Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn cho hoa nở đẹp, đều màu

cách trồng hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là loài hoa có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, mẫu đơn được săn đón trong các dịp tết với sức nóng không ngừng tăng. Cách trồng hoa mẫu đơn cũng đòi hỏi đúng kỹ thuật vì đây là loài cây kén khí hậu, số lượng hoa nhập về cũng rất ít. Muốn hoa tốt, cho hoa quanh năm thì cần đến việc chăm sóc chu đáo, tưới nước thường xuyên, nhất là bón phân đúng cách. Dưới đây Phân bón Hà Lan hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn tại nhà giúp bạn sở hữu những chậu hoa tuyệt đẹp như mong đợi.

Tổng quan về hoa mẫu đơn

Đặc điểm của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn tên tiếng anh là Peony. Còn tiếng việt thì có nhiều tên gọi phong phú như Thử cô, Lan Dương hoa, Quốc sắc thiên hương, Vương hoa, Phú quý hoa…Hoa có xuất xứ ban đầu từ cao nguyên Tây bắc Trung Quốc. Hoa có vẻ đẹp lộng lẫy, bông to, hương thơm nồng nàn. Tuổi thọ của hoa mẫu đơn rất lớn, có khi sống hàng trăm năm. Cây trưởng thành nở hoa không ngừng nghỉ nhiều năm tùy vào giống và điều kiện khí hậu mà cho hoa sớm hay muộn.

Đặc điểm của hoa mẫu đơn

Mẫu đơn có 2 loại cơ bản là thân gỗ và thân thảo. Hoa mẫu đơn thân gỗ được xem là quốc hoa của Trung Quốc, thuộc cây dạng bụi có chiều cao từ 0,5 – 3m. Thân cây màu nâu xám, kích thước bông hoa lớn, khi hoa nở rộ có thể lên đến 30cm. Mẫu đơn thân thảo lại được ví như “nữ hoàng của các loài hoa”, cây cao chỉ khoảng 30 – 150cm. Hoa thân thảo có xu hướng rủ, cánh mỏng, kích thước nhỏ hơn, xếp nhiều tầng.

Tổng quan về hoa

Ngày nay, cách trồng hoa mẫu đơn được áp dụng theo kỹ thuật mới nên có nhiều khác biệt so với mẫu đơn truyền thống. Hoa mẫu đơn giống với nguyên bản nhưng vì sống trong môi trường khác nhau, có lai tạo nên hoa có nhiều chủng loại, nhiều màu sắc khác nhau như hoa mẫu đơn đỏ rực rỡ và lôi cuốn, hoa mẫu đơn ta ấm áp ấn tượng, mẫu đơn trắng thanh cao e ấp, mẫu đơn hồng tươi trẻ, hoa mẫu đơn Thái, mẫu đơn Mỹ…

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Mẫu đơn được trồng và chăm sóc tốt sẽ cho bông hoa to với vẻ đẹp lộng lẫy. Ngoài dùng để trang trí trong mọi không gian, hoa mẫu đơn còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp:

  • Theo quan niệm của người Trung Quốc, mẫu đơn là loài hoa vương giả, sang trọng, biểu tượng cho sự thịnh vượng, giàu có, sắc đẹp và trí tuệ. Hoa được chọn làm quà tặng và trở loài hoa đẹp nhất trong muôn loài, lột tả vẻ đẹp kiều diễm vốn có.
  • Trong phong thủy, mẫu đơn là vật phẩm tượng trưng cho phú quý và tình duyên. Trồng hoa mẫu đơn trong không gian nhà ở trong dịp tết sẽ mang đến may mắn, tài lộc.
  • Với người Nhật, cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn tại nhà là tượng trưng cho hôn nhân hạnh phúc, con cháu sum vầy.
  • Ở châu Âu, hoa được xem là thảo dược có tác dụng chữa bệnh do rễ cây có tính kháng sinh có công dụng giảm đau, giảm huyết áp, trị bỏng, hạt hoa được dùng làm gia vị…

Ý nghĩa hoa mẫu đơn

Cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn tại nhà

Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà trước hết cần chú ý đến các điều kiện chọn đất trồng tốt, dụng cụ trồng thoát nước, thời vụ trồng từ tháng 8 – 12.

Các cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà đơn giản

Cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng cành

Các cách trồng hoa mẫu đơn bằng cành khá đơn giản, bạn phải chọn những cành hoa bánh tẻ không non cũng không già, mập mạp, khỏe mạnh, chiều dài cành khoảng 15cm. Dùng vật sắc cắt cành ươm ra khỏi thân cây, cắt cành thành nhiều đoạn khác nhau. Sau đó cắm cành ươm vào miếng xốp với khoảng cách là 2cm, cho nước sạch vào chậu và cho miếng xốp đó vào. Thời gian cành ra rễ khoảng từ 15 ngày đến 1 tháng. Khi cành ươm đã ra rễ ta ươm cây vào bầu ươm đã chuẩn bị, 1 đến 3 ngày đầu bạn dùng túi màu trắng có lỗ nhỏ bịt kín bầu ươm để cành không bị mất nước. Khi rễ phát triển tốt là bắt đầu chuyển bầu ươm đến nơi muốn trồng.

