Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bí đỏ

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bí đỏ

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cho từng loại cây trồng một cách chuẩn xác giúp quá trình áp dụng dễ  dàng và hiệu quả hơn. Thông thường thì trồng bí đỏ để lấy quả, lấy hoa, lấy lá,… đáp ứng cho nhu cầu sử dụng thực tế của con người. Trong đó thì quả là thu hoạch chính của loại cây trồng này. Nắm bắt kỹ thuật trồng và chăm sóc bí đỏ bí đỏ giúp người nông dân chủ động áp dụng để canh tác theo nhu cầu của chính mình, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thời vụ thích hợp cho trồng bí đỏ

Thời vụ thích hợp cho trồng bí đỏ
Thời vụ thích hợp cho trồng bí đỏ

Được biết tới là loại cây lấy quả dễ trồng, dễ chăm sóc và thích hợp với nhiều điều kiện nhất định. Bởi thế việc trồng loại cây này có thể tiến hành quanh năm đều đem tới năng suất tốt. Yêu cầu quan trọng nhất trong việc trồng bí đỏ chính là việc cung cấp đủ lượng nước thiết yếu, cần thiết để nó phát triển, lớn lên khỏe mạnh.

Chuẩn bị trước khi trồng bí đỏ

 • Có nhiều loại bí đỏ khác nhau để chúng ta lựa chọn canh tác như bí đỏ trái hồ lô, bí đỏ khổng lồ, hoặc bí đỏ trái dài, bí đỏ Nhật, bí đỏ cao sản,…
 • Là loại cây trồng thích hợp ở điều kiện khí hậu nhiệt đới, có thể trồng quanh năm song thích hợp nhất là mùa khô.
 • Yêu cầu địa điểm trồng phải đảm bảo có không gian để cây leo, có nhiều ánh sáng giúp cây phát triển khỏe mạnh nhất.
 • Bí đỏ có bộ rễ tốt có thể chống khô hạn cao, tuy nhiên lại chịu ngập úng kém. Bởi thế đất trồng đảm bảo độ khô ráo, thoát nước tốt, giữ ẩm hiệu quả và đảm bảo độ tơi xốp cao, độ pH duy trì trong khoảng 5.5 – 7.5.

Chọn giống cây bí đỏ

Việc chọn giống cây bí đỏ là vô cùng quan trọng cần được bà con nông dân đặc biệt chú ý. Thông thường chúng ta có thể chọn hạt giống bí đỏ từ quà già vụ trước hoặc mua gói hạt giống đã qua xử lý tại các địa điểm bán hạt giống rau uy tín để có được sản phẩm chất lượng nhất.

Trong trường hợp dùng hạt giống bằng quả già của vụ trước cần đảm bảo chọn quà có phẩm chất tốt, kích cỡ to, ngọt, già quả và ở những cây tuyệt đối không bị nhiễm bệnh. Ưu tiên lựa chọn hạt giống mập khỏe, to và được rửa sạch sẽ, phơi ráo để cho vụ trồng tiếp theo.

Tiến hành ngâm hạt

Ngâm hạt giống để trồng bí đỏ có những lưu ý, những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Tuân thủ đầy đủ giúp quá trình canh tác loại cây trồng này diễn ra thuận lợi, đạt hiệu quả cao như chúng ta mong muốn.

Hạt giống đã chuẩn bị trước đó tiến hành ngâm vào trong nước ấm ở nhiệt độ từ 30 – 35 độ C trong thời gian kéo dài 6 – 8 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch lại bằng nước. Tiến hành ủ hạt giống ở nhiệt độ duy trì từ 20 – 25 độ C trong một đêm. Qua hôm sau lấy hạt bí đỏ ra kiểm tra nếu đã nứt nanh thì tiến hành gieo vào các bầu đất.

Kỹ thuật trồng bí đỏ tiêu chuẩn

Kỹ thuật trồng bí đỏ tiêu chuẩn
Kỹ thuật trồng bí đỏ tiêu chuẩn

Gieo hạt giống

Tiến hành gieo hạt giống bí đỏ đã ngâm vào bầu đất cần chú ý trong việc chuẩn bị đất trồng. Chúng ta nên dùng đất tribat hoặc các loại đất hữu cơ sạch, có nhiều dinh dưỡng giúp quá trình nảy mầm, phát triển ở giai đoạn đầu của hạt giống được thuận lợi. Bên cạnh đó, đất trồng trong bầu của bí đỏ cần trộn thêm phân chuồn hoai mục, hoặc chùn quế,… để bổ sung dưỡng chất cần thiết.

