Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bầu

Bạn muốn có những giàn bầu xanh tốt cho trái dài, sai trái cần áp dụng đúng kỹ thuật canh tác. Tìm hiểu và tuân thủ đúng kỹ thuật trồng cây bầu mang tới nguồn thực phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Tìm hiểu kỹ lưỡng qua bài viết để việc trồng giống cây lấy trái này có được hiệu quả cao nhất.

Thời vụ canh tác cây bầu

Bầu là giống cây có thể đưa vào trồng quanh năm, vào mọi thời điểm. Tuy nhiên, điều kiện lý tưởng nhất cho cây bầu sinh trưởng, cho trái chất lượng là từ tháng 11 tới tháng 1 dương lịch năm sau.

Những lưu ý trước khi trồng cây bầu

Chọn giống chất lượng

Hiện nay, có nhiều giống bầu lấy trái khác nhau được cung cấp trên thị trường. Cần chú ý lựa chọn giống F1 với khả năng cho trá dài từ 20 – 25cm, độ bóng hoàn hảo, khả năng chống bệnh tốt, tỷ lệ cây con sống cao. Bà con nên ưu tiên chọn mua tại cơ sơ cung cấp uy tín để đảm bảo cho chất lượng của giống bầu khi đưa vào canh tác.

Làm đất

Đất trồng bầu lý tưởng nhất là đất phù sa hoặc đất mùn. Đồ phì nhiêu cao, tơi xốp với độ pH trong khoảng từ 6 – 7 tạo điều kiện cho cây bầu sinh trưởng tốt nhất.

 • Trên diện tích đất trồng đã chuẩn bị tiến hành làm cỏ, cày bữa kỹ lưỡng, loại bỏ tàn dư của mùa vụ trước sau đó bón lót. Sau khi bón lót cần tiến hành phơi ải trong thời gian từ 7 – 10 ngày trước khi đi vào canh tác.
 • Tiến hành làm luống yêu cầu chiều rộng 0.6 – 0.8m, chiều cao 20 – 30cm. Yêu cầu tâm của luống này cách luống kia 1.2m.
 • Phủ bạt kích cỡ khoảng 1m, dùng tre để cố định bạt lại chắc chắn giúp bảo vệ cho bộ rễ của cây bầu tốt hơn.
 • Đục lỗ trên bạt với khách cách là 1 – 1.2m để việc trồng bầu có thể thực hiện dễ dàng.

Làm giàn

Đối với làm giàn trồng bầu bà con có 2 phương pháp chính để áp dụng là giàn kiểu chữ A và giàn kiểu đứng:

Cách làm giàn kiểu chữ A

 • Cọc tre được cố định xuống mặt đất tạo khung sườn theo dạng hình chữ A. Phần khung sườn này sẽ được liên kết bằng dây kẽm, hoặc sử dụng lưới giàn dạng dây leo.
 • Sử dụng các tấm lưới làm giàn để vắt lên xà ngang tại vị trí bên trên khung sườn giàn sau đó kéo căng, đồng thời trải dưới giàn đều nhau. Cuối cùng, chỉ cần cố định phần lưới làm giàn dây leo bằng việc dùng phần đầu dây buộc chắc chắn vào khung sườn của giàn.

Cách làm giàn kiểu đứng

 • Cắm cọc tre xuống đất theo dạng hình 2 chữ II, song song với nhau với khoảng cách tiêu chuẩn 2 – 3m.
 • Tiến hành giăng dây lên nóc của các cọc, đồng thời ở phía dưới mép của chân cọc tạo phần khung sườn cho giàn.
 • Giăng lưới để làm giàn dây leo, lúc này bà con phải buộc những góc lưới vào phần dây chằng liên kết phía trên và dưới cột ở khung sườn chắc chắn. Sau đó, hãy cột cố định phần dây luồn biên vào phần dây chằng liên kết đó. Yêu cầu các mối cột có khoảng cách là 0.5m.
 • Cuối cùng chúng ta dùng lưới làm giàn dây leo kéo đều, trải căng giống như phủ bạt che nắng trên nóc giàn.

Kỹ thuật trồng bầu lấy trái

Kỹ thuật trồng bầu lấy trái

Xử lý hạt giống

Hạt giống khi mua về chúng ta cần tiến hành ngân hàng nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4 – 6 giờ. Sau khi ngâm vớt ra, rửa sạch và để ráo rồi đưa vào ủ ẩm 24 giờ cho tới khi hạt giống nứt nanh.

Gieo hạt

Trong bầu trồng cây giống bà con tạo một lỗ nhỏ, đặt hạt bầu đã nứt nanh xuống sau đó phủ lên một lớp đất mỏng. Cuối cùng, tưới đẫm nước đảm bảo độ ẩm phù hợp để hạt giống nhanh chóng nảy mầm, phát triển thành cây con.

Trồng cây con

Khi cây bầu đã có từ 2 – 3 lá thật lúc này việc trồng trên vườn sản xuất cần được triển khai.

