Kỹ thuật trồng bông Vạn Thọ bán Tết

Kỹ thuật trồng bông Vạn Thọ bán Tết

Bạn đang muốn trồng hoa Vạn Thọ để kinh doanh trong dịp Tết? Mặc dù đây là loài hoa dễ trồng, không cần nhiều công sức chăm sóc những vẫn phải sử dụng một số kỹ thuật nhất định cây mới sống khỏe mạnh. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới bạn kỹ thuật trồng bông Vạn Thọ bán Tết uy tín từ nhà vườn.

Sức hút của hoa Vạn Thọ ngày Tết

Cúc Vạn Thọ là một trong những loài hoa được trồng nhiều nhất vào dịp Tết. Không phải tự nhiên mà loài hoa này lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Bên cạnh vẻ đẹp rực rỡ, tươi tắn không hề kém cạnh hoa mai, hoa cúc, hoa đào, Vạn Thọ còn có ý nghĩa về sự may mắn, điềm lành. Nhờ ý nghĩa tâm linh tốt đẹp mà loài hoa này đã trở thành món quà tặng phổ biến trong dịp Tết.

Hoa Vạn Thọ vốn thuộc họ Cúc, là loài hoa dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với khí hậu nhiều vùng. Vạn Thọ cũng có nhiều màu sắc, kích thước khác nhau, tạo nên sự đa dạng trong ngày Tết. Hàng trăm cánh hoa bung nở tươi tắn của cúc Vạn Thọ là đặc trưng của mùa xuân. Nhiều gia đình đã tự trồng loài hoa này ở nhà để chơi Tết. Nếu bạn cũng lỡ yêu vẻ đẹp của Vạn Thọ thì hãy thử tự trồng bông Vạn Thỏ tại nhà trong dịp Tết này.

Môi trường lý tưởng để trồng hoa Vạn Thọ

Môi trường lý tưởng để trồng hoa Vạn Thọ

Hoa Vạn Thọ không phải là loài hoa khó chiều như một số loài hoa chơi Tết khác. Nhưng nếu bạn muốn cây khỏe mạnh, nở nhiều hoa và hoa có độ bung xòe rực rỡ thì cần kiến tạo một môi trường sống lý tưởng cho cây. Đất trồng cúc Vạn Thọ phải là loại đất tơi xốp, thoát nước nhanh, nếu bạn trồng cây trong chậu thì cần có lỗ thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.

Lựa chọn loại đất sạch để hạn chế tối đa tình trạng gây bệnh cho cây. Nếu đất nhà bạn hơi bạc màu thì có thể xả tro trấu với nước để rửa sạch đất. Sau đó bón thêm phân để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng vào đất hơn. Khâu chuẩn bị đất rất quan trọng và cần được chú ý đặc biệt nếu bạn muốn có những bông hoa Tết chất lượng.

Hoa Vạn Thọ ưa thích không khí ấm, có khả năng chịu hạn tốt. Để cây nở đúng dịp Tết thì nên trồng cách Tết từ 65 ngày đến 85 ngày. Thực ra các khoảng thời gian khác đều có thể trồng Vạn Thọ vì đây là loài ra hoa quanh năm. Nếu trời lạnh bạn có thể tiến hành gieo trồng sớm hơn, trời nóng thì gieo muộn hơn, như vậy hoa mới nở đúng dịp.

Kỹ thuật trồng bông Vạn Thọ bán Tết

Để có được những bông Vạn Thọ bán Tết hài lòng nhất, bạn cần chú ý đến các công đoạn gieo trồng và kỹ thuật chăm sóc cây.

Chọn giống Vạn Thọ và xử lý hạt giống

Chọn giống Vạn Thọ và xử lý hạt giống

Hoa Vạn Thọ trên thị trường hiện nay có hai loại chủ yếu là cúc Vạn Thọ lùn và cúc Vạn Thọ cao với hai màu chính là cam và vàng chanh. Bạn nên chọn giống Vạn Thọ có sức sống tốt, ít bị nhiễm bệnh, hoa nở to. Hạt giống hoa Vạn Thọ thường bán ở các cửa hàng hạt giống, nhưng để đảm bảo cho chất lượng cây thì hãy mua ở cửa hàng Vật tư nông nghiệp uy tín.

