Cách Trồng Hoa Đậu Biếc Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách Trồng Hoa Đậu Biếc Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Cách Trồng Hoa Đậu Biếc Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Hoa đậu biếc có tính ứng dụng cao, có thể dùng làm trà và tạo màu tự nhiên cho thực phẩm. Giống cây keo giàn này có cách trồng và chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều công sức và ít sâu bệnh. Trong nội dung dưới đây, công ty phân bón sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng hoa đậu biếc ngay tại nhà mà ai cũng thực hiện được.

Giới thiệu về cây hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc là một loài thân thảo có thời gian sống lâu năm. Cây có nhiều công dụng khác nhau như dùng làm cây cảnh, hoa đậu biếc dùng để làm trà. Đặc biệt, hoa tươi được dùng làm hoa trang trí món ăn, tạo màu xanh biếc tự nhiên cho nhiều loại thực phẩm. Một số đặc điểm khác của loài cây:

 • Đậu biếc có tên khoa học là Clitoria Ternatea và thuộc họ đậu Fabaceae.
 • Tên gọi khác của cây là bông biếc, đậu hoa tím. Những tên này được hình thành do đặc trưng về màu sắc của hoa.
 • Khi hãm hoa tươi hoặc khô với nước nóng, bạn sẽ thấy nước có màu xanh biếc và rất trong. Nếu bạn thêm vào vài giọt nước chanh tươi, màu xanh đổi sang sắc tím cực ấn tượng.
Hoa đậu biếc là gì?
Cây hoa đậu biếc trưởng thành

Nên trồng hoa đậu biếc vào tháng mấy? Hiểu về đặc điểm sinh trưởng trong cách trồng hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, mùa thuận lợi nhất để trồng mà không cần chăm chút tỉ mỉ là vụ hè thu, từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm. Nhiệt độ phù hợp nhất cho cây là từ 20 đến 30 độ C.

Cây đậu biếc thích nghi tốt với thời tiết nắng nóng, ánh nắng cường độ cao vào mùa hè. Trong mùa này, bạn chỉ cần tưới đủ nước và sáng và tối là cây sẽ phát triển. Khi đến mùa lạnh, cây sẽ sinh trưởng chậm lại. Do đó, bạn hạn chế trồng cây vào mùa đông ở miền Bắc.

Cây đậu biếc là cây thân thảo hóa gỗ khi thời gian sống trên 1 năm. Từ một gốc chính, cây sẽ phát triển ra có nhiều cành và nhánh nhỏ. Các cành vươn thành giàn, độ che phủ rộng lớn và tương đối dày lá.

Cách trồng hoa đậu biếc ngay tại nhà

Cây đậu biếc rất dễ trồng, dễ sống ở nhiều loại đất khác nhau. Do đó, dù bạn ở thành phố, nông thôn hay vùng núi đều trồng được loại hoa này tại nhà.

Chuẩn bị đất trồng cây

Làm đất trồng hoa đậu biếc
Đất trồng cây đậu biếc tốt nhất là đất giàu dinh dưỡng và tơi xốp

Cây đậu biếc không kén loại đất trồng vì độ thích nghi của chúng cao. Tuy nhiên, bạn cần biết kĩ thuật làm đất hiệu quả, nếu bạn muốn cây phát triển nhanh chóng và tươi tối, đất dinh dưỡng, đất màu phù sa, đất mùn là những loại chúng tôi khuyên dùng.

Với cách trồng hoa đậu biếc đơn giản thì trước khi trồng, bạn cần đảm bảo đất đã được đào xới tối thiểu 20cm kể từ mặt đất. Bạn nên rắc một chút vôi bột để làm sạch mầm bệnh trong đất. Để giúp đất thêm tơi xốp và giàu dinh dưỡng, bạn có thể trộn đều đất với phân chuồng đã ủ hoai mục như phân lợn, phân gà, mùn, trấu, xơ dừa.

Ươm cành giống, gieo hạt đậu biếc

Cây bông biếc có thể trồng từ hạt hoặc bằng cách giâm cành. Khi chọn trồng bằng cành, bạn phải chọn những cành mập, có mắt ngủ to. Các cành có màu nâu sẫm, không quá non mọng nước nhưng cũng không quá già. Bầu đất bạn sử dụng để đắp vào mắt ngủ là loại đất màu có trộn phân hoại mục.

Khi bầu đất đã có cây con mọc dài từ 15 – 20cm thì bạn có thể cắt cành mang đi trồng. Bạn cần lưu ý thao tác cắt và trồng cần nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bầu khiến rễ cây con bị đứt. Khi vùi xuống đất, bạn nên đắt đất cao hơn cổ gốc khoảng 5 – 7cm để phần ngọn được cố định.

Trồng hoa đậu biếc từ hạt như thế nào?
Cách trồng cây hoa đậu biếc đơn giản từ hạt

Cách trồng hoa đậu biếc thứ hai là trồng trực tiếp từ hạt cây. Các bước gieo hạt như sau:

 • Bạn ngâm hạt trong nước ấm khoảng 30 độ trong 7 – 10 giờ.
 • Vớt hạt và ngâm trong chế phẩm kích thích nảy mầm trong 4 giờ.
 • Gieo hạt trực tiếp vào hố trồng đã chuẩn bị sẵn và tưới ẩm, phủ rơm rạ để giữ ẩm cho hố.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách trồng cây hoa lan quân tử và cách chăm sóc

Cách chăm sóc cho cây đậu biếc

Cây đậu biếc có sức sống cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn cây xanh tươi, tán phủ nhanh thì vẫn cần chăm sóc đầy đủ trong quá trình phát triển.

