Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ cho trái sai trĩu quả

Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ

Cây sung Mỹ ngày càng trở nên phổ biến bởi ý nghĩa phong thuỷ cũng như những công dụng tốt mà quả sung đem lại. Do đó, cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ đã trở nên thú vị và đầy hứa hẹn cho những người đam mê cây cảnh. Để trồng và chăm sóc cây sung Mỹ cho trái sai trĩu quả, hãy cùng Phân Bón Hà Lan tìm hiểu nhiều kiến thức, kinh nghiệm hay ngay trong bài viết này nhé!

Lý do cây sung Mỹ được ưa chuộng

Cây sung Mỹ được ưa chuộng
Quả sung Mỹ có nhiều công dụng tốt

Nếu bạn đang băn khoăn có nên trồng cây sung Mỹ không thì câu trả lời chắc chắn là có nhé. Bởi những lý do sau:

Ý nghĩa phong thủy

Cây sung Mỹ không chỉ mang lại vẻ đẹp thịnh vượng mà còn mang theo ý nghĩa phong thủy tượng trưng cho sự phồn thịnh và hạnh phúc trong không gian sống. Những quả chín đỏ tía trĩu cành của cây tượng trưng cho sự thịnh vượng, sự ấm no và đầy đủ trong cuộc sống.

Quả sung Mỹ có nhiều công dụng tốt

Quả sung Mỹ có vị thơm ngon, mềm dẻo và mật ngọt thanh. Chúng thường được ủ làm đồ uống hoặc dùng như thuốc nhuận tràng vì chứa nhiều mucin, giúp loại bỏ độc tố và chất nhầy trong ruột. Lá sung Mỹ có mùi thơm nhẹ, thường được dùng để nấu trà hoặc chữa bệnh.

Đặc điểm của cây sung Mỹ

Trồng sung Mỹ ở miền Bắc khá phổ biến vì loại cây này ưa sáng (cường độ vừa), không thích ẩm ướt, do đó, cần trồng ở nơi thoáng và có nhiều ánh sáng, có khả năng chịu nhiệt độ từ 15°C đến 40°C. Sung Mỹ là cây thân gỗ, lá chia thành 3, 5, hoặc 7 thùy. Quả sinh ra ở nách lá, mỗi nách có một quả và càng gần ngọn thì quả càng nhiều.

Các loại cây sung Mỹ

Các loại cây sung Mỹ
Các loại cây sung Mỹ

Hiện nay, có hơn 700 loại sung Mỹ với đa dạng màu sắc, hình dáng, kích thước quả và chất lượng. Tuy nhiên, không phải loại cây sung Mỹ nào cũng sẽ được ưa chuộng. Các loại phổ biến bao gồm:

 • Cây sung Mỹ Ponte Tresa
 • Cây sung Mỹ Bourijasotte Noire
 • Cây sung Mỹ Bass Favorite Fig – BFF
 • Cây sung Mỹ Jinaofen
 • Cây sung Mỹ Coll De Dama Negra

Cách trồng cây sung Mỹ cho trái sai trĩu quả

Để trồng cây sung Mỹ cho trái sai trĩu quả, bạn có thể tham khảo các cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ sau:

Trồng bằng cách nhân giống hạt

cách trồng chăm sóc cây sung mỹ
Kỹ thuật trồng sung Mỹ bằng hạt

Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng hạt, bạn thực hiện các bước sau:

 • Ngâm hạt trong nước khoảng 15 phút để hạt thấm nước đầy đủ.
 • Gieo hạt vào phần bầu đất đã được chuẩn bị trước đó. Đảm bảo rãnh gieo hạt đủ sâu và cách nhau một khoảng cách tốt để cây có đủ không gian phát triển.
 • Tưới nước ẩm nhẹ để giữ độ ẩm cho hạt, nên sử dụng phun sương hoặc vòi nước nhẹ.
 • Theo dõi quá trình nảy mầm, hạt sẽ nảy mầm trong vòng khoảng 1 tuần.
 • Khi cây con đã đạt đủ kích thước và mạnh mẽ sau khoảng 1 tháng, bạn có thể bắt đầu chuyển cây ra ngoài trồng trong đất đã chuẩn bị trước đó. Đảm bảo tạo lỗ đào đủ sâu để chứa hệ thống rễ của cây.

