Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Cách làm phân bón từ vỏ trứng

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Cách làm phân bón từ vỏ trứng

Vỏ trứng gà thường bị vứt đi sau khi sử dụng nhưng đây là một loại phân bón cực tốt cho cây trồng. Trong vỏ trứng có các chất dinh dưỡng hữu cơ giúp cây phát triển tốt, ra hoa, ra quả đều. Nếu bạn chưa biết cách dùng vỏ trứng bón cây thì đừng bỏ qua bài viết của công ty phân bón Hà Lan dưới đây.

Thành phần của vỏ trứng gà

Vỏ trứng gà là phần vỏ ngoài của quả trứng, còn được gọi là phần vỏ cứng. Để hình thành nên vỏ trứng cần có 93.5% muối Canxi (Cacbonat canxi), 12% Boxit Si, 4.09% Protein, 1.2% nước, 0.55% Oxit Mg, 0.14% chất béo, 0.03% Na, 0.08% K và các chất Fe, Al. Chức năng của vỏ trứng là cung cấp Canxi để phôi phát triển, tạo ra khung xương cho gà và bảo vệ những thành phần khác bên trong trứng.

Dùng vỏ trứng bón cây có tốt không? Những tác dụng của vỏ trứng gà

Rất nhiều nhà vườn và những người trồng cây cảnh chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng vỏ trứng như một loại phân bón cho cây. Đây là bí quyết chăm sóc cây trồng tiết kiệm chi phí, hiệu quả tốt mà ít ai biết. Sử dụng vỏ trứng bón cây cũng là một cách bảo vệ môi trường vì đã tận dụng được lượng rác thải hữu cơ trong sinh hoạt thường ngày.

Cây trồng hấp thụ Canxi để kích thích rễ phát triển, tạo nên các màng tế bào làm cây cứng cáp hơn. Canxi cũng trung hòa các axit hữu cơ, tăng hoạt tính cho một số men trong cây trồng. Bón vỏ trứng giúp cây phát triển toàn diện cả về thân, lá và rễ. Đối với những loại cây ăn quả, Canxi trong vỏ trứng giúp quả ngọt hơn. Đối với các loại cây họ đậu trồng để lấy hạt thì các chất dinh dưỡng này giúp hạt phát triển đồng đều, hạn chế tối đa hạt lép.

Ngoài ra, Canxi trong vỏ trứng còn giúp tăng thoát hơi nước, giảm độ chua trong đất cũng như các chất độc hại. Bón vỏ trứng cho cây trồng tạo ra môi trường sinh thái lý tưởng để cây trồng phát triển. Một số nghiên cứu còn cho thấy vỏ trứng có tác dụng ngăn chặn các loại côn trùng có hại tấn công cây, chẳng hạn như ốc sên.

Cách dùng vỏ trứng bón cây

Dùng vỏ trứng bón cây như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là một số phương pháp sử dụng vỏ trứng gà làm phân bón cho cây trồng bạn có thể tham khảo.

Cách dùng vỏ trứng bón cây

Dùng vỏ trứng gà làm phân bón cây, rau

Để dùng vỏ trứng gà làm phân bón cây, rau thông thường bạn cần giã vụn hoặc xay nhỏ vỏ trứng. Sau đó tiến hành trộn vụn vỏ trứng gà với đất và trồng cây trên loại đất đỏ. Việc giã vụn vỏ trứng sẽ giúp phân tán trong đất dễ hơn và vỏ cũng dễ dàng phân hủy để tạo khoáng chất cho đất. Ngoài ra, khi làm nhỏ vỏ trứng thì đất cũng sẽ được tơi xốp hơn.

Một cách sử dụng vỏ trứng gà làm phân bón cây rau là trộn chung với bã cà phê, vỏ chuối. Ngoài vỏ trứng gà thì hai loại này cũng là nguồn phân bón hữu cơ tuyệt vời, cung cấp thêm Kali, Photpho và Magie cho cây trồng. Bạn chỉ cần làm nhỏ tất cả các nguyên liệu trên sau đó trộn thêm với nước. Có thể bón hỗn hợp này trực tiếp vào gốc cây hoặc trộn chung với đất để trồng cây mới.

