Giống Lúa ST24: Đặc Tính Và Kỹ Thuật Trồng Cho Năng Suất Cao

Giống lúa ST24

Lúa ST24 là một trong những giống lúa được đánh giá cao bởi chất lượng gạo thơm ngon và năng suất tốt. Giống lúa này có nhiều ưu thế về khả năng phòng chống sâu bệnh, thời gian sinh trưởng và các đặc tính phù hợp với khí hậu Việt Nam. Ngay bây giờ, hãy cùng Nhà máy Phân bón Hà Lan tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật trồng giống lúa ST24 và cách chăm sóc giúp tăng năng suất trong bài viết dưới đây nhé.

Một số đặc tính giống lúa ST24 mầ bà con nông dân nên biết

Lúa ST24 là một giống lúa mới, được vinh danh là top 3 giống lúa cho gạo ngon nhất thế giới. Giống lúa này có những đặc tính sau:

 • Cây cao khoảng 110 – 115 cm, thân cứng, lá xanh bền và lâu tàn.
 • Hạt gạo dài, trắng, đẹp, cơm thơm, mềm và ngọt.
 • Khả năng chống chịu phèn mặn tốt, thích ứng được với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.
 • Khả năng chống chịu rầy nâu mạnh hơn nhờ ống rạ to.
 • Bông lúa to và dày nách, ít lép.
 • Thời gian sinh trưởng giống lúa ST24 là từ 103 – 105 ngày.
 • Năng suất ổn định, có thể đạt từ 8 – 11 tấn/ha.
 • Giá lúa ST24 khá cao, mang lại nhiều lợi nhuận cho nông dân.

Kỹ thuật trồng lúa ST24 đạt hiệu suất cao nhất

Kỹ thuật trồng lúa ST24 cho năng suất cao
Kỹ thuật trồng giống lúa ST24 cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt

Giống lúa ST24 có nhiều ưu điểm như cây cao, thân cứng, lá xanh bền, hạt gạo dài, trắng đẹp. Hạt gạo thành phẩm khi nấu thành cơm tạo ra chất cơm thơm, mềm và ngọt. Vì thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao và giá thành cũng khá đắt đỏ nên giống lúa này được trồng khá nhiều tại các vùng nông nghiệp trọng điểm của nước ta. Tuy nhiên, để trồng lúa ST24 đạt hiệu suất cao nhất, bà con nông dân cần tuân thủ một số kỹ thuật thâm canh cây lúa ST24 cơ bản sau đây:

Thời vụ trồng

Giống lúa ST24 có thời gian sinh trưởng từ 103 – 105 ngày nên bà con có thể trồng được 2 vụ/năm. Thời vụ trồng lúa ST24 phù hợp nhất là từ tháng 1 – tháng 4 (vụ Đông Xuân) và từ tháng 7 – tháng 10 (vụ Hè Thu). Bà con nên trồng lúa ST24 vào những tháng có nhiệt độ cao, ánh sáng tốt, lượng mưa vừa phải và ít bị ảnh hưởng bởi bão lụt. Chú ý lựa chọn những cánh đồng có đất màu mỡ, thoát nước tốt, không bị ngập úng hay xói mòn.

Ngâm ủ hạt giống

Hạt lúa giống ST24 cần được ngâm ủ trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm, giảm thời gian gieo và giảm sâu bệnh hại. Cách ngâm ủ lúa giống ST24 như sau:

 • Chọn hạt giống có năng suất cao, chất lượng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh, không bị nứt vỡ hay biến dạng.
 • Ngâm hạt giống trong nước sạch ở nhiệt độ 25 – 30°C trong 24 giờ.
 • Sau khi ngâm, vớt hạt giống ra và để ráo nước, sau đó ủ trong bao nilon hoặc rơm rạ trong 24 – 36 giờ, cho đến khi hạt giống nảy mầm dài khoảng 1 – 2 mm.
 • Trong quá trình ủ, nên kiểm tra thường xuyên và lật đều hạt giống để tránh bị nóng quá hoặc mốc meo.

Mật độ gieo

Mật độ gieo cấy
Mật độ gieo lúa ST24

Mật độ gieo ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng lúa ST24. Nếu gieo quá dày, cây lúa sẽ cạnh tranh với nhau về ánh sáng, dinh dưỡng và nước, dẫn đến cây lúa yếu, bông lúa nhỏ, hạt lúa lép và năng suất thấp. Nếu gieo quá thưa, cây lúa sẽ bị lãng phí diện tích đất, không tận dụng được nguồn lực môi trường dẫn đến năng suất không cao. Mật độ gieo lý tưởng cho giống lúa ST24 là từ 25 – 30 kg/ha, tương đương với khoảng 120 – 150 hạt/m2. Bà con có thể gieo lúa ST24 theo hai phương pháp gieo khô và gieo ướt.

Gieo khô sẽ phù hợp với những cánh đồng có đất cứng, khô ráo, không bị ngập úng. Cách gieo khô như sau:

 • Cày bừa đất sạch sẽ, làm mặt đất bằng phẳng, không để sót cỏ dại hay rác rưởi.
 • Gieo hạt giống đã ngâm ủ lên mặt đất, rải đều theo chiều ngang và dọc của cánh đồng, không để hạt giống chồng lên nhau hoặc bị lỗ hổng.
 • Sau khi gieo, dùng cào hoặc máy cày để lấp hạt giống vào đất, độ sâu khoảng 2 – 3 cm.
 • Tưới nước cho đất ẩm một cách đều mặt, không để nước đọng hay chảy mất.

