Kỹ thuật trồng và cách bón phân cho rau muống

Kỹ thuật trồng và cách bón phân cho rau muống

Rau muống được biết tới là một loại rau phổ biến, được các gia đình sử dụng để chế biến món ăn đáp ứng cho nhu cầu thực tế của chính mình. Việc trồng rau muống và cách chăm sóc sao cho hiệu quả cần phải tìm hiểu một cách chi tiết để quá trình áp dụng đạt được hiệu quả cao như mong muốn. Tìm hiểu kỹ thuật trồng và cách bón cho rau muống giúp quá trình gieo trồng và chăm sóc diễn ra thuận lợi, cho năng suất cao tối đa.

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng rau muống

Yêu cầu kỹ thuật khi trồng rau muống
Yêu cầu kỹ thuật khi trồng rau muống

Áp dụng đúng kỹ thuật trồng rau muống đúng tiêu chuẩn giúp đạt hiệu quả cao như mỗi người yêu cầu. Trong đó có những yêu cầu chính cần được thực hiện đầy đủ cụ thể chính là:

Thời vụ khi trồng

Với từng loại rau khi trồng sẽ có thời vụ thích hợp nhất để gieo trồng, đảm bảo đem tới năng suất cao, khả năng phát triển tốt nhất. Đối với rau muống chúng ta hoàn toàn có thể tiến hành trồng quanh năm đều thích hợp. Song nếu chọn thời điểm mùa khô giúp rau muống tránh được tình trạng bị nhiễm bệnh hơn rất nhiều so với mùa mưa.

Làm đất

Rau muống khi trồng hoàn toàn không kén đất, bởi thế chúng ta chỉ cần chuẩn bị loại đất trồng sẵn có, cung cấp đủ nước có thể giúp loại rau này phát triển, sinh trường tốt. Việc làm đất tiến hành chuẩn xác, đúng kỹ thuật tạo điều kiện để rau muống lớn lên thuận lợi:

 • Rau muốn khi gieo hạt, hoặc trồng cạn cần tiến hành lên liếp có chiều rộng khoảng 1.2 – 1.5m, đồng thời chiều cao tiêu chuẩn là 12 – 15cm là phù hợp. Nếu trồng rau vào thời điểm mùa mưa nên để liếp có chiều cao tối thiểu là 20cm.
 • Đối với rau muống trồng nước thì chuẩn bị đất như trồng lúa là thích hợp, là điều kiện phát triển lý tưởng nhất.
 • Khi trồng cây vào mùa mưa nên chú ý trồng trong nhà lưới, hay tiến hành che bạt phủ đầy đủ giúp tránh cát bám lên cây, tạo điều kiện cho sâu bệnh hoành hành.

Khoảng cách trồng

Xác định khoảng cách trồng giúp chúng ta tính toán ở mật độ chuẩn xác và hiệu quả. Lúc đó việc thực hiện trồng rau muống có được hiệu quả cao, có được quá trình phát triển tốt, trong điều kiện lý tưởng. Thuộc vào từng loại đất, giống và kỹ thuật trồng mà chúng ta cần cân đối ở mật độ trồng rau muống khác nhau sao cho hợp lý. Trong đó cụ thể cần có những yêu cầu riêng ở khoảng cách là:

 • Khi áp dụng kỹ thuật trồng bằng gieo hạt thì mật độ duy trì là 8 – 10kg hạt giống cho diện tích 1000m2. Cần chú ý quá trình gieo hạt đều tay, từ đó giảm thiểu tối đa tình trạng dày mỏng khác nhau ở vùng vị trí.
 • Rau muống trồng cạn và rau muống trồng nước bằng nhân giống từ cây nên duy trì khoảng cách tiêu chuẩn là 10 – 15cm/ khóm có sự cân đối hợp lý với điều kiện đất. Trong đó mật độ thông thường sẽ biến động trong khoảng là 20.000 – 150.000 chồi/ 1000m2.

Tiêu chuẩn khi tiến hành trồng rau muống đảm bảo vùi đất kín khoảng 2 – 3 chồi. Ngoài ra, khi thu hoạch cần để lại khoảng 2 – 3 đốt mới đảm bảo những chồi nhỏ tiếp tục phát triển, từ đó đảm bảo giúp chúng ta có thể khai thác những lần tiếp theo.

Cách trồng rau muống cơ bản

Cách trồng rau muống cơ bản
Cách trồng rau muống cơ bản

Với từng cách trồng khác nhau được áp dụng thì kỹ thuật sẽ có những khác biệt cụ thể. Tìm hiểu đầy đủ, áp dụng đúng cách giúp quá trình trồng rau muống thuận lợi, thành công và hiệu quả.

Trồng rau muống bằng gieo hạt

Việc gieo hạt trực tiếp là một phương pháp mà chúng ta có thể áp dụng. Hạt giống khi mua về chúng ta gieo trực tiếp xuống đất đã làm trước đó theo hàng đã rạch sẵn, sử dụng phân chuồng ủ hoai mục phủ lấp lên trên, đồng thời dùng thuốc phòng trừ kiến, mối và sâu đất đầy đủ.

Cần chú ý thực hiện việc tưới nước đều đặn mỗi ngày với tần suất 2 lần sáng và tối nhằm duy trì độ ẩm phù hợp. Ngoài ra, trong khoảng thời gian tuần đầu nên cân nhắc việc phủ rơm rạ giúp giữ ẩm cho đất gieo hạt rau muống tốt nhất.

