Hướng dẫn kỹ thuật bón phân cây cảnh bạn cần biết

bón phân cây cânh

Bón phân là một trong những kỹ thuật quan trọng để nuôi dưỡng cây cảnh. Việc áp dụng đúng cách cũng giúp giảm thiểu rủi ro về sự phát triển không đồng đều của cây, cũng như giúp cây chống lại các bệnh và sâu bệnh hại. Để đạt được hiệu quả tối đa, bạn cần biết và áp dụng cách bón phân cây cảnh đúng cách. Bài viết này cung cấp các kỹ thuật bón phân cho cây cảnh để nuôi dưỡng và phát triển tốt nhất. Hãy cùng Phân bón Hà Lan tìm hiểu những thông tin này nhé!

Tại sao cần bón phân cho cây cảnh đúng kỹ thuật?

Bón phân cây cảnh là một kỹ thuật quan trọng trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây. Nếu làm đúng cách, cây cảnh sẽ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển tốt, sinh trưởng mạnh mẽ, đẹp mắt và cho ra hoa và trái tốt hơn. Tuy nhiên, nếu thực hiện sai, kỹ thuật này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cây, từ héo úa, tàn tạ đến chết hoàn toàn. Do đó, việc bón đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cây cảnh.

Tại sao cần bón phân cho cây cảnh đúng kỹ thuật?

Cách bón phân cây cảnh đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Việc bón phân đúng liều lượng và đúng thời kỳ là rất quan trọng để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng và tránh được các bệnh hại. Liều lượng phân cần phụ thuộc vào loại phân mà bạn sử dụng và kích thước của cây cảnh. Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bón phân.

Bón đúng chủng loại, đúng tỷ lệ

Để nuôi dưỡng và phát triển cây cảnh của bạn đạt được hiệu quả tối đa, việc chọn loại phân, thời điểm và cách bón phân, liều lượng phân, thời gian và các lưu ý quan trọng khi bón phân là rất quan trọng. Hiện có rất nhiều loại phân bón cây cảnh, tuy nhiên, loại phân bón tốt nhất cho cây cảnh là phân hữu cơ, chẳng hạn như phân xanh, phân chuồng được ủ qua 2 lần, một lần ủ hoai và một lần phơi nắng. Có thể nói đây là một trong những loại phân tốt nhất cho cây trồng nhất là cây cảnh vì nó có chứa nhiều vi sinh vật có ích.

Cách bón phân cây cảnh đúng liều lượng, đúng thời kỳ

Nếu sử dụng phân vô cơ để bón cho cây cảnh, cần chú ý đến liều lượng. Nitơ tốt cho cành lá, Phốt pho cần cho rễ và Kali tốt cho hoa. Vì vậy, tùy vào mục đích cụ thể mà bạn nên chọn tỉ lệ các thành phần thích hợp cho cây cảnh của mình. Ví dụ, bạn có thể dùng phân NPK 20-20-15 (tức Nitơ = 20, Phốt pho = 20, Kali = 15) sẽ giúp cây phát triển đều ở cành lá, rễ và hoa.

Nếu bạn muốn cây cảnh của mình phát triển hoa đẹp, bạn cần chú ý bổ sung lượng khoáng cần thiết. Cây cảnh trồng ra hoa cần chú ý đến lượng khoáng. Đối với cây kiểng chỉ có cành lá thì bạn chỉ nên bón lượng vừa đủ, không nên bón quá nhiều như cây cảnh trồng ra hoa bởi chúng sẽ làm cây bị mất dáng.

Thời điểm bón phân

Thời điểm bón phân cho cây cảnh cũng rất quan trọng. Trong mùa xuân hè, khi cây cảnh sinh trưởng nhanh, bạn có thể bón nhiều phân hơn, khoảng 1-2 tuần bón 1 lần. Trong mùa thu, khi cây sinh trưởng chậm hơn, bạn nên bón ít hơn, khoảng 2-3 tuần bón 1 lần. Ngược lại vào mùa đông, bạn không cần phải bón phân nữa.

Thời điểm thích hợp nhất cho cây là vào lúc chiều tối. Trước khi tưới nước, bạn nên xới qua đất quanh gốc cây. Điều này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ.

