Cách trồng và chăm sóc hoa violet khoe sắc rực rỡ

Cách trồng và chăm sóc hoa violet

Cách trồng hoa violet tại nhà thành các chậu hoặc luống là điều được nhiều người yêu hoa và nhà vườn trồng hoa quan tâm. Trên thực tế, hoa violet là loài dễ trồng, dễ sống, dễ chăm để cho những bông hoa tươi tắn, đậm màu. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa đúng đắn. Những tiêu chí cần xem xét trong cách trồng bao gồm đất, giống, cách ươm, ánh sáng, nhiệt độ, phân bón và cách phòng sâu bệnh.

Thông tin tổng quan về hoa violet

Hoa violet có nguồn gốc từ Mỹ, Hy Lạp và khu vực châu Âu và châu Phi. Loài hoa này đã được du nhập vào Việt Nam và trồng từ rất lâu. Tại những nơi nổi tiếng về hoa như Đà Lạt, violet được trồng thành những cánh đồng. Cánh đồng hoa này vừa để cung cấp hoa tươi, vừa dùng để du lịch sinh thái.

Hình ảnh hoa violet
Đôi nét về loài hoa violet

Hoa violet trên thế giới có nhiều loại theo màu sắc như tím, đỏ, trắng, xanh, hồng, đa sắc màu. Tuy nhiên, violet màu tím là màu đặc trưng nhất của loài.

Cây hoa violet mọc thành những cành dài với nhiều bông hoa nhỏ li ti mọc ra ở xung quanh. Những bông hoa khi nở có 4 cánh mọc thành cụm tạo nên hình dáng chân chim đặc trưng. Do vậy, loài hoa này còn có những tên gọi khác là hoa Phi Yến, hoa chân chim hay Tử Linh Lan.

Loài violet tím mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp như:

 • Đại diện cho sự thủy chung, son sắt dâng trọn trái tim trong tình yêu.
 • Thể hiện tình yêu bền vững, chắc bền.
 • Biểu tượng của sự nhẫn nại, kiên định.
 • Đối với phong thủy, loài hoa mang đến bình an, bảo vệ con người khỏi ác ma, quỷ dữ.
 • Bên cạnh đó, hoa của cây còn có tác dụng chống mỏi mắt và trị cảm cúm.

Hoa violet trồng và nở vào thời gian nào?

Hoa violet có thể trồng quanh năm và thường nở vào mùa thu, xuân và hè. Mùa đông cây lạnh nên đa số chỉ phát triển cành lá. Hoa violet mùa đông nở ít do lạnh. Nếu nhà vườn muốn cây nở hoa thì thường trồng trong nhà kính và có những biện pháp dinh dưỡng kích thích bật nụ và nở.

Thời gian nở hoa violet
Thời gian nở hoa violet

Cây bắt đầu cho ra hoa từ 80 – 90 ngày kể từ khi cây nảy mầm. Thời gian kể từ khi hoa nở sớm đến khi được thu hoạch hoàn toàn khoảng 20 – 30 ngày tùy theo điều kiện chăm sóc.

Nếu bạn muốn thu hoạch hoa vào dịp tết Nguyên Đán thì phải gieo hạt khoảng cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch. Nếu bạn lựa chọn cách trồng hoa violet bằng cành thì nên trồng vào tháng 12. Khi trồng mùa này, tốt nhất bạn nên trồng trong nhà kính, nhà nilon để đảm bảo cung cấp đủ ấm khi đông tới.

Cách trồng và chăm sóc hoa violet nở rực rỡ

Cách trồng hoa violet và chăm sóc đúng cách cho hoa nở rực rỡ là điều được nhiều người yêu hoa và chủ vườn quan tâm. Để cây được sinh trưởng tốt, bạn cần chú ý đến đất trồng, cách ươm giống, ánh sáng, nhiệt độ, nước tưới, phân bón, lưới đỡ và phòng trừ sâu bệnh.

Chuẩn bị đất trong cách trồng và chăm sóc hoa violet

Chuẩn bị đất trồng hoa
Chuẩn bị đất trồng hoa

Đất trồng trong cách trồng hoa violet trong chậu hay trồng hoa ngoài đồng ruộng đều tương tự nhau. Độ pH phù hợp cho cây phát triển nằm trong khoảng 5.5 – 7.5. Nếu đất của bạn vừa canh tác các loại hoa màu hay lúa, hãy khử chua trước khi trồng hoa.

Đất tốt nhất cho hoa phát triển là đất phù sa, đất màu giàu dưỡng chất. Đất trồng cần được cày tung, phơi ải để diệt vi khuẩn, mầm bệnh. Bạn thực hiện bổ sung dưỡng chất bằng cách bón lót phân hữu cơ trước khi gieo hạt.

Ươm giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành

Cách trồng hoa violet bằng hạt hoặc giâm cành
Cách trồng hoa violet bằng hạt hoặc giâm cành

Hoa violet có hai cách để ươm giống cây trồng. Thứ nhất là cách trồng hoa violet bằng cành và thứ hai là trồng hoa violet bằng hạt.

Đối với cách trồng bằng hạt, bạn chọn giống tốt từ các trung tâm nghiên cứu cây trồng. Tiếp đó, bạn ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi – 3 lạnh trong 25 – 30 giờ.

Sau khi đủ thời gian, bạn gieo hạt giống xuống bề mặt đất trồng và phủ lớp đất thật mỏng. Để đảm bảo giữ ẩm và tránh bị gà ăn hạ, bạn phủ lớp rơm mỏng lên phần đất gieo.

