Cách trồng lan quân tử ra hoa đẹp và các bước chăm sóc

cách trồng lan quân tử

Lan quân tử là một trong những loài hoa yêu thích của người thích chơi hoa. Kích thước cây nhỏ gọn, sức sống của cây cao nên thường được sử dụng làm cảnh trong nhà. Nội dung bài viết dưới đây Công ty Phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về lan quân tử như nguồn gốc, ý nghĩa, đặc điểm sinh trưởng,..cách trồng lan quân tử ra hoa đẹp và phương pháp giữ hoa tươi lâu theo ý muốn.

Nguồn gốc và ý nghĩa hoa lan quân tử

Cây lan quân tử còn được biết đến với những tên gọi khác như lan huệ da cam, huệ đỏ, đại quân tử. Tên khoa học của cây là Clivia nobilis, thuộc họ Amaryllidaceae và có nguồn gốc từ Nam Phi.

Lan quân tử thuộc cây thân cỏ, sống và phát triển quanh năm. Cây trưởng thành thường đạt được độ cao từ 30 – 90cm. Cây thân thảo có sức sống mạnh mẽ. Bộ rễ của cây phát triển, ăn sâu vào lòng đất để phát triển tốt trong mọi điều kiện.

nguồn gốc và ý nghĩa hoa lan quân tử

Lan quân tử có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khắc nghiệt. Đây là điều trượng trung cho lối sống đầy mạnh mẽ, kiên cường, vươn lên trong khó khăn. Khi nở, lan quân tử chụm lại thành từng chùm thể hiện cho sự sung túc, may mắn đến với người trồng trong cả cuộc sống hàng ngày và công việc. Thời gian hoa nở và giữ màu rất lâu, tượng trưng cho sự thịnh vượng và bền vững.

Lan quân tử có màu hoa là màu cam tươi nổi bật. Đây là màu tương sinh với hành Thổ nên phù hợp để người có mệnh Thổ và Hỏa nuôi trồng. Năng lượng tích cực sẽ giúp công việc, cuộc sống của những người này được “thuận buồm xuôi gió”.

Lan quân tử bao lâu ra hoa?

Lan quân tử là cây chịu lạnh kém, chịu nóng giỏi. Nhiệt độ phù hợp nhất cho sự phát triển của câu là từ 25 – 30 độ C. Khi thời tiết vào hè, nhiệt độ cao, câu ở trạng thái bán ngủ nghỉ. Lan quân tử là cây ưa bóng. Đây là lý do giúp cây sống tốt kể cả khi trưng trong nhà. Cây chịu được khô hạn nhưng không bền trong điều kiện úng nước.

lan quân tử bao lâu ra hoa?

Cây có thời gian sinh trưởng rất bền. Để ra được hoa, bạn có thể phải mất tới 6 năm trồng và chăm sóc. Khi đến tuổi trổ bông, lan quân tử có thể cho hoa quanh năm. Tuy nhiên, mùa chính vụ sẽ là  thu và đông từ tháng 8 đến tháng 2 dương lịch năm sau. Cành hoa của cây rất bền, có thể kéo dài lên tới 1 tháng.

Phiến lá của hoa có dáng dẹt dải dài, màu xanh lục đậm. Các tàu lá xếp chồng lên nhau và che kín thân cây. Sau khi hoa tàn, quả của cây màu đỏ tươi giống viên bi nhỏ và có thể mất tới 1 năm để quả chín.

Cách trồng và chăm sóc lan quân tử ra hoa đẹp

Cách trồng lan quân tử 

Chuẩn bị đất trồng cây

Trong cách trồng cây lan quân tử, yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm là đất trồng cây. Đất phù hợp nhất cho loài thân thảo này là đất chua, thoáng khí và giàu dinh dưỡng. Đất trồng cây bạn trộn theo công thức: 6 mùn/ trấu hun : 2 lá khô ủ mục : 1 đất cát : 1 phân chuồng hoai mục theo khối lượng. Bạn có thể trồng trên bãi đất hoặc trồng trong chậu thoát nước tốt.

cách trồng và chăm sóc lan quân tử ra hoa đẹp

Nhân giống lan quân tử

Nhân giống lan quân tử bằng cách gieo hạt:

Phương pháp nhân giống lan quân tử bằng hạt được sử dụng phổ biến trong cách trồng lan quân tử. Bạn cần mua giống tại những đại lý giống và vật tư nông nghiệp uy tín, chất lượng cao. Hạt khi mua về cần ngâm trong nước ấm 30 – 35 độ trong khoảng 30 phút rồi vùi xuống đất đã chuẩn bị ở trên. Độ sâu vùi từ 3 – 5cm.

