Cách trồng hoa hải đường bằng hạt tại nhà hiệu quả

cách trồng hoa hải đường
Hoa hải đường là giống hoa quý được trưng nhiều vào ngày tết. Sắc hoa rực rỡ sống động là một trong những yếu tố quan trọng giúp hải đường được nhiều người ưa thích. Qua bài viết dưới đây, Phân bón Hà Lan sẽ giúp bạn hiểu hơn thông tin hữu ích về loài hoa này cũng như cách trồng hoa hải đường bằng hạt tại nhà.

Ý nghĩa của hoa hải đường

Trước khi hướng dẫn cách trồng hoa hải đường bằng hạt chúng ta cùng tìm hiểu qua một số điểm nổi bật của loài hoa này. Hoa hải đường là loài mang đậm ý nghĩa phong thủy. Đây là loài phú quý mãn đường, mang nghĩa gia đình sẽ được hạnh phúc và phú quý dài lâu khi đặt chậu hoa trong nhà. Chính vì vậy, vào những ngày tết, sự kiện trọng đại hay ngày trong năm, hoa hải đường đều được trưng trong nhà với mong muốn thuận buồm xuôi gió, đầy may mắn và thuận lợi trong công việc.

Ý nghĩa của hoa hải đường
Hoa hải đường có nhiều cách trưng cả trong và ngoài không gian nhà. Bạn có thể đặt hoa ở những vị trí như trước mái hiên sân nhà, cổng nhà, trên bàn thờ gia tiên hoặc đặt trong phòng khách.
Mỗi màu sắc của hải đường sẽ có một ý nghĩa tích cực riêng như:
  • Hoa hải đường đỏ hoặc hồng là màu của sự bình yên, vinh hoa phú quý và hợp với người có mệnh Hỏa.
  • Hoa hải đường trắng là đại diện cho sự cao quý, dịu dàng và tinh khôi. Màu sắc này của hoa là biểu tượng cho khởi đầu mới và hợp với người mệnh Kim hoặc Thủy.
  • Hoa hải đường vàng là màu của bách niên giai lão, trường thọ với thời gian và hợp với gia chủ mệnh Kim hoặc Thổ.

Đặc điểm và các loại hoa hải đường được trồng nhiều nhất

Hoa hải đường là loài cây hạt kín thuộc chi cây trà với tên khoa học là Camellia amplexicaulis. Nguồn gốc ban đầu của cây là ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và châu Á, phổ biến nhất là tại đất nước Brazil. Tại nước ta, hoa hải đường được trồng nhiều ở các tỉnh Thừa Thiên Huế và Lạng Sơn.

Đặc điểm và các loại hoa hải đường được trồng nhiều nhất

Hoa hải đường là cây thân gỗ đặc lâu năm với chiều cao của cây từ 0.5 – 4m. Cành và nhánh của cây rất rậm rạp, dài xum xuê, lá nhẵn bóng có màu xanh đậm, mép lá có răng cưa nhỏ. Khi ra hoa, cây thường ra hoa đơn với 1 – 3 đóa ở đầu cành. Cánh hoa hải đường nhẵn mịn, xòe úp các cánh lên nhau.
Đặc điểm và các loại hoa hải đường được trồng nhiều nhất
Hoa hải đường được phân loại dựa vào màu sắc của cánh hoa. Những loại được trồng nhiều tại nước ta là hoa hải đường trắng, hoa hải đường đỏ và hoa hải đường vàng. Ngoài ra, hoa hải đường màu hồng cũng được trồng nhưng số lượng ít hơn so với ba màu ở trên.

Cách trồng hoa hải đường bằng hạt đơn giản tại nhà

Cách trồng hoa hải đường bằng hạt đơn giản tại nhà

Nhân giống hoa hải đường bằng hạt

Quả của hoa hải đường thường chứa 2 – 4 hạt to, chất lượng cao. Quả được thu hoạch từ tháng 9 – 10 âm lịch và phơi dưới ánh nắng nhẹ để tỷ lệ nảy mầm khi nhân giống cao. Nếu chất lượng hạt tự cất giống không tốt, bạn nên mua hạt tại các đại lý hạt giống.

Khi gieo, bạn thực hiện ngâm hạt giống trong 1 giờ đồng hồ sau đó vùi hạt vào đất ẩm, phủ một lớp đất mỏng lên bề mặt. Một kiến thức nhỏ mà bạn cần biết là cách trồng hoa hải đường bằng hạt sẽ có thời gian ra hoa lâu hơn so với phương pháp giâm hay chiết cành. Thời gian ra hoa khi trồng bằng hạt có thể kéo dài đến 2 – 3 năm.

Nhân giống hoa hải đường bằng hạt
Lựa chọn chậu và giá thể khi trồng hoa hải đường bằng hạt

Hải đường là loài cây thích ẩm nhưng không được ngập úng. Bộ rễ của cây tương đối đồ sộ. Do vậy, bạn nên lựa chọn loại chậu to, có đục lỗ ở đáy để cây thoát được nước. Khi bạn lựa chọn trồng cây trong chậu, trước khi chuyển cây con vào thì bạn nên chuẩn bị một lớp giá thể mỏng phù hợp. Giá thể giúp bộ rễ của cây sớm làm quen với môi trường trong chậu nhỏ. Giá thể phù hợp để lót đáy là rêu than bùn hoặc mùn cưa.

Lựa chọn chậu và giá thể khi trồng hoa hải đường bằng hạt
Chuẩn bị đất trồng cho hoa hải đường

Đất trồng hải đường có yêu cầu là đất đã được phơi khô nỏ. Loại đất phù hợp nhất để trồng là đất màu trồng lúa. Bạn cũng có thể dùng đất phù sa trộn đều với rơm theo tỷ lệ 60% – 40% về thể tích để tạo thành một hỗn hợp dẻo. Khi trộn đất trồng, bạn trộn đất, phân trùn quế, mùn dừa và trấu hun theo tỷ lệ 3:3:2:2 để tạo nên đất tốt nhất cho sự phát triển ban đầu.

