Kỹ thuật tròng và cách bón phân cho cây rau dền

Kỹ thuật trồng và cách bón phân cho cây rau dền

Mỗi loại rau xanh khi trồng có thể tuân thủ mọi yêu cầu, mọi tiêu chuẩn mới đem lại năng suất cao. Với giá thành rẻ, đồng thời rất dễ trồng thì rau dền là lựa chọn của nhiều gia đình, cũng như nhiều người canh tác quy mô rộng. Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng và cách bón phân cho cây rau dền đúng chuẩn để việc áp dụng trong canh tác loại rau xanh này diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả cao.

Thời vụ thích hợp trồng rau dền

Thời vụ thích hợp trồng rau dền
Thời vụ thích hợp trồng rau dền

Rau dền được biết tới là loại rau có khả năng thích nghi tốt với hầu hết các điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Dù là mùa đông hay mùa hè thì rau dền đều có thể trồng, phát triển tốt. Trong đó thì nhiệt độ thuận lợi nhất để loại rau này năng suất cao, có khả năng phát triển tốt trong khoảng từ 23 – 30 độ C, đồng thời độ ẩm cao và có cung cấp đủ ánh sáng mặt trời.

Là loại rau có thể đưa vào trồng quanh năm, song thời vụ lý tưởng nhất chính là xuân hè kéo dài từ tháng 1 – 5 dương lịch. Nếu tiến hành trồng rau dền vào mùa mưa đòi hỏi cần có màng lưới, hoặc sử dụng bạt che để tránh tình trạng lá bị dập, ảnh hưởng tới cây thành phẩm khi thu hoạch.

Chuẩn bị trước khi trồng rau dền

Chuẩn bị trước khi trồng rau dền
Chuẩn bị trước khi trồng rau dền

Tiến hành trồng rau dền muốn diễn ra thuận lợi, hiệu quả cần chuẩn bị đầy đủ. Trong đó những yêu cầu cơ bản cần chú ý chuẩn bị chính là:

Làm đất

Rau dền là loại rau xanh có thể thích hợp trên mọi loại đất. Tuy nhiên, trước khi trồng việc làm đất vô cùng quan trọng, cần tiến hành theo đúng kỹ thuật giúp quá trình nảy mầm, phát triển của rau dền diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

Đất trồng cần làm sạch sẽ cỏ, cày xới và bón vôi sau đó phơi ải thời gian khoảng 7 – 10 ngày giúp đất tăng thêm độ tươi xốp, cải thiện độ pH lý tưởng nhất. Không chỉ vậy, đây còn là bước giúp diệt trừ được sâu hại, cũng như mầm bệnh xuất hiện trong đất. Đất trồng rau dền duy trì độ pH trong khoảng từ 5.5 – 6.5 là thích hợp nhất.

Khi đất trồng đã được cải tạo lúc này việc làm luống cần được tiến hành theo đúng tiêu chuẩn. Từ đó giúp quá trình trồng rau dền được thực hiện tốt. Cụ thể là:

  • Làm luống có chiều rộng trong khoảng từ 0.8 – 1m, hoặc có thể lên tới 1.5m tùy thuộc vào địa thế cụ thể của đất trồng.
  • Yêu cầu của chiều cao luống trồng là từ 20 – 30cm, đồng thời rãnh đi giữa hai liếp có chiều rộng khoảng 40 – 50cm.

Chọn giống trồng rau dền

Rau dền hiện nay được trồng có hai loại chủ yếu là rau dền xanh và rau dền tía. Tùy thuộc vào nhu cầu thì việc chọn mua giống cần tìm hiểu chi tiết để quá trình trồng loại rau xanh này diễn ra thuận lợi. Một nơi bán giống uy tín đảm bảo giúp quá trình canh tác thuận lợi, thu hoạch năng suất cao chỉ sau khoảng thời gian tiêu chuẩn từ 25 – 30 ngày.

Kỹ thuật trồng rau dền cơ bản

Kỹ thuật trồng rau dền cơ bản
Kỹ thuật trồng rau dền cơ bản

Hạt rau dền khá nhỏ, bởi thế quá trình làm đất cần thực hiện thật kỹ, đồng thời nên cân nhắc trộn thêm tro bếp để quá trình gieo diễn ra thuận lợi, mật độ thích hợp. Việc trồng rau dền cần tuân thủ những kỹ thuật quan trọng là:

Ngâm và gieo hạt

Hạt rau dền nhỏ song có vỏ dày nên thời gian cần chờ đợi để nảy mầm thường khá lâu nếu tiến hành gieo trực tiếp xuống đất. Bởi thế, việc ngâm hạt giống cần được tiến hành đầy đủ. Ngâm rau dền trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tiếng. Sau khi ngâm đủ thời gian chúng ta tiến hành rửa lại thật sạch và để ráo nước.

Gieo hạt trực tiếp xuống luống đã làm trước đó, có thể trộn thêm tro để gieo hạt đều tay hơn. Sau khi hạt đã gieo chúng ta dùng phân chuồng ủ hoai mục sàng kĩ để lấp lên hạt, nên rải thêm cả thuốc phòng trừ dế, sâu đất, hay kiến,… có thể tác động tới hạt giống.