 • Để gieo hạt giống đã ngâm trước đó trước tiên chúng ta tạo một lỗ có chiều sâu khoảng 1cm sau đó đặt hạt bí đỏ xuống. Mỗi lỗ gieo khoảng 1 – 2 mầm bí đỏ sau đó phủ nhẹ một lớp đất mỏng lên phía trên.
 • Sau khi gieo xong hạt giống cần tiến hành phun nước ấm lên toàn bộ bầu đất trồng sau đó đặt chậu ươm ở khu vực có nắng ấm nhằm tạo điều kiện cho hạt giống nhanh chóng nảy mầm và phát triển.

Làm đất trồng

Làm đất là bước quan trọng không thể bỏ qua nhằm tạo điều kiện giúp bí đỏ có thể lớn lên khỏe mạnh, phát triển tốt sau khi trồng. Quá trình làm đất khi được thực hiện chuẩn xác, đúng kỹ thuật chắc chắn hỗ trợ rất nhiều cho quá trình canh tác, có được năng suất trồng bí đỏ cao.

 • Đất trồng bí đỏ cần được làm kĩ để có độ tơi xốp cao. Ưu tiên dùng đát tốt, tơi xốp, giàu mùn với khả năng thoát nước tốt, cấu tượng nhẹ. Bên cạnh đó, vùng trồng nên ở chân ruộng cao ráo, có thể là đất thịt nhẹ pha cát, hay đất phù sa ven sông độ pH lý tưởng là 6 – 6.5 pH.
 • Quá trình làm đất cần được tiến hành trước thời gian trồng khoảng 10 ngày để đất có đủ thời gian phân hóa hóa chất của vụ trước, loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh còn tồn tại.
 • Việc làm đất cần đảm bảo cày xới cho đất tơi xốp, loại bỏ cỏ dại, tiến hành bón vôi và bón phân để tăng cường dinh dưỡng cho đất trồng.
 • Làm luống trồng bí ngô yêu cầu chiều cao khoảng 20 – 30cm, chiều rộng của luống khoáng 3m và khoảng cách giữa các hàng từ 5 – 6m, khoảng cách yêu cầu giữa các cây là từ 50 – 80cm.
 • Nếu trồng bí đỏ vào mùa mưa cần chú ý làm rãnh sâu giữa các luống nhằm đảm bảo khả năng thoát nước tốt nhất.
 • Trước thời điểm trồng từ 3 – 7 ngày tiến hành bón lót cho đất trồng để làm giàu dưỡng chất có trong đất hiệu quả.

Tiến hành trồng cây con

Hạt giống sau khi gieo được khoảng 2 tuần, lá thật bắt đầu xuất hiện quá trình trồng cây con lên luống có thể tiến hành. Việc trồng đúng kỹ thuật giúp cây có được điều kiện lý tưởng để phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Yêu cầu đối với cây con phải là cây khỏe, cứng cáp, to, có rễ thẳng, lá không bị dập nát và hoàn toàn không bị sâu bệnh.

Cây con sau khi được lấy ra khỏi bầu ươm cần đảm bảo trồng nhẹ nhàng lên luống, đảm bảo khoảng cách giữa các cây theo đúng tiêu chuẩn. Trồng cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh tình trạng cây con bị gãy, hỏng có thể xảy ra.

Sau khi trồng cây con lên luống lúc này tiến hành tưới đẫm nước để gốc chặt lại. Bên cạnh đó chúng ta sử dụng đất cục đặt ở vị trí xung quanh để hạn chế tình trạng cây bị đổ có thể xảy ra.

Cách chăm sóc bí đỏ đạt năng suất cao

Cách chăm sóc bí đỏ đạt năng suất cao
Cách chăm sóc bí đỏ đạt năng suất cao

Chăm sóc cho cây bí đỏ khá đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng khi chọn trồng loại cây rau lấy quả này. Trong đó chủ yếu tới việc tưới tiêu nước là chủ yếu. Cụ thể là:

Tưới nước

 • Thực hiện tưới nước nhử đều đặn 3 lần/ ngày cho tới thời điểm cây con bắt đầu bén rễ. Tới khi cây ra từ 3 – 4 lá thật lúc này việc tưới nước tiến hành bình thường 2 lần/ ngày nếu thời tiết nắng nóng và 1 lần/ ngày nếu trời mát mẻ.
 • Nên cân nhắc áp dụng phương pháp tưới rãnh để cây thấm nước từ từ, cung giúp dinh dưỡng của cây không bị rửa trôi và hạn chế được tác động tiêu cực lên lá.
 • Nhận biết tình trạng thừa hoặc thiếu nước ở cây bí ngô chuẩn xác và kịp thời: thừa nước thì rễ cây mọc nhiều, lá bị vàng, thối và rụng. Trong khi đó cây bị thiếu nước thì phát triển kém, lá héo úa và thậm chí là cây chết.