Gieo ướt sẽ phù hợp với những cánh đồng có đất mềm, ẩm ướt có thể tưới tiêu được. Cách gieo ướt như sau:

 • Cày bừa đất sạch sẽ, làm mặt đất bằng phẳng, không để sót cỏ dại hay rác rưởi.
 • Tưới nước cho đất ướt một cách đều mặt, độ cao nước khoảng 2 – 3 cm.
 • Gieo hạt giống đã ngâm ủ lên mặt nước, rải đều theo chiều ngang và dọc của cánh đồng, không để hạt giống chồng lên nhau hoặc bị lỗ hổng.
 • Giữ nước trong cánh đồng trong 7 – 10 ngày, cho đến khi cây lúa mọc lên và phát triển được 3 – 4 lá.

Kỹ thuật chăm sóc, bón phân cho giống lúa ST24 đúng cách

Kỹ thuật chăm sóc cho giống lúa ST24 đúng cách
Kỹ thuật chăm sóc cho lúa ST24 đúng cách

Sau khi có hạt giống nảy mầm, bà con cần làm đất và bón lót cho đất trồng. Giai đoạn này cần bón lót cho đất trồng bằng phân hữu cơ vi sinh và phân bón tổng hợp, hạn chế sử dụng phân đơn. Lượng phân bón và các giai đoạn bón tùy từng trường hợp. Mức bón và loại phân bón bà con có thể tham khảo như sau:

 • Giai đoạn trước khi gieo sạ: Bón lót bằng phân hữu cơ vi sinh, lượng bón 75-90kg/ha. Bạn cũng có thể bón thêm phân bón tổng hợp NPK 16-16-8, lượng bón 50-60kg/ha.
 • Giai đoạn 10-12 ngày sau sạ: Bón phân hữu cơ vi sinh, lượng bón 80-100kg/ha. Bạn cũng có thể bón thêm phân bón tổng hợp NPK 20-20-15, lượng bón 80-100kg/ha.
 • Giai đoạn lúa đẻ nhánh: Bón phân hữu cơ vi sinh, lượng bón 80-100kg/ha. Bạn cũng có thể bón thêm phân bón tổng hợp NPK 16-16-8, lượng bón 100-120kg/ha.
 • Giai đoạn lúa đón đòng: Bón phân hữu cơ vi sinh, lượng bón 80-100kg/ha. Bạn cũng có thể bón thêm phân bón tổng hợp NPK 10-10-30, lượng bón 150-170kg/ha.

Bà con cần bón phân đều trên mặt đất, sau đó tưới nước cho phân tan và hòa vào đất. Ngoài ra, hãy kiểm tra độ pH của đất để điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp. Độ pH lý tưởng cho lúa ST24 là từ 5,5 – 6,5. Đồng thời, bà con cần lưu ý chọn loại phân bón an toàn và có những chất dinh dưỡng phù hợp cho đặc tính riêng của giống lúa ST24.

liên hệ

Hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ST24

Cách phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST24
Hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST24 hiệu quả

Giống lúa ST24 có khả năng kháng sâu bệnh tốt nhưng vẫn có thể bị tấn công bởi một số loại sâu bệnh thường gặp như rầy nâu, sâu cuốn lá, sâu đục thân, bệnh cháy bìa lá, bệnh đạo ôn lá và bệnh khoan cổ bông. Để phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST24, bà con cần kết hợp tốt các biện pháp canh tác cũng như biện pháp hóa học. Sau đây là một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho lúa ST24 mà bà con có thể tham khảo:

 • Phòng trừ rầy nâu: Rầy nâu là loại sâu hại gây thiệt hại nghiêm trọng cho lúa, làm giảm năng suất và chất lượng gạo. Rầy nâu còn là vật trung gian truyền bệnh đạo ôn lá cho lúa. Để phòng trừ rầy nâu, bà con có thể áp dụng các biện pháp như dùng giống kháng rầy, dùng thuốc trừ sâu, dùng máy phun nước áp lực cao,…
 • Phòng trừ sâu cuốn lá: Sâu cuốn lá là loại sâu hại gây thiệt hại cho lúa bằng cách cuốn lá và ăn lá, làm giảm diện tích quang hợp và sinh trưởng của cây lúa. Để phòng trừ sâu cuốn lá, bà con có thể áp dụng các biện pháp như dùng thuốc kháng sâu cuốn lá, bón phân hợp lý, tránh bón phân đạm quá nhiều, cắt bỏ tiêu hủy những lá bị sâu cuốn…
 • Phòng trừ sâu đục thân: Sâu đục thân là loại sâu hại gây thiệt hại cho lúa bằng cách đục vào thân và ăn thịt thân, làm cây lúa yếu, gãy thân, chết hàng loạt. Để phòng trừ sâu đục thân, bà con có thể áp dụng các biện pháp như dùng thuốc kháng sâu, bón phân hợp lý, dùng thuốc trừ sâu và vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ.
 • Phòng trừ bệnh cháy bìa lá: Bệnh cháy bìa lá là loại bệnh hại gây thiệt hại cho lúa bằng cách làm chết các mô ở bìa lá, làm giảm diện tích quang hợp và sinh trưởng của cây lúa. Để phòng trừ bệnh cháy bìa lá, bà con có thể áp dụng các biện pháp như kiểm soát lượng nước trong ruộng, dùng thuốc trừ sâu, bón phân hợp lý, dùng thuốc kháng bệnh,…

Bài viết trên là những chia sẻ về đặt tính, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho giống lúa ST24. Nếu bà con cần mua các loại phân bón an toàn cho cây lúa có thể liên hệ ngay với Phân bón Hà Lan để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.