Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai môn, khoai sọ

Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai môn, khoai sọ

Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc khoai môn, khoai sọ nhận được sự quan tâm của nhiều người. Đối với người nông dân biết được kỹ thuật trồng, canh tác cây trồng đảm bảo giúp người nông dân có kiến thức, kinh nghiệm để có được năng suất cao khi trồng khoai môn, khoai sọ. Có đầy đủ thông tin cần thiết giúp chúng ta có được sự chủ động và chuẩn xác trong quá trình canh tác.

Thời vụ thích hợp để trồng khoai môn, khoai sọ

Thời vụ thích hợp để trồng khoai môn, khoai sọ
Thời vụ thích hợp để trồng khoai môn, khoai sọ

Khoai môn, khoai sọ khi trồng thông thường thời vụ lý tưởng vào tầm trung tuần tháng 11 cho tới trung tuần khoảng tháng 2 năm sau. Việc trồng quá muộn hay quá sớm đều không tốt, có thể ảnh hưởng tới năng suất của cây trồng.

  • Thời điểm trồng chính vụ: Trồng vào khoảng tháng 11 – 12 và thu hoạch vào tháng 5 – 6 năm sau.
  • Thời điểm trồng sớm: Bắt đầu trồng vào tháng 9 – 10 và thu hoạch vào khoảng tháng 2 – 3 năm sau.

Thời gian canh tác của mỗi giống khoai môn, khoai sọ cụ thể sẽ có những khác biệt. Bởi thế, thời điểm thu hoạch có thể sẽ xuất hiện những thay đổi, khác biệt nhất định. Chọn giống chất lượng để có được thành phẩm tốt, năng suất cây trồng tăng cao.

Chuẩn bị trước khi tiến hành trồng khoai môn

Chuẩn bị trước khi tiến hành trồng khoai sọ, khoai môn
Chuẩn bị trước khi tiến hành trồng khoai sọ, khoai môn

Trước khi trồng cần chuẩn bị đầy đủ, theo đúng tiêu chuẩn nhằm tạo điều kiện lý tưởng để cây trồng phát triển, cho năng suất cao như mong muốn. Trong đó, việc chuẩn bị cần chú ý tới một số vấn đề quan trọng như:

Lựa chọn giống cây

Chọn giống tốt, là những củ con cấp 1 hoặc cấp 2 với khối lượng từ 20 – 30gr/ củ, đảm bảo không có tình trạng thối, hay lớp vỏ bên ngoài không quá nhiều lông là yêu cầu cơ bản. Bên cạnh đó thì mảnh của củ giống được đánh giá cao khi có mầm to bằng hạt đậu đen, đồng thời có kèm theo những sợi rễ ngắn chiều dài khoảng 0.5 – 1cm là lý tưởng.

Tiến hành nhân giống khi trồng khoai môn, khoai sọ áp dụng giống nhau với 2 phương pháp được áp dụng phổ biến chính là:

  • Cắt bỏ mầm ngọn của đỉnh củ để phá tính ngủ nghỉ của giống. Lúc đó sẽ kích thích được các mầm ở bên trong phát triển sớm, nhanh chóng hơn. Thông thường chúng ta sẽ cắt củ cái thành nhiều mảnh củ theo chiều ngang, hoặc cắt thành những mảnh nhỏ sở hữu kích thước là 2 x 2 x 2cm khi đã có mầm bên. Lúc này đem đi ủ hoặc giâm riêng rẽ thì cây sẽ sớm trồi ra, có rễ mới đem đi trồng.
  • Việc nhân giống cho khoai sọ, khoai môn chúng ta có thể tiến hành bằng cách nhân dòng từ mô phân sinh. Chúng ta tiến hành phục tráng, đồng thời làm sạch bệnh của giống đã bị thoái hóa, nhiễm bệnh bằng phương pháp này.

