Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng

Từng loại cây trồng khi canh tác sẽ có yêu cầu, có tiêu chuẩn riêng ở kỹ thuật chăm sóc. Bưởi da xanh ruột hồng được đánh giá cao ở chất lượng, trở thành trái cây được nhiều người dùng yêu thích. Hương vị thơm ngon, đồng thời có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Lựa chọn canh tác loại cây trồng này trở thành mối quan tâm của nhiều người nông dân. Biết được kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng để áp dụng hiệu quả.

Thời vụ thích hợp để trồng bưởi da xanh ruột hồng

Thời vụ thích hợp để trồng bưởi da xanh ruột hồng
Thời vụ thích hợp để trồng bưởi da xanh ruột hồng

Là loại cây thích nghi tốt với nhiều điều kiện thời tiết. Bởi thế, trồng bưởi da xanh ruột hồng có thể tiến hành quanh năm, đều phù hợp. Tuy nhiên, thông thường thì thời điểm lý tưởng nhất chính là giai đoạn tháng 5 – 6 dương lịch hàng năm. Tiến hành trồng vào cuối mùa mưa nếu đảm bảo được khả năng tưới nước vào thời tiết mùa nắng.

Mật độ trồng phù hợp

Có nhiều yêu cầu, nhiều kỹ thuật cần được đảm bảo khi trồng bưởi ruột hồng, trong đó tuân thủ mật độ tiêu chuẩn vô cùng quan trọng. Nó giúp cây trồng có đầy đủ không gian, dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Đối với trồng cây bưởi ruột hồng thì mật độ, khoảng cách trung bình có thể là 4 – 5 x 5 – 6m là thích hợp nhất. Mật độ này tương đương với khoảng 35 – 50 cây/ ha.

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng cơ bản

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng cơ bản
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh ruột hồng cơ bản

Trồng bưởi da xanh ruột hồng đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật là bước cơ bản và tiên quyết để có được cây trồng lớn lên khỏe mạnh. Trong đó, tiêu chuẩn và yêu cầu chính cần được đảm bảo chính là:

Chuẩn bị mô trồng

Thường thì đất làm mô sẽ là đất mặt ruộng, hoặc sử dụng đất bãi bồi ven sông được phơi khô. Tiến hành làm mặt mô nhô cao lên khoảng 40 – 60cm, đường kính mô tiêu chuẩn là 80 – 100cm. Việc làm mô cần được thực hiện trước khi trồng cây khoảng từ 2 –  4 tuần.

Khi thực hiện làm mô trồng cây bưởi da xanh ruột đỏ cần chú ý kết hợp với bón lót đầy đủ. Mỗi hốc trồng cần bón lót với lượng phân đầy đủ để tăng độ phì nhiêu, tơi xốp và tạo điều kiện cho cây trồng có thể phát triển toàn diện, khỏe mạnh sau này.

Cách trồng bưởi ruột hồng đơn giản

Cây bưởi da xanh ruột hồng khi tiến hành trồng khá đơn giản, áp dụng một cách dễ dàng. Tiến hành theo các bước, các thao tác đơn giản giúp quá trình trồng loại bưởi này được thực hiện hiệu quả:

 • Sử dụng dao cắt phần đáy bầu sau đó đặt cây giống xuống giữa hốc đất đã được làm từ trước đó. Cần đảm bảo bề mặt của bầu cây cao hơn so với mặt mô khoảng 3cm.
 • Cây giống được đặt trong hốc mô lúc này thực hiện việc lấp đất xung quanh bầy cây, đồng thời tiết hành em nhẹ nhàng kết hợp với kéo bao nylon bọc bầu ra bên ngoài. Sau đó, thực hiện việc lấp đất ngang với bề mặt của mặt bầu cây giống.
 • Sau khi cây được trồng xong cần tiến hành tưới nước đầy đủ nhằm giữ ẩm cho đất trồng hiệu quả.
 • Yêu cầu khi trồng cây bưởi ruột hồng cần xoay mắt ghép nằm hướng về chiều gió giúp tránh tình trạng cây bị tách chồi. Ngoài ra, cây khi trồng xong đảm bảo cần cắm cọc đầy đủ giúp giữ chặt cây con dễ dàng hơn.

Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng đạt năng suất cao

Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng
Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng

Chăm sóc cây bưởi da xanh ruột hồng sau khi trồng khá đơn giản, dễ dàng thực hiện. Tuân thủ đúng các yêu cầu cần thiết giúp cây trồng có thể lớn lên nhanh chóng, sớm cho trái và đem lại năng suất cao.

Tưới nước

Trồng bưởi cần đặc biệt chú ý tưới, cung cấp đẩy đủ nước vào giai đoạn cây con, cũng như thời điểm cây ra hoa và đậu trái. Thời tiết càng nắng càng cần tưới nước thường xuyên tránh tình trạng khô hạn xuất hiện ảnh hưởng tới trạng thái của cây.

Ngoài ra, vào thời điểm mùa mưa cần chú ý tới việc tiêu nước, tránh tình trạng ngập úng kéo dài có thể khiến cây bị thối rễ và chết. Kiểm soát độ ẩm của đất, cân đối lượng nước thích hợp giúp mang tới điều kiện phát triển lý tưởng cho loại cây trồng này.

Tỉa cành

Sau mỗi mùa vụ khi đã thu hoạch quả việc tỉa cành cần được thực hiện. Loại bỏ những cành đã ra trái, việc cắt ngắn cần thực hiện khoảng 10 – 15cm là hợp lý. Bên cạnh đó, những cành yếu, cành sâu bệnh, cành nằm trong tán,… không có khả năng ra trái những mùa vụ tiếp theo cũng cần được cắt bỏ. Tuy nhiên, cần chú ý tiến hành khử trùng, đảm bảo độ sạch sẽ cần thiết cho dụng cụ cắt tránh gây ra những ảnh hưởng tiêu cực không mong muốn cho cây trồng.

Tạo tán cho bưởi da xanh ruột hồng

Tạo tán cho cây bưởi da xanh ruột hồng chúng ta nên áp dụng theo những yêu cầu, có những tiêu chuẩn cần chú ý tuân thủ như:

 • Tính từ vị trí mắt ghép trở lên tới khoảng 50 – 80cm để bấm bỏ ngọn.
 • Lựa chọn khoảng 3 mầm khỏe, thẳng mọc từ thân chính và phát triển theo 3 hướng đồng đều nhất để làm cành cấp 1. Dùng cọc tre cắm trực tiếp xuống đất để giữ cành cấp 1, đảm bảo tạo với thân chính góc 35 – 40 độ.
 • Từ cành cấp 1 chúng ta giữ lại từ 2 – 3 cành cấp 2, yêu cầu cần cách thân chính khoảng từ 15 – 30cm, đồng thời giữa các cành cần cách nhau khoảng 20 – 25cm.
 • Tiến hành việc quét vôi quanh khu vực gốc cây định kì khoảng 1 – 2 tháng/ lần ở đoạn nằm cách mặt đất từ 80 – 100cm để tránh tình trạng sâu đục thân phát triển.

Tiêu chuẩn bón phân cho bưởi da xanh ruột hồng

Tiêu chuẩn bón phân cho bưởi da xanh ruột hồng
Tiêu chuẩn bón phân cho bưởi da xanh ruột hồng

Bón phân cho cây bưởi da xanh ruột hồng khi được chú trọng thực hiện giúp thúc đẩy cây trồng phát triển toàn diện, cho năng suất cao. Đối với bón phân tùy thuộc từng giai đoạn có những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo:

Bón lót

Thực hiện bón lót là yêu cầu quan trọng, cần tiến hành vào thời điểm làm đất, trước khi trồng cây giống. Đối với bón lót cho cây bưởi da xanh ruột hồng chúng ta sử dụng từ 2 – 3 kg/ cây/ lần bằng phân hữu cơ Organic 1 , Organic Gold, hoặc sử dụng phân hữu cơ 3 con gà.