 • Tại các lỗ trồng đã đục trước đó chúng ta tạo những lỗ nhỏ lớn hơn kích thước bầu ươm.
 • Tách bỏ phần túi nilon trên bầu ươm nhẹ nhàng đảm bảo không làm vỡ bầu đất ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.
 • Đặt xuống lỗ trồng, tiến hành phủ đất và nén chặt ở vị trí gốc bầu sau đó phủ lên một lớp rơm rạ.
 • Cuối cùng, bà con tưới đẫm nước để hoàn thành việc trồng cây con.

Hướng dẫn cách chăm sóc bầu lấy trái

Hướng dẫn cách chăm sóc bầu lấy trái

Làm cỏ

Do luống trồng được phủ bạt nên cơ bản việc làm cỏ chỉ tập trung ở khu vực gốc cây bầu. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ cỏ dại mọc dưới gốc bằng phương pháp phủ công. Từ đó giúp tránh tình trạng cây bị tranh dinh dưỡng, hay có mầm bệnh phát triển.

Khi thực hiện việc làm cỏ bà con chú ý kết hợp với vun xới gốc kỹ lưỡng. Đặc biệt, khi cây bầu phát triển dài khoảng 1m thì khoanh dây vòng gốc cần tiến hành. Sau đó, cách 2 đốt thân cây chúng ta lấy đất chặn phía trên. Kết hợp với vun nhiều đất ở vị trí gốc cây giúp bổ sung dinh dưỡng để cây bầu sinh trưởng.

Tưới nước

Bầu là giống cây trồng ưa nước, vì thế việc tưới nước cần đặc biệt chú ý tiến hành đều đặn và thường xuyên. Duy trì tần suất tưới nước tối thiểu là 2 lần/ ngày vào sáng sớm và chiều mát để duy trì độ ẩm, tạo điều kiện cho bầu phát triển nhanh chóng hơn.

Đặc biệt chú ý vào giai đoạn cây đang ra hoa, cho trái thì bổ sung nước cần tăng cường nhiều hơn. Lúc này, chúng ta tưới lượng nước gấp đôi mỗi ngày so với giai đoạn trước đó.

Phòng trừ sâu bệnh

Một số loại sâu bệnh thường gặp ở cây bầu là bọ gậy hại, ruồi đục lá, rầy mềm, bọ rầy dưa,… cần khắc phục bằng cách sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng. Việc xử lý sâu bệnh hại cần tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện chúng trên giàn bầu.

Ngoài ra, bà con cần chú ý kiểm tra vườn trồng thường xuyên để kiểm soát tình trạng sinh trưởng của cây, phát hiện sâu bệnh hại sớm nhất.

Bấm ngọn và tỉa cảnh

Vào giai đoạn cây bầu đã ra trái lúc này cần tỉa những cành, những lá già. Sau khi đã thu hoạch thì bấm ngọn, tỉa cành giúp cây bầu sớm ra trái ở những dây nhánh khác.

Tiêu chuẩn trong bón phân cho cây bầu

Tiêu chuẩn trong bón phân cho cây bầu

Bón phân cho bầu lấy trái cần tiến hành đầy đủ bón lót và bón thúc. Cụ thể yêu cầu sẽ là:

Bón lót

Bón lót thực hiện trong giai đoạn làm đất, trước khi trồng cây con. Bà con sử dụng 50 – 70kg/ 1000m2 phân bón hữu cơ Organic Gold hoặc phân bón hữu cơ Organic 1 bón lót cho vườn trồng bầu. Sau khi bón lót ủ hoai mục trong khoảng 10 ngày trước khi đưa cây con vào trồng.

Bón thúc

Bón thúc thực hiện trong giai đoạn cây bầu sinh trưởng. Yêu cầu bón thúc cần thực hiện vào 3 đợt cụ thể:

 • Bón thúc đợt 1: Thời điểm thực hiện là sau khi trồng cây con khoảng 10 – 15 ngày cây đã có từ 3 – 4 lá thật bằng phân bón NPK 20-20-15 với liều lượng tiêu chuẩn là 20-30kg/1000m2.
 • Bón thúc đợt 2: 20 – 25 ngày tính từ thời điểm trồng cây con khi cây đã có tua cuốn chúng ta dùng 20-30kg/1000m2 bằng phân bón NPK 20-20-15.
 • Bón thúc đợt 3: Sử dụng phân bón NPK 17-7-17  hay NPK 16-9-21 bón thúc lần cuối cho vườn bầu với liều lượng 20-30kg/1000m2 khi cây đã cho trái.

Bài viết chia sẻ kỹ thuật trồng cây bầu lấy quả chi tiết và kỹ lưỡng nhất. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích để bà con áp dụng cho nhu cầu canh tác cây bầu của chính mình. Có được giàn bầu tưới tốt, sai trái với chất lượng cao khi thu hoạch để thu về nguồn lợi lớn nhất.