Vạn thọ cao có chiều cao khoảng hơn 60cm đến 70cm. Thời gian để hoa bung nở cách thời gian gieo hạt khoảng 1 tháng rưỡi. Trong khi Vạn Thọ lùn sẽ có chiều cao “khiêm tốn” hơn, chỉ từ 40cm đến 50 cm và nở hoa trong khoảng 1 tháng. Nếu bạn bắt đầu trồng cây hơi trễ so với thời gian hoa nở thì có thể chọn mua luôn cây giống để hoa có thể trổ bông đúng dịp. Chọn cây giống Vạn Thọ cần giữ bộ rễ nguyên vẹn, không được để đứt.

Đối với những bạn trồng cây Vạn Thọ bằng hạt giống thì có thể ngâm hạt trước khi gieo vào đất để cây nhanh nảy mầm đi. Hãy phủ lên mặt đất một tấm che nilon cho tới khi hạt nảy mầm. Sau khi lên lá được khoảng 5 ngày thì bạn có thể tiến hành tưới nước và bón phân NPK lần đầu tiên.

Cách cấy hoa khi trồng bông Vạn Thọ

Cách cấy hoa khi trồng bông Vạn Thọ

Cây hoa trồng bông Vạn Thọ là giai đoạn quan trọng nếu bạn muốn trồng hoa bán tết. Sau khoảng 15 ngày hoa lên mầm thì có thể tiến hành cấy hoa vào chậu. Nếu cấy muộn hơn khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cây vì lúc này cúc Vạn Thọ cũng đã bắt đầu sinh trưởng mạnh. Khi cấy cây thì nên đào hố khoảng 15 cm, nhẹ nhàng thả cây vào chậu và lấp đất lại. Bạn có thể tưới nước ngay khi cho cây vào chậu.

Kỹ thuật xử lý để Vạn Thọ ra hoa đúng dịp Tết

Cây được khoảng 30 ngày là bạn có thể tiến hành tạo hình, cắt tỉa cho cây đẹp hơn. Bạn phải cắt tải những cặp lá già, loại bỏ chồi nách để phần thân chính của cây có đủ dinh dưỡng. Chỉ cần giữ cho hoa Vạn Thọ từ 5 đến 6 chồi là phù hợp. Khi cắt tỉa thì phải dùng kéo cắt chứ không nên dùng tay bứt đi.

Một vấn đề mà nhiều người trồng cúc Vạn Thọ hay gặp chính là chưa tới Tết mà hoa đã nở. Để khắc phục vấn đề hoa nở sớm thì bạn hãy dùng nước hòa tan với phân bón theo tỉ lệ 1:1 (gram/lít), điều này sẽ giúp kéo dài thời gian hoa sinh trưởng và bung nở. Trường hợp hoa nở bị muộn thì lại dùng nước hòa tan với bánh dầu để kích thích hoa nở nhanh hơn.

Hướng dẫn chăm sóc và phòng sâu bệnh cho Vạn Thọ

Hướng dẫn chăm sóc và phòng sâu bệnh cho Vạn Thọ

Trong quá trình trồng Vạn Thọ, cây có thể bị tấn công bởi các loài côn trùng, sâu bọ phá hoại. Chính vì vậy, bà con cần nắm rõ cách phòng sâu bệnh để hoa phát triển khỏe mạnh, nở rộ đón Tết. Côn trùng thường tấn công Vạn Thọ nhiều nhất là dế, kiến, sâu đất, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để xua đuổi các con vật này.

Trồng Vạn Thọ nên chú ý đến vị trí của cây, loài hoa này ưa thích nơi thông thoáng, thoáng mát nhưng cũng không quá bị che rợp. Nếu cho cây ở khu vực nắng gắt thì cây sẽ khó phát triển, dễ bị héo. Nhiều người trồng hoa Vạn Thọ không chú ý đến điều này nên khi hoa nở cho ra bông khá nhỏ và màu sắc không được tươi tắn.

Nêu tưới nước cho cây mỗi ngày và tùy vào điều kiện thời tiết để xác định lượng nước. Sau khi cây đã lớn hơn 50 ngày tuổi, chuẩn bị đến kỳ thu hoạch thì có thể tưới nước khoảng 2 lần/ ngày. Vạn Thọ là loài hoa dễ chăm sóc, bạn chỉ cần tạo cho cây một môi trường sống phù hợp là cây có thể phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật trồng bông Vạn Thọ bán Tết. Hy vọng bài viết của Phân bón Hà Lan đã giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về loài hoa này.