Cây Ăn Quả Cần Bón Phân Gì? Top 6 Loại Phân Bón Cho Cây Ăn Quả Tốt Nhất

Trong quá trình trồng cây ăn quả, ngoài đất đai, nước tưới và kỹ thuật chăm sóc thì phân bón cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển và độ trĩu quả của cây. Vậy nên bón phân gì cho cây ăn quả là tốt nhất? Trong bài viết này, Phân bón Hà Lan sẽ chia sẻ cho bà con top 6 loại phân bón cho cây ăn quả giúp gia tăng năng suất cây trồng.

Tổng quan 6 loại phân cho cây ăn quả được sử dụng phổ biến hiện nay

Để cây ăn quả phát triển tốt và cho trái quanh năm, bên cạnh việc chăm sóc tỉ mỉ thì việc lựa chọn phân bón phù hợp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ cần bón phân đúng liều lượng và đúng thời điểm thì cây ăn quả có thể sinh trưởng khỏe mạnh, cho trái to đều và căng mọng. Sau đây, Phân bón Hà Lan sẽ bật mí cho bà con 6 loại phân bón cho cây ăn quả được nhiều nhà nông ưa chuộng sử dụng nhất.

Phân tổng hợp

Phân bón tổng hợp
Phân tổng hợp thường được sử dụng để bón cho cây ăn trái nhằm nâng cao năng suất

Phân tổng hợp hay còn được gọi là phân NPK là một loại phân bón hóa học chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và đậu quả của cây. Phân bón tổng hợp hiện nay được chia thành nhiều loại với tỷ lệ chất dinh dưỡng được điều chỉnh khác nhau nhằm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Ví dụ như: Phân NPK 30-10-10 thường bón vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, còn phân NPK 12-12-18+TE được dùng vào giai đoạn kiến quả, giúp trái to và ngọt hơn,…

Ngày nay, phân bón tổng hợp được sử dụng rất phổ biến bởi hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ nên dùng với liều lượng vừa phải, nếu dùng quá nhiều có thể khiến cho cây trồng bị ngộ độc dinh dưỡng, gây ra tình trạng cháy rễ. Để đạt được năng suất cao và chất lượng trái tốt thì bà con nên sử dụng kết hợp nhiều loại tổng hợp khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng phân NPK cho cây ăn quả theo từng giai đoạn phát triển:

 • Ưu tiên lựa chọn những loại phân tổng hợp có ký hiệu TE. Loại phân bón này có thể bổ sung lượng lớn trung, vi lượng cho cây ăn quả, giúp cân bằng dinh dưỡng một cách hiệu quả.
 • Để kích thích cây sinh trưởng, phát triển cành lá, những loại phân tổng hợp có hàm lượng đạm cao sẽ là lựa chọn tốt nhất.
 • Sử dụng phân bón tổng hợp có hàm lượng lân, kali cao nếu như muốn kích thích cây ra hoa, đậu trái.

Phân trùn quế

Phân trùn quế
Phân trùn quế là một loại phân bón tự nhiên được dùng để tạo độ xốp cho đất

Một loại phân bón cho cây ăn quả mà bà con nhà nông không thể bỏ qua đó chính là phân trùn quế. Đây là một loại phân bón tự nhiên, được sử dụng với mục đích cải tạo chất lượng đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Phân trùn quế được ưa chuộng bởi tính an toàn, có thể bón vào bất cứ giai đoạn nào mà không sợ ảnh hưởng đến xấu đến cây ăn quả.

Với thành phần trung vi lượng dồi dào, cây ăn quả sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho việc sinh trưởng và đậu quả. Không chỉ có vậy, loại phân này còn chứa nhiều chất mùn tơi xốp, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất trồng, tạo điều kiện lý tưởng cho bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ, hút dinh dưỡng một cách hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng phân trùn quế đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng:

 • Trộn trực tiếp vào đất trồng hoặc sử dụng để bón lót cho cây.
 • Bón phân trùn quế định kỳ hàng tháng để kích thích cây ăn quả phát triển thân lá, ra nhiều chồi mới.
 • Vào giai đoạn cây ra hoa và trái, bón phân trùn quế có thể tăng tỷ lệ đậu quả, giúp trái nhanh lớn và giảm tình trạng rụng trái non.

