Cách Trồng Hoa Đồng Tiền Tại Nhà Cực Đơn Giản

Cách trồng hoa đồng tiền tại nhà cực đơn giản

Hoa đồng tiền là loài hoa được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ và ý nghĩa mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng hoa đồng tiền để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp. Trong bài viết này, Công ty Phân Bón Hà Lan sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa đồng tiền lùn trong chậu cực đơn giản tại nhà.

Đặc điểm và ý nghĩa của giống hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền là một loại hoa thuộc họ cúc Asteraceae, có tên khoa học là Gerbera Jamesonii. Giống hoa này là cây thân thảo, có nguồn gốc từ Nam Phi, Châu Á và Tasmania. Tại Việt Nam, hiện đang có hơn 30 giống hoa đồng tiền, chủ yếu được trồng tại những khu vực có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt.

Cây hoa đồng tiền là trưởng thành sẽ đẻ nhánh, do đó lá và hoa sẽ phát triển từ thân. Cụ thể, hoa đồng tiền sẽ do hai loại hoa nhỏ hình ống và hình lưới tạo thành. Khi hoa nở, hoa nhỏ hình lưỡi sẽ nở trước, hoa hình ống sẽ nở ra sau theo thứ tự từ ngoài vào trong với từng lớp một.

Cách trồng hoa đồng tiền khá đơn giản vì chúng không đòi hỏi người trồng quá nhiều công sức để chăm sóc. Hoa đồng tiền có thể phát triển tốt quanh năm, chỉ cần đất trồng có nhiều mùn, tơi xốp và dễ thoát nước. Chính vì thế, giống hoa đồng tiền được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn khi trồng hoa cảnh tại nhà.

Trong văn hóa Việt Nam, hoa đồng tiền tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và giàu có. Do đó, người ta thường bày trí hoặc tặng nhau những chậu đồng tiền vào dịp lễ Tết với mong muốn có thêm tài lộc.

Những điều kiện ngoại cảnh cần chú ý khi trồng hoa đồng tiền

Các điều kiện ngoại cảnh cần chú ý khi trồng hoa đồng tiền
Một số điều kiện ngoại cảnh cần chú ý khi trồng hoa đồng tiền tại nhà

Đồng tiền là một loài hoa được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn của chúng. Tuy nhiên, để cây phát triển tốt và cho hoa đẹp, bạn cần chú ý đến các yếu tố về ngoại cảnh trước khi tìm hiểu sâu hơn về kỹ thuật trồng hoa đồng tiền như:

 • Nhiệt độ: Hoa đồng tiền sinh trưởng tốt nhất ở nhiệt độ từ 18- 25 độ C, nếu cây phải sống ở nhiệt độ dưới 15 ­độ C và cao hơn 27 độ C trong một thời gian dài sẽ khiến cây sinh trưởng chậm, dẫn đến năng suất bị giảm.
 • Độ ẩm: Cách trồng hoa đồng tiền trong chậu nhanh phát triển nhất là phải đảm bảo được độ ẩm cho cây đúng theo từng giai đoạn.
 • Ánh sáng: Đồng tiền là loài hoa ưa sáng, việc cung cấp đầy đủ ánh sáng sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho hoa đẹp hơn.
 • Độ thoáng khí: Nếu vị trí trồng cây không thông thoáng sẽ khiến cây hoa dễ bị gục và tạo môi trường cho nấm bệnh nhanh phát triển.
 • Đất trồng: Cây hoa đồng tiền phát triển tốt nhất ở đất thịt pha lẫn đất sét, có độ mùn và độ thoáng khí cao. Đất trồng cần duy trì độ pH trong khoảng từ 5,5 – 6,2.

Kỹ thuật trồng cây hoa đồng tiền ngay tại nhà

Không chỉ được trồng tại các nhà vườn, hoa đồng tiền còn là giống hoa được nhiều người ưa chuộng trồng tại nhà, bởi vì kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong chậu khá đơn giản. Để cây hoa phát triển nhanh chóng, cho hoa đều đẹp, bạn có thể tham khảo cách trồng hoa đồng tiền tại nhà mà Phân Bón Hà Lan chia sẻ dưới đây.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng hạt giống

Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền bằng hạt giống
Hướng dẫn trồng hoa đồng tiền bằng hạt giống
 • Bước 1: Chuẩn bị đất trồng rồi cho vào khay ươm, dùng tăm tạo hốc nhỏ khoảng 5mm.
 • Bước 2: Gieo hạt giống đồng tiền vào mỗi hốc, bạn nên lưu ý cắm đầu nhọn của hạt giống vào đất trồng.
 • Bước 3: Phủ thêm một lớp đất trồng mỏng lên trên bề mặt, rồi tưới dạng phun sương để tạo độ ẩm cho đất.
 • Bước 4: Dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để che miệng khay ươm, điều này sẽ giúp giữ độ ẩm và tránh côn trùng ăn mất hạt giống.
 • Bước 5: Đặt khay ươm ở nơi có ánh sáng mặt trời và thoáng mát để hạt giống nhanh nảy mầm. Thông thường, sau khoảng 8-15 ngày hạt sẽ bắt đầu nứt vỏ.

