Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

Dâu tằm là loại cây trồng khá quen thuộc với khả năng đáp ứng nhiều mục đích khác nhau của con người. Trong đó thì quả dâu tằm có thể dùng làm nước giải khát, chống lão hóa, hay hỗ trợ trong làm đẹp, nguyên liệu chế biến món ăn, hoặc điều trị một số loại bệnh,… càng đem lại giá trị lớn đối với người dùng. Bởi vậy, tìm hiểu kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả càng nhận được sự quan tâm, chú ý lớn. Tham khảo kiến thức hữu ích, đúng đắn giúp quá trình áp dụng để trồng cây dâu tằm được thực hiện tốt.

Tiêu chuẩn chọn giống dâu tằm

Tiêu chuẩn chọn giống dâu tằm
Tiêu chuẩn chọn giống dâu tằm

Giâm cành, hoặc mua giống cây con tại các cơ sở uy tín đều có thể cân nhắc thực hiện. Việc lựa chọn giống phù hợp, chất lượng giúp cây trồng canh tác thuận lợi, cho năng suất cao, thu hoạch số lượng lớn.

Thông thường, ở nước ta thì giống dâu trắng được trồng chủ yếu để lấy quả. Đồng thời hiện nay một số loại giống khác xuất hiện, được đưa vào canh tác như dâu quả dài,… Tùy thuộc vào điều kiện thực tế đòi hỏi cần xem xét để chọn giống thích hợp.

Yêu cầu với đất trồng cây dâu tằm

Đất trồng cây dâu tằm yêu cầu cần đảm bảo có độ tơi xốp cao, có khả năng thoát nước tốt. Bên cạnh đó, đất trồng cần ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời mới tạo điều kiện cho cây trồng lớn lên khỏe mạnh, phát triển thuận lợi. Yêu cầu đối với đất trồng cần đảm bảo không nhiễm chất độc hại, độ pH duy trì khoảng 6.5 – 7, đồng thời có tầng canh tác tối thiểu từ 70cm trở lên.

Trồng dâu tằm lấy quả trong đất vườn, hay chậu cảnh, thùng xốp, thậm chí là vỏ bao xi măng,… đều có thể cân nhắc áp dụng. Với đất trồng đạt tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng đầu tiên tạo điều kiện cho cây trồng lớn lên khỏe mạnh.

Kỹ thuật trồng cây dâu tằm cơ bản

Kỹ thuật trồng cây dâu tằm cơ bản
Kỹ thuật trồng cây dâu tằm cơ bản

Tuân thủ cách trồng giúp quá trình canh tác cây dâu tằm lấy quả đạt kết quả cao, có được năng suất lý tưởng. Đối với cách trồng loại cây dâu tằm để lấy quả có những yêu cầu, những tiêu chuẩn chính cụ thể như:

Làm đất

Đất trồng cần được tiến hành xới xáo, làm cỏ sạch sẽ, loại bỏ mầm bệnh trước khi trồng. Bên cạnh đó, kết hợp với trộn phân chuồng, phân bón lót, rơm rạ hoai mục,… để tăng thêm độ tơi xốp, tạo điều kiện lý tưởng để cây trồng phát triển thuận lợi.

Đồng thời, việc bón vôi, phơi ải khoảng 7 – 10 ngày trước khi trồng cần được tuân thủ. Qua đó việc trồng cây dâu tằm lấy quả có được trạng thái tốt, tránh tình trạng nhiễm bệnh ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng, quá trình ra trái, tác động tiêu cực tới năng suất.

Quá trình làm đấy yêu cầu cần đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm để bón lót, tiến hành lấp đất lại. Với mỗi hố được sử dụng để trồng 1 cây con, đảm bảo khoảng cách tiêu chuẩn, mật độ thích hợp giúp dâu tằm có đủ không gian để phát triển.

Nhân giống

Có nhiều cách nhân giống cho cây dâu tằm lấy quả. Trong đó việc giâm cành là phương pháp chủ yếu được áp dụng hiện nay. Quá trình nhân giống bằng giâm cành muốn đạt kết quả cao yêu cầu cần:

 • Lựa chọn cành giâm là cành bánh tẻ với độ tuổi từ 8 tháng trở lên. Sử dụng cành giâm ở những cây sai quả, cho quả to và ngọt, mọng nước.
 • Cành giâm được cắt thành các đoạn với chiều dài khoảng 18 – 20cm là hợp lý, đồng thời với từng đoạn sau khi cắt phải có tối thiểu 2 mắt, đồng thời điểm chặt cần cách mắt khoảng 0.5 – 1cm.
 • Trong trường hợp trồng số lượng lớn nên nhúng cành giâm vào thuốc kích rễ hỗ trợ cho tỉ lệ nảy mầm cao hơn.
 • Các đoạn giâm khi đã chuẩn bị tiến hành cắm vào đất được chuẩn bị sẵn, hoặc vò các hom sau đó tưới đẫm nước. Quá trình giâm cành giống cần chú ý bổ sung đầy đủ nước, đảm bảo độ ẩm phù hợp trong đất để cành sớm bén rễ.

