Bật Mí Cách Ủ Phân Bò Nhanh Hoai Mục, Đúng Kỹ Thuật Cho Nhà Nông

Bật mí cách ủ phân bò nhanh hoai mục, đúng kỹ thuật

Cách ủ phân bò nhanh hoai mục luôn được coi là kỹ thuật ủ phân hữu cơ an toàn, thân thiện với môi trường, giúp chuyển hóa phân thô thành nguồn hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây. Bài viết dưới đây, Công ty Phân bón Hà Lan sẽ bật mí đến các bạn cách ủ hoai phân bò nhanh mục, đúng kỹ thuật cho nhà nông. Hãy tham khảo ngay để biết cách áp dụng trong quá trình chăm sóc cây trồng nhé!

Tại sao nên ủ phân bò trước khi đem đi sử dụng?

Vì sao nên ủ phân bò trước khi đem đi sử dụng? 
Tại sao cần ủ phân bò trước khi bón cho cây trồng?

Có thể thấy, hiện nay phân bò được người nông dân sử dụng khá nhiều trong nông nghiệp bởi chất thải của bò chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cây và đất trồng như: Kali, nito, khoáng,… Tuy nhiên, các chất này đều ở dạng bền vững và cây rất khó hấp thụ. Nếu phân bò tươi khi chưa qua xử lý mà trực tiếp bón cho cây thì sẽ gây nên các hậu quả sau:

 • Gây bệnh cho cây trồng: Lá vàng, rễ thối, nấm bệnh và virus,…
 • Đất bị giảm độ PH, màu mỡ và tăng độ mặn.
 • Giảm chất lượng cây trồng: Hàm lượng đạm giảm, vitamin hạn chế, hương vị giảm sút,…
 • Một số hạt cỏ dại có trong phân nếu chưa được bò tiêu hóa thì khi gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ nảy mầm nhanh chóng, chiếm nhiều diện tích không gian khiến cho cây bị che mất ánh sáng, nước,…
 • Gây ảnh hưởng sức xấu đến sức khỏe con người như: Tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm,… do tiếp xúc phải các vi khuẩn gây hại như Salmonella, E. coli,…

Do đó, việc ủ hoai phân bò trước khi đem đi sử dụng chính là bước quan trọng để loại bỏ các tạp chất, nấm bệnh có hại, tăng cường các vi sinh vật có lợi và cân bằng các thành phần dinh dưỡng có trong phân bò để cây trồng dễ hấp thụ và mau lớn hơn. Đồng thời, việc ủ phân bò hoai mục cũng được nhiều người lựa chọn vì nó không gây mùi hôi thối, an toàn vệ sinh môi trường cũng như không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Tác dụng của việc sử dụng phân bò hoai mục trong trồng trọt là gì?

Tác dụng của việc sử dụng phân bò hoai mục trong trồng trọt
Phân bò hoai mục là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất và cây trồng

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách ủ phân bò nhanh hoai mục thì hãy cùng Phân bón Hà Lan điểm qua một vài tác dụng của phân bò khô nhé!

Phân bò hoai mục hỗ trợ cải tạo đất trồng

Sau mỗi mùa vụ canh tác, đất trồng sẽ trở nên bạc màu, giảm mất chất dinh dưỡng và còn có thể bị nhiễm phèn mặn, ngộ độc do ảnh hưởng từ các phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Để khắc phục tình trạng này, người nông dân có thể áp dụng phương pháp sử dụng phân bò hoai mục nhằm tăng dinh dưỡng cho đất, giảm tình trạng khô cằn, góp phần làm đất trở nên tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn.

Trong phân bò hoai mục thường chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cây như: Kali, photpho, nito, canxi và các vi chất khác,… Những thành phần này khi được bón vào đất sẽ bổ sung nhanh chóng những dưỡng chất còn thiếu, đảm bảo cho mùa vụ canh tác tiếp theo cây trồng sẽ có môi trường thích hợp để phát triển.

Thúc đẩy cây trồng phát triển và nâng cao chất lượng nông sản

Phân bò ủ hoai mục là loại phân bón hữu cơ giàu dưỡng chất đóng vai trò thúc đẩy cho sự phát triển nhanh chóng của cây trồng. Đồng thời, đây còn là hợp chất hữu cơ an toàn cho sức khỏe và môi trường, giúp giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Cây trồng khi hấp thụ đầy đủ dưỡng chất có trong phân hoai mục sẽ cho ra nhiều loại rau, củ quả thơm ngon hơn. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng nông sản mà mà còn giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều chi phí đầu tư, hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Các cách ủ phân bò nhanh hoai mục, đúng kỹ thuật cho nhà nông

Hướng dẫn ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Cách ủ phân bò bằng nấm trichoderma
Ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Nấm trichoderma thích hợp cho việc ủ phân bò hoai mục quy mô nhỏ (hộ gia đình) với diện tích trồng trọt không quá lớn. Nấm trichoderma là loại nấm sinh học an toàn được sử dụng nhiều trong ủ phân gà, phân bò,… dùng cho nông nghiệp sạch với công dụng tiêu diệt các nấm bệnh có hại, phân hủy các hợp chất hữu cơ bền vững để kích thích sự phát triển của cây trồng.

Cách ủ này cũng không mất nhiều thời gian, khoảng từ 2-3 tuần và được thực hiện như sau:

Bước 1: Pha trộn nấm trichoderma với nước theo tỷ lệ 1:100 và ngâm trong trong 12-24h cho đến khi thấy hỗn hợp có màu trắng sữa cùng bọt nổi lên.

