Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh

Cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh

Đối với bà con nông dân, các biện pháp cải tạo đất bạc màu sao cho đơn giản, nhanh chóng và đạt hiệu quả, năng suất cao nhất luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong đó, cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh đang được nhiều người tin tưởng áp dụng. Vậy tác dụng của phân vi sinh trong cải tạo đất bạc màu như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung bài viết dưới đây, mời bà con cùng theo dõi!

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh là gì?

Hiện nay, nền nông nghiệp Việt Nam đang không ngừng phát triển và cố gắng phấn đấu để làm nông nghiệp sạch và đảm bảo an toàn. Một trong những định hướng, giải pháp thiết yếu, không thể thiếu trong làm nông nghiệp sạch đó là sử dụng phân vi sinh. Vậy bạn đã viết phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh được biết đến là một dạng chế phẩm sinh học. Trong đó nó chứa các loại chủng sinh vật có lợi cho đất và cây trồng, giúp cải tạo đất bạc màu cực kỳ hiệu quả. Để tạo ra phân vi sinh chất lượng thì khâu tuyển chọn các vi sinh vật có lợi phải thật kỹ lưỡng, cẩn thận. Thông thường, các chủng vi sinh vật được sử dụng làm phân vi sinh chủ yếu là vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân hay vi sinh kích thích tăng trưởng…

Tác dụng của phân vi sinh trong cải tạo đất bạc màu

Tác dụng của phân vi sinh trong cải tạo đất bạc màu

Phân vi sinh là một dạng phân bón có chứa rất nhiều chủng vi sinh vật có lợi cho đất, cây trồng và đảm bảo an toàn cho con người và môi trường. Một trong những tác dụng đáng kể của phân vi sinh đó là khả năng cải tạo đất bạc màu vô cùng hiệu quả. Như các bạn đã biết, giữa đất trồng và vi sinh vật thường có mối quan hệ rất chắc chẽ và gắn bó với nhau. Vì vậy, bà con không thể bỏ qua loại phân bón này trong làm nông nghiệp, mang lại hiệu suất cao.

Khi các bạn sử dụng phân vi sinh để cải tạo đất bạc màu sẽ giúp chất lượng đất dần được khôi phục và trở nên tơi xốp, màu mỡ và giàu chất dinh dưỡng hơn. Bên cạnh đó, nhóm các vi sinh vật hiếu khí này hoạt động sẽ giúp thúc đẩy, hỗ trợ và làm giàu lượng chất mùn trong đất. Đồng thời, phân vi sinh còn giúp đất canh tác gia tăng độ liên kết cực kỳ hiệu quả và chất lượng.

Ngoài ra, khi xử lý đất bạc màu bằng phân vi sinh còn giúp phân giải các chất hữu cơ và xác động vật hiệu quả. Từ đó giúp chất lượng đất trồng được cải thiện rõ rệt và hiệu quả hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, hệ vi sinh vật được sử dụng để cải tạo đất bạc màu càng phong phú thì chất lượng đất ngày càng được cải thiện và màu mỡ hơn. Đồng thời độ pH trong đất cũng dần trở nên ổn định và cân đối, giúp cây trồng phát triển tốt, khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn xử lý đất bạc màu bằng phân vi sinh

Để đảm bảo chất lượng của đất và đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất giúp các loại cây trồng sinh
trưởng, phát triển, đơm hoa và kết trái. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh hiệu quả, chất lượng.

Dùng trong cải tạo đất hằng năm

Nếu các bạn muốn chất lượng của đất luôn đảm bảo, giúp cây trồng phát triển tốt, tăng năng suất thì việc cải tạo đất hàng năm bằng phân vi sinh là rất cần thiết. Để cải tạo đất hàng năm, tránh bị bạc màu thì mỗi năm chúng ta cần sử dụng 20 – 30kg/ha phân vi sinh để bón cho đất. Chúng ta có 2 cách để thực hiện bón phân vi sinh, cải tạo chất lượng đất đó là:

  • Bón phân vi sinh trực tiếp: Trong phương pháp này, bạn nên trộn lẫn từ  8 – 10kg đất cát và 1 phần phân vi sinh theo liều lượng phù hợp. Các bạn tiến hành trộn đều và bón trực tiếp cho đất trồng.
  • Trộn cùng với hạt giống: Với phương pháp này thì trước tiên chúng ta cần làm ướt hạt giống sau đó trộn chung cùng phân vi sinh. Sau đó, bạn đem hạt giống đi gieo trồng như bình thường là được.

Dùng khi đất bị thoái hóa nặng

Đất bị thoái hóa nặng nề, trầm trọng là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Một số nguyên nhân có thể kể đến như lạm dụng phân hóa học, canh tác quá mức hoặc không thường xuyên cải tạo đất… dẫn tới đất khô cằn, không còn dưỡng chất. Tuy nhiên, việc cải tạo đất bị thoái hóa cũng không quá khó khăn; giải pháp cho việc này đó là sử dụng phân vi sinh để bón cho đất.

Để thực hiện bón phân vi sinh cho đất bị thoái hóa nặng nề, thì các bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Đầu tiên, chúng ta tiến hành bón lót phân vi sinh cho đất trước 15 ngày bằng cách trộn chung 15gr phân vào đất trồng.
  • Khi bắt đầu vào mùa mưa, bạn tiếp tục tiến hành hòa 15gr phân vi sinh với 1 lít nước rồi tưới vào gốc cây trồng.
  • Vào giai đoạn cây sinh trưởng, ra hoa và sau thu hoạch vụ mùa thì cũng cần cải tạo đất bằng cách hòa loãng 20gr phân vi sinh cùng 8 lít nước rồi tưới vào các gốc cây trồng.

Một số loại phân vi sinh cải tạo đất bạc màu hiệu quả

Một số loại phân vi sinh cải tạo đất bạc màu hiệu quả

Để giúp cải tạo đất bạc màu, đảm bảo nguồn đất chất lượng và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng phát triển. Ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số loại phân bón vi sinh được sử dụng phổ biến trong cải tạo đất trồng:

Phân trùn quế: Loại phân vi sinh này được sử dụng trong cải tạo đất trồng cây là vô cùng hiệu quả. Nó giúp hỗ trợ, thúc đẩy các chất hữu cơ còn tồn đọng trong quá trình trồng cây và thu hoạch vụ trước. Bên cạnh đó, do phân trùn quế mang giá trị dinh dưỡng cao, hỗ trợ cải tạo đất bạc màu rất tốt. Vì vậy, bạn không cần phải bón thêm loại phân nào khác trong quá trình cải tạo đất bằng phân trùn quế.

Phân hữu cơPhân hữu cơ luôn được bà con nông dân ưu tiên sử dụng để cải thiện chất lượng đất, nâng cao năng suất cây trồng. Bên cạnh đó, loại phân này không gây mùi khó chịu, giúp đất tơi xốp, màu mỡ và tăng dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt. Ngoài ra, khi muốn cải tạo đất bị bạc màu để trồng cây thì nên lựa chọn loại phân này, đặc biệt là phân bò đã qua xử lý sẽ là tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất.

Như vậy, nội dung bài viết trên đã được Công ty sản xuất phân bón Hà Lan chia sẻ tới các bạn những thông tin về cách cải tạo đất bạc màu bằng phân vi sinh đạt hiệu quả tối ưu nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm được các kỹ thuật trong cải tạo đất bạc màu và có những vụ mùa chất lượng nhất.