Kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Hoa đào là một loại hoa truyền thống; mang nét đặc trưng, không thể thiếu trong không khí Tết miền Bắc Bộ. Ai ai cũng đều muốn sở hữu những cây đào thật đẹp, khoe sắc trong đúng dịp Tết đến xuân về. Chính vì vậy, các kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết giúp tô điểm cho ngày tết thêm sinh động, rực rỡ nhé!

Sức hút của hoa đào vào dịp Tết cổ truyền

Cây hoa đào đã từ rất lâu trở thành loài hoa quen thuộc, nét đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của Việt Nam. Hoa đào không chỉ khoe sắc rực rỡ tô điểm cho không gian ngày Tết mà còn mang nhiều giá trị, ý nghĩa thật đặt biệt.

  • Tinh hoa ngũ hành: Hoa đào với sự tươi thắm, nhẹ nhàng, thuần khiết của chúng nên đã được xem như là tinh hoa ngũ hành. Chúng có thể xua đuổi những điều không may, tai ương, bách quỷ và mang tới cho mọi người một năm mới bình an, hạnh phúc và thật nhiều may mắn.
  • Biểu trưng cho sự thịnh vượng: Sắc hồng của cây hoa đào được xem là sự may mắn cho mọi nhà vào ngày Tết. Chúng mang tới sự ấm cúng, một niềm tin yêu và sự hy vọng cho một năm mới thật tốt đẹp, viên mãn đồng thời là nhiều điều hạnh phúc, an yên, thịnh vượng.
  • Tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở: Sự mơn mởn, tràn đầy nhựa sống cùng sự sinh sôi, khoe sắc của cây hoa đào vào ngày Tết như tiếp thêm hy vọng về một tương lai tốt lành. Đồng thời, nó thể hiện cho một chặng đường thuận lợi, nhiều điều may mắn đang mở ra.
  • Tượng trưng cho sự gắn kết, hòa thuận: Hoa đào gợi cho chúng ta nhớ tới câu chuyện tình nghĩa, sự gắn kết giữa Lưu Bị, Trương Phi và Quan Vũ. Họ đã cùng nhau kết nghĩa huynh đệ tại vườn đào và nguyện “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng”. Qua đây, chúng ta thấy hoa đào mang ý nghĩa rất sâu sắc và gửi gắm những mong muốn về sự gắn kết và hòa thuận trong một năm mới tươi đẹp.

Điều kiện lý tưởng để cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Hoa đào là loài hoa không thể thiếu trong không khí ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Chúng phù hợp với thời tiết và rất được ưa chuộng trồng nhiều tại miền Bắc. Thông thường, hoa đào sẽ xuất hiện trước khi cây đâm chồi, ra lá vào đầu mùa xuân. Tuy nhiên, hoa đào nở còn tùy thuộc vào điều kiện thời tiết lạnh rét hay ấm áp, nắng ấm hay mưa phùn…không phải cứ đầu xuân tết đến là đào sẽ nở hoa.

Để cây đào nở hoa đúng dịp Tết thì việc chăm sóc như tưới nước, tỉa lá, đốt độc, bảo vệ nụ hoa… đúng cách đóng vai trò rất quan trọng. Khi chúng được chăm sóc cẩn thận, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng, phát triển thì khi điều kiện thời tiết thuận lời thì đào sẽ ra nụ và đơm hoa.

Tuy nhiên, điều kiện trồng đào ban đầu cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới việc hoa đào ra hoa vào đúng dịp Tết mà các nghệ nhân trồng đào cần nắm vững. Dưới đây là những kỹ thuật và điều kiện lý tưởng để trồng đào cho ra hoa hiệu quả:

  • Luống trồng đào cần vụn cao tầm 25 – 30cm và rộng 70cm.
  • Bạn nên lựa chọn khu vực đất pha sét có độ pH 7 – 8 để trồng đào.
  • Bạn cần lựa chọn khu đất trồng đào cao ráo, đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt đề cây phát triển tốt hơn, bởi đào là loại cây chịu úng nước kém.
  • Bạn cần thiết kế và tạo ra những rãnh thoát nước tốt cho cây đào. Nếu chúng ta  trồng cây hoa đào trong chậu thì cần chú ý xử lý phần nước ở đáy chậu, đường kính của chậu cần lớn hơn đường kính tán cây để đảm bảo cây phát triển tốt.