Tưới nước cho cây hoa đậu biếc

Giống như những loài hoa khác, cây đậu biếc cần tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Bạn chỉ cần tưới ẩm đất chứ không cần tưới đẫm thành vũng. Vào ngày hè, bạn nên tưới lúc khoảng 5 rưỡi và có thể tưới lên lá để lá cây nhanh hồi phục sau một ngày nắng nóng. Nếu cây ra hoa thì bạn không nên tưới nước lên hoa vì dễ khiến hoa bị thối.

Bạn nên lưu ý cách trồng hoa đậu biếc vào mùa mưa, cần chú ý gốc cây. Nếu gốc đọng nước thì cần làm rãnh thoát nước cho cây. Việc ngâm gốc trong vũng nước lâu ngày có thể khiến cây bị thối gốc, ngạt và hỏng rễ.

Bón phân cho cây hoa đậu biếc

Bón phân cho hoa
Cách bón phân cho cây đậu biếc

Các giai đoạn bón phân trong cách trồng hoa đậu biếc như sau:

 • Đối với đợt bón lót, bạn chỉ cần sử dụng phân chuồng hoại mục là đủ dinh dưỡng cho cây phát triển.
 • Bạn tiến hành bón thúc lần đầu tiên sau khi cây đã hình thành lá thật được 20 ngày. Phân sử dụng là phân đạm có hàm lượng nitơ cao. Cách bón phân: Bạn pha loãng phân đạm với nước và bón cách gốc tối thiểu 10cm. Tần suất bón là 2 tuần/ lần. Khi bón, bạn nên dọn sạch cỏ dại xung quanh cây.
 • Sau khi cây phát triển được 45 ngày, bạn hòa tan hỗn hợp phân urê, phân lân và phân bón NPK có hàm lượng chất cân bằng vào nước và tưới. Cách 1 tháng bạn tưới 1 lần cho tới khi cây ra hoa.
 • Khi đậu biếc bắt đầu ra nụ và hoa, bạn bón phân NPK 17-9-27 có hàm lượng kali cao để hoa đậm màu và nở đẹp.
 • Sau mỗi lứa hoa, bạn bón thêm phân lân, kích rễ và thêm phân chuồng hoại mục để cây được hồi phục nhanh chóng.

Làm giàn và ngắt lá khi cây trưởng thành

Trong cách trồng hoa đậu biếc tại nhà, việc làm giàn và tỉa lá là hoạt động không thể bỏ qua. Bạn có thể làm giàn phẳng hoặc giàn nghiêng bằng sắt, thép hoặc cây gỗ để đậu biếc leo.

Cây đậu biếc có tốc độ phát triển nhanh, nhiều nhánh nhỏ và cành tăm. Đối với những cành nhỏ sát gốc, cành sâu bệnh khi cây còn nhỏ thì bạn có thể cắt bỏ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây

Hoa đậu biếc không sâu bệnh
Phòng trừ sâu bệnh để giàn đậu biếc phát triển

Khi trồng cây đậu biếc, rệp, bọ hay bệnh xoăn lá thường xuyên xuất hiện nhất. Vì các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng nên bạn hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu trừ khi cây nhiễm bệnh khi còn nhỏ.

Thay vì cách trồng hoa đậu biếc bằng cách sử dụng thuốc, bạn có thể dùng thuốc từ nguyên liệu tự nhiên như tỏi, ớt pha với rượu loãng. Những chế phẩm sinh học an toàn như Vansi, Tabi cũng có thể sử dụng. Khi cây đã trên 1 năm, sức sinh trưởng của chúng rất mạnh mẽ. Nếu bạn gặp các loại sâu bệnh thì có thể để chúng tự hết theo vòng đời.

Thu hoạch và bảo quản hoa đậu biếc được lâu dài

Cách thu hoạch hoa đậu biếc hiệu quả
Thu hoạch và bảo quản hoa sử dụng được lâu dài

Hoa đậu biếc được hái hoàn toàn bằng phương pháp thủ công như tay hoặc dùng kéo cắt. Bạn chỉ nên hái những bông đã nở lớn, có màu tươi sáng. Bạn ngắt hoặc cát sát đài hoa để quá trình phơi và sử dụng được thuận tiện nhất. Lưu ý, cánh hoa đậu biếc rất mỏng. Do đó, bạn cần cẩn thận tránh làm dập cánh. Hoa của cây có thể sử dụng trực tiếp hoặc phơi, sấy khô để sử dụng lâu dài. Đối với hoa đã khô, cất giữ trong bình khô và kín sẽ tránh được ẩm mốc cho hoa.

Cách trồng hoa đậu biếc để sử dụng trong gia đình thực sự đơn giản. Cây không chỉ có tác dụng tạo màu mà còn được dùng làm vật trang trí món ăn, làm cây cảnh và làm bóng mát. Nếu bạn có câu hỏi về cách trồng, hãy liên hệ đến Phân bón Hà Lan để được tư vấn chi tiết.liên hệ