Cách trồng

Cách trồng dâu tằm khá đơn giản, tuân thủ các yêu cầu giúp cây con sớm hồi xanh, sinh trưởng tốt. Trồng cây dâu tằm lấy quả quá trình trồng cần đảm bảo:

 • Cành giống sau khi giâm được khoảng 30 – 45 ngày chúng ta tiến hành trồng vào ruộng trồng, hoặc chậu đã chuẩn bị trước đó.
 • Đối với cây con mua sẵn tại vườn ươm chúng ta bóc bỏ lớp nilon ở vỏ hom sau đó tiến hành trồng vào đất trồng, lấp đất kín hom, nén chặt phần gốc.
 • Sau khi trồng cây con tiến hành việc tưới nước đẫm ở phần gốc nhằm duy trì được độ ẩm, từ đó giúp cây trồng nhanh chóng bén rễ.
 • Tiến hành việc tưới nước, giữ ẩm đều đặn và thường xuyên để cây phát triển tốt, sinh trưởng nhanh chóng và tươi tốt.

Cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

Cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả
Cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả

Chăm sóc cho cây dâu tằm trồng lấy quả sẽ có những lưu ý, những yêu cầu riêng cần được đảm bảo. Tuân thủ những yêu cầu cần thiết giúp cây trồng lớn lên khỏe mạnh, cho năng suất cao:

Tưới nước

Tưới nước là yêu cầu quan trọng khi canh tác bất kì loại cây trồng nào. Tùy thuộc vào từng giống cây cụ thể thì lượng nước cần dùng sẽ có những thay đổi. Đối với dâu tằm trồng lấy quả thì tưới nước hàng ngày cần được chú ý.

Kiểm soát tốt lượng nước cần thiết, đảm bảo độ ẩm cho đất trồng là yêu cầu bắt buộc. Độ ẩm thích hợp giúp cây trồng lớn lên nhanh chóng, sớm cho trái, đem tới nguồn thu cho mỗi gia đình. Đặc biệt, việc tưới nước cần chú ý thay đổi, điều chỉnh dựa vào điều kiện thời tiết thực tế. Vào giai đoạn mùa khô cần tưới nước thường xuyên và nhiều hơn nữa.

Tỉa cành

Song song với tưới nước, làm cỏ đều dặn thì cắt tỉa cành cần được chú ý thực hiện. Cắt tỉa để loại bỏ những lá già, lá héo, cành khô, cành già,… sẽ tạo điều kiện cho cành non, lá non phát triển tốt hơn. Việc tỉa cành cần chú ý thực hiện thường xuyên và liên tục.

Trong trường hợp không muốn cây dâu tằm mọc quá cao nên dùng dao cắt đứt ngang một vài vị trí không thực sự cần thiết. Kiểm soát tốc độ phát triển ở chiều cao của cây dâu tằm lúc này được đảm bảo tốt.

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây dâu tằm

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây dâu tằm
Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây dâu tằm

Khi trồng cây dâu tằm cần chú ý tới bón phân đều đặn, đúng tiêu chuẩn sẽ tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, cho trái chất lượng, có được năng suất cao hơn. Trong đó những yêu cầu quan trọng trong bón phân khi canh tác loại cây trồng này sẽ là:

Bón lót

Quá trình bón lót cho cây dâu tằm yêu cầu cần được thực hiện vào thời điểm tiến hành làm đất, đào hố. Việc bón lót mang nhiều giá trị, nhiều lợi ích song tất cả giúp tạo điều kiện để cây con phát triển tốt hơn.

Đối với bón lót trên diện tích trồng dâu tằm lấy quả sử dụng liều lượng khoảng 1 – 3kg phân hữu cơ Organic 1 cho mỗi gốc trồng. Bón lót vào hố trồng, tiến hành lấp đất và để phơi ải trước khi bắt tay vào trồng cây con.

Bón thúc

Bón thúc tiến hành trong quá trình chăm sóc, trong giai đoạn cây dâu tằm sinh trưởng giúp cây trồng phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ hơn. Đối với việc bón thúc khi trồng cây dâu tằm cần:

 • Sau thời gian trồng từ 15 – 20 ngày cần bón thúc lần đầu tiên. Chúng ta sử dụng phân NPK 20-5-6 với liều lượng khoảng 0.2 – 0,3kg cho mỗi gốc trồng. Tiến hành bón thúc đầy đủ để bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây con phát triển.
 • Yêu cầu đối với bón thúc cho dâu tằm trồng lấy quả cần tiến hành đều đặn khoảng 1 – 2 tháng/ lần. Bổ sung dưỡng chất đầy đủ và kịp thời mới giúp cây dâu tằm phát triển thuận lợi, sớm cho trái.
 • Sử dụng các loại phân bón như NPK 20-20-15, phân bón NPK 15-15-15, hoặc phân bón NPK Humax rong biển,… với liều lượng từ 0.3 – 0,5 kg/ gốc/ lần.
 • Khi thực hiện việc bón thúc cho cây dâu tằm cần kết hợp với làm cỏ, vun xới gốc.

Kết luận

Trồng cây dâu tằm để lấy quả sẽ có những yêu cầu kỹ thuật trong trồng và chăm sóc riêng biệt. Tìm hiểu để biết kiến thức về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây dâu tằm lấy quả giúp mỗi người chủ động trong việc áp dụng theo nhu cầu của chính mình. Trồng dâu tằm đúng cách, đúng kỹ thuật để có năng suất cao, thu hoạch trái to, mọng nước, độ ngọt hoàn hảo. Với những lợi ích lớn của quả dâu tằm thì đây là phương án canh tác lý tưởng đem tới nguồn thu tốt, ổn định cho bà con nông dân.