Tổng hợp các kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Tổng hợp các kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết

Để cây đào nở hoa vào đúng dịp Tết thì người trồng đào cần có những biện pháp, kỹ thuật chăm sóc phù hợp với điều kiện thời tiết từng năm.

Dừng bón phân, tưới nước để cho cây đào ra hoa đúng Tết

Để cây đào nở hoa đúng dịp Tết thì chúng ta cần hạn chế bón phân và tưới nước cho chúng từ cuối tháng 10 âm trở đi. Nếu như thời tiết ấm áp thì nên phun nước lạnh, còn thời tiết lạnh thì nên phun nước ấm cho cây.

Đảo cây đào

Đảo cây đào

Đảo cây đào tức là bứng gốc đào. Tùy theo kích thước cây đào mà có thể tạo ra bầu đất cách gốc 20-25cm và sâu 20-25cm, đặc biệt tránh để vỡ bầu. Bên cạnh đó, bạn nên chọn buổi sáng ngày trời nắng để đảo đào và khi đảo thì chuyển hẳn chúng sang một hố đất hoặc chậu khác và lấp đất thật chặt.

Thời gian đảo đào phù hợp: Đối với giống Đào Bích thì nên đảo vào khoảng 1/8 (âm lịch), đào Thất Thốn 1/7, còn đào Phai vào khoảng 20/7.

Tuốt lá đào

Nếu để tự nhiên, đào thường rụng lá vào tháng Chạp và nở hoa vào tháng Giêng hoặc tháng 2 năm sau. Do vậy, chúng ta cần tiến hành tuốt lá nếu muốn cây đào ra hoa đúng dịp Tết. Bởi tuốt lá sẽ giúp tập trung dinh dưỡng vào nụ và đảm bảo đào sẽ ra nhiều nụ to đều và cho ra hoa dày, màu đẹp hơn.

Các bạn nên tiến hành tuốt lá đào vào khoảng giữa tháng 11 âm. Nếu thời tiết lạnh thì nên tuốt lá sớm hơn, còn thời tiết ám thì tuốt muộn hơn tầm 2-5 ngày. Trong quá trình tuốt lá, các bạn cần chú ý bảo vệ nụ hoa, tránh làm tổn thương phần nụ nằm ở nách lá.

Khoanh vỏ cây đào

Khi khoanh vỏ, các bạn sử dụng dao sắc để khứa tạo một vòng tròn xuyên qua lớp vỏ đến lớp gỗ của cây đào tại vị trí thân cây. Bạn nên khoanh vỏ cách gốc cây tầm 20 – 40cm. Sau 1 – 2 tuần, quan sát thấy lá đào rủ và chuyển từ màu xanh sang vàng nhạt là đạt. Nếu không thì các bạn cần khoanh vỏ mới ở phía bên trên vết khứa cũ, như vậy sẽ ép được quá trình cây sinh trưởng và tập trung vào quá trình ra hoa.

Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

Thắp điện sưởi ấm cho cây đào

Nếu thời tiết lạnh thì các bạn cần tiến hành bọc cây bằng túi nilon và thắp điện sưởi ấm cho chúng vào ban đêm để đảm bảo đào nở hoa đúng dịp Tết.

Cách thúc và hãm thời gian ra hoa cho cây đào

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên mà đào vẫn chưa có dấu hiệu ra hoa đúng dịp Tết hoặc đào đã có dấu hiệu ra hoa sớm thì các bạn có thể tham khảo thêm cách thúc hoa nở nhanh hoặc hãm cây nở hoa chậm như sau:

Thúc hoa: Để thúc đào ra hoa thì các bạn nên tiến hành tưới nước ấm 40-50 độ C, mỗi ngày khoảng 4-5 lần và pha loãng cà Kali và lân tưới cho cây. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại phân bón thúc đẩy ra hoa cho cây như phân bón Hà Lan NPK 20-20-15.

Hãm hoa: Để hãm đào ra hoa hiệu quả thì bạn có thể áp dụng cách tưới nước lạnh cho cây 4-5 lần mỗi ngày. Đồng thời nên che bớt ánh sáng cho cây tầm 10-15 ngày hoặc bới đất xén khoảng 20% rễ cây, sau đó phun Ure với nồng độ 1% để hãm hoa nở…

Nội dung bài viết trên là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật chăm sóc cho cây đào nở hoa đúng dịp Tết đúng cách và nở hoa đúng như mong muốn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn nắm được chi tiết cách chăm sóc hoa đào để kịp ra hoa và đón Tết rộn ràng, rực rỡ sắc hoa.