Bước 2: Đem nước nấm trichoderma thu được ở trên trộn với phân bò tươi theo tỷ lệ 1:1 rồi để cho phân bò được thấm đều vào nước nấm.

Bước 3: Chồng phân bò lên nhau cao khoảng 0.5 – 1m rồi ủ từ 15-20 ngày cho đến khi thấy phân bò chuyển màu nâu đậm, không còn mùi hôi, không dính tạp chất với độ ẩm khoảng 30-40% là có thể mang ra bón cho cây trồng.

Hướng dẫn ủ phân bò bằng chế phẩm EM

Cách ủ phân bò bằng chế phẩm EM
Ủ phân bò bằng chế phẩm EM

EM là một loại chế phẩm sinh học an toàn có chứa nhiều vi sinh vật có lợi như: vi khuẩn lactic, vi khuẩn photpho, nấm men, đạm,.. tốt cho sự phát triển của cây trồng. Cung tương tự như nấm trichoderma, cách ủ phân bò bằng chế phẩm EM cũng mất tầm khoảng 2-3 tuần và được thực hiện như sau:

Bước 1: Pha chế phẩm EM với nước theo tỷ lệ 1:1000 rồi ngâm từ 12-24h cho đến khi thấy nước chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm.

Bước 2: Trộn phân bò vào trong nước chế phẩm EM theo tỷ lệ 1:1 để cho phân bò được thấm đều vào nước chế phẩm EM.

Bước 3: Chồng phân bò lên nhau cao khoảng 0.5 – 1m rồi ủ từ 2-3 tuần cho đến khi thấy phân bò chuyển màu nâu đậm, độ ẩm khoảng 30-40%, không còn mùi hôi, không còn tạp chất và hạt cỏ dại là có thể mang ra bón cho cây trồng.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện ủ phân bò hoai mục

Khi thực hiện các cách ủ phân bò vừa được chia sẻ phía trên, các bạn cần lưu ý một điều sau đây để đảm bảo quá trình ủ được diễn ra an toàn và thu được sản phẩm có chất lượng tốt nhất:

 • Chọn phân bò tươi, mùi hôi không quá nặng, không dính nhiều tạp chất và cỏ dại.
 • Nơi ủ phân bò hoai mục cần thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ không ở gần nguồn nước và không được tiếp xúc với các loài động vật gây hại.
 • Chế phẩm sinh học để ủ phân bò cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và hướng dẫn cụ thể.
 • Nước để pha chế phẩm sinh học phải là nước sạch, không có lẫn chất tẩy rửa hay khử trùng.
 • Chồng phân bò với độ cao phù hợp (không quá cao hoặc quá thấp) để phân bò giữ được độ ẩm phù hợp.
 • Xới và xếp lại phân bò thường xuyên để phân được thông khí và giữ nhiệt độ đều nhau,
 • Bảo quản phân bò đã qua xử lý trong bao bì sạch sẽ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, nước.

Cách sử dụng phân bò hoai mục để bón cây

Hướng dẫn cách sử dụng phân bò hoai mục để bón cây
Cách bón phân bò cho cây trồng đúng kỹ thuật

Sau khi đã hướng dẫn cho bạn tất cả các cách ủ phân bò thì tiếp theo đây Phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ cho bạn cách sử dụng phân bò ủ hoai mục sao cho hiệu quả nhất, giúp nâng cao chất lượng cây trồng. Phân bò có thể được áp dụng ở mọi giai đoạn phát triển của cây, bao gồm: Bón lót để cung cấp dinh dưỡng liên tục cho cây trong suốt thời gian phát triển; bón thúc trong các giai đoạn quan trọng (cây đang ra hoa hoặc đậu trái); bón sau thu hoạch để tái cung cấp dinh dưỡng (chuẩn bị cho vụ canh tác tiếp theo) và bón cải tạo đất để cải thiện cấu trúc đất.

Với các loại cây khác nhau, cách sử dụng lượng phân bò bón cho cây cũng khác nhau, cụ thể như:

 • Rau màu: Nên rắc đều phân bò trên bề mặt luống với lượng 100 – 150 kg/sào để giúp cây phát triển tốt và giàu dinh dưỡng hơn.
 • Cây ăn quả và cây công nghiệp: Lượng phân bò được bón sẽ tùy thuộc vào loại cây và giai đoạn phát triển. Với cây nhỏ, bạn nên bón 1 – 1.5 kg/gốc còn với cây lâu năm hoặc cây ăn quả có kích thước lớn thì có thể bón từ 3 – 4 kg/gốc.
 • Cây cảnh và cây hoa hồng: Việc bón phân bò vào gốc cây với lượng phù hợp từ 0.2 – 0.5 kg/gốc sẽ đảm bảo sự phát triển mạnh mẽ cho cây.

Trên đây là bài viết “Bật mí cách ủ phân bò nhanh hoai mục, đúng kỹ thuật cho nhà nông” mà chúng tôi muốn gửi đến độc giả. Có thể thấy, phân bò là một loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng cho cây trồng nhưng sẽ tiềm ẩn nhiều tác nhân gây hại nếu không qua xử lý trước khi sử dụng. Do đó, việc ủ phân bò nhanh hoai mục luôn được coi là phương pháp an toàn, hiệu quả và thân thân thiện với môi trường. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, bà con sẽ có thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích về việc ủ phân bò khoa học hiệu quả.