Trồng bằng phương pháp chiết cành

Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng phương pháp chiết cành là một cách hiệu quả để nhân giống cây. Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

 • Chuẩn bị: Phương pháp chiết cành thường thực hiện vào cuối mùa thu, tháng 9 là thời điểm tốt. Chọn những cây sung Mỹ khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có chiều cao khoảng 50-70cm.
 • Cắt cành: Bạn có thể thực hiện phương pháp chiết cành bằng 2 cách sau:

Cách 1: Cắt cành khoảng 10-15cm từ cây mẹ. Giâm cành thẳng xuống hỗn hợp 50% cát và 50% phân ủ sàng. Đợi khoảng 2 tuần cho cành giâm phát triển rễ và nảy chồi mới.

Cách 2: Cắt 15cm cành từ cây mẹ, đặt cành vào nước khoảng 10cm. Thay nước sạch khi cành chuyển sang màu xanh lá cây (khoảng 5-7 ngày một lần). Khi cành đã phát triển rễ, bạn có thể đem ra ngoài và trồng vào đất đã trộn sẵn phân lót, sau đó tưới đủ nước.

Chăm sóc cây con: Khi cây con đã mọc rễ và được trồng vào đất, tiếp tục chăm sóc bằng cách tạo môi trường ẩm ướt và cung cấp đủ ánh sáng cho cây con phát triển tốt.

Trồng bằng cây con mua về

Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng cây con
Trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng cây con

Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ bằng cây con mua về, bạn sẽ thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị hố trồng: Bón phân trong hố trước khi trồng, mỗi hố gồm 15 kg phân hữu cơ, 100 gr urê, 50 gr lân, 50 gr kali. Phân hữu cơ và vô cơ trộn đều trong hố trước khi đặt cây giống một tuần trước khi trồng.
 • Trồng cây con: Xé bỏ túi nilon, tạo lỗ và đặt cây con vào hố. Ấn chặt đất xung quanh túi ươm, đảm bảo bề mặt túi ươm ngang bằng mặt đất. Sau đó, phủ đất lên bề mặt hố và nén chặt xung quanh gốc cây để đảm bảo cây đứng vững. Bạn nên sử dụng gậy định vị để hỗ trợ cây không bị đổ trong quá trình cây phát triển.

Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến việc trồng và chăm sóc cây sung Mỹ

Một số người trồng sẽ thắc mắc tại sao cây sung Mỹ không ra quả, hãy xem các yếu tố ngoại cảnh đã phù hợp với cây chưa nhé. Sau đây là một số yếu tố cụ thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sung Mỹ:

Đất trồng

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung mỹ
Đất trồng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây

Cây sung Mỹ phát triển tốt hơn trên đất sét pha cát với độ pH từ 6-8. Dù cây sung Mỹ không kén đất, nhưng đất nghèo dinh dưỡng và đất đá có thể làm cây phát triển chậm hơn. Trước khi trồng, nên bón lót với vôi, phân chuồng hoai mục, phân lân và phơi ải từ 15 – 20 ngày để loại bỏ mầm bệnh có trong đất.

Ánh sáng

Cây sung Mỹ không thích ánh sáng mạnh, nên chọn nơi có cường độ ánh sáng thấp. Tuy nhiên, cây cần ít nhất 6-8 giờ ánh sáng tự nhiên mỗi ngày để phát triển tốt.

Nước và độ ẩm

Cây sung Mỹ phát triển tốt trong môi trường độ ẩm tương đối vừa phải, không cần lượng mưa quá nhiều. Cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ trong chậu hiệu quả là cần tưới khoảng 2 lần/tuần. Trong giai đoạn ra hoa, tạo quả và mùa đông lạnh, cây cần độ khô ráo và yêu cầu ít nước hơn.