Phân gà, phân dơi

Phân gà, phân dơi
Phân gà chứa hàm lượng kali rất cao và tốt cho cây trồng

Trong giai đoạn cây trồng đang nuôi quả, để tăng chất lượng cho trái và hương vị thơm ngon cho quả thì bà còn nhà nông nên sử dụng những loại phân bón có chứa hàm lượng kali cao. Trong danh sách những loại phân bón cho cây ăn quả có hàm lượng kali dồi dào thì phân gà và phân dơi là hai nguồn cung cấp đáng tin cậy nhất.

Phân gà và phân dơi là hai loại phân bón có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cây trồng trong giai đoạn đậu quả. Chúng không chỉ giúp kích thích cây trồng phát triển mạnh mẽ mà còn cho trái to hơn và có hương vị đặc trưng. Đặc biệt, phân gà và phân dơi còn vô cùng an toàn, không có tác động xấu đến cây trồng và sức khỏe của con người.

Để bón phân gà, phân dơi cho cây trồng, bà con chỉ cần xới nhẹ một lớp đất và rải phân quanh gốc cách khoảng 5cm. Sử dụng vào giai đoạn cây đang ra hoa, đậu trái hoặc trước thời gian thu hoạch 30 ngày.

Phân bò

Phân bò
Phân bò thường được sử dụng để bón lót cho cây ăn quả

Tương tự phân trùn quế, phân bò cũng là một loại phân bón được sử dụng rất phổ biến và có lợi cho cây ăn quả. Trong phân bò có chứa nhiều thành phần chất hữu cơ quan trọng, không chỉ giúp cải thiện đất trồng mà còn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của cây ăn quả.

Cách sử dụng phân bò cũng vô cùng giản, trong giai đoạn trồng cây có thể dùng để bón lót hoặc trộn trực tiếp vào đất trồng. Bên cạnh đó, có thể sử dụng loại phân bón cho cây ăn quả này vào thời điểm cây đang chuẩn bị ra hoa để kích thích đậu trái hiệu quả. Tuy nhiên, trong phân bò có chứa nhiều vi sinh vật gây hại, do đó, cần xử lý kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh nấm bệnh, gây ảnh hưởng đến cây trồng.

Phân đạm cá

phân đạm cá
Phân đạm cá là nguồn dinh dưỡng an toàn và cực ký tốt cho cây ăn quả

Để kích thích cây trồng phát triển nhanh chóng, ra nhiều lá và cành hơn thì thì phân đạm cá sẽ là lựa chọn tối ưu của nhà nông. Với hàm lượng đạm dồi dào và khoáng chất phong phú, phân đạm cá sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng của cây ăn quả.

Không chỉ có vậy, phân đạm cá còn là một nguồn dinh dưỡng an toàn cho cây trồng, không làm nguồn đất bị thoái hóa. Bổ sung loại phân này thường xuyên sẽ giúp cây lớn nhanh và đậu trái hiệu quả. Ngày nay, bà con nhà nông có thể sử dụng phân đạm cá dưới dạng lỏng pha nước hoặc dạng viên để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Cách sử dụng phân đạm cá đúng cách:

 • Đối với dạng viên: Xơi một lớp đất và rải viên quân cá đều gốc, tưới nước để kích thích quá trình hòa tan giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.
 • Đối với dạng lỏng: Trộn đạm cá với nước theo một tỷ lệ nhất định, tưới đều quanh gốc để cây có thể hấp thụ hiệu quả.

