Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải ngọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải ngọt

Khi nhắc tới những loại cây ngắn ngày thì không thể không nhắc tới giống cây cải ngọt. Sức sống mạnh mẽ, lá xanh non mơn mởn, có thể dùng để xào, nấu canh, luộc, xào thịt hay chế biến nhiều món ngon khác. Quá trình nuôi trồng và chăn sóc không có quá nhiều vất vả. Sắp tới là thời điểm chính vụ của rau. Vậy nên hãy xem ngay bài viết này của chúng tôi để biết kỹ thuật trồng và chăm sóc cải ngọt đúng chuẩn.

Chuẩn bị trước khi trồng cải ngọt

Thời vụ trồng rau

Bạn có thể trồng cải ngọt quanh năm nhưng mùa vụ chính cho cây phát triển tốt, không cần quá nhiều biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại là vào mùa vụ cuối thu đầu đông, thời tiết lạnh, khô và ít mưa. Thời điểm này cây cũng mập mạp, xanh tốt và có vị ngọt hơn.

Khi trồng ở những tháng còn lại, bạn cần có biện pháp chống côn trùng như lưới chống côn trùng. Lưới giúp bảo vệ vườn rau khỏi bọ cánh cứng, sâu ăn lá, cào cào… Đồng thời giảm cường độ nắng, mưa và hạn chế sương đọng trên lá. Lá và thân cải rất nhạy cảm, đễ dàng bị dập rách hay héo úa.

Hạt giống

Hạt giống của cải ngọt có tỷ lệ nảy mẩm cao. Tỷ lệ này có thể đạt 90% cả kể khi bạn không xử lý qua trước khi gieo. Nhưng để cây phát triển tốt, mập mạp, nảy đều, hạn chế hạt cỏ dại thì vẫn nên lựa chọn nhà cung cấp giống uy tín, chất lượng cao. Bạn có thể mua giống tốt tại các cửa hàng giống vật tư nông nghiệp tại địa phương.

Chuẩn bị đất

Tương tự như trồng bất cứ giống cây gì mới, đất trồng cải ngọt cần được xử lý. Đất nên đươc phơi khô ải từ 8 – 10 ngày. Xử lý đất bằng cách rắc vôi khử trùng từ 2 – 3kg hoặc 0.1kg Vimoca cho 100m2. Các chất giúp khử chua và tiêu diệt côn trùng sâu đất và loài tuyến trùng.

Một luống trồng rau nên rộng từ 40 – 50cm, cao 10 – 15cm vào mùa khô. Khi trồng trong mùa mưa có thể đẩy luống cao lên từ 15 – 20cm để tránh úng rễ. Mặt luống cần bằng phẳng, tơi xốp.

Gieo hạt

Gieo hạt trồng cải ngọt

Hạt có thể xử lý trước khi gieo hoặc giao trực tiếp. Quá trình xử lý hạt gống là việc ngâm hạt trong nước ấm pha 1cc/lít nước phân bón lá. Ngâm trong khoảng 3 – 4 giờ rồi vớt, để ráo nước. Mang ủ trong vải ẩm cho tới khi nứt vỏ hạt rồi gieo trên đất.

Gieo hạt có hai cách là gieo trực tiếp xuống luống, gieo thành từng vùng. Gieo trực tiếp xuống luống hay gieo thẳng sẽ là 500 – 600g/1000m2 đất. Khi gieo thẳng, người nông dân không cần nhổ cây trồng lại khi cây con đã mọc. Nếu cây quá dày thì cần nhổ bớt trồng chỗ khác hoặc nhổ bỏ.

Gieo thành từng vùng sẽ sử dụng 200 – 300g/1000m2. Khi cây giống đã nảy mầm thì cần nhổ cây con giống đem trồng trên luống. Mỗi ô sẽ trồng từ 2 – 3 cây cải con. Cách này được nhiều người sử dụng vì tốn ít hạt giống, tỷ lệ sống cao. Đồng thời bạn không cần lựa chọn lượng hạt giống tỉ mỉ cho từng ô trên luống.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải ngọt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cải ngọt

Trồng cây

Khi cải non cao khoảng 7 cm hay ra hai lá bạn có thể nhổ để mang trồng tại các ô trên luống. Vào mùa đông xuân, ánh nắng không quá gay gắt nên bạn có thể trồng ở mọi thời điểm trong ngày. Tuy nhiên, khi vào mùa nóng bức, ánh nắng gay gắt thì nên trồng vào buổi chiều.

Nhổ cây con cần cầm ở gốc gây và nhổ nhẹ nhàng. Nếu bạn cần vào lá hay ngọn có thể khiến cây đứt, rách lá. Thậm chí khi nhổ phần cuống và rễ cây sẽ bị đứt khỏi thân và không thể làm cây giống.

