Kỹ thuật làm đất trồng rau sạch hiệu quả

Kỹ thuật làm đất trồng rau sạch hiệu quả

Sau thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19 làm dậy lên phong trào trồng rau sạch tại nhà và xu hướng này vẫn đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người phải bỏ dở bởi kết quả không như mong đợi. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đất trồng được xử lý chưa đúng cách. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu một số lý do nên cải tạo đất và hướng dẫn kỹ thuật làm đất trồng rau sạch.

Vì sao phải làm đất khi trồng rau?

Các món ăn trong bữa cơm gia đình Việt luôn có sự kết hợp cân bằng giữa các món rau và món mặn. Vì vậy, sử dụng rau sạch là nhu cầu thiết yếu của rất nhiều hộ gia đình Việt Nam. Việc tự trồng rau để đảm bảo chất lượng đã được thực hiện từ rất lâu trong nhiều gia đình Việt, và sau đại dịch Covid-19 thì xu hướng này ngày càng trở nên bùng nổ.

Tuy nhiên trên thực tế, việc trồng rau đòi hỏi cần có kỹ thuật và những hiểu biết nhất định về loại rau và quan trọng hơn là cách chăm sóc đất trồng tương ứng. Do đó, nhiều người chưa nắm được cách làm đất trồng rau rất dễ bỏ dở bởi kết quả không thành công.

Cải tạo và làm đất chính là một trong những bước cơ bản khi trồng rau. Đất tốt nắm vai trò quyết định tới chất lượng vườn rau của bạn. Làm đất cẩn thận và cải tạo đất sẽ mang đến nhiều lợi ích cho vườn rau nhà bạn. Một số ưu điểm khi thực hiện bước này có thể kể tới như:

  • Giúp đất sạch sâu bệnh, mầm bệnh hại cây
  • Đất tơi xốp hơn giúp việc gieo trồng dễ dàng
  • Đất giàu dinh dưỡng hơn, thoáng khí và giữ ẩm tốt giúp cây không bị ngập úng và phát triển nhanh.
  • Các loại cỏ dại cũng được dọn dẹp sạch sẽ để tập trung cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Cây trồng phát triển tốt hơn bởi độ PH được đưa về mức 6-7, mức độ phù hợp cho cây trồng nhanh lớn.
  • Đất có thêm dinh dưỡng, nuôi dưỡng cây tốt hơn.
  • Các loại đất trồng được cân đối lại chất dinh dưỡng, kể cả các loại đất trồng rau trong khay, chậu hay thùng xốp.

Với những lý do trên, trước khi trồng rau hay gieo hạt, bạn cần nắm được những kỹ thuật làm đất trồng rau sạch. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp một số kỹ thuật làm đất trồng rau sạch tại nhà để giúp bạn cải tạo đất và làm đất để sẵn sàng cho việc trồng cấy.

Phơi đất, bón vôi để đất thoáng khí

Phơi đất, bón vôi để đất thoáng khí

Kỹ thuật đầu tiên được nhắc đến là việc phơi đất và bón vôi giúp làm đất sạch và thoáng khí hơn. Trong điều kiện tự nhiên thông thường, đất thường bị nhiều yếu tố tác động khiến tình trạng đất bị xói mòn, bạc màu, mất đi chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nhiều loại đất không tốt khiến nấm và vi khuẩn phát triển nhanh, dễ gây ra các bệnh cho cây trồng.

Do đó, trong bước đầu tiên khi làm đất trồng rau, bạn nên cuốc, xới đất để đất được thoáng khí và cải thiện lượng oxy. Trong trường hợp đất vườn đã bị xói mòn nhiều, bạn cần bổ sung thêm đất mới trải lên bề mặt để cải tạo đất.

Để ức chế sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho cây và các loại nấm thì bạn có thể sử dụng vôi bột cho đất. Việc này cũng giúp tăng can xi và giảm độ chua của đất, giảm tình trạng đất trồng bị thoái hoá sau thời gian dài canh tác.

Ủ rơm, rạ để đất tơi xốp

Làm đất tơi xốp sẽ giúp bạn trồng rau dễ dàng hơn, cây rau cũng dễ dàng bén rễ và phát triển nhanh chóng. Bạn có thể ủ đất bằng việc ủ rơm rạ hoặc các loại cây xanh cùng với đất. Việc làm này có tác dụng rất tốt cho các loại đất canh tác, sử dụng trong thời gian dài nhưng không được chăm bón, cải tạo nhiều. Bên cạnh đó, nếu trồng rau bằng các loại đất như đất feralit hay đất thịt, bạn nên làm đất cho tơi xốp trước khi gieo trồng.

Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Bổ sung dinh dưỡng cho đất

Hai bước trên giúp đất được tơi xốp và được bồi thêm chất dinh dưỡng. Tuy nhiên bạn vẫn cần bón thêm các loại phân để các chất dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ hơn và với hàm lượng cao hơn. Các loại phân bón được khuyên dùng là phân trùn quế, phân vi sinh, phân hữu cơ Organic 1, phân hữu cơ 3 Con Gà,…

Các loại phân này giúp bạn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho đất một cách an toàn và hiệu quả. Đồng thời, chất lượng đất cũng được nâng cao hơn rất nhiều. Phân trùn quế là một chế phẩm an toàn, bạn nên chú ý bổ sung loại phân này cho đất. Phân trùn quế sẽ giúp làm tăng độ ẩm cho đất, giúp dễ dàng hòa tan đạm, lân và kali vốn là những chất khó tiêu.

Cách làm đất trồng rau sạch trong thùng xốp

Nếu bạn yêu thích công việc trồng rau nhưng nhà không có vườn hoặc không gian vườn không đủ rộng, bạn hoàn toàn có thể trồng rau trong chậu hoặc thùng xốp. Các loại rau trồng trong thùng xốp vẫn đảm bảo phát triển tốt và an toàn cho gia đình khi sử dụng.

Để trồng rau sạch trong thùng xốp thành công, bạn cần cân nhắc sử dụng loại thùng xốp phù hợp và chọn mua loại đất trồng tốt giúp cây phát triển nhanh và khỏe mạnh. Một số lưu ý về cách trồng rau sạch trong thùng xốp có thể kể đến như sau.

Chuẩn bị thùng xốp phù hợp

Chuẩn bị thùng xốp phù hợp

Trước hết, bạn cần sử dụng loại thùng xốp sạch với số lượng phù hợp để trồng được loại rau bạn muốn gieo cấy. Yếu tố này thường bị nhiều người xem nhẹ, tuy nhiên việc lựa chọn thùng xốp phù hợp sẽ quyết định việc sinh trưởng và phát triển của rau có ở mức độ tốt hay không. Chọn loại thùng xốp phù hợp cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí, tiết kiệm tối đa không gian sống và chống lãng phí đất trồng của gia đình.

Bên cạnh đó, việc chọn lựa loại thùng xốp có khả năng giữ ẩm tốt cho đất sẽ giúp bạn hạn chế tối đa công sức cho việc tưới rau tại nhà. Các thùng xốp thường rất kín và bí, vì vậy đừng quên chọc lỗ xung quanh để giúp thoáng khí. Bạn chọc lỗ cách khoảng cách trong độ 5-7cm.

Việc chọc lỗ cho thùng xốp thường bị nhiều người bỏ qua, tuy nhiên đây cũng là một công đoạn khá quan trọng. Việc đục lỗ thùng sẽ giúp cây và rễ cây có không gian để hô hấp. Nếu không hô hấp được, cây sẽ khó phát triển rễ, từ đó các chất dinh dưỡng được hấp thụ kém hơn, làm giảm sự phát triển của rễ cây. Do đó, chúng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng của cây.

Chọn loại đất trồng phù hợp

Chọn loại đất trồng phù hợp

Loại đất trồng thường thấy và được ưa chuộng là đất thịt và đất phù sa. Hai loại đất này chứa nhiều dinh dưỡng và là cơ sở tốt giúp cây nhanh chóng phát triển. Ngoài ra, khi tìm mua đất trồng trong thùng xốp, bạn có thể yêu cầu người bán trộn thêm các loại than mùn cưa, trấu hoặc phân trùn quế. Điều này giúp đất có độ tơi xốp cao hơn giúp tăng chất dinh dưỡng cho đất khi trồng rau.

Việc trộn đất và ủ mùn cần có tỷ lệ phù hợp với loại đất trồng, tránh tình trạng thừa chất dinh dưỡng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của cây và rau. Tỉ lệ trộn giữa đất thịt và các loại chất độn nên là 60 – 70% là tốt nhất, bạn nên đổ đất cách phần miệng thùng khoảng 5 – 7cm.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã biết thêm về các lý do tại sao nên làm đất và cải tạo đất trước khi trồng rau. Ngoài ra, bài viết cũng giúp bạn biết thêm về các cách cải tạo đất và cách làm đất trồng rau sạch sao cho hiệu quả. Mong rằng sau bài viết này, bạn sẽ tìm được những cách phù hợp để trồng rau sạch cho gia đình thưởng thức.