Phân hữu cơ

Phân hữu cơ
Phân hữu cơ có chứa đa dạng các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ăn trái

Phân bón hữu cơ sẽ là một lựa chọn lý tưởng để kích thích sự sinh trưởng của cây trồng. Loại phân bón cho cây ăn quả này có chứa đa dạng các loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng như kali, đạm, lân,… giúp cho phát triển mạnh mẽ và đậu quả tốt hơn.

Không chỉ có vậy, dùng phân bón hữu có còn làm cho đất trở nên tơi xốp, nâng cao khả năng giữ nước và ngăn chặn quá trình thoái hóa đất. Đặc biệt, khi sử dụng phân hữu cơ, bà con có thể giảm lượng phân bón hóa học, cải thiện chất lượng đất và bảo vệ môi trường.

Để đảm bảo cây ăn quả có thể hấp thụ toàn bộ chất dinh dưỡng từ phân bón hữu cơ, bà con cần ghi nhớ những điều sau đây:

 • Ủ hoai và ủ bán hoai trước khi sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây.
 • Trộn phân hữu cơ với các loại chất hữu cơ khác như mùn cưa, vỏ trấu, cỏ phát,… để tăng độ tơi xốp cho đất trồng.
 • Rải phân hữu cơ theo sự phát triển của tán cây, cách gốc khoảng 1.5 m để giúp rễ cây nhanh chóng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Tưới đủ nước sau khi bón phân để hòa tan chất dinh dưỡng vào đất, giúp cây hấp thu hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng và cách chọn phân bón cho cây ăn quả phù hợp từng giai đoạn

Trong từng giai đoạn sinh trưởng, cây ăn trái sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Chính vì vậy, nếu như muốn cây phát triển khỏe mạnh, đậu trái nhiều thì việc lựa chọn loại phân phù hợp và sử dụng đúng liệu lượng là vô cùng quan trọng. Dưới đây Phân bón Hà Lan sẽ hướng dẫn bà con cách chọn phân bón chi tiết cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây ăn quả.

Thời điểm cây non

Thời điểm cây non đang trong giai đoạn phát triển
Cần bón đầy đủ chất dinh dưỡng trong giai đoạn cây còn non

Trong thời kỳ cây non, cây ăn quả cần hàm lượng dinh dưỡng nitơ, phốt pho, kali lớn để kích thích cây ra rễ và đâm chồi. Chính vì vậy, bà con nên ưu tiên những loại phân bón có chứa lượng đạm và lân cao để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng của cây trồng. Ví dụ những loại phân bón tổng hợp như NPK Hà Lan 15-15-15+TE, NPK Hà Lan 17-17-17+TE,…

Thời điểm chưa ra bông

Trong giai đoạn này, bà con có thể sử dụng các loại phân bón NPK tăng cường với hàm lượng lân và kali cao để kích thích cây nhanh chóng ra bông và đậu trái. Tuyệt đối không được sử dụng phân đạm vì chẳng những gây tốn kém mà còn khiến cho cây ăn quả khó ra hoa. Loại phân bón phù hợp trong giai đoạn cây chưa ra bông mà bà con có thể sử dụng là NPK 15 – 30 – 15.

Thời điểm ra bông và nuôi trái

Thời điểm này, cây cần tập trung chất dinh dưỡng để nuôi hoa và đậu trái. Do đó, bà con nên sử dụng những loại phân bón cho cây ăn quả có chứa đầy đủ hàm lượng N – P – K. Đạm sẽ giúp quả có màu sắc đẹp mắt và hương vị thơm ngon hơn. Trong khi đó, kali sẽ giúp cây tăng cường khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng, đảm bảo năng suất nông sản khi thu hoạch.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phân bón NPK phù hợp để bón cho cây ăn quả trong thời kỳ ra bông và nuôi trái như là: NPK SEVEN 17-7-17+7S+TE, NPK HÀ LAN 19-9-20+TE,…

Thời điểm trước khi thu hoạch

Bón phân vào thời điểm trước khi thu hoạch
Bổ sung phân bón cho cây ăn quả có hàm lượng kali cao trước khi thu hoạch