Tiêu nước

Bí đỏ là loại cây trồng chịu nắng nóng, khô hạn tốt song không chịu được ngập úng. Bởi thế, bà con cần đặc biệt chú ý tới tiêu nước nhất là vào thời điểm mùa mưa để tránh ảnh hưởng tới cây, tới quả khi trồng.

Đặc biệt, sau khi trời mưa cần chú ý tiêu nước càng sớm càng tốt. Song song với đó chú ý làm cỏ sạch sẽ, loại bỏ lá già để tạo được độ thông thoáng cho vườn trồng, cho ruộng trồng bí đỏ.

Yêu cầu bón phân khi trồng bí đỏ

Yêu cầu trong bón phân cho cây bí đỏ
Yêu cầu trong bón phân cho cây bí đỏ

Bón lót

Tiến hành bón lót trong quá trình làm đất giúp bổ sung, giúp đất trồng giàu dinh dưỡng hơn. Qua đó quá trình phát triển của bí đỏ ngay sau khi trồng được đảm bảo là tốt nhất. Tính trên 1.000 m2 đất trồng bí đỏ cần sử dụng lượng phân bón lót phù hợp.

Bón lót sử dụng phân hữu cơ Organic 1 với lượng 50-70kg/1000m2/lần. Bón lót một lần duy nhất khi làm đất.

Bón thúc

Quá trình bón thúc cho cây bí đỏ cần tiến hành làm 3 lần với lương phân bón mỗi lần có những thay đổi. Tính trên 1ha ruộng trồng thì phân bón cần sử dụng sẽ là:

 • Bón thúc lần 1: Sử dụng phân NPK Hà Lan 20-20-15 với lượng 20-30kg/1000m2/lần, bón vào thời điểm sau khi trồng cây con được khoảng 15 ngày.
 • Bón thúc lần 2: Sau khi trồng bí đỏ được khoảng 35 ngày. Bón 20-30kg/1000m2/lần với phân NPK Hà Lan 20-20-15.
 • Bón thúc lần 3: Thực hiện sau khi trồng cây khoảng 50 ngày. Bón NPK Hà Lan 15-15-15+TE với lượng 20-30kg/1000m2/lần.

Bên cạnh việc bón thúc thành 3 lần trong suốt vụ canh tác cần pha phân bón cùng với nước tưới đều khắp ruộng trồng. Đặc biệt, sau khi tưới phân cần chú ý tưới lại bằng nước sạch tránh tình trạng phân còn đọng lại trên lá có thể khiến lá bí đỏ bị cháy, từ đó khiến cây bị quang phân, khó khăn trong hấp thụ dinh dưỡng.

Đồng thời, việc sử dụng thêm phân bón lá cần được cân nhắc. Phun phân bón lá định kì khoảng 7 – 10 ngày một lần hỗ trợ giúp cây khỏe mạnh, phát triển nhanh để tạo điều kiện cho năng suất cao.

Cách phòng trừ sâu bệnh khi trồng bí đỏ

Canh tác bí đỏ thông thường gặp khá ít những loại sâu bệnh. Bởi thế, việc phòng tránh và diệt trừ sâu bệnh không yêu cầu quá nhiều. Việc quan trọng nhất chính là dọn sạch cỏ dại như cỏ xấu hổ, rau dền rơm, cỏ gấu, rau chênh,… để giảm thiểu nguy cơ sâu bệnh ẩn nấp, tác động tiêu cực tới cây trồng.

Bí đỏ trong quá trình trồng có nguy cơ gặp một số loại sâu gây bệnh hại như bệnh giả sương mai, lở cổ rễ, sâu ăn tạp, bọ dưa, bọ trĩ, sâu vẽ bùa, bệnh phấn trắng,… cần chú ý phòng trừ hiệu quả:

 • Khi phát hiện cây có bệnh cần nhanh chóng sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng phun trong thời gian sớm nhất để loại bỏ bệnh hại, kiểm soát tình trạng của cây trồng.
 • Đối với những cây bị nhiễm bệnh nặng cần nhanh chóng nhổ bỏ, giảm thiểu nguy cơ bị lây lan.
 • Chú ý tới hệ thống tưới tiêu đạt tiêu chuẩn, cung cấp lượng nước thích hợp nhằm hạn chế mầm bệnh.

Kết luận

Trồng bí đỏ được nhiều bà con nông dân quan tâm để có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Khi thực hiện canh tác đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu để biết kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bí đỏ cũng như cách bón phân đầy đủ mới đem lại hiệu quả cao như mong muốn.