Thời điểm hợp lý

Cách bón phân cho cây cảnh

Có nhiều phương pháp bón phân nhưng có 3 cách chính là bón trên bề mặt, cho đất và phun lá.

  • Bón trên bề mặt: Đây là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất. Nên dùng tay để phân được rải đều trên bề mặt và các chất dinh dưỡng được phân bổ đều. Nếu sử dụng phân bón hữu cơ, bạn nên lấp đất lên hoặc trộn đều với đất bề mặt để phân không bay hơi.
  • Bón cho đất: Đối với phương pháp này, bạn có thể đục lỗ, sau đó cho phân vào rồi tưới nước để phân nhánh hòa tan vào đất. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến liều lượng phân để tránh quá nhiều phân ảnh hưởng đến sức khỏe của cây cảnh.
  • Phun lá: Đây là phương pháp bón đặc biệt, phù hợp với những loại phân hòa tan nhanh. Bạn cần chú ý lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều lên các tán lá. Trước khi phun, cần làm ẩm và tơi đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ.

Bên cạnh cách bón phân cho cây cảnh, bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như cách tưới nước, nhiệt độ thích hợp và đất trồng chúng có thể phát triển toàn diện. Nếu bạn chọn phương pháp bón phân đúng cách và phù hợp, cây cảnh của bạn sẽ phát triển tốt hơn và đẹp hơn.

Cách bón phân

Những lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

Phân bón lỏng

Phân bón lỏng là lựa chọn ưu tiên nhất để cải thiện nhanh chóng tình trạng úa vàng của cây. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đặc biệt tới liều lượng ghi trên bao bì. Nên bón khoảng 3/4 liều lượng được ghi trên bao bì để tránh cây bị phát triển rễ, phá dáng hoặc xấu đi. Trước khi tưới, cần làm ẩm và tơi đất, tạo điều kiện cho cây hấp thụ phân bón.

Thành phần phân bón

Thành phần cơ bản của phân bón là Nitơ (N), Photpho (P), và Kali (K). Cây cần Nitơ để phát triển cành lá, Phốt pho để phát triển rễ và Kali để phát triển hoa. Người dùng cần chọn tỉ lệ các thành phần phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Thành phần có trong phân

Mùa bón phân cho cây cảnh

Chú ý bón phân trong kỳ cây con xúc tiến sinh trưởng và kỳ ra hoa để giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến mùa bón phân, cụ thể:

  • Trong mùa xuân hè khi cây sinh trưởng nhanh, bạn có thể bón nhiều phân hơn, cách khoảng 1 – 2 tuần bón 1 lần.
  • Trong mùa thu khi cây sinh trưởng chậm hơn, bạn nên bón ít hơn, cách khoảng 2-3 tuần bón 1 lần.
  • Không cần bón phân vào mùa đông vì đây là thời gian cây ngủ đông và dưỡng sức.

Mùa bón phân cho cây

Số lần bón

Số lần bón phân cây cảnh cũng là một vấn đề quan trọng khi chăm sóc . Nên bón nhiều lần, nhưng lượng bón mỗi lần không nên quá nhiều hoặc quá đặc. Thời kỳ từ lập xuân đến lập thu nói chung nên bón 1-2 tuần 1 lần. Vào sâu lập thu thì nên bón 2-3 tuần 1 lần. Đến lập đông thì không cần bón.

Thời gian bón phân

Thời điểm bón phân thường vào lúc chiều tối, đặc biệt chú ý mùa nóng nực không nên bón vào buổi trưa vì nhiệt độ cao có thể gây tổn thương cho rễ. Trước khi tưới nước phân, tốt nhất nên xới qua đất trong chậu để giúp cho chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ.

Thời gian

Với những kỹ thuật bón phân cây cảnh được trình bày ở trên, bạn có thể áp dụng chúng để nuôi dưỡng và phát triển cây một cách tốt nhất. Tuy nhiên, việc bón phân chỉ là một phần trong quá trình chăm sóc. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố khác như cách tưới nước, nhiệt độ thích hợp và đất trồng để cây có thể phát triển toàn diện. Nếu bạn chọn phương pháp bón phân đúng cách và phù hợp, cây cảnh của bạn sẽ phát triển tốt hơn, đẹp hơn và khỏe mạnh hơn.