Trước khi thu hoạch, bà con nên chú ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để nâng cao năng suất mùa vụ. Bà con nên tập trung bón những loại phân bón phức hợp có hàm lượng kali cao như NPK HÀ LAN 17-7-21. Thời điểm thích hợp để bón là từ 1 – 2 tháng trước khi thu hoạch và lưu ý tuyệt đối không bón đạm để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Thời điểm sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, bà con nên tiếp tục bón phân NPK để cây phục hồi. Hãy ưu tiên những loại phân bón có nhiều đạm và lân để kích thích cây đâm chồi, ra rễ nhằm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng như NPK HÀ LAN 15-5-27, NPK HÀ LAN 16-9-21+TE,…

Cách bón phân NPK cho cây ăn trái đạt năng suất cao

Đối với các loại cây ăn quả, để đảm bảo cây sinh trưởng khỏe mạnh, nhanh ra hoa, cho quả đều và chất lượng thì bón lót và bón thúc là những bước không thể bỏ qua. Dưới đây Phân bón Hà Lan sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật bón phân NPK đúng cách giúp nâng cao năng suất cho cây ăn quả.

Bón lót

Sau thu hoạch, bà con nên bón lót để cây có thể nhanh chóng hồi phục lại trạng thái bình thường. Một trong những loại phân bón cho cây ăn quả bà con có thể chọn để bón lót tại thời điểm này có thể kể đến như là Nutrifert 4-3-3 OM (hoặc Organic 1). Với lượng bón 2-3kg/cây/lần có thể giúp cải tạo đất tơi xốp, loại bỏ mầm bệnh trong đất.

Bón thúc

Kỹ thuật bón thúc
Kỹ thuật bón thúc cho cây ăn quả bằng phân NPK

Bón thúc sẽ được chia thành 5 lần bón:

 • Lần 1: Cách lần bón lót khoảng 15-20 ngày. Bón để phục hồi cây ăn quả sau thu hoạch, bà con bón bằng sản phẩm NPK 30-10-10+TE (hoặc NPK 20-20-15+TE). Lượng bón 1-1.5kg/cây/lần. Bà con cần bón với hàm lượng nhiều để giúp cây phục hồi nhanh chóng.
 • Lần 2: Trước khi ra bông 10-15 ngày, khi thăm vườn thấy đọt thứ 2 chuyển từ màu nâu nhạt sang màu xanh đọt chuối thì bà con bón sản phẩm NPK 20-20-15+TE (hoặc Humax đầu vụ). Lượng bón 0.5-1kg/cây/lần. Tạo tiền đề cho cây ăn quả phân hóa mầm hoa, cây ra hoa nhiều để lựa chọn những chùm bông tốt nhất.
 • Lần 3: Sau đậu trái 7-10 ngày thì bà con bón sản phẩm NPK 17-17-17+TE (Seven chuyên cây ăn trái), lượng bón 0.5-1kg/cây/lần. Cây trong thời kỳ trái non nên cần bón tiếp dinh dưỡng để trái phát triển.
 • Lần 4: Sau đậu trái 65-75 ngày, bà con bón sản phẩm NPK 17-17-17 (Seven chuyên cây ăn quả), lượng bón 0.5-1kg/cây/lần. Thời kỳ này, cây đã cho quả ổn định nên cần duy trì dinh dưỡng giúp cây nuôi trái.
 • Lần 5: Trước khi thu hoạch 30-40 ngày, bà con bón sản phẩm Seven chuyên cây ăn trái hoặc NPK 12-12-18+TE sử dụng 100% Kalisunphat giúp trái thơm ngon, tránh sượng múi.

Bài viết trên đây là tổng hợp danh sách các loại phân bón cho cây ăn quả tốt nhất mà Phân bón Hà Lan muốn chia sẻ cho bà con nông dân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bà con lựa chọn được loại phân bón phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, từ đó giúp cây phát triển mạnh khỏe, cho năng suất cao. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các loại phân bón, đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên nhé!