Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hẹ

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hẹ

Mỗi loài cây trồng khi đưa vào canh tác lại có những tiêu chuẩn, những yêu cầu kỹ thuật khác nhau. Có được kiến thức về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hẹ giúp mỗi người có được những hiểu biết cần thiết để áp dụng cho nhu cầu của chính mình. Quá trình trồng hẹ lúc đó được thực hiện tốt, hiệu quả với năng suất cao thu về.

Tiêu chuẩn trong chọn giống cây hẹ

Tiêu chuẩn trong chọn giống cây hẹ
Tiêu chuẩn trong chọn giống cây hẹ

Hẹ là loại cây hay bị chết nhát trong giai đoạn đầu, khi chúng ta mới tiến hành trồng. Bởi thế, muốn hạn chế được tình trạng này đòi hỏi chúng ta cần cắt bớt rễ trước khi trồng. Lúc đó việc tăng khả năng tái sinh của rễ, hỗ trợ giúp hẹ có thể tạo chồi nhánh, phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, việc trồng hẹ chúng ta có hai lựa chọn chính để cân nhắc chính là trồng bằng hạt bằng bằng thân. Trong đó việc trồng bằng thân của cây hẹ là lựa chọn cơ bản, được áp dụng chủ yếu hiện nay ở nhiều địa phương. Đối với giống cây hẹ có những yêu cầu, tiêu chuẩn quan trọng như:

  • Đối với giống lá lớn: Được trồng nhiều và phổ biến với diện tích chiếm đa số nhờ vào năng suất cao mang lại. Tuy nhiên, đây là giống không được đánh giá cao ở phẩm chất khi đưa vào sử dụng.
  • Đối với giống lá nhỏ: Đặc trưng của giống hẹ này là chất lượng cao song năng suất hạn chế, bởi thế diện tích trồng thực hiện hiện nay khá ít.

Kỹ thuật canh tác cây hẹ cơ bản

Kỹ thuật canh tác cây hẹ cơ bản
Kỹ thuật canh tác cây hẹ cơ bản

Xác định được kỹ thuật canh tác cây hẹ giúp mỗi người chủ động, chuẩn xác trong việc áp dụng. Đối với việc canh tác cây hẹ có những tiêu chuẩn riêng cần được áp dụng mới giúp quá trình trồng, chăm sóc đạt hiệu quả cao:

Thời vụ trồng

Hẹ là một trong những loài cây có thể được đưa vào trồng quanh năng đều đem lại năng suất cao. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng và thích hợp nhất để trồng hẹ chính là vào khoảng thời gian tháng 10 – 11 và thời điểm thu hoạch lúc này sẽ khoảng vào Tết âm lịch.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình phát triển, cũng như năng suất của cây trồng. Bởi thế, việc chuẩn bị đất trồng trước khi trồng hẹ là yêu cầu cơ bản cần được tuân thủ đầy đủ. Trong đó những yêu cầu quan trọng cần được đảm bảo chính là:

  • Lựa chọn đất: Sử dụng đất tơi xốp với độ thoáng khí cao, màu mỡ như đất thịt pha cát, đất thịt,… Cùng với khả năng chủ động ở hệ thống tưới tiêu sẽ tạo điều kiện cho cây hẹ phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng. Đặc biệt, sau khi trồng được từ 10 – 12 tháng cần phá bỏ gốc để tiến hành thay bằng đất mới bằng cách dùng đất tầng sâu đưa lên thay thế cho đất tầng trên.
  • Làm đất: Đất sau khi đã chuẩn b ị đầy đủ thì việc cày xới, nhặt cỏ và xử lý bằng vôi bột cần thực hiện đầy đủ. Lượng vôi bột sử dụng sẽ khoảng từ 50 – 100kg/ 1000m2 đất trồng. Sau khi làm đát tiến hành phơi khô trong khoảng thời gian từ 15 – 20 ngày giúp cây trồng có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt, tránh nguy cơ bị sâu bệnh.
  • Lên liếp: Yêu cầu liếp có chiều cao khoảng 0.2 – 0.3m và rãnh sâu tiêu chuẩn là 20 – 30cm giúp hạn chế được ngập úng, duy trì được khả năng thoát nước tốt ngay cả thời điểm mùa mưa.

Hướng dẫn cách trồng cây hẹ

Hướng dẫn cách trồng cây hẹ
Hướng dẫn cách trồng cây hẹ

Với từng loại giống khác nhau yêu cầu cần tiến hành trồng với những quy trình, tiêu chuẩn riêng. Lúc đó việc trồng hẹ được thực hiện tốt, có được diện tích hẹ chất lượng, phát triển và cho năng suất cao nhất.

Trồng hẹ bằng thân

Trồng từng tép hẹ lên rãnh, yêu cầu rãnh này cách rãnh kia khoảng cách là 7 – 10cm. Hẹ sau khi trồng thực hiện việc lấp đất cần được thực hiện. Lưu ý ở công đoạn này cần ấn mạnh đất xuống cho chặt giúp giống cây được trồng chắc chắn. Cuối cùng, phủ luống bằng rơm rạ mục và tưới nước nhằm duy trì được độ ẩm lý tưởng.