Làm đất

Đất trồng chuẩn bị đầy đủ, đúng yêu cầu là yếu tố cơ bản, có sức ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của loại cây trồng này. Bởi thế, chọn đất thích hợp, đồng thời làm đất kỹ lưỡng là yêu cầu bắt buộc. Với từng kiểu canh tác khác nhau là trên ruộng cạn hay ruộng ngập nước cần làm đất sao cho thích hợp, tạo điều kiện cho cây trồng lớn lên khỏe mạnh, có tốc độ phát triển tốt.

Đặc trưng của khoai môn, khoai sọ là có bộ rễ ăn nông, bởi thế đất trồng cần được làm kỹ đảm bảo độ tơi xốp hoàn hảo, đồng thời đất trồng phải chứa nhiều mùn. Làm đất bằng công đoạn cày bữa kỹ, nhặt sạch toàn bộ cỏ dại, nếu là ruộng nước cần làm đât s thất nhuyễn.

Đất sau khi đã làm xong cần tiến hành lên luống. Yêu cầu đối với luống trồng cần có chiều rộng từ 1.2 – 1.3m, trồng làm hai hàng, các hàng cách nhau từ 50 – 60cm, chiều cao của luống khoảng 210 – 30cm và rãnh ở giữa các luống từ 30 – 40cm.

Mật độ trồng khoai môn

Tùy thuộc vào giống được lựa chọn mà mật độ trồng cần có những thay đổi, có sự cân đối thích hợp nhất. Thường thì mật độ trồng duy trì trong khoảng từ 35.000 – 45.000 cây/ ha. Khoảng cách lý tưởng của khoai môn khi trồng là hàng cách hàng 50 – 60cm và cây cách cây từ 35 – 40cm. Cụ thể mật độ trồng với khoai môn và khoai sọ có những khác biệt cần có sự cân đối, điều chỉnh một cách hài hòa nhất.

Cách trồng khoai môn, khoai sọ cơ bản

Cách trồng
Cách trồng khoai môn, khoai sọ cơ bản

Trồng khoai môn, khoai sọ khá đơn giản mà chúng ta dễ dàng thực hiện được. Chỉ cần đặt củ giống ở độ sâu từ 5 – 7cm dưới mặt đất, đảm bảo hướng mầm chính lên phía trên sau đó phủ đất lên trên. Cuối cùng, tiến hành phủ một lớp rơm mục, hoặc cỏ khô lên bề mặt luống để giữ ẩm cho đất hiệu quả, từ đó kích thích củ giống ra mầm, phát triển nhanh hơn.

Màng phủ bằng rơm, hay cỏ khô cần đảm bảo phủ bề rộng từ 1 – 1.2m, nên ưu tiên phủ trùm qua luống. Tới khi chồi cây bắt đầu mọc lên lúc này dùng dao để khoét một lỗ có kích thước vừa phải để hỗ trợ giúp cây sinh trưởng thành chóng hơn.

Kỹ thuật chăm sóc khoai sọ, khoai môn

Kỹ thuật chăm sóc khoai sọ, khoai môn
Kỹ thuật chăm sóc khoai sọ, khoai môn

Chăm sóc khoai môn, khoai sọ không quá khó khăn và phức tạp. Tiến hành theo đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện cho cây trồng phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Trong đó những yêu cầu trong chăm sóc cần chú ý như:

Làm cỏ và vun xới

Khi cây khoai môn đã mọc chồi lên mặt đất lúc này cần tiến hành xới xáo nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với nhặt cỏ và dặm cây.

Ở giai đoạn cây trồng đã có từ 3 – 4 lá thì làm cỏ đợt hai cần thực hiện kết hợp cùng với vun gốc, bón thúc và vét luống nhẹ nhàng.

Ở thời điểm cây đã có từ 5 – 6 lá cần làm cỏ đợt ba có kết hợp vón bón thúc để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Bên cạnh đó việc vét rãnh, lấy đất phủ lên vị trí mặt luống và rải phân cần tiến hành.