Sau khi gieo, bạn duy trì nhiệt độ cho hạt gieo khoảng 20 – 25 độ C, giữ ẩm hàng ngày bằng cách tưới nước sáng – chiều tối. Sau khoảng 14 ngày, hạt của cây sẽ nảy mầm và bắt đầu phát triển.

nhân giống bằng cách gieo hạt

Nhân giống lan quân tử bằng cách tách gốc, tách thân:

Bên cạnh nhân giống bằng hạt, bạn còn có thể trồng cây bằng phương pháp tách gốc, tách thân. Tại những cây lan quân tử đã cao tuổi, thân cây mọc ra những cây con, bạn dùng dao tách nhẹ nhàng phần thân con và hạn chế tối đa vết thương hở. Bạn vùi gốc cây đã tách vào đất như đã chuẩn bị ở trên.

Khi được cung cấp đủ ẩm, rễ của cây mới sẽ phát triển ổn định sau khoảng 1 tháng. Cách trồng lan quân tử dùng phương pháp nhân giống này sẽ cho ra hoa sau khoảng 2 năm nuôi trồng.

Cách chăm sóc hoa lan quân tử 

Nhu cầu nước cho cây

Trong cách trồng lan quân tử chuẩn, bạn cần duy trì độ ẩm vừa phải cho cây bằng cách tưới nước 2 – 3 lần một tuần. Trong điều kiện mùa hè hay mùa đông quá khô, bạn có thể tưới phun sương lên lá để tránh cây mất nước và héo úa. Lan quân tử có thể sống tốt trong môi trường điều hòa. Tuy nhiên, bạn nên để cây ra môi trường 2 – 3 buổi sáng để cây điều hòa lại nhịp sống.

cách chăm sóc lan quân tử

Bón phân khi trồng lan quân tử cho cây ra hoa đẹp

  • Bón lót: Để lan quân tử phát triển tốt, mỗi năm bạn nên thay đất cho cây một lần để tăng dinh dưỡng và loại bỏ những mầm bệnh hại tồn tại. Mỗi khi thay đất, bạn nên bón lót cho cây bằng cách trộn 10g phân NPK cùng ½ lớp đất đáy.
  • Bón thúc:  Bạn sử dụng bột cá, bột xương để thúc đẩy sự sinh trưởng của cây. Bạn bắt đầu bón thúc khi lá cây đạt số lượng là 4. Khi bón, bạn nên vùi sâu từ 2 – 3 cm và không bón gần rễ.

cách bón phân cho cây ra hoa đẹp

Vào thời điểm cây bắt đầu ra hoa, bạn nên bón phân có hàm lượng nitơ và kali cao như NPK Hà Lan 20-10-15+TE. Liều lượng bón khoảng 20g/cây. Lượng kali cung cấp đủ sẽ giúp hoa của cây nở liên tục và đều, màu hoa rực rỡ, cánh hoa mập khỏe. Bạn có thể bắt đầu bón phân NPK vào thời điểm tháng 7 để mầm hoa bật khỏe hơn.

Trong quá trình cây bắt đầu nở hoa, bạn pha loãng thêm 5g/cây và tưới cách gốc ít nhất 5cm. Mỗi tuần tưới 1 lần để hoa đẹp và giữ màu tốt.

Một số lưu ý khi trồng hoa lan quân tử 

  • Thời gian ra hoa: Đối với cây lan quân tử thời gian ra hoa tương đối lâu. Đối với những cây được trồng bằng nhánh thì thời gia ra hoa sẽ là 2 năm nêu cây khỏe mạnh và có nhiều chồi phụ. Còn đối với những cây trồng bằng hạt phải mất đến 6 năm hoặc hơn mới có thể ra hoa.
  • Có nhiều loại bọ gây hại: Nhiều loại bọ, ốc sên sẽ bám lên cây do đó cần thường xuyên theo dõi và loại bỏ bằng dụng cụ làm vườn và thuốc trừ sâu.
  • Bệnh trên cây lân quân tử: Nếu cây có dấu hiệu bị vàng lá, rụng lá hay thối rễ bạn nên bổ sung thêm 1 lượng phân chuồng, phân hữu cơ để cây có thể tươi tốt trở lại.

một số lưu ý khi trồng hoa

Bài viết đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về loài hoa lan quân tử và cách trồng lan quân tử đúng kỹ thuật. Lan quân tử là loài dễ trồng, sống bền, màu hoa đẹp và có khả năng lọc không khí cực tốt. Do vậy, đây là một trong những loại hoa được trồng trong nhà nhiều nhất. Nếu bạn cần tư vấn thêm về loài hoa này, hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.