Dùng đậu hũ để bón phân – Cách bón phân độc lạ bạn nên biết

Dùng đậu hũ để bón phân là phương pháp được nhiều người truyền tại vì cách thực hiện cực kỳ đơn giản trong khi mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời. Cùng Phân bón Hà Lan tìm hiểu chi tiết tác dụng không ngờ khi bón phân bằng đậu hủ và gợi ý cách sử dụng mang lại hiệu quả cao nhất trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Tác dụng không ngờ của đậu hũ khi dùng làm phân bón

Đậu hũ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của cây trồng
Đậu hũ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của cây trồng

Đậu hũ là một trong những loại thực phẩm có thể sử dụng để bón phân cho cây và mang lại hiệu quả khiến bạn bất ngờ. Trong đậu hũ chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, magie, canxi,… đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Bạn có thể sử dụng đậu hũ để bón cho hoa hồng, rau và cây cảnh trong nhà, giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn.

Dùng đậu hũ để bón phân cũng rất đơn giản và dễ làm. Bạn có thể sử dụng đậu hũ kết hợp với những nguyên liệu truyền thống khác như trấu, xơ dừa, vỏ chuối, vỏ trứng, bã dừa,… để chế tạo ra một loại phân bón hữu cơ an toàn và hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Cách dùng đậu hũ bón phân cho từng loại cây

Có thể dùng đậu hũ để bón phân cho nhiều loại cây khác nhau. Tuy nhiên, thời gian, cách bón và hiệu quả đối với từng loại cây sẽ khác nhau. Sau đây là cách bón phân bằng đậu hủ chi tiết cho từng loại cây:

Dùng đậu hũ để bón phân cho cây hoa

Cây hoa cần bón phân để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển và ra hoa của cây. Tuy nhiên, cách bón phân cho cây hoa cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc như: bón đúng nhu cầu, đúng liều lượng, đúng thời kỳ, đúng loại phân.

Bón phân cần tuân thủ theo từng giai đoạn phát triển của cây hoa. Mỗi giai đoạn cây sẽ cần một loại phân và một lượng phân khác nhau. Ví dụ, giai đoạn đầu cây cần nhiều lân và đạm, giai đoạn sau cây cần nhiều đạm, kali và các nguyên tố vi lượng.

Dùng đậu hũ bón phân cho hoa
Dùng đậu hũ bón phân cho hoa

Ngoài ra, bón phân cho hoa còn tuân thủ theo mùa. Mỗi mùa có những điều kiện khí hậu và ánh sáng khác nhau, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và ra hoa của cây. Ví dụ, mùa xuân là thời điểm cây ra hoa nhiều nhất, nên cần bón phân kích thích ra hoa và quả, mùa hè là thời điểm cây sinh trưởng mạnh, nên cần bón phân hỗ trợ sinh trưởng.

Các gia đình thường tận dụng dùng đậu hũ bón phân cho hoa, đặc biệt là hoa hồng giúp hoa nở đều, đẹp và bền lâu hơn. Cách làm đơn giản, bạn chỉ cần bóp nát vài bìa đậu hũ rắc quanh gốc cây và phủ một lớp đất mỏng lên là hoàn thành. Mỗi tháng có thể bón đậu hũ cho cây hoa một lần để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Ngoài bón đậu hũ, bạn có thể áp dụng phương pháp bón luân phiên với các loại phân hữu cơ khác, đặc biệt là trong thời điểm hoa nở rộ cần chất dinh dưỡng.

Dùng đậu hũ để bón cho rau

Một số loại rau ăn lá như rau cải, rau ngót, súp lơ, mồng tơi, bắp cải,… có thể bón đậu hũ để rau xanh tươi, nhanh lớn hơn. Dùng đậu hũ bón phân cho rau bạn có thể làm trước khi gieo rau bằng cách trộn 1kg đất với khoảng 5 bìa đậu hũ. Những dưỡng chất trong đậu hũ sẽ giúp rau phát triển nhanh hơn và nhiều dinh dưỡng hơn.

Các loại rau ăn lá thường sẽ phải bón thúc đợt 1 sau khi trồng khoảng 5 – 7 ngày và bón thúc đợt 2 trước ngày thu hoạch khoảng 15 ngày. Một số gia đình còn thực hiện thêm đợt bón kích thích giúp hệ rễ phát triển nhanh hơn đồng thời tăng kích thước lá.

Dùng đậu hũ để bón cho rau cải
Dùng đậu hũ để bón cho rau cải

Đối với các loại rau ăn củ quả, bạn nên bón thúc ngay đầu mùa vụ hoặc bón phân 5 ngày sau khi trồng. Thời điểm trước khi cây rau ra hoa, gia đình nên bón thêm phân bón cho rau để thúc đẩy mầm hoa nở và đậu trái nhiều.