Nước tưới, nhiệt độ và ánh sáng đối với cách trồng hoa hải đường bằng hạt

Nhiệt độ phù hợp để cây phát triển là 20 – 25 độ C. Hải đường là loài dễ sống, dù bạn đặt ở nơi nhiều ánh sáng hay bị ươm bóng chúng đều phát triển và ra hoa. Cây không có khả năng chịu úng nên bạn không cần tưới nước đều đặn 2 lần/ngày cho cây mà có thể theo tần suất 2 ngày/lần và tưới không quá đẫm cho đất.

Nước tưới, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp cho cây
Loại phân bón khi chọn cách trồng hoa hải đường bằng hạt

Cách chăm sóc cây hoa hải đường tương đối đơn giản. Trong giai đoạn cây nhỏ hơn 1m, bạn định kỳ bón phân hữu cơ như phân dê, phân trùn quế, phân chuồng hoai mục… để rễ cây phát triển khỏe mạnh. Bạn cũng có thể dùng các loại phân bón lá như bánh dầu nước, dịch chuối… để kích thích phát triển lá.
Sau khoảng 18 tháng, bộ rễ của cây đã khỏe mạnh, lúc này, bạn mới nên dùng phân vô cơ dinh dưỡng cao. Đây sẽ là giai đoạn dưỡng cây để chuẩn bị ra hoa. Bạn nên dùng là NPK Hà Lan 20-20-15+TE loại phân này giúp cây cung cấp đủ dưỡng chất để chuẩn bị cho quá trình ra hoa. Khi nạp đủ dinh dưỡng sẽ giúp cây ra hoa với đều màu và lâu tàn hơn.
Liều lượng bón phân mỗi lần cho mỗi chậu hoa hải đường: trộn đều 2g đạm cá + bùn khô + 3 – 4g NPK 20-20-15+TE và bón xung quanh gốc. Khoảng cách từ vị trí rắc phân đến gốc ít nhất là 5cm. Sau khi bón, bạn lấp kín đất lên bề mặt phân, tưới ẩm đất để phân tan dần. Những thời điểm cố định bạn cần bón phân cho cây là khi cây bắt đầu đơm nụ và sau khi hoa tàn. Đây là những thời điểm cây cần dinh dưỡng để nuôi và hồi phục.

Tỉa cành, lá và tạo hình cho cây hoa hải đường

Bấm ngọn là phương pháp bạn bắt buộc cần thực hiện trong cách trồng hoa hải đường bằng hạt để kiểm soát chiều cao và độ nở của tán cây. Khi cây đạt chiều cao 15cm, bạn bắt đầu thực hiện bấm ngọn chính. Sau một thời gian, các cành nhỏ sẽ thi nhau đâm ra và tỏa đều khắp cây. Nếu bạn muốn cây không quá cao thì có thể cắt ngọn ở những cành đã đạt chiều cao như mong muốn.

Tỉa cành, lá và tạo hình cho cây hoa hải đường
Bạn cũng nên cắt bỏ những cành tăm, cạnh khuất tán, nhiễm bệnh để tập trung nhựa nuôi cành hoa lộ sáng. Sau khoảng 18 tháng, việc tỉa cành xấu, cành bụi càng quan trọng để cây tập trung nhiều dinh dưỡng cho việc nuôi cơ quan sinh sản và chuẩn bị đơm nụ.
Khi cây ra nụ, bạn quan sát và cắt các nụ “kẹ”, chỉ nên giữ từ 2 – 3 nụ mập nhất trên một cành hoa. Số lượng nụ này đảm bảo quá trình nuôi hoa của cây được đảm bảo, hoa bền cuống, tránh hiện tượng hoa còi và cây xơ xác sau khi hoa tàn.

Phương pháp kiểm soát thời gian ra hoa

Mùa chính của hoa hải đường sẽ rơi vào khoảng tháng 3 ~ 4 hàng năm. Thời gian bền nụ khoảng 4 – 5 ngày kể từ khi nở bung. Khi được cắt trưng và ngâm cuống trong dung dịch dưỡng, thời gian lưu hoa sẽ lâu hơn.
Hải đường rất sai hoa, hoa vươn ra từ nách lá nổi bật trên nền lá xanh mượt. Sau khoảng 5 – 6 năm, nụ hoa sẽ phun ra vào mùa thu, qua mùa đông sẽ nở vào khoảng thời gian dịp Tết Nguyên Đán hàng năm. Để hoa nở đúng vào dịp tết, bạn nên tỉa cành, tía lá rậm vào những ngày cuối thu.

Phòng trừ sâu bệnh trong cách trồng hoa hải đường bằng hạt

Phòng trừ sâu bệnh trong cách trồng hoa hải đường bằng hạt
Hoa hải đường thường bị rệp tấn công khi hè đến. Thời gian nặng nhất là khoảng tháng 4 ~ 7 hàng năm, trùng với lịch ra hoa. Do vậy, để đảm bảo chất lượng hoa tốt, cây không bị xơ thì bạn cần chú ý quan sát và phun chất diệt côn trùng khi bắt đầu thấy dấu hiệu đốm phấn trắng trên cây.

Hải đường là loài hoa đẹp cả về hình thức và ý nghĩa ẩn dấu bên trong. Loài hoa được dùng để trưng quanh năm, đặc biệt khi dịp tết đến xuân về. Hy vọng với những chia sẻ về cách trồng hoa hải đường bằng hạt tại nhà ở trên, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây thật tốt.