Trồng hẹ bằng hạt

  • Hạt giống được ngâm vào nước có nhiệt độ khoảng 35 – 37 độ C trong khoảng nửa ngày sau đó trộn cùng tro bếp và vò tơi trước khi gieo để hạt giống có điều kiện phát triển tốt nhất, tỉ lệ nảy mầm cao.
  • Tiến hành gieo vãi như làm mạ, hoặc gieo vào rãnh như trồng với củ. Cuối cùng chỉ cần lấp một lớp đất bột cho kín và tưới đủ ấm là hoàn thành.
  • Đối với trồng hẹ bằng hạt sau khoảng 7 – 10 ngày cần sử dụng phân ure với liều lượng phù hợp, thường là 300 – 500gr cho 100m2 đất trồng. Khi hẹ đã được khoảng 10 – 15 cm thì nhổ cát đất và trồng cây ra luống khác.

Yêu cầu trong bón phân cho cây hẹ

Yêu cầu trong bón phân
Yêu cầu trong bón phân cho cây hẹ

Hẹ là loại cây trồng rất cần các loại phân chủ yếu như phân lân, hay kali nên cần chú ý tưới phân đầy đủ. Lúc đó việc cung cấp dưỡng chất, tạo điều kiện cho hẹ phát triển toàn diện và khỏe mạnh là điều chúng ta hoàn toàn yên tâm. Lúc này trồng hẹ cho năng suất cao mới được đảm bảo như chúng ta mong muốn.

Đối với trồng hẹ thì lượng phân bón sử dụng tính trên 1000m2 đất trồng cụ thể sẽ là: Phân hữu cơ Organic 1 bón 50kg, kết hợp phân NPK 16-16-8+TE là 20 – 30kg. Việc bón phân cần thực hiện đầy đủ cho từng giai đoạn với liều lượng thích hợp.

  • Yêu cầu khi bón lót: Sử dụng toàn bộ phân hữu cơ Organic 1 để bón lót trước khi trồng cây.
  • Yêu cầu khi bón thúc: Thực hiện bón thúc phân NPK 16-16-8+TE là 20 – 30kg/1000m2/lần đúng tiêu chuẩn giúp cung cấp dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây phát triển và lớn lên tốt, đem lại năng suất cao.

Lần 1: thời gian sau khoảng từ 7 – 10 ngày bón NPK 16-16-8+TE cho cây.

Lần 2: bón NPK 16-16-8+TE cho cây sau khoảng 15 – 20 ngày trồng.

Cách chăm sóc cây hẹ tăng năng suất

Cách chăm sóc
Cách chăm sóc cây hẹ tăng năng suất

Bón phân đầy đủ, chăm sóc đúng cách giúp trồng hẹ đem lại năng suất cao, có được thu hoạch đáng kể. Đối với việc chăm sóc cho cây hẹ đạt năng suất lý tưởng cũng có nhiều yêu cầu, nhiều đòi hỏi riêng cần được đảm bảo như:

Làm cỏ

Hẹ khi trồng thường gieo khá dày nên khả năng canh tranh với cỏ dại là khá cao. Bởi thế, việc làm cỏ khi trồng hẹ thường không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Chúng ta có thể tận dụng mỗi lần tưới phân để kết hợp với nhổ cỏ, loại bỏ những cây cỏ mọc giữa các liếp, hay ở xung quanh liếp. Thường thì cỏ ở đất trồng hẹ sẽ là cỏ gấu, cỏ lá rộng, hay cỏ chát,… cần được nhổ bỏ tận gốc, phơi hoặc đào hố xử lý.

Tưới nước

Hẹ là loại cây trồng ưa nước, bởi thế cần duy trì tưới đều đặn 3 lần/ ngày cho tới khi cây bén rễ, phát triển tốt thì chuyển sang tưới 2 lần/ ngày. Đặc biệt, cần tránh không tưới nước cho cây hẹ vào thời tiết giữa trưa.

Bảo vệ cây hẹ

Việc trồng hẹ bảo vệ đúng cách và hiệu quả giúp phòng trừ sâu bệnh hại, ngăn cỏ dại và giữ độ ẩm tốt, duy trì được cấu trúc mặt, hay giữ phân,… trở nên đơn giản. Theo đó, chúng ta có thể bón tro bếp quanh gốc, hay phủ liếp bằng rơm, che bằng màng phủ nông nghiệp chuyên dụng,… tạo điều kiện cho loại cây trồng này có điều kiện phát triển tốt nhất.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số bệnh dễ gặp nhất ở hẹ chính là bệnh vàng lá, thối nhũn, hay sâu đục gân lá,… tùy thuộc vào tình hình thức tế cần cân nhắc sử dụng loại thuốc trừ sâu chuyên dụng phù hợp, có cách giảm thiểu tình trạng bệnh hiệu quả. Với từng loại bệnh hại khi có cách xử lý hợp lý đảm bảo bệnh tình sớm thuyên giảm, cũng tránh tình trạng lây lan sang các cây khỏe mạnh xung quanh. Từ đó việc bảo vệ cho chất lượng và năng suất cây trồng đều được đảm bảo tốt.

Kết luận

Có nhiều loại cây nông nghiệp được đưa vào canh tác để người nông dân có thêm vụ mùa bội thu, thu hoạch và làm kinh tế hiệu quả. Trong đó, trồng hẹ là lựa chọn của nhiều người khi nhu cầu sử dụng loại cây gia vị này tăng cao trong chế biến nhiều  món ăn. Tìm hiểu và thực hiện kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây hẹ đúng yêu cầu cần thiết giúp trồng hẹ thành công, mang tới năng suất cao và suôn sẻ như chúng ta mong đợi. Tìm hiểu và tuân thủ theo đúng kỹ thuật cơ bản kể trên để trồng và chăm sóc cây hẹ đạt hiệu quả cao, đem lại năng suất tốt nhất như chúng ta hướng tới.