Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong

Rau xanh được trồng đa dạng mang tới khả năng đáp ứng cho nhu cầu ăn uống hết sức phong phú của con người. Khi rau xanh là một phần không thể thiếu trong bữa ăn thì việc trồng và canh tác các loại rau trở thành vấn đề nhận được sự quan tâm lớn. Trồng cải xoong với những kỹ thuật, những tiêu chuẩn riêng cần xác định mới giúp quá trình trồng loại rau này đạt năng suất cao. Tuân thủ đúng kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong đúng tiêu chuẩn giúp quá trình canh tác rau xanh diễn ra thuận lợi, đạt được hiệu quả cao như mong muốn.

Thời vụ thích hợp trồng cải xoong

Thời vụ thích hợp trồng cải xoong
Thời vụ thích hợp trồng cải xoong

Trong số nhiều loại rau xanh được trồng và canh tác để cung cấp cho nhu cầu của con người thì cải xoong có thể trồng quanh năm. Trong đó thì thời vụ thích hợp nhất là trồng vào thời điểm tháng giáo tết khoảng tháng 11 – 12 dương lịch hàng năm. Thời điểm có thời tiết mát mẻ sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho cây cải xoong phát triển, đem lại năng suất cao nhất.

Chọn giống cải xoong chất lượng

Tùy thuộc vào từng địa phương việc chọn giống cây cải xoong cần có những lưu ý, cân nhắc để phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện thời tiết thực tế. Đảm bảo cây giống có khả năng chịu nhiệt, chịu sâu bệnh hại, cho năng suất ổn định và phẩm chất ngon. Lúc đó việc canh tác thuận lợi, tiêu thụ hiệu quả là điều được đảm bảo.

Yêu cầu làm đất khi trồng cải xoong

Yêu cầu trong làm đất
Yêu cầu trong làm đất khi trồng cải xoong

Cải xoong là loại rau thích hợp trồng ở những khu vực đất nhiều bùn, đất thịt hoặc đất hơi ngập nước. Yêu cầu của đất cần có độ pH duy trì từ 6 – 7 là hợp lý. Đặc biệt, tuyệt đối không trồng loại rau xanh này ở dất mặn, đất phèn, hay đất cát và thời tiết quá nắng sẽ khiến cây không thể thích nghi và sống được.

Đối với đất trồng cải xoong cần được làm kỹ trước thời gian trồng khoảng 10 ngày là hợp lý. Trong quá trình làm đất sau khi đã cày xới cần bón vôi, bón lót đầy đủ, đồng thời phơi ải để đất loại bỏ được hoàn toàn các mầm bệnh. Khi cần canh tác trên diện tích lớn thì tiến hành lên luống, làm rãnh cần được thực hiện nhằm giúp giải quyết được vấn đề thoát nước.

Yêu cầu với luống chìm cần có độ rộng từ 2 – 2.2m, lối đi giữa các luống khoảng từ 30 – 40cm và chiều cao từ 10 – 20cm là hợp lý. Đồng thời ở xung quanh luống cần làm đầy đủ rãnh thoát nước rộng 10cm và sâu khoảng 15cm.

Kỹ thuật trồng cải xoong đạt chuẩn

Kỹ thuật trồng cải xoong đạt chuẩn
Kỹ thuật trồng cải xoong đạt chuẩn

Tiến hành trồng cải, chúng ta có hai cách để áp dụng là trồng bằng hạt hoặc bằng gốc già. Mỗi cách có những yêu cầu, có các bước riêng cần tuân thủ. Trong đó việc gieo hạt là phương pháp trồng cải xoong chính được lựa chọn:

Gieo hạt

  • Tiến hành gieo trực tiếp lên đất, nếu muốn hạt nhanh nảy mầm có thể ngâm vào nước ấm khoảng 40 độ C trong khoảng 2 – 3 giờ. Gieo vào luống đã chuẩn bị trước đó, duy trì độ ẩm cần thiết để hạt nhanh chóng nảy mầm.
  • Đảm bảo gieo hạt mật độ vừa phải, đều khắp mặt luống sau đó lấp một lớp đất mỏng lên phía trên, tưới nước đều đặn.
  • Duy trì việc tưới nước hàng ngày 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều tối với lượng nước phù hợp, cân đối với điều kiện thời tiết.

Trồng cây con

Sau khi gieo hạt khoảng 3 tuần lúc này cây con đã có từ 4 – 5 lá thật thì lúc này việc đưa cây con ra trồng riêng vào các luống đã chuẩn bị trước đó cần được tiến hành. Cẩn trọng khi tách cây con khỏi luống gieo không làm đứt rễ có khả năng ảnh hưởng tới quá trình trồng và phát triển sau này của cải xoong.

Lỗ trồng khi tạo không quá sâu hoặc quá nông ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng của cây sau này. Vùi kín bầu cây dưới đất và đôn chặt mặt gốc, duy trì khoảng cách trồng giữa các cây khoảng từ 10 – 15cm là hợp lý.