Thời điểm cây con có khoảng 4 – 5 lá lúc này việc tiến hành tỉa bớt cây con cần được thực hiện cho toàn bộ diện tích gieo. Đảm bảo giữa các hàng, các cây cách nhau khaongr 10 – 15cm là thích hợp. Duy trì mật độ thích hợp giúp rau muốn phát triển khỏe mạnh, năng suất cao.

Trồng rau muống bằng giâm cành

Nếu không muốn gieo hạt, hay muốn trồng rau muống nhanh chóng và đơn giản thì giâm cành là một phương pháp có thể cân nhắc. Chuẩn bị phần thân rau muống chiều dài khoảng 20cm, là cành già và cứng, có rễ trồng trực tiếp lên đất tơi xốp, đã chuẩn bị trước đó. Thực hiện cắm cành thẳng hàng, lấp đất sâu khoảng 3 – 4 đốt là hợp lý, mật độ duy trì giữa các cây khoảng 10cm, đồng thời chú ý tới việc đôn chặt gốc.

Rau muống ngay sau khi giâm cành nên tạo bóng râm, đồng thời tưới nước đầy đủ mỗi ngày, duy trì được độ ẩm hợp lý giúp cây phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng như chúng ta mong muốn.

Cách bón phân cho rau muống

Cách bón phân cho rau muống
Cách bón phân cho rau muống

Yêu cầu khi bón phân

Đối với trồng rau muống không yêu cầu bón phân quá thường xuyên, tuy nhiên lại là một phần không thể thiếu. Nó đảm bảo giúp loại rau này phát triển nhanh chóng, tươi tốt để cung cấp nguồn rau sạch cần thiết cho con người. Trong đó thì chú ý cung cấp phân đạm, ure và phân lân giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất để rau muống phát triển. Trong từng giai đoạn thì bón phân cho rau muống có những yêu cầu riêng.

 • Giai đoạn rau muống có khoảng 3 – 4 lá con thì lúc này việc bón phân NPK Hà Lan 16-16-8 sau khi đã hòa tan với nước vào buổi chiều mát cần tiến hành đầy đủ. Sau khi bón phân sáng hôm sau cần tưới xả lại để loại bỏ phân còn đọng lại trên lá.
 • Bón phân những lần tiếp theo yêu cầu cần cách lần trước đó từ 10 – 15 ngày bằng NPK 16-16-8 hoặc NPK 15 15 15 rồi tưới đều lên các luống vào thời điểm buổi chiều mát mẻ, không còn ánh nắng trực tiếp.

Lưu ý khi bón phân

 • Chú ý tới việc tăng cường sử dụng phân hữu cơ để bón cho rau muống. Phân chuồng ủ hoai mục, có sự kết hợp với phân hữu cơ vi sinh qua chế biến cung cấp dưỡng chất, tạo độ tơi xốp lý tưởng cho đất trồng.
 • Chú ý tới việc cân đối ở lượng phân NPK trong bón thúc với lượng đầy đủ, trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó, việc dùng thêm phân bón lá cũng hỗ trợ giúp cây phát triển nhanh hơn.
 • Yêu cầu đối với bón phân cần kết thúc trước thời điểm thu hoạch rau muống tối thiểu là 5 – 7 ngày đảm bảo chất lượng rau, an toàn với người dùng khi sử dụng.

Thông thường thì lượng phân bón cần sử dụng, được khuyến cáo tính trên 1 hecta trồng rau muống cụ thể nên được cân nhắc áp dụng là:

 • Đối với gieo hạt: Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, phân vi sinh trên đất trước khi tiến hành trồng. Đối với phân đạm ure nên bón thúc chia thành 3 lần với mỗi lần dùng từ 400 – 500kg/ hecta, mỗi lần cách nhau tối thiểu 7 ngày.
 • Đối với trồng gốc cũ: Bón phân thúc đầy đủ tro trấu và phân hữu cơ vi sinh. Bón thúc bằng NPK Hà Lan cũng chia làm 3 lần với mỗi lần là 200 – 300kg/ hecta, cách nhau mỗi lần khoảng 7 ngày.

Bảo vệ rau muống khỏi sâu bệnh

Bảo vệ rau muống khỏi sâu bệnh
Bảo vệ rau muống khỏi sâu bệnh

Rau muống thường không có quá nhiều sâu bệnh, tuy nhiên thực tế cũng có một số loại nhất định cần tìm hiểu, có cách để phòng trừ đầy đủ. Không sâu bệnh tạo điều kiện lý tưởng để rau muống phát triển nhanh chóng, cho năng suất cao.

 • Sâu tơ, sâu đục đọt, sâu xanh, hay sâu ăn lá,… nên sử dụng thuốc trừ sâu sinh học chuyên dụng để xử lý, phòng trừ đầy đủ.
 • Đối với rầu xám gây hại ở rau muống trồng cạn chúng ta có thể sử dụng thuốc sâu đặc trị phòng trừ bằng cách phun lên toàn bộ cây.
 • Đối với bệnh rỉ trắng ở rau muống thường xuất hiện thời điểm mùa mưa, vì vậy chú ý tới việc lên luống cao, đảm bảo khả năng thoát nước tốt là yêu cầu bắt buộc. Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc sinh học theo khuyến nghị để phun phòng trừ, loại bỏ tác động của bệnh tới rau muống.

Kết luận

Kỹ thuật trồng và cách bón cho rau muống không quá phức tạp mà mỗi chúng ta đều có thể tìm hiểu và áp dụng. Tìm hiểu chi tiết, tiến hành trồng theo đúng kỹ thuật giúp việc canh tác đáp ứng nhu cầu không lớn của gia đình, hay để phục vụ cho nhu cầu buôn bán ra thị trường đều được đảm bảo tốt.