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng cành

Cách trồng củ hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa mẫu đơn khá đa dạng, ngoài trồng bằng cành, bạn có thể chọn các cách trồng hoa mẫu đơn bằng củ. Chuẩn bị một lỗ có khoảng rộng 0,5m, sâu 0,5cm, chọn loại đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt, có thể trộn thêm phân chuồng hoặc tro trấu vào. Đặt củ cây hoa mẫu đơn vào trong đất sao cho mầm cây hướng lên trên, sau đó lấp đất lại. Mỗi ngày tưới nước dạng phun để đảm bảo đều trên mặt, không làm xói đất.

Cách trồng củ hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Hoa mẫu đơn còn có thể trồng bằng hạt, các cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt có thể tốn nhiều công sức hơn so với 2 cách trên. Trước hết bạn chọn những hạt sáng màu, chắc mẩy để dễ nảy mầm và phát triển tốt, ngâm vào nước ấm từ 10 – 12 giờ mới gieo. Nên trồng vào thời điểm lập thu, không nên trồng quá muộn sẽ khó nảy mầm và ra rễ. Cuốc đất tơi, lót 1 lớp phân, gieo hạt cách nhau chừng 1 gang tay. Sau khoảng từ 2 – 3 năm cây bắt đầu cho hoa.

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn

Với mỗi cách trồng hoa mẫu đơn nói trên sẽ có khoảng thời gian cho hoa khác nhau. Muốn cây phát triển tốt, cho hoa to đều và đẹp, bạn cần áp dụng các kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn sau đây:

Bón phân

Phân là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong cách trồng và chăm sóc hoa mẫu đơn tại nhà. Bạn cần chú ý nắm vững các đợt tưới phân theo định kỳ, loại phân sử dụng cho ba đợt đầu phải là nhóm phân bón NPK. Cách bón phân chia theo đợt như sau:

  • Đợt bón thứ nhất: Chúng ta thực hiện vào thời kỳ cây nảy chồi xuân
  • Đợt bón thứ hai: Giai đoạn này cần phân bón hòa tan Solufert để thúc đẩy quá trình ra hoa. Tiến hành trước khi mẫu đơn ra hoa 1 tháng sẽ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho quá cây ra hoa nhiều hơn.
  • Đợt bón thứ ba: Tiến hành bón sau khi cây ra hoa, tưới trong khoảng nửa tháng. Lượng phân NPK cho đợt này phải nhiều hơn, tùy vào khả năng cây cho hoa tốt hay xấu.
  • Đợt bón thứ tư: Có thể bón vào mùa đông, sử dụng loại phân bón hữu cơ nhằm cải thiện kết cấu cho đất

Bón phân

Khi bón phân, chúng ta có thể pha loãng phân để cây hấp thụ tốt hơn. Mỗi lần bón chỉ bón đủ hàm lượng, không bón quá nhiều, khoảng 1 muỗng cà phê/ chậu là được. Thời điểm phun phân tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc lúc chiều mát, tuyệt đối không tưới trực tiếp phân lên hoa. Bón phân đúng cách là cách chăm sóc tốt giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt, hoa lâu tàn, có màu sắc đẹp.

Tưới nước

Đặc điểm của hoa mẫu đơn là không chịu được nhiệt cao, vì vậy kỹ thuật chăm sóc hoa mẫu đơn đúng cách là nên tưới nước thường xuyên cho cây. Với những cây chưa trưởng thành cần được cung cấp nước nhiều, tưới đều nước 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều mát. Khi tưới nên sử dụng loại bình phun chuyên dụng hoặc vòi phun sương để không làm xói gốc cây. Nên tưới nước trực tiếp ở gốc để đảm bảo cây đủ nước để cho nhiều hoa hơn. Với những cây đã trưởng thành thì sẽ cần lượng nước ít hơn, có thể 1 đến 2 ngày tưới 1 lần.

Tỉa cành, ngắt lá khô

Tỉa cành

Vào thời tiết mùa đông sương muối, cây sẽ có nhiều lá và cành bị khô, cần phải cắt bỏ, tỉa sạch tránh tình trạng lá khô rơi xuống gốc giữ lại nước, có thể làm cây bị ngập úng, làm hỏng rễ, cành khô không cắt tỉa dễ gây bệnh cho cây. Ngoài ra những bông hoa xấu, nhỏ cũng cần ngắt bớt để tập trung chất dinh dưỡng cho hoa chính. Không để quá nhiều hoa trên một cây sẽ khiến hoa bị còi cọc, màu sắc không rực rỡ.

Hoa mẫu đơn mang lại phú quý, giàu sang, là vật phẩm phong thủy tuyệt vời mà bất cứ không gian nào cũng không thể chối từ. Hy vọng với những chia sẻ cách trồng hoa mẫu đơn tại nhà tường tận trên đây phần nào đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để có thể tự tay làm nên tuyệt tác cây cảnh của riêng mình.