Đối với phương pháp giâm cành, bạn thực hiện như sau:

 • Dùng dao cắt cách cuống 2cm để cành héo.
 • Vùi cành giâm vào đất ẩm đã chuẩn bị trước đó, độ sâu vùi dưới đất khoảng 1 – 2cm.
 • Sau khoảng 10 – 15 ngày.

Ánh sáng, nhiệt độ và nước tưới

Kỹ thuật trồng hoa violet cho hoa đẹp, tươi sáng, nhiều bông phụ thuộc nhiều vào yếu tố ánh sáng, nhiệt độ và nước tưới:

 • Hoa violet là cây ưa sáng. Do đó, để cây và hoa phát triển tốt, điều đầu tiên cần đáp ứng là cung cấp đủ nắng.
 • Nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trưởng là ấm áp, từ 15 – 30 độ C. Thời tiết dưới 10 độ C làm cản trở quá trình ra hoa của loài.
 • Hoa ưa ẩm nhưng không được úng. Theo hướng dẫn trong cách trồng hoa violet, bạn tưới ẩm cho cây 2 lần/ ngày, không tích nước ở rãnh vì có thể làm bộ rễ cây bị ngạt.

Liều lượng phân bón và cách bón phân

Bón phân cho hoa violet phát triển tốt
Bón phân cho hoa violet phát triển tốt

Bộ rễ của loài hoa violet khi mới nảy mầm tương đối yếu. Do đó, hoạt động bón lót chỉ sử dụng phân hữu cơ truyền thống. Bạn có thể sử dụng một trong các loại là phân xanh, phân chuồng ủ hoai mục, phân ủ từ thực phẩm thừa. Liều lượng bón lót cho 1m2 cây trồng như sau:

 • 3 – 4 kg phân hữu cơ hoặc 0.2 – 0.3kg phân hữu cơ thương mại.
 • 100g vôi tùy theo độ pH của đất.
 • Phân hữu cơ nên trộn đều với đất, vôi nên rắc trên bề mặt.

Khi cây đã phát triển được 15 – 20 ngày, bạn bắt đầu bón thúc cho cây. Các đợt bón thúc cách nhau 15 ngày cho tới khi cây ra hoa.

Khi bón thúc, bạn cần tưới ẩm đất để nước phân bón không làm cháy rễ cây. Đồng thời, phân bón phải được pha loãng và tưới nhẹ nhàng vào luống hoặc chậu hoa. Bạn hạn chế tưới vào lá vì có thể làm táp lá cây.

Liều lượng bón phân gồm:

 • 100g phân có hàm lượng nitơ cao là NPK 30 – 10 – 10, NPK 19 – 9 – 19.
 • 15g bột vỏ sò, vỏ trai được nghiền mịn để làm thân cây thêm cứng cáp.
 • 10g phân trung lượng, vi lượng bón rễ.

Giai đoạn cây bắt đầu ra nụ đến khi được thu hoạch, bạn cung cấp cho cây phân bón NPK chứa nhiều nguyên tố kali. Kali giúp nụ và hoa được to hơn, màu sắc đậm, tươi sáng, từng cánh nở bung hết cỡ và dày. Cách bón phân cho cây:

 • 100g phân hàm lượng kali cao là NPK 15 – 5 – 27
 • 10g bột vỏ sò, vỏ trai đã được nghiền nhỏ mịn.
 • Khi bón, bạn tuyệt đối không bón vào hoa hay nụ của cây. Việc bón vào hoa, nụ sẽ làm tích nước phân trong cánh và cháy cánh. Điều ảnh này ảnh hướng đến thẩm mỹ của hoa.

Làm lưới đỡ trong cách trồng và chăm sóc hoa violet

Lưới đỡ là vật liệu không thể thiếu trong cách trồng hoa violet châu Phi đúng cách. Các tấm lưới đóng vai trò quan trọng trong nâng đỡ thân và cành hoa được thẳng và trật tự, hạn chế gãy đổ.

Cách làm lưới đỡ cho cây:

 • Sau khi trồng được khoảng 30 – 35 ngày hoặc cây cao từ 10 – 15cm, bạn tiếp hành căng lưới đỡ thân cho hoa.
 • Lưới đỡ chọn loại có mắt từ 10 – 15cm là phù hợp.

Phòng trừ sâu bệnh chuẩn trong cách trồng và chăm sóc hoa violet

Phòng bệnh cho hoa phát triển tốt
Phòng bệnh cho hoa phát triển tốt

Hoa violet có tỏa những mùi hương đặc biệt để xua đuổi côn trùng. Do vậy, trong quá trình sinh trưởng và phát triển, gần như không có sâu bệnh hại tấn công lên cây.

Tuy nhiên, cây lại dễ bị tấn công bởi các loại nấm trắng, nấm làm thối hoa, thối lá. Do đó, nếu bạn thấy cây xuất hiện các vùng nấm màu, hãy phun thuốc nấm 1 tháng/ lần. Khi cây đạt 70 ngày tuổi thì dừng phun để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Cách trồng hoa violet và chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng không có nhiều lưu ý đặc biệt. Chỉ cần bạn bón phân bón thúc và ra hoa đúng cách, đúng liều lượng kết hợp với cấp ẩm, cây sẽ tự phát triển tốt, cho hoa đẹp. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể dễ dàng tạo ra được những ruộng hoa, vườn và chậu hoa rực rỡ nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua phân bón hoa violet chuyên dụng, hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn chi tiết.