Cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt cho năng suất cao

cách trồng mãng cầu xiêm

Những kinh nghiệm thực tế trong cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt hiệu quả cao là gì? Cách chuẩn bị đất, chuẩn bị hạt, tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh nên được thực hiện như thế nào? Tất cả những câu hỏi ở trên sẽ được Công ty Phân bón Hà Lan giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết về cách trồng cây mãng cầu xiêm bằng hạt dưới đây.

Đặc điểm của cây mãng cầu xiêm

Trước khi tìm hiểu về cách trồng mãng cầu xiêm cùng điểm qua một số đặc điểm của loại cây này nhé. Mãng cầu xiêm hay còn gọi là mãng cầu gai, na gai, na Xiêm. Đây là cây bản địa của vùng Trung Mỹ và bắc của Nam Mỹ như Caribe, Mexico, Cuba, Brazil… Cây là loài thân gỗ cứng, chắc khỏe, sống và phát triển nhanh, trồng để thu hoạch quả. Khi cây trưởng thành có thể đạt được chiều cao phổ biến từ 3 – 6m tùy theo đất và điều kiện phát triển. Thân cây có nhiều nhánh, tán lá xòe xum xuê.

đặc điểm của cây mãng cầu xiêm

Lá của mãng cầu xiêm thuộc lá đơn, mọc cách có cuống. Lá màu xanh đậm, trên phiến lá có đường gân chính ở giữa và nổi rõ. Hoa của cây có màu xanh, thường mọc ở thân thành những cụm to. Hoa nhiều cánh xếp theo lớp, có mùi đặc trưng và lâu rụng.

Quả mãng cầu xiêm to, khối lượng có thể đạt tới 6kg và có gai mềm. Thịt quả ngọt có pha vị chua, hạt màu nâu sẫm, người ăn có thể phân biệt múi thông qua các gai cong. Đây là lý do tại sao cây còn được gọi là mãng cầu xiêm.

Đặc điểm sinh trưởng của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm được nhiều ở đâu?

Cây mãng cầu xiêm là loài ưa nóng. Điều kiện thời tiết phù hợp để trồng cây là nhiệt đới nóng ẩm, lượng mưa trung bình năm khoảng 1,800mm, nhiệt độ lý tưởng duy trì trong khoảng 20 – 30 độ C. Do đó, mãng cầu xiêm được trồng nhiều trong khu vực miền Nam nước ta, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

thời tiết trồng mãng cầu xiêm

Trồng mãng cầu xiêm bao lâu ra trái?

Thời gian cây cho quả phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc của chủ vườn. Nếu người trồng chăm sóc tốt, cây có thể cho quả sau 2 năm gieo trồng. Quả chín thường được thu hoạch vào tháng 6 đến tháng 7. Từ lúc cây ra hoa tới khi cho thu hoạch mất khoảng 3 – 4 tháng.

trồng mãng cầu xiêm bao lâu ra trái

Cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt hiệu cho năng suất cao

Chuẩn bị đất và hố trồng mãng cầu xiêm bằng hạt

Mãng cầu xiêm có thể sống và phát triển trên đa dạng loại đất. Tuy nhiên, đất lý tưởng nhất cho cây là đất thoát nước tốt và tơi xốp như đất cát, đất thịt pha. Độ pH của đất thích hợp cho cây là từ 6.0 – 6.5. Cây không có khả năng chịu được úng nên những loại đất như đất sét, đất thoát nước kém không phù hợp.

Trước khi trồng cây bạn cần đảo tơi đất, dọn sạch cỏ, phơi khô ải dưới ánh nắng mặt trời để diệt nấm mốc và một số bệnh gây hại trong đất. Nếu đất có nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên rắc vôi bột khô. Bạn cũng đừng quên bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế… để tăng dinh dưỡng cho đất trồng.

cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt hiệu cho năng suất cao

Chuẩn bị hạt giống và ươm cây con

Nếu bạn lựa chọn tự nhân giống mãng cầu xiêm tại nhà thì cần lựa chọn cây mẹ sinh trưởng tốt, khả năng chống chịu với thời tiết cao. Đồng thời, quả trên cây cần đồng đều, to, ngon, thuần giống, quả ra đẹp dáng và đã ra ít nhất một vụ chính. Quả lấy làm giống phải để cho chín thật già trước khi vặt lấy hạt.

