Gợi ý 5 cách ủ phân gà nhanh hoai mục để bón cho cây trồng

5 cách ủ phân gà nhanh hoai mục

Theo nghiên cứu, phân gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng và giúp đất trở nên màu mỡ nhanh chóng. Tuy nhiên, loại phân này không nên sử dụng trực tiếp mà phải ủ để đảm bảo an toàn cho bộ rễ của cây trồng. Trong nội dung dưới đây, Phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách ủ phân gà ướt nhanh hoai mục được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Cùng theo dõi ngay nhé!

Phân gà ủ hoai mục là gì?

Phân gà ủ hoai là gì?
Phân gà ủ hoai là phân gì?

Phân gà hoai mục là loại phân hữu cơ có nguồn gốc từ chất thải của gà nuôi tại nhà hay gà nuôi công nghiệp. Chất thải này sẽ được xử lý bằng kỹ thuật ủ trong một khoảng thời gian nhất định để tạo ra phân gà vi sinh. Sử dụng phân gà để bón cho cây trồng sẽ giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Phân gà hoai mục có vai trò như thế nào với đất và cây trồng?

Phân gà khi đã ủ hoai mang đến rất nhiều lợi ích cho cả đất và cây trồng, chẳng hạn như:

  • Trong phân gà ủ hoai có nguồn dinh dưỡng lớn, đặc biệt là nguyên tố nitơ, photpho, kali và khoáng chất. Các dưỡng chất này sẽ giúp đất được tái tạo, nhiều dinh dưỡng và trở nên tơi xốp hơn.
  • Phân gà còn giúp tăng tỷ lệ thụ phấn ở cây trồng. Đặc biệt, cây ăn quả được bón phân gà sẽ trở nên thơm ngon, đậm màu.
  • Bón phân chuồng gà cho cây trồng sẽ giúp làm tăng khả năng miễn dịch của cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh trong các giai đoạn được bón.

Lý do bạn phải ủ hoai phân gà trước khi sử dụng là gì?

Tại sao phải ủ hoai phân gà trước khi sử dụng?
Tại sao cần phải ủ phân gà trước khi bón cho cây?

Tại sao bạn không nên bón phân gà tươi ra đồng ruộng, nương rẫy mà nên sử dụng các cách ủ phân gà nhanh hoai mục trước khi dùng? Phân gà thuộc loại phân chuồng nóng, nên khi chúng được bón trực tiếp vào đất, phân gà tươi sẽ phân hủy và sinh ra nhiệt lớn. Quá trình sinh nhiệt này rất dễ làm cháy rễ cây. Những tổn thương ở rễ là con đường thuận lợi để nấm, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh thối rễ, vàng lá ở cây trồng.

Bên cạnh đó, trong phân gà tươi còn chứa nhiều nấm, vi khuẩn, tuyến trùng. Chúng dễ dàng tấn công và lây bệnh cho cây qua bộ phận gần nhất là rễ. Khi cây bị nhiễm bệnh sẽ khiến rễ bị thối dần, làm chậm quá trình hút nước và dinh dưỡng. Từ đó, cây bị héo vàng, giảm sinh trưởng, đề kháng kém và có thể chết.

Mặt khác, trong phân tươi thường chứa nhiều hợp chất hữu cơ mà cây khó hấp thụ, kèm theo lượng lớn khí amoniac và mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, những sinh vật gây bệnh cho người như nhóm khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn hay E.coli gây bệnh về đường ruột cũng thường chứa trong phân gà chưa qua xử lý, nếu như con người không may sử dụng phải những thực phẩm bị nhiễm các loại khuẩn này sẽ nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Top 5 cách ủ phân gà ướt nhanh hoai mục để bón cho cây trồng

Cách ủ phân gà ướt nhanh hoai mục để bón cho cây trồng
Các phương pháp ủ phân gà nhanh hoai mục nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách ủ phân gà làm phân bón, việc áp dụng cách nào còn phụ thuộc vào yếu tố thời gian mong muốn, lượng phân và độ thuận tiện. Dưới đây là những cách ủ hiệu quả được nhiều người nông dân áp dụng nhất:

Ủ phân gà bằng phương pháp ủ nóng

Ủ phân gà bằng phương pháp ủ nóng là cách ủ phân gà với vôi cùng một số thành phần khác. Cách ủ này sẽ giúp tiêu diệt các loại hạt cỏ dại, nấm bệnh và vi khuẩn có trong phân một cách tốt nhất. Quá trình thực hiện ủ nóng phân gà sẽ gồm các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị một nền đất khô ráo, phẳng và không thấm nước. Phân gà được lấy ra khỏi chuồng và trải thành từng lớp chồng lên nhau. Lưu ý, quá trình trải sẽ không nén phân.