Bón thúc

Thực hiện bón thúc cho từng mùa vụ phân chia thành nhiều đợt, sử dụng loại phân bón phù hợp, liều lượng cân đối. Qua đó, cây bưởi ruột hồng có được năng suất cao việc bón thúc vào giai đoạn cây trồng được từ 1 năm tuổi trở lên với:

 • Bón thúc lần 1: Tiến hành sau khi thu hoạch bằng 0,3 – 0,5 kg/ cây/ lần bằng phân NPK 20-20-15.
 • Bón thúc lần 2: Sử dụng phân NPK 20-20-15 bón liều lượng là 0,3 – 0,5 kg/ cây/ lần vào thời điểm khoảng 4 tuần trước khi cây ra hoa.
 • Bón thúc lần 3: Khi cây đã đậu quả chúng ta sử dụng 0.5 – 1kg/ cây/ lần phân NPK 17-7-17 bón thúc đầy đủ.
 • Bón thúc lần 4: Sử dụng phân NPK 16-9-21 với liều lượng 0.5 – 1kg/ cây/ lần vào giai đoạn quả đang phát triển.
 • Bón thúc lần 5: Sử dụng phân bón NPK 12-12-18, hoặc 15-15-15+TE sử dụng 100% Kali Sunfat, tránh chay sượng quả, cho múi to thơm hơn, với liều lượng là 0.5 – 1kg/ cây/ lần trong giai đoạn khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch.

Kĩ thuật kích thích ra hoa đậu trái cho bưởi ruột hồng

Kĩ thuật kích thích ra hoa đậu trái cho bưởi ruột hồng
Kĩ thuật kích thích ra hoa đậu trái cho bưởi ruột hồng

Đặc trưng của bưởi da xanh ruột hồng là cho trái quanh năm, bởi thế việc cân đối để điều chỉnh thời vụ thích hợp sẽ đem lại giá trị thương phẩm cao, có được nguồn thu tốt hơn. Việc tiến hành kích thích ra hoa, đậu trái vào giai đoạn thích hợp trong năm giúp chúng ta có thể thu về khoản lợi nhuận lớn mỗi lần thu hoạch bưởi ruột hồng.

Thường thì việc tiến hành kích thích cho cây ra hoa, cho trái từ 7 – 8 tháng trước khi thu hoạch cần tiến hành. Nó đảm bảo giúp cây trồng cho năng suất cao, tuy nhiên cần chú ý không để quá nhiều trái có thể làm suy cây.

Bên cạnh đó, đối với trái cần chú ý bao sớm khi quả to bằng quả trứng vịt. Nó đảm bảo giúp tránh được những sâu bệnh gây hại, ảnh hưởng tới chất lượng quả khi thu hoạch. Sử dụng túi nylon trong chùm trái từ phần cuống theo chiều thắng xuống và sử dụng dây buộc để giữ chặt trái.

Phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật cho cây trồng

Yêu cầu trong phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi da xanh ruột hồng không quá phức tạp. Muốn phòng trừ các loại côn trùng chích hút, bệnh hại, hay sâu hại cây trồng cần chú ý thay đổi và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng phù hợp.

Đặc  biệt, đối với sâu vẽ bùa cần chú ý phòng và xử lý nhanh chóng. Đây là loại sâu bệnh có nguy cơ làm suy cây, hỏng ngọn,… nên cần chú ý xử lý triệt để, tránh gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn.

Kết luận

Trồng và canh tác bưởi ruột hồng có những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Tiến hành canh tác tuân thủ theo đúng những kỹ thuật trồng và cách chăm sóc bưởi da xanh ruột hồng cơ bản kể trên giúp chúng ta có được năng suất cao, đem lại lợi ích kinh tế lớn cho người nông dân.