Bên cạnh tự nhân giống, bạn có thể lựa chọn các cây con thuần chủng đã được gieo từ các nhà vườn, đơn vị cung cấp giống. Trước khi mua, bạn cần đánh giá độ uy tín để cây giống mua được chất lượng cao nhất.

Các ươm cây con:

  • Bạn chuẩn bị đất ẩm, giàu dinh dưỡng và vùi hạt xuống đất, phủ đất ẩm kín hạt. Trong suốt quá trình ủ mầm cần duy trì độ ẩm và ánh sáng cho đất.
  • Sau khoảng 15 – 30 ngày, hạt tự nảy mầm bạn cần đưa dần hạt ra ánh sáng.
  • Khi cây có từ 5 – 6 lá thật, bạn có thể tiến hành trồng cây ra vườn. Cây giống lựa chọn cần mập mạp, xanh mướt, không có dấu hiệu xoăn lá, sâu bệnh.

chuẩn bị hạt giống và ươm cây con

Cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt

Cách trồng mãng cầu xiêm tương đối đơn giản. Hố trồng bạn cần đào kích thước 50*50cm và khoảng cách trồng mãng cầu xiêm tốt nhất là 3*3m. Lấy cây mãng cầu xiêm ra khỏi bầu ươm, xé bỏ lớp vỏ bầu nhẹ nhàng để không làm gã rễ cây. Sau đó tiến hành đặt cây đứng thẳng vào giữa hố, lấp đất lại và có thể nén nhẹ đất để cây vững vàng.

Mãng cầu xiêm là loại cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, bà con miền Tây sẽ ưu tiên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 4 – 5 dương lịch để tiết kiệm được nước tưới trong thời gian ban đầu. Mùa mưa cũng giúp cây phát triển tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ phù hợp.

trồng cây mãng cầu xiêm

Cách tưới nước, dọn cỏ dại và tỉa lá cây mãng cầu xiêm

Trong cách trồng mãng cầu xiêm phát triển tốt, chủ vườn cần đặt biệt ghi nhớ là cây không có khả năng chịu úng. Do đó, trong bất kỳ thời kỳ nào, cung cấp đủ ẩm nhưng không đọng nước là điều cần quan tâm. Bạn cần giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước 2 lần/ngày trong ít nhất 30 ngày sau khi trồng. Khi cây đã cứng cáp, bạn chuyển sang 1 – 2 lần/ngày tùy vào độ ẩm đất và ưu tiên tưới vào chiều tối.

  • Dọn cỏ dại cho cây: Cỏ dại ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sự phát triển của cây trong giai đoạn cây nhỏ. Do đó, bạn cần dọn sạch sẽ cỏ trong vườn để tránh cỏ tranh dinh dưỡng của cây con. Khi mãng cầu xiêm đã có tán lá rộng, trưởng thành thì cỏ dường như không gây ảnh hưởng đến cây.
  • Cắt tỉa tán lá trong cách trồng mãng cầu xiêm: theo từng độ tuổi khác nhau mà chủ vườn sẽ tiến hành cắt tỉa tán để phù hợp. Khi cây đã phát triển được khoảng 1.5m thì chủ vườn tiến hành tỉa khung cành, loại bỏ cành xấu, cành cong, sâu để định hình tán phù hợp cho cây và tập trung dinh dưỡng.

