Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Ổi

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây Ổi

Cây ổi được trồng chủ yếu nhằm mục đích lấy quả, đáp ứng cho nhu cầu thực tế của con người. Sử dụng quả ổi trong chế độ ăn uống hàng ngày trở nên quen thuộc bởi những lợi ích lớn cho sức khỏe của con người. Bởi vậy, trồng cây ổi trở thành lựa chọn của nhiều bà con nông dân để có thêm nguồn thu nhập cho chính mình. Có hiểu biết về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây ổi giúp quá trình canh tác giống cây ăn quả này đạt năng suất cao.

Thời vụ thích hợp trồng cây ổi

Thời vụ thích hợp trồng cây ổi
Thời vụ thích hợp trồng cây ổi

Ổi là giống cây dễ trồng, có thể đưa vào canh tác quanh năm đều thích hợp, đặc biệt là khi trồng cây ổi trong vườn và có quy trình chăm sóc đúng tiêu chuẩn. Thế nhưng, thường thì cây ổi nên được ưu tiên trồng vào thời điểm mùa xuân, khoảng tháng 2 – 3. Đây là thời điểm thời tiết có mưa nhỏ, đủ độ ẩm giúp cây ổi phát triển nhanh chóng và thuận lợi.

Yêu cầu về mật độ trồng tiêu chuẩn

Duy trì mật độ trồng thích hợp giúp mỗi cây có đầy đủ không gian để phát triển, cho trái. Yêu cầu cây ổi cần được trồng theo hàng, với khoảng cách tiêu chuẩn hàng cách hàng là 3 – 4m. Đồng thời, cây cách cây là từ 3 – 4m là thích hợp.

Với mật độ này khi trồng tương đương với khoảng từ 600 – 1000 cây/ ha. Đảm bảo ở mật độ, khoảng cách trồng giúp mỗi cây ổi lớn lên khỏe mạnh, nhanh chóng và sớm cho thu hoạch.

Chuẩn bị trước khi trồng cây ổi

Chuẩn bị trước khi trồng cây ổi
Chuẩn bị trước khi trồng cây ổi

Để quá trình canh tác cây ổi đạt hiệu quả cao việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ là yêu cầu bắt buộc. Chuẩn bị một cách chuẩn xác giúp cây ổi được đưa vào trồng thuận lợi, có được điều kiện lý tưởng để phát triển khỏe mạnh, nhanh chóng và sớm cho trái.

Chọn giống

Việc chọn giống ổi cần được cân nhắc dựa trên điều kiện canh tác, thị hiếu của người tiêu dùng. Lúc đó, quá trình trồng ổi sẽ đem lại lợi ích kinh tế cao tối đa như yêu cầu. Trong số nhiều giống ổi thì thông dụng nhất là ổi Thái Lan, ổi xù, ổi bo, ổi Đài Loan,… Sự xuất hiện của ngày càng nhiều các giống ổi đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn sau cùng. Dù là giống ổi nào yêu cầu với cây giống cần:

 • Gốc ghép cần có nguồn gốc rõ ràng, được sản xuất và cung cấp bởi cơ sở uy tín, được cấp phép đầy đủ bởi các cơ quan có thẩm quyền.
 • Giống và gốc ghép khi lựa chọn cần có hồ sơ ghi đầy đủ biện pháp xử lý cây con, hay cành chiết ghép, thời gian, mục đích xử lý,…
 • Yêu cầu đối với cây ghép phải có tối thiểu một đợt mầm dài tối thiểu từ 15cm trở lên và không có lộc non.

Làm đất

Đất trồng cây ổi yêu cầu cần có độ tơi xốp cao, giữ nước tốt, độ thoáng phù hợp và có tầng canh tác tối thiểu là 50cm trở lên. Đối với loại cây trồng này thì đất phù sa là lựa chọn lý tưởng để cây trồng cho quả chất lượng. Quá trình làm đất nên kết hợp với bón lót với liều lượng thích hợp để tăng độ phì nhiêu, tơi xốp.

Làm hố trồng

Trước khi bắt đầu trồng cây ổi phải cần làm đất kỹ lưỡng và đầy đủ. Xới xáo, làm cỏ, loại bỏ mầm bệnh giúp đất trồng chất lượng, đưa vào canh tác cây ổi hiệu quả. Song song với đó việc đào hố cần tiến hành với kích thước hố tiêu chuẩn là 60 x 60 x 60cm hoặc 80 x 80 x 80cm.

Kỹ thuật trồng cây ổi cơ bản

Kỹ thuật trồng cây ổi cơ bản
Kỹ thuật trồng cây ổi cơ bản

Kỹ thuật trồng ổi khá đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng. Tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật giúp quá trình trồng cây ổi diễn ra thuận lợi. Trong đó những yêu cầu chính cần đảm bảo sẽ là:

 • Tiến hành trồng cây trong điều kiện thời tiết thuận lợi, dâm mát và đất đủ độ ẩm ần thiết.
 • Sử dụng dao rạch bỏ phần nilon bao bầu đất của cây giống, thao tác này cần thực hiện một cách cẩn trọng, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ bầu.
 • Đặt cây giống vào giữa hố trồng đã chuẩn bị trước đó, tiến hành lấp đất lên qua phần cổ rễ sau đó nén chặt lại.
 • Sau khi quá trình trồng hoàn thành chúng ta tiến hành tưới đẫm nước để duy trì độ ẩm, tránh để cây mất nước.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi

Hướng dẫn cách chăm sóc cây ổi
Hướng dẫn cách chăm sóc ổi

Cách chăm sóc cây ổi không quá phức tạp, dễ dàng tìm hiểu và áp dụng. Chăm sóc ổi đúng cách giúp cây có điều kiện phát triển, sinh trưởng tốt. Lúc này, cho quả sớm, trái chất lượng là điều được đảm bảo tốt. Trong đó những yêu cầu cơ bản trong chăm sóc cây ổi sẽ là:

Làm cỏ

Làm cỏ cần tiến hành thường xuyên nhằm duy trì được không gian thông thoáng để cây sinh trưởng, tránh tình trạng tranh dinh dưỡng xảy ra. Không chỉ vậy, làm cỏ đều đặn kết hợp với xới xáo gốc trồng còn giúp hạn chế tình trạng mầm bệnh xuất hiện khi trồng cây ổi.