Bước 2: Chuẩn bị nước tưới gồm supe lân hàm lượng 2% cùng vôi bột 1% và khuấy tan. Tiếp đó, mang nước tưới đều quanh đống ủ để độ ẩm đạt mức 60 – 70%, có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bóp thử phân. Nếu có lượng nhỏ nước rỉ qua kẽ tay là đạt.

Bước 3: Dùng bạt lớn bao phủ toàn bộ đống phân, chèn cây hoặc gạch ở chân đống ủ. Tưới nước mỗi ngày để giữ độ ẩm ổn định. Sau khoảng 4 – 6 ngày, nhiệt độ của đống phân ủ có thể đạt tới 60 độ C, với nhiệt độ này sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật tham gia quá trình phân giải chất hữu cơ phát triển mạnh mẽ.

Bước 4: Sau khoảng 30 – 40 ngày, phân gà sẽ hoai mục hoàn toàn. Lúc này, bà con có thể mang phân đi bón cây trồng.

Cách ủ phân gà vi sinh bằng phương pháp ủ nguội

Ủ phân gà vi sinh bằng phương pháp ủ nguội
Ủ phân gà nhanh hoai mục bằng phương pháp ủ nguội

Ủ nguội giúp lượng đạm hay nitơ trong phân bị mất đi ít hơn so với ủ nóng. Tuy nhiên, thời gian ủ sẽ kéo dài hơn, mất khoảng 5 – 6 tháng để hoai mục hoàn toàn. Các bước thực hiện ủ nguội phân gà gồm:

Bước 1: Lấy phân gà tươi khỏi chuồng và nén chặt từng lớp dày 20cm.

Bước 2: Trên mỗi lớp rải supe lân hàm lượng 2% lên. Sử dụng đất bột tơi trải đều lên mỗi lớp phân rồi nén chặt.

Bước 3: Phân bị nén chặt sẽ thiếu O2. Tuy nhiên, lượng khí CO2 tăng lên sẽ làm môi trường hoạt động của các loài vi sinh vật có trong phân trở nên yếm khí, điều này khiến chúng hoạt động và sinh sôi chậm chạp hơn.

Mức nhiệt của phân nên duy trì trong mức 30 – 35 độ. Sau khoảng 5 – 6 tháng là có thể phân mang đi tưới cho cây trồng.

Cách ủ phân gà vi sinh bằng cách kết hợp phương pháp ủ nóng và ủ nguội

Ủ nóng và ủ nguội thường sở hữu những ưu điểm và hạn chế riêng. Chính vì vậy, mà người ta đã kết hợp cả hai phương pháp này lại với nhau để tận dụng tối đa ưu thế của từng cách. Quá trình thực hiện gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành ủ đúng theo kỹ thuật ủ nóng trong 5 – 6 ngày đầu tiên. Khi nhiệt của đống phân đạt 50 – 60 độ, hệ sinh vật trong phân sẽ phát triển mạnh mẽ do mức nhiệt thuận lợi.

Bước 2: Đến ngày thứ 7, nén chặt phân gà lại để chuyển môi trường trong phân thành môi trường yếm khí. Do các vi sinh vật bị thiếu O2 và thừa CO2 nên quá trình phát triển sẽ bị chậm lại.

Bước 3: Phủ bạc kín đống phân ủ và chờ phân hoai mục.

Với phương pháp ủ phân này thì thời gian để hoàn thành sẽ còn 4 – 5 tháng. Lượng đạm trong phân cũng được giữ lại với tỷ lệ cao.

