nở sẽ có mùi hương nhẹ và ngọt ngào. Kích thước hoa nở từ 1.5 – 2cm và nở thành nhiều bông nhỏ. Khi chăm sóc tốt, cây có thể trưng đến 1 tháng. Khi hoa héo cũng không biến thành màu nâu mà sẽ có màu vàng óng đậm.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa cúc chi vàng rũ đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa cúc rủ đúng kỹ thuật
Hướng dẫn cách trồng hoa cúc rủ đúng kỹ thuật

Trong cách trồng hoa cúc chi vàng rũ, bạn cần đặc biệt lưu ý đến thời điểm trồng, đất trồng, cây giống, phân bón cho hoa và tỉa cành, tạo tán, cụ thể như sau:

Thời điểm trồng

Hoa có thể trồng ở mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, nếu trồng vào những ngày nắng nóng hay ngày lạnh thì cần chú ý điều tiết nhiệt độ. Ví dụ, với ngày hè nóng thì nên che bằng lưới chống nắng. Nếu trồng vào ngày đông thì phủ nilon để giữ ấm cho cây.

Từ thời điểm bắt đầu trồng đến khi cho lứa hoa đầu tiên chỉ mất khoảng 3.5 – 4 tháng. Do vậy, nếu bạn muốn hoa nở đúng vào dịp tết thì nên gieo trồng vào khoảng tháng 10 dương lịch.

Lựa chọn giống cây trồng

Cách trồng hoa cúc chi vàng rũ phổ biến nhất hiện nay là từ hạt của cây. Bạn chỉ cần đến các cửa hàng vật tư hoặc cửa hàng cây cảnh uy tín là có thể mua giống. Hạt cúc tương đối nhỏ và dễ tách vỏ. Do đó, khi mua về, bạn chỉ cần ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ trong 2 giờ đồng hồ. Tiếp đó, vùi hạt vào đất trồng và tưới ấm là hạt sẽ tự nảy mầm sau vài ngày gieo trồng.

Cúc chi vàng trong 2 – 3 năm đầu thường được trồng trong chậu. Khi cây quá lớn, bạn có thể đánh từ chậu ra đất để làm cây cảnh trưng bày trước cổng nhà, nên làm vành lao hay cắm trụ vững chắc để cây tự tỏa tán. Số lượng cây giống cho một chậu 30 – 40cm là 2 – 3 cây, chậu 50cm là 4 – 6 cây. Bạn nên trồng từ 2 cây/chậu để hoa nở được dày đẹp nhất.

Lựa chọn đất trồng cho cúc chi vàng

Lựa chọn đất trồng cho cúc rủ
Đất trồng cúc chi vàng nên tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt

Bộ rễ của hoa cúc chi vàng rũ vô cùng khỏe mạnh. Do đó, chúng phù hợp với hầu hết các loại đất trồng có độ pH từ 5.5 đến 7.5. Tuy nhiên, để hoa nở đẹp nhất, bạn nên chọn đất thịt nhẹ, đất mùn hoặc đất phù sa tơi xốp. Cây dễ bị ngập úng nên bạn phải đảm bảo mặt đất trồng bằng phẳng và có khả năng thoát nước tốt.

Để tăng độ tơi xốp, đất trồng ban đầu có thể trộn thêm phân chuồng hoai mục, xơ dừa, trấu hun hay trấu tươi. Đây vừa là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng, vừa giúp đất trồng thông thoáng khí.

Bón phân cho hoa cúc rủ

Trong cách trồng hoa cúc chi vàng rũ, bón phân là một công công đoạn không thể thiếu. Bởi vì cúc rủ là loài cây “phàm ăn” nên bạn cần tưới phân bón thường xuyên. Đặc biệt, ở thời điểm ra nụ, nuôi nụ và nở hoa, bạn phải cung cấp đủ kali vì cây cần nhiều dinh dưỡng để nở hoa trong thời gian dài.

Bón lót cho hoa cúc chi vàng

Bộ rễ của cúc chi vàng rủ rất khỏe mạnh, do đó mà bạn có thể bón kết hợp cả phân chuồng hoai mục và phân vô cơ cho cây. Liều lượng bón lót cho 1,2 trồng cây như sau:

  • 3 – 4kg phân chuồng đã ủ hoai mục hoàn toàn.
  • 50g phân có hàm lượng nitơ cao như NPK 19 – 9 – 20.