Ngoài ra, khi rau đến giai đoạn sắp thu hoạch bạn có thể bổ sung thêm phân bón NPK hoặc các loại phân bón hữu cơ khác tuỳ theo từng loại rau. Việc bón phân cần lưu ý bón đúng và đủ, tránh bón nhiều gây ảnh hưởng đến chất liệu rau.

Dùng đậu hũ để bón phân cho cây ăn quả

Dùng đậu hũ bón cho cây ăn quả là phương pháp được nhiều gia đình sử dụng hiện nay. Các loại cây ăn quả trồng trong gia đình thường được ưu tiên bón các loại phân hữu cơ hay phân tự ủ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Trong đó, dùng đậu hũ là một trong những cách được biết đến nhiều nhất vì cách sử dụng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả đáng mong đợi.

Bón phân cho cây ăn quả bằng đậu hũ
Bón phân cho cây ăn quả bằng đậu hũ

Bạn có thể ủ bã đậu hủ cùng các nguyên liệu như vỏ trứng, vỏ chuối, dứa… để tạo thành một hỗn hợp phân hữu cơ dùng tưới gốc hoặc phun qua lá cho cây. Thông thường, cây ăn quả sẽ cần bón phân trong hai giai đoạn là khi cây mới phát triển thành cây non và thời điểm cây bắt đầu đến giai đoạn ra hoa. Quá trình bón thúc trong giai đoạn cây ra quả sẽ giúp quả ra nhiều hơn và hương vị ngon ngọt hơn đáng kể.

Dùng đậu hũ để bón phân cho cây cảnh

Dùng đậu hũ để bón phân là giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết vấn đề chăm sóc cây cảnh. Đậu hũ chứa các thành phần dưỡng chất vừa đủ giúp cây tránh bị “bội thực” như khi sử dụng các loại phân bón hoá học. Ngoài ra, thành phần axit phytic trong đậu hũ cũng là chất quan trọng giúp lá cây luôn bóng mượt, rễ cây phát triển nhanh đồng thời ngăn ngừa sâu bệnh gây hại.

Đậu hũ chứa các thành phần dưỡng chất tốt cho cây cảnh
Đậu hũ chứa các thành phần dưỡng chất tốt cho cây cảnh

Để sử dụng đậu hũ bón cây, bạn chỉ cần xới đất khu vực xung quanh cây cảnh và bóp nát khoảng 3 bìa đậu hũ rắc quanh gốc cây. Tiếp theo, hãy sử dụng xơ dừa hoặc rơm để phủ lên trên đậu hũ tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp khiến đậu hũ bị biến chất. Dùng đậu hũ bón cây cảnh chỉ nên làm khoảng một tháng một lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một số lưu ý khi dùng đậu hũ để bón phân

Khi sử dụng phân bón cho cây hay rau, bạn nên dừng bón phân trước ngày thu hoạch khoảng 3 ngày. Nguyên nhân là do đậu hũ khi phân huỷ sẽ có mùi nên việc dừng bón trước thời điểm thu hoạch là điều cần thiết.

Ngoài ra, những lưu ý khác khi dùng đậu hũ để bón phân bạn cần chú ý như sau:

  • Nên bón phân vào buổi sáng hoặc chiều, không nên bón phân vào buổi trưa khi nắng gắt vì có thể gây cháy lá hoặc rễ của cây.
  • Chú ý bón phân vào những ngày không có gió hoặc mưa để tránh làm bay hơi hoặc rửa trôi phân bón.
  • Không nên bón quá nhiều đậu hũ vì có thể gây ô nhiễm môi trường và thu hút sâu bệnh .
  • Không nên bón đậu hũ ngay trước ngày thu hoạch rau vì có thể gây ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rau .
  • Nên ủ đậu hũ trước khi bón để giảm mùi hôi và tăng hiệu quả phân bón.
Ủ đậu hũ trước khi bón để giảm mùi hôi và tăng hiệu quả phân bón
Lưu ý quan trọng khi dùng đậu hũ bón phân

Ngoài sử dụng đậu hũ làm phân bón, để cây phát triển nhanh và mang lại hiệu quả thu hoạch cao nhất bạn nên bổ sung thêm cho cây các loại phân bón khác.

Sử dụng phân bón NPK Hà Lan là một trong những lựa chọn tối ưu được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Loại phân bón này có độ đạm cao cùng các hàm lượng khác như Lân, Kali rất tốt cho cây trồng. Kết hợp sử dụng đậu hũ cùng phân bón NPK sẽ giúp cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng đồng thời tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh hay điều kiện thời tiết bất ổn. Đây là phương pháp được nhiều hộ gia đình tin dùng giúp nâng cao chất lượng cây trồng và cải thiện khả năng ra hoa, đậu trái đáng kể.

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dùng đậu hũ để bón phân và những thông tin liên quan. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu hơn về giai đoạn cây cần bón phân và có biện pháp chăm sóc cây tốt nhất.