tưới nước, dọn cỏ dại và tỉa lá cây

Cách bón phân khi trồng mãng cầu xiêm bằng hạt

Liều lượng phân bón cho từng thời kỳ

  • Bón lót: chủ vườn sử dụng 10 – 15kg phân chuồng đã hoai mục, 0.5kg phân lân và 0.5kg vôi bột để bón vào mỗi hố trồng.
  • Bón thúc: chủ vườn sử dụng phân bón tổng hợp NPK 10 – 10 – 10 hoặc NPK 16 – 16 – 8 và 10kg phân chuồng hoai mục để bón thúc cho cây trong năm đầu tiên. Trong các năm tiếp theo, lượng phân bón NPK tăng lên 0.3kg/năm. Khi cây trồng ở năm thứ 9, chủ vườn dừng tăng lượng phân bón.
  • Thời điểm bón thúc phù hợp là chia thành hai thời kỳ: khi bắt đầu bước vào mùa mưa tháng 4 – 5 và sau khi cây thu hoạch để cây nhanh chóng hồi phục. Đầu mùa mưa chủ vườn nên bổ sung phân NPK giàu P và cuối mùa mưa nên chọn phân giàu K. Liều lượng bón cho cây:
Tuổi cây Phân NPK 10 – 10 – 10

(kg/cây)

Phân NPK 16 – 16 – 8

(kg/cây)

Năm thứ 1 0.1 0.2
Năm thứ 2 0.4 0.5
Năm thứ 3 0.7 0.8
Năm thứ 4 1 1.1

Bón phân khi trồng mãng cầu xiêm bằng hạt

Phương thức bón phân

Khi bón thúc cho cây, chủ vườn nên bón theo chiều tán lá. Để hiệu quả bón đạt chất lượng cao nhất, nhà vườn nên xới đất trên mặt, khoảng cách ngắn nhất với gốc là 0.5m và trải đều phân. Sau khi bón đừng quên tưới nước để phân tan đều và giúp cây nhanh chóng lấy được dinh dưỡng.

Điều trị và phòng trừ sâu hại cho cây

Cách trồng mãng cầu xiêm cho năng suất tốt thì không thể bỏ qua bước phòng trừ sâu hại. Các loại sâu hại phổ biến trên cây là rệp sáp và các loài chích hút quả. Rệp sáp thường bám vào gốc cây và gốc lá. Trong khi đó, loài chích hút thường châm vào quả non là quả bị biến dạng, giảm chất lượng và sản lượng. Để phòng tránh sâu bệnh, nhà vườn nên sử dụng các loại thuốc phun đặc trị cho các loại bệnh trên.

Thụ phấn bổ sung cho hoa

Đặc tính của mãng cầu xiêm là tỷ lệ thụ phấn tự nhiên thấp. Hoạt động thụ phấn bổ sung cho hoa trong cách trồng mãng cầu xiêm giúp quả được lớn hơn, nhiều múi hơn. Để thụ phấn bổ sung, bạn lựa chọn hoa kích thước nhỏ hoặc mọc ở đầu cành và chấm vào nhụy hoa. Một bông có thể thụ phấn cho 5 – 8 bông khác.

thụ phấn bổ sung cho hoa

Thu hoạch và bảo quản cây mãng cầu xiêm

Thông thường, quả mãng cầu xiêm được thu hoạch sau khi cây ra hoa được 3 – 4 tháng. Cách thu hoạch quả là cắt phần cuống trên quả. Mãng cầu xiêm già khi rơi dễ dập nát nên thao tác cắt cần nhẹ nhàng và phải đỡ để quả không rơi từ độ cao xuống.

Bài viết đã chia sẻ đến bạn cách trồng mãng cầu xiêm bằng hạt cho chất lượng quả cao, cây phát triển tốt và bền. Mãng cầu xiêm là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, hợp khẩu vị người Việt và mát cơ thể. Do vậy, đầu tư phát triển mãng cầu xiêm là giải pháp kinh tế tốt. Hy vọng qua bài viết, chủ vườn có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi nuôi trồng.