Tiến hành tải cây con, dập cây con cần chú ý thực hiện nhằm đảm bảo dồn dinh dưỡng mà cây hấp thụ được vào nuôi củ, từ đó sẽ đem tới năng suất cao hơn.

Tưới nước

Yêu cầu cây giống sau khi trồng cần duy trì được độ ẩm thích hợp cho đất để mẩm dễ phát triển. Bên cạnh đó, thời điểm cây có từ 5 – 6 lá cũng cần chú ý cung cấp đủ nước, giữ ẩm tốt cho cây để tạo điều kiện cho giai đoạn hình thành củ.

Trong trường hợp khô hạn kéo dài cần tiến hành việc tưới nước vào rãnh để cung cấp nước, duy trì độ ẩm thích hợp song không ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Chú ý kiểm soát nước, tránh tình trạng bị úng khi khoai môn, khoai sọ bước vào thời kì thu hoạch. Không chú ý tới lượng nước trong ruộng trồng có nguy cơ khiến tình trạng thối củ xuất hiện.

Yêu cầu phân bón khi trồng khoai môn, khoai sọ

Yêu cầu phân bón cho khoai môn, khoai sọ
Yêu cầu phân bón cho khoai môn, khoai sọ

Bón phân là bước quan trọng không thể bỏ qua khi canh tác bất kì loại cây trồng nào. Việc bón phân cho khoai môn, khoai sọ có những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Trong đó, lượng phân bón sử dụng cho 1 ha ruộng trồng khoai môn.

Bón lót

Tiến hành bót lót sử dụng phân Organic 1 với lượng 50-70kg/1000m2/lần ngay thời điểm làm đất và trồng cây. Đồng thời bón xung quanh giữa hai củ trước khi lấp đất.

Bón thúc

Bón thúc cho canh tác khoai môn chúng ta bón với số lần khác biệt tùy thuộc vào tình trạng canh tác thực tế. Cụ thể là:

  • Bón thúc 1 lần đối với khoai môn, khoai sọ muốn thu sớm, thường thời điểm bón sau khi trồng khoảng 30 ngày.
  • Bón thúc hai lần nếu chúng ta trồng xen canh có khoai sọ thu muộn để đảm bảo năng suất cho vụ muộn.
  • Lượng phân bón lần 1: Tiến hành khi khoai sọ được khoảng 3 lá, sau khi trồng 30 ngày với phân NPK Hà Lan 20-20-15+TE với lượng 20-30kg/1000m2/lần
  • Lượng phân bón lần 2: Sau khi bón lần 1, khoảng 1 tháng tới bón tiếp NPK Hà Lan 20-20-15+TE với lượng 20-30kg/1000m2/lần.

Hướng dẫn trong phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt quá trình canh tác cây khoai môn, khoai sọ cần chú ý chăm sóc và thăm ruộng thường xuyên để đảm bảo kiểm soát tình hình sâu bệnh hiệu quả. Cung cấp đủ nước, phong trừ sâu bệnh triệt để và kịp thời để tạo điều kiện cho cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Khoai môn, khoai sọ khi trồng thường đối diện với một số bệnh hại như bệnh sương mai, bệnh khảm lá, sâu khoang, nhện đỏ, rệp bông,… Bởi thế, chú ý chăm sóc cây trồng đúng cách, thường xuyên kiểm tra để phát triển tình trạng bệnh sớm nhất. Lúc đó việc sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng, đồng thời loại bỏ những cây nhiễm bệnh quá nặng để bảo vệ cho diện tích canh tác tốt nhất.

Kết luận

Khoai môn, khoai sọ là loại cây trồng chủ yếu để lấy củ đáp ứng cho nhu cầu ăn uống của con người. Quá trình canh tác có những yêu cầu riêng cần được đảm bảo, biết được kỹ thuật trồng và cách chăm sóc khoai môn, khoai sọ cần được áp dụng mới giúp canh tác thuận lợi, có được hiệu quả cao với năng suất tốt.