Cách trồng hoa đồng tiền bằng cây cành

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cắt một cành hoa đồng tiền từ cây mẹ dài khoảng 15-20cm và loại bỏ lá ở phần dưới của cành cây.
 • Bước 2: Nhúng phần vừa cắt vào dung dịch kích thích ra rễ và ươm cành vào chậu có chứa hỗn hợp đất ươm.
 • Bước 3: Tưới nước theo dạng phun sương để tạo độ ẩm cho đất trồng.
 • Bước 4: Đặt cây ở những nơi thoáng mát, có ánh sáng để cây dễ dàng đâm rễ và quang hợp. Sau khoảng 10 – 15 ngày khi rễ cây đã hình thành, bạn có thể tiến hành bứng cây sang chậu để cây tiếp tục phát triển.

Cách trồng hoa đồng tiền nở đúng Tết Nguyên Đán

Hướng dẫn trồng hoa đồng tiền nở đúng Tết Nguyên Đán
Nên trồng hoa đồng tiền vào khoảng tháng 9 – 10 để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán

Hoa đồng tiền là giống cây có thể gieo trồng và phát triển tốt ở mọi thời điểm trong năm, nhưng cho hoa nhiều nhất là vào tháng 1 và tháng 2 dương lịch. Bên cạnh đó, việc hoa đồng tiền bao nhiêu ngày ra hoa cho kịp Tết Nguyên Đán sẽ còn phụ thuộc vào thời điểm mà bạn gieo trồng.

Thông thường, hoa đồng tiền sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để ra hoa tùy theo điều kiện khí hậu. Để hoa nở đúng trong dịp Tết, bạn nên bắt đầu trồng vào khoảng từ tháng 9 – 10 dương lịch. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể gieo trồng loại hoa này trước vụ mùa thu đông vì nếu chăm sóc tốt, cây vẫn có thể cho hoa đều đẹp.

Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc mai nở hoa đúng dịp Tết

Những lưu ý về cách chăm sóc hoa đồng tiền

Bên cạnh việc chú trọng vào cách trồng hoa đồng tiền, bạn cũng nên tìm hiểu các phương pháp chăm sóc để cây nhanh phát triển và cho năng suất cao. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc hoa đồng tiền mà Phân Bón Hà Lan muốn chia sẻ đến bạn:

 • Bạn nên tiến hành trồng cây đồng tiền vào buổi sáng hoặc khi chiều tối để hạn chế tình trạng sốc nhiệt ở cây hoa.
 • Lưu ý trồng cho cổ của rễ cây bằng hoặc cao hơn 1cm so với bề mặt của giá thể để không làm thối rễ và nụ.
 • Nên sử dụng bình tưới dạng phun sương hoặc tưới nhỏ giọt, tuyệt đối không tưới trực tiếp vào nụ hoa.
 • Khi cây còn nhỏ, bạn nên tưới 2-3 lần/ngày, đến giai đoạn bén rễ bạn cần giảm tần suất tưới để tránh làm thối rễ.
 • Có thể bón lót hoặc bón thúc để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Một số loại phân bón bạn có thể tham khảo để bón cho hoa đồng tiền như: NPK Hà Lan 23-23-0+TE, NPK HÀ LAN 16-16-8(50kg),…
 • Tỉa lá già, lá bị sâu bệnh để hạn chế sự lây lan.

Cách thu hoạch hoa đồng tiền

Hướng dẫn cách thu hoạch hoa đồng tiền
Thời điểm thu hoạch hoa đồng tiền tốt nhất là khi hoa đã nở bung

Thời điểm thu hoạch hoa đồng tiền tốt nhất là khi hoa đã nở bung, các cánh hoa đã xòe ra hết, cuống hoa đứng thẳng và bông có màu sắc tươi tắn. Không nên thu hoạch những bông còn chưa nở hết vì sẽ khiến hoa nhanh tàn.

Bạn cần thu hái hoa khi chiều mát hoặc vào lúc sáng sớm để cuống hoa giữ được độ tươi. Khi thu hoạch, bạn nên hái nhẹ nhàng bằng cách cầm phần gốc của cuống hoa, rồi bẻ nghiêng cho gãy. Sau đó, cắm cây hoa vào ngay xô nước để cuống hoa hút nước, giữ được độ cứng cho hoa. Tuyệt đối không được dùng dao, kéo để thu hoạch hoa đồng tiền vì sẽ làm chồi mới bị tắc nghẽn, khiến cây dễ bị bệnh và héo úa.

Hy vọng với những hướng dẫn cách trồng hoa đồng tiền trên đây, bạn đã có thể tự tay trồng được những chậu hoa đồng tiền ngay tại nhà. Với những ý nghĩa tốt đẹp mà hoa đồng tiền mang lại, chắc chắn rằng việc trồng giống hoa này sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để mang lại cho bạn nhiều điều may mắn, tốt đẹp. Nếu có nhu cầu mua phân bón cho hoa đồng tiền thì hãy liên hệ đến Phân bón Hà Lan để được tư vấn loại phân phù hợp nhé!