Cách ủ phân gà không hôi, nhanh hoai mục bằng chế phẩm vi sinh

Cách ủ phân gà không hôi bằng chế phẩm vi sinh
Cách ủ phân gà không hôi bằng chế phẩm vi sinh EM

Chế phẩm ủ phân gà được người nông dân sử dụng thường là EM. Trong chế phẩm này có khoảng 80 loài vi sinh vật kỵ khí và yếm khí khác nhau. Cách sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân gà nhanh hoai mục sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 tấn phân gà, 200g EM và 2 lít mật rỉ đường, nước sạch.

Bước 2: Hòa toàn bộ EM và mật rỉ đường và 48 lít nước sạch.

Bước 3: Chất phân gà tươi theo từng lớp dày 20 – 30cm. Tiếp đó, người ủ phun đều dung dịch đã pha lên từng lớp phân.

Bước 4: Phủ kín đống phân ủ và duy trì độ ẩm trong khoảng 50% – 60%. Đây là điều kiện để vi sinh vật phát triển mạnh.

Bước 5: Cách 10 – 15 ngày sẽ tiến hành xới đống phân ủ 1 lần. Thông thường, sau khoảng 30 ngày là phân đủ hoai mục và có thể mang sử dụng.

Ủ phân gà sử dụng phương pháp lên men vi sinh

Men vi sinh là một cách khác để ủ phân gà nhanh hoai mục. Những men vi sinh có thể sử dụng thường là nấm Trichoderma, chế phẩm IMO,… Dưới đây là cách ủ phân gà với Trichoderma mà bà con có thể tham khảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu ủ gồm 1 tấn phân gà tươi, 2kg nấm Trichoderma, 2kg supe lân và nước sạch.

Bước 2: Rải toàn bộ nấm lên phân gà và trộn đều với nhau.

Bước 3: Hòa tan supe lân vào nước, khuấy đều và tưới lên đống phân ủ.

Bước 4: Phủ kín bạt cho đống phân ủ. Nên tưới nước với tần suất phù hợp để duy trì độ ẩm. Sau khoảng 4 – 5 tháng phân sẽ hoai mục hoàn toàn và có thể mang ra sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng phân gà ủ hoai để bón cho cây trồng

Một số lưu ý khi sử dụng phân gà ủ hoai để bón cho cây trồng
Nên kết hợp bón chung phân vô cơ nhóm N – P -K với phân gà hoai mục để tăng hiệu quả trồng trọt

Phân chuồng gà là loại phân hữu cơ rất tốt cho cây và đất trồng nên cần được bón sớm, tức là ngay từ giai đoạn bón lót để phân có thể phát huy tối đa công dụng của mình. Mặt khác, trong phân gà ủ hoai còn chứa rất nhiều chất hữu cơ cần thiết cho cây, thế nhưng trong quá trình bón lót, bón thúc, bón ra hoa, ra quả hay bón hồi phục cần kết hợp chung với phân vô cơ chứa nhóm N-P-K để tăng thêm hiệu quả trồng trọt. Lưu ý, lượng phân vô cơ được sử dụng còn phụ thuộc vào từng giống cây và giai đoạn bón.

Bên cạnh đó, phân gà tươi tuyệt đối không được bón trực tiếp cho cây. Kể cả những cây trồng có bộ rễ khỏe mạnh như cây ăn quả, cây hoa thân gỗ đều không nên. Hơn nữa là, mặt dù phân gà hoai mục đã trải qua một thời gian ủ lâu dài, nhưng vẫn có khả năng còn chứa những mầm bệnh chưa tiêu diệt hết.

Do đó, để đảm bảo an toàn cho cây trồng và sức khỏe con người, bà con có thể tìm hiểu thêm các loại phân gà hữu cơ được nhập khẩu trực tiếp từ các nước tiên tiến. Các loại phân này đều trải qua quá trình kiểm duyệt khắt khe và được sản xuất trên hệ thống dây chuyền hiện đại nên hoàn toàn đảm bảo chất lượng khi sử dụng.

Bài viết trên đây, Phân Bón Hà Lan đã chia sẻ đến bạn 5 cách ủ phân gà nhanh nhất hiện nay. Mỗi cách đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu bạn đang có kế hoạch ủ phân gà để bón cho cây trồng thì hãy căn cứ vào thời gian, lượng phân để chọn cách tối ưu nhất nhé.