Bón phân

Các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân cá và phân hỗn hợp đều phù hợp. Sau 2 tháng trồng, bạn nên bón phân thúc để hỗ trợ cây phát triển. Bạn có thể sử dụng phân hữu cơ kết hợp với ít NPK để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Sau đó, định kỳ 2 tháng bón phân một lần để duy trì sự phát triển tốt của cây.

Cách chăm sóc cây sung Mỹ

Để giữ cho cây sung luôn trong tình trạng tốt nhất, cần phải thực hiện những cách trồng và chăm sóc câu sung Mỹ trong chậu đúng cách.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sung Mỹ

hướng dẫn trồng sung mỹ
Hướng dẫn trồng sung Mỹ

Tưới nước hàng ngày rất quan trọng khi chăm sóc cây sung Mỹ. Bạn nên tưới khoảng 1-2 lần vào buổi sáng và chiều để đảm bảo đất luôn đủ ẩm nhưng tránh tưới nhiều quá để tránh tình trạng úng gốc và thối rễ.

Khi cây sung Mỹ phát triển mạnh, cành lá nhiều, cách cắt tỉa cây sung Mỹ để tạo tán cho cây là cần thiết. Cắt tỉa theo kiểu tán tròn là lựa chọn tốt nhất để duy trì hình dáng và sức kháng của cây.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Cây sung Mỹ thường gặp 2 loại sâu bệnh là bệnh rỉ sắt và rệp sáp

 • Đối với bệnh rỉ sắt: Cây sẽ có các đốm màu vàng nhạt xuất hiện ở mặt dưới lá, có thể giống như giọt dầu. Lá giảm khả năng quang hợp và có thể rụng. Nấm gây bệnh phát triển ở nhiệt độ 22-25°C và trên lá có đọng nước. Để phòng trừ, hãy hạn chế tưới nước vào chiều tối và tưới nước lên lá. Sử dụng các loại thuốc như Score, Anvil khi bệnh xảy ra để ngăn chặn sự phát triển của nấm.
 • Đối với rệp sáp: Rệp sáp sẽ gây hại cho cành, lá, quả và nách lá. Để xử lý rệp sáp mức nhẹ, bạn nên sử dụng nước rửa chén hoặc xà phòng pha loãng để phun vào cây lúc chiều tối, sau đó phun nước vào sáng hôm sau. Với rệp sáp nặng, hãy sử dụng thuốc BVTV như Sherpa Trebon, Supracide để phòng trừ.

Cách kích thích cho cây sung Mỹ trồng chậu ra hoa tạo quả

Biện pháp kích thích cây ra hoa
Biện pháp kích thích cây ra hoa

Để kích thích cho cây sung Mỹ trồng chậu ra hoa tạo quả, bạn có thể dùng kết hợp các biện pháp sau:

 • Xiết nước: Ngưng tưới nước cho cây trong khoảng 15-20 ngày. Việc giảm nước sẽ tạo ra điều kiện kích thích cây tạo ra hoa.
 • Vặt bỏ lá cũ, đặc biệt là những lá yếu, để tập trung sự phát triển vào việc tạo hoa và quả.
 • Bổ sung phân bón: Bạn có thể bổ sung phân bón giàu lân và kali để hỗ trợ quá trình phát triển hoa và quả, tỷ lệ 10-20-20 hoặc 12-24-12.

Thu hoạch cây sung Mỹ

Thời điểm thu hoạch thường là khi toàn bộ trái và phần đầu cuống quả đã chuyển sang màu đỏ đậm. Lớp vỏ ngoài của quả mềm và mỏng, nên cần thu hoạch bằng cách hái nhẹ nhàng để tránh làm trái bị trầy hoặc mất thẩm mỹ. Cây sung Mỹ là loại cây chỉ ra trái một lần trên một cành nhất định. Mỗi nách lá chỉ cho một trái duy nhất. Sau khi thu hoạch hết số trái trên cây, cần cắt tỉa và bón phân để cây ra cành mới.

Như vậy, bài viết đã nêu ra chi tiết cách trồng và chăm sóc cây sung Mỹ cho trái sai trĩu quả. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ thành công khi trồng cây sung Mỹ và thu hoạch hiệu quả nhé!