Hoa xác pháo: Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa nở đúng dịp Tết

Hoa xác pháo

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, bên cạnh những chậu mai vàng rực rỡ thì hoa xác pháo cũng được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí cho không gian nhà cửa. Với màu đỏ tươi tắn, trượng trưng cho một năm mới bình an và may mắn, loài hoa này càng được nhiều người yêu thích hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Phân bón Hà Lan tìm hiểu thêm về một số kỹ thuật trồng và chăm sóc giúp cây xác pháo nở hoa vào đúng dịp Tết nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm của hoa xác pháo

Nguồn gốc của hoa xác pháo
Hoa xác pháo thường sinh trưởng ở dạng thân bụi, hoa nở đẹp nhất là từ mùa đông cho đến hết mùa xuân

Hoa xác pháo có tên khoa học là Salvia splendens ker. Dân gian thường gọi hoa xác pháp là hoa Diễn. Loại cây này xuất phát từ các nước Nam Mỹ và thuộc họ Lamiaceae. Hoa Diễn thường sinh trưởng ở dạng thân bụi, chiều cao trung bình ở mức từ 40 – 60 cm.

Thân cây xác pháo có nhiều cành nhỏ, mọc đối xứng với nhau. Lá cây thường có hình bầu dục hoặc hình trái tim và có màu xanh nhạt. Hoa xác pháo mọc theo từng chùm ở đầu cành theo dạng vươn thẳng như các quả pháo nhỏ đang vươn lên trời, tua hoa nhiều và có đến 3 màu là xanh, đỏ và tím, tùy vào từng giống hoa.

Thời điểm xác pháo nở đẹp nhất là từ mùa đông cho đến hết mùa xuân. Khí hậu càng nóng ấm thì hoa sẽ nở càng tươi đẹp. Thời gian hoa phát triển sẽ kéo dài từ 12 đến 14 tuần. Sau mỗi mùa hoa xác pháo, hoa tàn sẽ tạo thành các quả nang chứa đựng hạt bên trong. Hạt xác pháo thường có màu đen, chúng sẽ rụng xuống đất và nảy mầm rồi sinh trưởng thành cây con.

Cây xác pháo có khả năng chịu được khí hậu nắng gắt cho đến mát mẻ nên cây có thể sinh trưởng và phát triển quanh năm. Loại hoa này thường dùng dùng để trồng ở công viên, sân vườn và dùng để tạo đường viền cho các luống hoa, cây cảnh khác.

Các loại họa xác pháo

Các loại họa xác pháo phổ biến
Họa xác pháo có 3 loại là đỏ, tím và xanh

Xác pháo có 3 loại, đó là: Xác pháo đỏ, xác pháo xanh và xác pháo tím. Chúng có đặc điểm sinh học và sinh trưởng giống nhau, chỉ khác ở màu hoa. Mỗi màu hoa xác pháo sẽ tương ứng với một ý nghĩ khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Xác pháo đỏ rất giống với loại pháo nổ hay đốt trong ngày Tết nên chúng được xem như là điềm báo cho sự may mắn và hạnh phúc. Trang trí hoa xác pháo vào ngày Tết sẽ mang đến một năm thuận lợi và phát tài phát lộc.
  • Xác pháo xanh tượng trưng cho niềm tin và sự hy vọng. Những người trẻ tuổi, tràn đầy nhiệt huyết và năng lượng thường thích màu hoa xác pháo xanh hơn là xác pháo đỏ.
  • Xác pháo tím thường tượng trưng cho sự thủy chung, bền vững nên giống hoa này chiếm được rất nhiều thiện cảm của những người yêu thích trồng hoa.

Kỹ thuật trồng hoa xác pháo đúng chuẩn

cách trồng hoa xác pháo đúng chuẩn
Hướng dẫn trồng hoa xác pháo đúng kỹ thuật

Xác pháo thường nhân giống bằng hình thức gieo hạt. Quá trình trồng cây xác pháo thường diễn ra như sau:

Gieo hạt

Hạt sẽ được gieo trực tiếp lên đất nên bạn hãy chọn các loại đất cát giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Có thể pha trộn đất gieo hạt theo tỉ lệ như sau: 4 phần đất vườn, 3 phần đất lá mục và 3 phần cát.

Cây xác pháo không đòi hỏi quá cao về điều kiện ánh sáng và môi trường sinh trưởng. Nhưng nếu muốn cây lên mầm nhanh, phát triển khỏe mạnh thì nên gieo trồng ở nhiệt độ từ 15 đến 25 độ C.

Nên chọn giống hoa xác pháo có hạt to, đen đều và chắc mẩy để tăng cơ hội nảy mầm và sinh trưởng tốt khi thành cây con. Trong quá trình gieo hạt, bạn không nên che phủ hạt bằng một lớp đất quá dày. Nên thường xuyên tưới nước và giữ độ ẩm cho đất, sau 7 ngày là hạt giống sẽ nảy mầm.