Sau khoảng từ 2 – 3 tuần gieo thì hạt nảy mầm, cây con phát triển tới chiều cao khoảng 2 – 3cm. Đây là giai đoạn cần tiến hành việc tỉa thưa cây con ở những vị trí gieo quá dày. Đảm bảo duy trì khoảng cách cho cây con từ 3 – 4 cm là hợp lý nhất. Khi cây con được khoảng 4 tuần với chiều cao từ 10 – 15cm thì đây là thời điểm thích hợp để trồng cây con.

Tiến hành trồng

Nếu tiến hành trồng trực tiếp trên đất gieo thì lúc này chỉ cần tiến hành tỉa bớt đảm bảo cây có khoảng cách cách nhau từ 5 – 10cm là được.

Tuy nhiên, nếu muốn mang cây con đi trồng thì nhổ và cấy ra luống trồng đã chuẩn bị trước đó. Cần đảm bảo cây con nhổ có cả bầu đất tránh tình trạng bị đứt rễ, ưu tiên trồng vào thời điểm chiều mát.

Khi trồng chúng ta tiến hành tạo lỗ trồng chiều sâu khoảng 3cm, đặt cây xuống hố rồi vùi kín rễ, đôn cho chặt khu vực gốc. Đối với việc trồng cây con ra luống khác duy trì khoảng cách giữa các cây với nhau khoảng 7 – 10cm.

Chăm sóc cây rau dền đúng cách

Chăm sóc cây rau dền đúng cách
Chăm sóc cây rau dền đúng cách

Bản chất của rau dền là loại dễ sống nên khi trồng không yêu cầu chăm sóc quá nhiều, quá kĩ lưỡng. Việc quan trọng nhất chính là đảm bảo tưới đầy đủ nước, duy trì độ ẩm lý tưởng giúp cây có điều kiện để phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Đặc biệt, khi thời tiết vào hè thì việc tưới nhiều nước là vấn đề quan trọng cần chú ý.

Việc tưới đất cần chú ý cân nhắc phụ thuộc vào từng chất đất mà có lượng nước, cách tưới khác nhau. Đối với việc canh tác trên diện tích rộng thì sử dụng hệ dàn tưới được đánh giá cao, mang tới sự tiện lợi và hiệu quả tới mức tối đa.

Rau dền là loại ít bị sâu bệnh, những loại sâu bệnh hại chủ yếu là sâu ăn lá như sâu xanh, sâu khoang, hay sâu róm. Bởi thế, việc chủ động kiểm tra thường xuyên, phòng trừ bằng thuốc đặc trị ngay khi phát hiện cần đặc biệt chú ý. Nó đảm bảo tạo điều kiện lý tưởng nhất cho cây trồng phát triển trong điều kiện tốt, cho năng suất cao khi thu hoạch.

Tiêu chuẩn trong bón phân cho cây rau dền

Tiêu chuẩn trong bón phân
Tiêu chuẩn trong bón phân cho cây rau dền

Khi trồng bất kì loại rau xanh nào thì tiến hành bón phân cũng vô cùng quan trọng. Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cây trồng có thể phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Trong đó, đối với rau dền khi trồng việc bón phân cần đảm bảo:

Bót lót

Chúng ta sử dụng phân lân, phân hữu cơ Organic 1, cùng thuốc trừ sâu hỗ trợ diệt các loại côn trùng, sâu bệnh hại có trong đất kết hợp bón lót lên luống trước khi trồng. Rải phân đều khắp mặt ruộng sau đó tiến hành cày bừa, xới sáo đều khắp khu vực diện tích canh tác đã quy hoạch trước đó.

Đối với những luống được chuẩn bị để gieo hạt ươm cây con cần chú ý tăng cường thêm lượng phân chuồng ủ hoai mục cùng tro giúp tăng độ tơi xốp cho đất. Điều này là quan trọng bởi nó tạo điều kiện cho quá trình nảy mầm, phát triển của cây con hiệu quả hơn.

Bót thúc

Thực hiện bón thúc cho cây rau dền chúng ta tiến hành thường có 3 đợt tuân thủ đúng thời gian, loại phân bón cần sử dụng. Cụ thể là:

  • Bón thúc lần 1: Thời điểm sau khi gieo trồng từ 7 – 10 ngày sử dụng phân NPK 15-15-15+TE hòa cùng nước tưới lên luống vào thời điểm chiều mát. Sau khi trồng cần chú ý tưới rửa lá nhằm đảm bảo tránh tình trạng cây bị cháy lá có thể xảy ra.
  • Bón thúc lần 2: Cây con sau khi trồng trên luống được khoảng 3 ngày thì việc bón thúc cần tiến hành. Sử dụng phân NPK 15-15-15+TE.
  • Bón thúc lần 3: Tiến hành vào thời điểm sau khi cấy cây ra luống trồng khoảng 10 ngày bằng NPK 15-15-15+TE.

Đối với nước bánh dầu khi sử dụng cần chú ý nhâm trong nước trước đó khoảng 10 – 15 ngày để nó rã ra mới phát huy được tối đa hiệu quả. Tùy thuộc vào diện tích trồng thực tế chúng ta cân đối lượng phân bón cần sử dụng sao cho thích hợp, đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, giúp cây lớn lên nhanh chóng và khỏe mạnh.

Kết luận

Trồng rau dền được nhiều người quan tâm để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của gia đình, hay canh tác diện tích lớn đều cần đảm bảo tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và cách bón phân cho cây rau dền. Lúc đó cây trồng có điều kiện phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng để đưa vào sử dụng thuận lợi.