Với mỗi ô trên luống trồng từ 2 – 3 cây giống. Khoảng cách giữa các ô cùng một hàng là 20 – 25cm. Khi trồng xong cần tưới nước cho từng ô hoặc xả nước vào khắp ruộng rồi tưới lên bề mặt. Tưới nhẹ nhàng tránh trôi đất trên bề mặt luống.

Bón phân

Bón phân lót cho cây trước khi được trồng. Kết hợp sử dụng phân chuồng hoai mục hoặc sử dụng các loại phân hữu cơ như: Organic 1, Organic Gold, 3 Con Gà,.. bón khoảng 15-20kg/1000m2.

Khi cây đã trồng được từ 7 – 10 ngày, bạn tiến hành bón thúc lần đầu tiên. Giai đoạn bón này giúp cây phát triển mạnh. Nên sử dụng phân NPK Hà Lan 20-20-15, lượng bón cho 10-25kg/ 1000m2.

Đợt bón thức thứ hai là khi cây được 20 ngày. Bà con vẫn sử dụng phân NPK với lượng bón tương tự như trên.

Bạn cần so sánh diện tích trồng, số lượng cây trồng ở trên để tính toán lượng phù hợp cho ruộng rau nhà mình. Nên sử dụng vừa đủ hoặc loãng hơn mức lý thuyết. Nếu bạn pha quá đặt sẽ làm sót cây. Hậu quả là rễ bị teo, lá bị táp và dẫn đến chết cây.

Tưới nước

Rau cải ngọt cần nhiều nước để phát triển. Do vậy, mỗi ngày nên tưới 2 lần sáng, tối và nên để luống luôn được ẩm. Bạn nên xới luống cùng lúc khi bón thúc đợt 1. Cây được thêm phân và đất tơi, có nhiều oxi sẽ giúp rễ phát triển mạnh và tốt tươi.

Bảo vệ vườn rau từ các ảnh hướng xấu tự nhiên

Bảo vệ vườn rau từ các ảnh hướng xấu tự nhiên

Cỏ dại thường mọc trên luống cải ngọt là mần trầu, cỏ chỉ, dền gai, dền dại, rau sam, cỏ chác… Sức sống của những loài cỏ này vô cùng cao, có thể lấn lướt vượt qua cả cải ngọt. Do vậy, trước khi xới đất bạn cần nhổ bỏ cỏ này. Tránh hiện tượng bón thúc cho rau lại trở thành bón thúc cho cỏ, cỏ mọc cao hơn rau.

Một số biện pháp để hạn chế cỏ mọc là xử lý đất thật tốt, sử dụng màng phủ nông nghiệp tối màu và nhổ cỏ thường xuyên khi chúng còn nhỏ.

Cải ngọt là cây tích nhiều nước, đặt điểm lá và cọng mỏng manh nên dễ dàng bị mất nước. Do vậy, với thời tiết nắng nóng, ánh nắng cường độ cao cần được che bằng lưới chống nắng. Lưới này cũng nên sử dụng quanh năm để tránh các đọt mưa rào, mưa axit, sương muối. Lá và cọng rau sẽ hạn chế bị dập hay táp khi thời tiết này xảy ra.

Phòng trừ bệnh hại

Sâu đục nõn, sâu khoang, sâu xanh, bọ nhảy và côn trùng cánh cứng khác là những tác nhân khiến rau cải ngọt dễ dàng bị phá hủy nhất. Chúng có thể ăn cụt lá, làm thủng lá và cọng chỉ trong 1 đêm.

Các loài côn trùng này phát triển mạnh trong điều kiện môi trường xung quanh ẩm ướt, lá rậm. Để phòng trừ, khi gieo trồng bạn nên chú ý về mật độ trồng cây. Đồng thời, có thể sử dụng lưới chống côn trùng với mắt lưới nhỏ. Phun thuốc trừ sâu sinh học cũng là biện pháp được nhiều người sử dụng. Lưu ý, nên phun cách thời gian thu hoạch từ 8 – 12 ngày để đảm bảo an toàn.

Một số bệnh khác ở cải là bệnh thối lá, thối cuống, thối rễ. Nguyên nhân gây bệnh là do đất khó thoát nước, ngập úng. Biện pháp phòng trừ là xả nước khỏi ruộng, tránh cho cây ngâm nước trong thời gian dài mà thiếu oxi.

Cải ngọt có thể thu hoạch sau khoảng 27 – 32 ngày kể từ khi trồng cây con. Do vậy, việc phòng trừ bệnh hại và nuôi dưỡng cần thực hiện đúng giai đoạn để tau phát triển tốt nhất. Hy vọng với những kỹ thuật trồng cải ngọt và chăm sóc chia sẻ ở trên, bạn đọc sẽ áp dụng thành công vào việc nuôi trồng rau trong mùa đông sắp tới.