Trồng cây

Tiếp tục chăm sóc, tưới nước đều đặn và đợi khoảng 45 ngày sau thì có thể chiết riêng từng cây và trồng ra chậu hoặc ra các luống đất mới. Chú ý, nên chọn đất tơi xốp, thoát nước tốt để cây phát triển khỏe mạnh và cho hoa đẹp.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách chăm sóc cây hoa giấy ra hoa đúng dịp tết

Cách chăm sóc hoa xác pháo nở đúng dịp Tết

Kỹ thuật chăm sóc hoa xác pháo nở đúng dịp Tết
Kỹ thuật chăm sóc hoa xác pháo nở đúng vào dịp Tết

Để hoa trồng nở đúng dịp Tết thì bạn nên chú trọng đến các kỹ thuật chăm sóc hoa xác pháo sau đây:

Tưới nước

Sau khi đã chiết cây ra chậu hoặc trồng đồng đều thành từng luống, bạn không nên tưới nước quá nhiều. Lúc này cây chỉ cần đủ nước để phát triển, chỉ nên tưới khoảng 2 ngày/lần. Nếu đất quá ẩm thì cây sẽ dễ bị vàng lá, rụng lá. Chỉ tưới nước đều hàng ngày khi thấy cây đã sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng

Cây hoa xác pháo không chịu được môi trường ẩm và lạnh. Chính vì vậy, nên trồng cây xác pháo ở những nơi có nhiều ánh nắng, môi trường mát mẻ hoặc các khu vực có bóng râm bán phần.

Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sẽ không tốt cho sự phát triển của cây. Ngoài ra, cây xác pháo cũng kỵ sương tuyết, những vùng có mùa lạnh kéo dài, sương tuyết nhiều sẽ rất khó để trồng cây xác pháo.

Về mùa đông cây con sẽ cần nhiệt độ khoảng 7 ~ 13 độ C. Mùa hè cây sẽ phát triển tốt khi ở mức nhiệt độ từ 21 ~ 23 độ C. Trên 30 độ C hoặc dưới 5 độ C sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng của cây.

Bón phân

Bón phân cho xác pháo
Bón phân NPK 16-8-8 cho cây xác pháo

Hoa xác pháo sẽ thích hợp với các loại phân bón như NPK 16-16-8 hoặc phân tím Đức với tỷ lệ (12-10-20). Hai loại phân bón này vừa giúp cho xác pháo sinh trưởng tốt vừa đảm bảo sức khỏe cho cây để ra hoa dày, cánh đẹp và nhuận sắc.

Khi dùng phân NPK 16-16-8 hoặc phân tím Đức với tỷ lệ (12-10-20), bạn chỉ nên hòa tan khoảng 5gr với 1 lít nước. Cứ 5 ngày lại bón dung dịch phân bón đã được pha loãng cho cây 1 lần.

Cắt tỉa cây

Hoa xác pháo là loại cây ưa cắt tỉa vì chúng đâm chồi rất nhanh. Quan sát khi cây đã mọc được từ 3 đến 4 lá thì nên bắt đầu bấm ngọn. Sau đó cứ 10 đến 15 ngày nên tiến hành bấm ngọn 1 lần. Bấm ngọn đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp cây phát triển tốt, phân nhiều nhánh và cho chất lượng hoa đều đẹp hơn.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý đừng bấm ngọn bằng tay mà nên chọn các loại kéo sắc để tránh gây tổn thương cho phần ngọn. Phần ngọn cắt sắc bén sẽ nhanh thu gọn lại và tránh được các hiện tượng như bị úng ngọn, sâu bệnh hoặc héo úa.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa xác pháo thường phát triển khỏe mạnh và ít sâu bệnh hơn các loại cây khác. Một số bệnh thường gặp ở cây xác pháo là:

  • Bệnh thối nhũn do tưới quá nhiều nước cho cây.
  • Nhện đỏ xâm hại làm cho hoa và lá gặp vấn đề, hư hại nhiều.
  • Bị các loại rầy mềm tấn công làm cho lá bị vàng, kém sắc và dễ bị hư hỏng.

Tất cả các bệnh trên từ hoa xác pháo đều có thể dùng thuốc Dimethoate 40% để phun xịt. Tỉ lệ pha thuốc Dimethoate để phun lên hoa xác pháo là 1: 1500. Ngoài ra, nên cắt tỉa các lá bị rầy mềm, hư hại do nhện đỏ để tránh lây lan sang các lá khác.

Kết luận

Cây xác pháo phát triển rất nhanh, chỉ sau 80 đến 90 ngày chăm sóc là hoa sẽ bắt đầu nở rộ, vô cùng đẹp. Hy vọng, với những chia sẻ của Phân bón Hà Lan về cách trồng và kỹ thuật chăm sóc hoa xác pháo sẽ giúp bạn có được những chùm xác pháo rực rỡ để đón Tết. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua phân bón để bổ sung dinh dưỡng cho cây thì hãy liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn loại phân phù hợp!