Cách chăm sóc cây cải xoong hiệu quả

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc cây cải xoong hiệu quả

Quá trình chăm sóc khi trồng cải xoong không yêu cầu quá phức tạp, song cần tuân thủ đầy đủ. Điều này giúp tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây trồng, từ đó cho phẩm chất tốt, năng suất cao như yêu cầu. Trong đó những tiêu chuẩn cơ bản trong chăm sóc cây cải xoong cần tuân thủ chính là:

Tưới nước

Việc tưới nước cần chú ý thực hiện đầy đủ nhằm duy trì được độ ẩm phù hợp. Việc tưới sương lên lá nhiều lần trong ngày là phương án lý tưởng nhân. Theo đó, thời điểm mùa nắng thì việc tưới cần thực hiện khoảng 1 lần/ giờ, tương đương với khoảng 10 – 16 lần/ ngày.

Chú ý sử dụng lượng nước phù hợp, nước sạch để tưới cho cây cải xoong. Nó đảm bảo tránh được mầm bệnh, cũng tránh tình trạng ngập úng có thể xảy ra.

Làm cỏ

Làm cỏ cần thực hiện thường xuyên thủ công bằng tay, hoặc sử dụng các loại thuốc hóa học chuyên dụng. Tùy thuộc vào tình trạng cỏ trên luống trồng cải xoong thực tế chúng ta cần lựa chọn phương án làm cỏ thích hợp, đem lại hiệu quả cao nhất. Nếu phải dùng thuốc diệt cỏ hóa học cần tìm hiểu kỹ, tránh ảnh hưởng tới phẩm chất của rau khi thu hoạch.

Che mát

Khi trồng cây cải xoong yêu cầu cần làm giàn che mát đầy đủ để tạo điều kiện cho cây lớn lên tốt, sinh trưởng khỏe mạnh. Hệ thống giàn khi làm cần cản lại khoảng 40 – 50% lượng ánh sáng được cung cấp.

Phòng trừ sâu bệnh khi trồng cải xoong

Khi trồng cải xoong có một số loại sâu bệnh gây hại chính như sâu tơ, sâu ăn tạp, sâu xanh,… cần sử dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng phun xịt luân phiên, đều đặn vào những thời điểm thích hợp. Lúc đó việc loại bỏ sâu hại tránh ảnh hưởng tới năng suất cây trồng hiệu quả.

Một số loại bệnh thường gặp ở cây cải xoong tiêu biểu như bệnh héo xanh, bệnh than như, hay đốm vằn,… có những biểu hiện cụ thể riêng. Tham khảo để có cách chăm sóc thích hợp, kết hợp sử dụng thêm thuốc hóa học chuyên dụng phù hợp giúp giải quyết bệnh hại trên rau cải xoong nhanh  chóng.

Quy định trong bón phân cho cây cải xoong

Quy định trong bón phân cho cây cải xoong
Quy định trong bón phân cho cây cải xoong

Bón phân khi trồng cải xoong cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và đúng liều lượng giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, từ đó giúp cây phát triển khỏe mạnh như chúng ta mong muốn. Khi tiến hành trồng cây cải xoong việc bón phân cần có những lưu ý, đảm bảo yêu cầu cơ bản là:

Bón lót

Tiến hành bón lót trong quá trình làm đất trước khi trồng cần thực hiện. Bên cạnh việc bón vôi để phòng trừ, loại bỏ mầm bệnh thì sử dụng phân hữu cơ Organic 1 cần được tiến hành. Đối với trồng rau cải xoong thì liều lượng sử dụng sẽ là từ 50 – 70kg/ 1000m2/ lần.

Bón thúc

Thực hiện bón thúc cho khi trồng cải xoong cần tiến hành tối thiểu qua từng đợt. Cụ thể chính là:

  • Đợt 1: Sau khi trồng từ 10 – 15 ngày chúng ta sử dụng phân NPK Hà Lan 20-20-15 bón khoảng 15-20kg/1000m2.
  • Đợt 2: Giai đoạn sau khi trồng từ 17 – 20 ngày sử dụng phân NPK Hà Lan 20-20-15 bón khoảng 15 – 20kg/ 1000m2.
  • Đợt 3: Sau khoảng 24 – 28 ngày trồng chúng ta sử dụng phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE bón cho ruộng rau cải xoong với lượng 15 – 20kg/ 1000m2.
  • Đợt 4: Sử dụng phân NPK Hà Lan 15-15-15+TE khoảng 15 – 20kg/ 1000m2 bón vào thời điểm sau khi trồng từ 30 – 40 ngày.

Bón phân đúng cách, chăm sóc đúng kỹ thuật giúp cây cải xoong có khả năng phát triển tốt, đạt năng suất cao. Yêu cầu với trồng cải xoong cần ngưng dùng phân bón tối thiểu khoảng 7 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng cho thành phẩm khi cung cấp ra thị trường.

Kết luận

Mỗi loại cây trồng có những kỹ thuật trồng, chăm sóc khác nhau đòi hỏi chúng ta cần tìm hiểu kỹ lưỡng, tuân thủ đầy đủ. Trồng cải xoong cung cấp rau xanh giàu dưỡng chất, làm nên nhiều món ăn hấp dẫn, đáp ứng cho nhu cầu, cho sở thích của nhiều người. Có kiến thức về kỹ thuật canh tác loại rau xanh này giúp chúng ta chủ động trong việc áp dụng để có được hiệu quả cao. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cải xoong để áp dụng cho nhu cầu gia đình, hay canh tác diện tích lớn đều được đảm bảo thực hiện tốt.