Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Cải Cúc Tại Nhà Nhanh Thu Hoạch

Cách trồng rau cải cúc

Rau cải cúc là một trong những loại rau dễ trồng, sinh trưởng nhanh, cho thời gian thu hoạch ngắn. Loại rau này còn được biết đến với tên gọi khác là rau tần ô. Rau cải cúc có thể dùng để ăn sống, nấu canh hoặc xào với một số thực phẩm như thịt nạc, tôm và có hương vị dễ ăn nên thường xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt. Sau đây, Công ty Phân bón Hà Lan sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng rau cải cúc để bạn có một vụ mùa rau cải cúc bội thu nhất!

Chọn giống trong kỹ thuật trồng rau cải cúc

Chọn giống trồng rau cải cúc
Chọn giống trồng rau cải cúc trong thùng xốp

Để rau cải cúc sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh và cho chất lượng năng suất cao thì bạn nên chọn các đơn vị phân phối hạt giống cải cúc uy tín. Hạt giống phải đảm bảo chắc mẩy, không hư hỏng mới có tỉ lệ nảy mầm cao và phát triển tốt.

Đối với việc trồng trên các diện tích rộng thì sẽ được tính số lượng hạt giống với mức 2,5 – 3 Kg/ha. Nếu bạn chỉ đang tìm hiểu về cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp thì chỉ cần một thìa hạt giống cải cúc là đủ cho một thùng xốp.

Thời vụ gieo trồng

Cải cúc là loại rau có thể sống ở nhiều môi trường và điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên cách trồng rau mầm cải cúc cho năng suất cao nhất là nên trồng vào vụ đông xuân và vụ xuân hè.

Vật dụng chuẩn bị

Dụng cụ trồng rau cải cúc
Chuẩn bị các dụng cụ trồng rau cải cúc đầy đủ
 • Cách trồng rau cải cúc đơn giản nhất là trồng trong thùng xốp. Với hình thức này thì bạn chỉ cần đất trồng, thùng xốp, hạt giống là được.
 • Nếu trồng cải cúc để làm hoa màu và kinh doanh nông sản thì bạn nên chọn các thửa đất lớn, chuẩn bị cuốc, dụng cụ làm cỏ để làm đất trước khi gieo trồng. Sau đó bạn cần phải chuẩn bị một lượng hạt giống lớn, vòi tưới nước cỡ lớn để gieo trồng và tưới tiêu, chăm sóc.

Quy trình các bước trong trồng rau cải cúc

Kỹ thuật trồng rau cải cúc không quá phức tạp, chỉ cần tiến hành theo các bước bên dưới đảm bảo vụ mùa cải cúc năm nay sẽ bội thu!

Làm đất

Làm đất trồng rau cải cúc
Loại đất giàu mùn bên trong sẽ giúp cây sinh trưởng rất nhanh

Mặc dù cải cúc có thể thích nghi với nhiều khí hậu và loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cách trồng rau cải cúc giúp cây sinh trưởng tốt, đạt sản lượng cao chính là đất thịt. Loại đất thịt có pha cát, tơi xốp, thoát nước tốt và giàu mùn bên trong sẽ giúp cây sinh trưởng rất nhanh.

 • Trước khi gieo hạt, bạn cần làm sạch đất, cày xới cho đất tơi xốp, dọn các loại cỏ rác và các tàn dư còn sót lại từ mùa vụ trước.
 • Sau đó hãy rải vôi đều lên mặt đất để diệt vi khuẩn và các mầm bệnh đang tồn tại trong đất.
 • Trước 10 ngày trồng cải cúc thì nên bón lót thêm các loại phân bón như phân bò, phân gà,… hoặc phân bón hữu cơ để tạo điều kiện tốt giúp hạt cải cúc nhanh nảy mầm và có tỷ lệ nảy mầm cao hơn.
 • Với cách trồng rau cải cúc trong thùng xốp thì không cần phải phân luống. Nhưng nếu trồng với diện tích lớn nên đánh luống cao khoảng 20 đến 25cm, giữa các luống nên có khoảng cách để làm rãnh thoát nước và tránh mưa ngập úng cải cúc.

>>> Tìm hiểu thêm: 5 cách ủ phân gà nhanh hoai mục để bón cho cây trồng

Gieo hạt

Gieo hạt rau cải cúc
Gieo hạt là giai đoạn quan trọng khi trồng rau cải cúc

Giai đoạn gieo hạt rất quan trọng trong cách trồng rau mầm cải cúc hay trồng để thu hoạch cải cúc trưởng thành.

 • Trước khi gieo hạt cần ngâm hạt cải cúc trong nước ấm khoảng 30-40°C. Thời gian ngâm nên từ 3 – 6 tiếng để hạt ngấm đều nước, mềm vỏ, tạo điều kiện cho hạt giống dễ nảy mầm hơn.
 • Sau thời gian ngâm hãy vớt hạt ra và để ráo nước rồi mới tiến hành gieo hạt xuống đất.
 • Tiến hành rải đều một lớp hạt cải cúc lên mặt đất. Sau đó dùng đất đã trộn với tro trấu hoặc phân chuồng đã xử lý ở dạng tơi xốp, rải đều một lớp lên phía trên để phủ đều mặt hạt giống.

Tưới nước

Tưới nước khi trồng rau cải cúc
Tưới nước làm cho đất ẩm để tạo điều kiện nảy mầm nhanh

Hạt cải cúc sau khi đã gieo xuống sẽ cần một lượng nước phù hợp, làm cho đất ẩm để tạo điều kiện nảy mầm nhanh. Cách trồng rau cải cúc tốt nhất là nên dùng vòi tưới dạng phun và tưới đều 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều mát.