Trước mỗi đợt bón phân yêu cầu cần làm sạch cỏ xung quanh gốc trồng. Làm sạch cỏ trong vườn song cần hạn chế sử dụng thuốc diệt cỏ để hạn chế nguy cơ đất bị ô nhiễm. Cân nhắc dùng các biện pháp thủ công phù hợp, hiệu quả để việc làm cỏ, phòng trừ cỏ dại được thực hiện tốt nhất.

Tưới nước

Tưới nước đều đặn và thường xuyên giúp đảm bảo độ ẩm cần thiết cho đất. Điều này rất quan trọng với quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Nhất là vào thời kì cây đang ra quả cần kiểm soát tốt lượng nước tưới dồi đào.

Tuy nhiên, cây ổi không phải là giống ưa nước, bởi thế tình trạng ngập úng tuyệt đối cần được loại bỏ. Tưới đủ nước song cần chú ý tới khả năng thoát nước. Lúc đó cây trồng mới có được điều kiện lý tưởng để sinh trưởng, phát triển tốt nhất. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết để cân đối việc tưới hay thoát nước sao cho thích hợp.

Bọc ổi

Cây khi cho trái có đường kính khoảng 2 – 2.5cm thì việc bọc quả cần thực hiện. Sử dụng túi lưới xốp và túi nilon có kích thước 10 x 12cm lồng vào nhau bọc cho từng trái ổi. Trong đó thì túi lưới xốp bên trong và túi nilon bên ngoài. Sau khi bọc cần dính kín miệng ở phần cuống, hay phần cành gần quả.

Việc bọc ổi sẽ đảm bảo trái không bị nhiễm các loại sâu bệnh cho tới khi thu hoạch, cũng giúp nâng cao độ sáng bóng cho quả.

Tiêu chuẩn bón phân khi trồng cây ổi

Tiêu chuẩn bón phân
Tiêu chuẩn bón phân khi trồng ổi

Trong suốt quá trình canh tác cây ổi việc bón phân là bước quan trọng, không thể thiếu nhằm hỗ trợ cây trồng phát triển, nâng cao chất lượng thành phẩm của trái khi thu hoạch. Việc bón phân cho cây ổi có những tiêu chuẩn, những yêu cầu riêng cần chú ý đáp ứng:

Bón lót

Tiến hành bón lót là bước cần thực hiện vào giai đoạn làm đất, thường sẽ trước khi trồng cây tối thiểu 2 tuần. Chúng ta sử dụng phân bón hữu cơ Organic 1, hoặc phân bón hữu cơ 3 con gà với liều lượng từ 1 – 3kg/ hố trồng.

Sử dụng phân bón tiến hành bón lót trực tiếp xuống từng hố trồng sau khi đã đào theo đúng tiêu chuẩn. Sau đó tiến hành lấp đất lên, để phơi ải khoảng thời gian nhất định trước khi thực hiện quá trình trồng cây.

Bón thúc

Bón thúc khi trồng cây ổi trong từng năm sẽ có những thay đổi, những điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, yêu cầu cơ bản ở bón thúc khi canh tác cây ổi sẽ chia làm 4 đợt trong năm với:

 • Bón thúc đợt 1: Thực hiện việc bón thúc sau khi cắt tỉa cành vào khoảng tháng 1, khi cây chuẩn bị cho ra lộc xuân. Chúng ta sử dụng từ 0.3 – 0,5kg/ cây phân bón NPK Hà Lan 20-20-15.
 • Bón thúc đợt 2: Sử dụng khoảng 0.3 – 0,5kg/ cây phân bón NPK Hà Lan 20-20-15 tiến hành bón thúc vào khoảng tháng 4 hàng năm để hỗ trợ thúc hoa, thúc quả.
 • Bón thúc đợt 3: Thời điểm vào khoảng tháng 6 hàng năm tiến hành bón thúc lần 3 với 0.3 – 0,5kg/ cây phân bón NPK Hà Lan 17-7-17.
 • Bón thúc đơt 4: Sử dụng phân bón NPK Hà Lan 16-9-21, hoặc phân bón NPK Hà Lan 12-12-18 với liều lượng khoảng 0.3 – 0,5kg/ cây vào thời điểm tháng 8 hàng năm với mục đích chính là thúc quả và dưỡng cây.

Kết luận

Chăm sóc đúng cách, bón phân đầy đủ mang tới hiệu quả cao trong quá trình trồng cây ổi. Nắm bắt đầy đủ những thông tin, kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây ổi đem lại năng suất cao, chất lượng quả tốt như yêu cầu. Đáp ứng nhu cầu sử dụng thực tế của gia đình, hay cho mục đích làm kinh tế đều được đảm bảo tốt. Canh tác đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để cây ổi đem lại lợi ích cao tối đa như mong muốn.