Bón thúc cho hoa cúc rũ

Sau khoảng 10 – 15 ngày, cây đã có lá mới và bắt đầu vươn cao, phát triển thân. Giai đoạn bón thúc để tăng cường sức khỏe cho bộ rễ và cứng thân lúc này đã có thể bắt đầu. Ở giai đoạn sinh trưởng, cây cần nhiều nguyên tố nitơ để ra lá và để thân vươn tốt. Liều lượng bón thúc trong cách trồng hoa cúc chi vàng rũ như sau:

  • 100g phân bón NPK 30 – 10 – 10, NPK 19 – 9 – 19.
  • 10g phân vi lượng và trung lượng để phát triển bộ rễ.
  • Bạn nên pha loãng với nước và tưới quanh chậu, mỗi lần cách nhau khoảng 10 ngày. Lưu ý, khi tưới bạn nên tránh tưới trực tiếp vào gốc hay tưới lên lá hoa.

Bón khi cây ra nụ và nở hoa

Giai đoạn ra nụ và nở hoa, cây cần rất nhiều nguyên tố kali. Kali sẽ hỗ trợ hoa nở to, nở đều màu và nở nhiều cùng lúc. Bạn nên bón cùng phân chuồng để cây ra hoa đẹp nhất. Liều lượng bón khi cây ra nụ, nở hoa là:

  • 1.5 – 3kg phân chuồng đã hoai mục hoàn toàn.
  • 100g phân có lượng kali cao như NPK 15 – 5 – 27.
  • Khi bón, bạn tránh phần nụ hoa, lá và gốc cây. Việc bón trực tiếp vào nụ sẽ làm cháy nụ, thối cuống và hoa không thể nở đều.

Tỉa cành, tỉa lá cho cây

Tỉa cành, tỉa lá cho cây cúc rủ
Chú ý tỉa cành để cây có nhiều cành rủ và cho hoa xum xuê hơn

Tỉa cành, tỉa lá là một trong những bước quan trọng trong cách trồng hoa cúc chi vàng. Để cúc rủ vào mùa có cành lá và hoa xum xuê, bạn phải thực hiện tỉa càng ngay từ thời điểm chưa ra hoa. Bạn nên ngắt ngọn của một số cành chính thì các cành phụ, cành con mới mọc ra nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải loại bỏ những cành bị sâu bệnh, cành còi cọc, cành lệch hướng, ngắn và các đoạn bị sâu. Việc loại bỏ những cành không cần thiết cũng giúp cây tập trung được dinh dưỡng nuôi hoa, lá và cành. Lưu ý, bạn nên sử dụng kéo cắt sắc bén để hạn chế tổn thương cho cây.

Dọn dẹp cỏ dại và tiêu diệt côn trùng, nấm bệnh

Cúc chi vàng có sức sống tương đối tốt. Khi cây đã trưởng thành thường không dễ nhiễm bệnh vặt dẫn đến chết cây, thối gốc. Tuy nhiên, cây cũng có thể bị một số loại côn trùng tấn công như muỗi, bọ phấn trắng ở cuống nụ, cuống hoa và sâu ăn lá. Những loài côn trùng này cũng dễ dàng loại bỏ bằng cách phun thuốc hóa học. Bạn chỉ cần để ý và tiêu diệt từ khi mới chớm xuất hiện là có thể ngăn chặn hiệu quả việc chúng sinh sôi.

>>> Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Cúc Vàng đúng chuẩn

Một số mẹo để hoa cúc chi vàng rũ nở đúng dịp tết và hoa bền

Thời điểm gần tết thời tiết có thể sẽ thất thường như quá ấm hay quá lạnh. Do đó, để hoa nở đúng dịp Tết bạn cần điều chỉnh thời gian ra hoa. Khi trời chuyển lạnh thì nụ hoa sẽ dễ bị chụm lại. Do vậy, bạn nên bón phụ thêm phân bón lá KNO3 với liều lượng 50 – 100g/ bình 16 lít để kích thích trổ bông. Tần suất phun là 5 ngày/ lần vào lúc chiều mát.

Trong trường hợp thời tiết quá ấm thì hoa thường nở sớm trước tết. Lúc này, bạn nên mua bọc nhựa màu hoặc làm giàn bằng lưới đen để hạn chế ánh nắng cho bông. Bạn cũng nên kết hợp giảm tưới nước, từ việc tưới ngày 2 lần thì chuyển sang tưới 1.5 ngày/lần vào sau 3 – 5 giờ chiều.

Cách trồng hoa cúc chi vàng rũ để nở đúng dịp Tết Nguyên Đán không quá phức tạp. Điều quan trọng là bạn cần gieo hạt đúng thời điểm và bón phân cho cây thường xuyên để hình thành nụ đẹp. Nếu bạn đang có nhu cầu mua phân bón để bón cho cúc rủ thì hãy liên hệ đến Phân Bón Hà Lan để được tư vấn nhanh chóng.