Phủ một lớp rơm cho bề mặt đất

Để đạt độ ẩm cần thiết cũng như tránh ánh nắng gắt gao từ mặt trời, bạn nên phủ một tấm vải mỏng hoặc phủ rơm lên kín mặt đất. Sau 5-7 ngày kiểm tra hạt đã nảy mầm thì có thể tháo lớp phủ này ra. Hoặc để đến 10 ngày rồi mới tháo ra để tạo điều kiện lý tưởng cho cây con phát triển.

Quan sát sau khoảng 2 tuần, mầm cải cúc đã mọc đều, nếu thấy cây con dày quá thì có thể tỉa bớt để tạo môi trường sinh trưởng tốt cho cây. Mật độ cây lý tưởng nhất khi cây đã đạt đến 4-5 lá là từ 5 – 7cm.

>>> Tìm hiểu thêm: Bật mí cách trồng rau củ quả như ý

Phòng trừ sâu bệnh trong kỹ thuật trồng rau cải cúc

Hướng dẫn cách trồng rau cải cúc quan trọng nhất là công đoạn chọn hạt giống và gieo hạt. Nhưng nếu sau khi cây đã nảy mầm với tỷ lệ cao, cây phát triển tốt mà bị sâu bệnh thì cũng không cho năng suất cao. Do vậy bạn cần có biện pháp canh tác, trừ sâu bệnh và chăm sóc phù hợp cho cây cải cúc. Cụ thể:

Biện pháp canh tác thủ công

Canh tác rau cải cúc
Xen kẽ các vụ mùa hoa màu khác nhau trong canh tác rau cải cúc
 • Với biện pháp canh tác thủ công, bạn nên xen kẽ các vụ mùa hoa màu khác nhau. Không nên trồng cải cúc liên tiếp 2 vụ trên cùng một mảnh đất. Việc luân canh các loại rau sẽ giúp vụ mùa hoa màu đạt năng suất cao hơn.
 • Trong quá trình trồng cải cúc nên thường xuyên ra thăm vườn, thăm ruộng cải cúc để xem tình trạng phát triển của cây. Quan sát xem cây có sâu bệnh hay không để tìm các biện pháp khắc phục sâu bệnh kịp thời.
 • Ngoài ra, bạn nên diệt trừ sâu bệnh bằng các phương pháp thủ công khi mầm bệnh vẫn chưa lan khắp vườn cải cúc. Chẳng hạn như: bắt giết sâu non, loại bỏ các cây thối gốc, ngắt ổ trứng sâu và côn trùng trên cây và lá cải cúc.
 • Khoảng sau 1 tuần gieo hại đã có thể bắt đầu bón các loại phân hữu cơ cho cây. Với cải cúc thì nên chọn bón các loại phân chuồng, phân bò hoặc phân gà… để cây vừa tốt mà sau khi thu hoạch, sử dụng cải cúc cũng an toàn cho sức khỏe.

Biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Phun thuốc cho rau cải cúc
Phun thuốc cho rau cải cúc giúp hạn chế tối đa các loại sâu xanh ăn lá

Cách trồng rau cải cúc an toàn mà vẫn cho năng suất cao là sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Các loại thuốc này sẽ hạn chế được các bệnh sâu khoang, bệnh thối gốc cũng như hạn chế tối đa các loại sâu xanh ăn lá.

 • Thuốc bảo vệ thực vật có thể dùng sau khoảng 5-15 ngày gieo hạt. Giai đoạn 10 -15 ngày trước khi thu hoạch nếu xuất hiện các loại bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang…. cũng có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, bạn hãy ghi lại thời gian bón thuốc bảo vệ thực vật và phải đảm bảo sau 15 ngày bón mới tiến hành thu hoạch.
 • Nên chọn các loại thuốc an toàn với môi trường và sức khỏe người dùng. Đọc và sử dụng đúng định lượng của thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Thu hoạch

Cách trồng rau cải cúc đơn giản tại nhà này có thể thực hiện ở đất vườn hoặc đất trong thùng xốp. Cách này cũng có thể triển khai để gieo trồng cải cúc với quy mô lớn.

 • Cải cúc phát triển nhanh, thời gian từ khi gieo hạt cho đến khi thu hoạch khoảng từ 30 đến 40 ngày. Muốn ăn cải cúc mầm, cải cúc con thì có thể thu hoạch sớm hơn.
 • Cải cúc có thân mềm, lá mỏng và rất dễ dập nát nên khi thu hoạch hãy cắt/hái nhẹ nhàng. Sau khi thu hoạch nên để ở nơi khô mát, cẩn thận trong quá trình vận chuyển để rau luôn tươi xanh.

Lưu ý: Sau 45 ngày, rau cải cúc sẽ bị già. Lúc này, rau ăn sẽ bị dai và cứng nên hãy quan sát kỹ để thu hoạch đúng độ cải cúc đang ngon nhất.

Cải cúc có thể nấu được rất nhiều món ăn bổ dưỡng. Chẳng hạn như canh cải cúc nấu tôm, cải cúc nấu chả cá thác lác, cải cúc nấu canh thịt bằm… Hy vọng những chia sẻ về cách trồng rau cải cúc mà chúng tôi chia sẻ ở nội dung này đã giúp ích nhiều cho các bạn! Nếu muốn tìm hiểu thêm về các loại phân bón cho rau, hãy liên hệ ngay với phân bón Hà Lan để được tư vấn kĩ hơn nhé! 

 

liên hệ