Dùng bột vỏ trứng gà để trồng lan

Tận dụng vỏ trứng làm phân bón cho lan cũng là phương pháp phổ biến đối với người trồng hoa lan lâu năm. Bạn cần nghiền nát vỏ trứng gà thành bột, sau đó rắc lên giá thể trồng lan. Như vậy vỏ trứng sẽ nhanh chóng phân hủy tạo ra chất dinh dưỡng để nuôi cây trồng. Lan sẽ phát triển đồng đều cả về lá, thân, rễ và ra hoa to đẹp, đều màu hơn.

Một cách dùng vỏ trứng nữa công phu hơn là nghiền nát vỏ, sau đó đem đun sôi cùng 2 lít nước. Bạn tiếp tục ngâm hỗn hợp trứng nước trong 10 giờ cho đến khi bột trứng gà lắng xuống hoàn toàn. Sau đó tiến hành lọc bỏ phần cặn trứng là đã có một nguồn phân bón cực kỳ nhiều dinh dưỡng cho lan. Sử dụng hàng tuần sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn.

Dùng vỏ trứng gà bón cây hoa hồng

Bạn cũng có thể dùng vỏ trứng gà để bón cho cây hoa hồng. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần làm nhỏ vỏ trứng sau đó trộn chung với đất trồng. Cứ mỗi gốc cây thì cần khoảng 50 gram đến 70 gram phân bón trứng gà, trồng cây hoa hồng trên đó thì sẽ có nhiều dưỡng chất hơn. Định kỳ bón phân trứng gà cho cây hoa hồng là 2 tháng đến 3 tháng một lần.

Dùng vỏ trứng gà làm chất trộn trong giá thể

Cách làm này có thể thực hiện với những loại cây nhỏ như đậu, đỗ… Trước tiên, bạn cần đun sôi và làm khô vỏ trứng gà thật kỹ, sau đó thêm một chút đất trồng để tạo thành giá thể. Tiếp theo, chỉ cần trồng cây vào bên trong giá thể vỏ trứng và tiến hành chăm sóc như bình thường. Sau một thời gian cây sẽ mọc lên, thân cây khỏe và phát triển nhanh hơn khi trồng trên đất bình thường.

Lưu ý khi dùng vỏ trứng gà làm phân bón

Lưu ý khi dùng vỏ trứng gà làm phân bón

Lấy trứng gà làm phân bón cho cây trồng không phải vấn đề phức tạp, khó khăn. Điều quan trọng là bạn cần tích lũy đủ số lượng vỏ trứng cần dùng và có biện pháp xử lý để sử dụng được lâu dài. Cách đơn giản nhất là rửa sạch vỏ trứng và tiến hành phơi khô, sau đó nghiền nhuyễn thành bột mịn để lưu trữ mà không bị hư hỏng.

Để đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất thì bạn cần tính toán lượng phân bón phù hợp với từng giai đoạn. Thời gian ủ phân cũng vô cùng quan trọng, phải căn đúng thời điểm để cây kịp hấp thu, chuyển đổi chất dinh dưỡng. Tốt nhất là bạn nên ủ phân trong đất trồng trước khi sử dụng để trồng cây từ 1 đến 2 tháng.

Trước khi ủ vỏ trứng cho cây trồng có thể ủ với phân vi sinh, nấm Trichoderma Bacillus để tăng tối đa chất dinh dưỡng cho phân bón. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng trực tiếp trứng ung để bón cho cây. Lòng đỏ trứng gà chứa nhiều dưỡng chất giúp cây phát triển tốt nên bạn không cần phải loại bỏ lòng trứng để lấy mỗi vỏ trứng làm phân bón.

Cách ủ phân bón hữu cơ bằng vỏ trứng gà

Làm phân bón bằng vỏ trứng gà vô cùng đơn giản, tất cả những gì bạn cần chỉ là vỏ trứng và dụng cụ xay nhỏ vỏ. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm sạch vỏ trứng và phơi khô.
  • Bước 2: Cho vỏ trứng vào dụng cụ xay nhỏ để tán thành các mảnh nhỏ hoặc bột mịn. Vỏ trứng càng nát thì thời gian phân hủy càng nhanh, cây càng sớm hấp thụ được chất dinh dưỡng.
  • Bước 3: Đem vỏ trứng đã làm nhỏ trộn cùng với đất trồng cây. Bạn có thể ủ thêm cùng các loại rác thải hữu cơ khác như vỏ chuối, rau, bã cà phê…

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản cho việc dùng vỏ trứng bón cây trồng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây. Theo dõi Website để khám phá thêm nhiều mẹo nhà vườn hữu ích để có được những mùa màng bội thu.