Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba là thông tin được nhiều gia đình và chủ vườn tìm kiếm hiện nay. Bơ Cuba mang đến giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Trong bài viết này, công ty sản xuất phân bón Hà Lan sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về loại bơ này cùng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba.

Giới thiệu giống bơ Cuba

Bơ Cuba là giống bơ có nguồn gốc từ Pháp và được đưa vào Việt Nam từ năm 2012 tại một hội thảo về nông nghiệp tại Dak Lak. Quả bơ Cuba có kích thước lớn, dinh dưỡng trong quả cao và mẫu mã đẹp.

Người khởi xướng trồng loại bơ này là anh Hiến và anh cũng là người đi đầu trong hoạt động ghép và bán giống cây để người dân có thể nhân rộng diện tích canh tác. Trong viện nông nghiệp, bơ Cuba có tên gọi chính thức là MX3.

Quả bơ Cuba có hình oval, màu xanh đậm và có quả điểm thêm màu tím. Da bơ căng bóng, khi non sờ mịn, càng già các đốm trắng càng nổi lên trên bề mặt. Da bơ không quá dày kể cả khi chín. Do vậy, người dùng có thể dễ dàng tách ra khỏi thịt bơ mà không bị sát thịt ở vỏ.

Thịt hay cơm bơ rất dày, màu vàng óng mịn màng đẹp mắt. Khi bổ, bơ có mùi thơm đặc trưng, béo ngậy vừa phải dễ ăn. Hạt bơ nhỏ và dễ dàng tách khỏi quả mà không bị dính da hạt.

Đặc điểm phát triển của cây và giá trị của quả bơ Cuba

Đặc điểm phát triển của cây và giá trị của quả bơ Cuba

Cây bơ Cuba cho thu hoạch quả sau 5 – 7 năm nếu người trồng sử dụng giống là hạt, 3 – 5 năm nếu sử dụng giống là cây chiết. Thời điểm cây ra hoa và thụ phấn sẽ khoảng 2 tháng. Quả sẽ mất khoảng thời gian từ 5 – 8 tháng để phát triển đủ kích thước.

Cây thường cho thu hoạch quả vào khoảng tháng 8 – 9 khi trên bề mặt quả nổi đốm trắng rõ ràng. Trung bình, 1 cây bơ sẽ cho năng suất khoảng 100kg/năm sau khi đã qua 4 năm thu hoạch quả. Mức giá bơ Cuba lẻ trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng 50,000 VND – 90,000 VND/kg tùy theo mùa vụ.

Kỹ thuật trồng cây bơ Cuba

Mùa vụ và đất trồng phù hợp

Mùa vụ và đất trồng phù hợp

Bơ Cuba có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm trồng phù hợp nhất sẽ rơi vào những tháng mùa mưa từ tháng 4 – 5 trở đi. Nơi trồng bơ Cuba lý tưởng cần có sự phân chia rõ rết 2 mùa là mùa khô và mùa mưa để tạo thời gian phù hợp cho cây phân hóa mầm hoa, ra hoa tập trung và thụ phấn.

Cây bơ Cuba phù hợp với đất thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng, ít ngập úng, ít bạc màu. Tầng đất canh tác tối thiểu 2m, bên dưới không có đá bàn hoặc tụ đất sét. PH phù hợp để trồng cây từ 5 – 7.

Tại nước ta, các khu vực từ Huế trở vào phía Nam đều có thể trồng bơ. Khu vực phù hợp nhất là vùng đất bazan màu mỡ. Ở miền Bắc có một số khu vực phù hợp để trồng bơ Cuba như Mộc Châu, (Sơn La), Anh Sơn (Nghệ An), Lục Nam (Bắc Giang)… Tuy nhiên, các tỉnh miền Bắc vẫn không cho sản lượng và chất lượng quả cao so với bơ trồng phía Nam.

Hố trồng bơ con là những ô vuông kích thước 0.6m. Nhà nông dùng lớp đất mặt trộn với 10kg phân chuồng, 0.5kg phân lân sau đó lấp kín hố, đất ở miệng hố cao hơn mặt đất xung quanh 10cm và tưới đẫm nước. Khi trồng, người trồng đào lỗ to vừa bầu ở chính giữa miệng hố và đặt cây vào vị trí đó.

Cách lựa chọn cây giống tốt

Cách lựa chọn cây giống tốt

Để có giống cây bơ Cuba chuẩn nhất, hầu hết các nhà vườn trồng chuyên nghiệp, trồng để kinh doanh đều nhân giống hoặc lấy giống theo phương pháp nhân giống vô tính. Các cây con được tạo thành bằng cách ghép chiết là phổ biến nhất. Phương pháp ít được sử dụng hơn là nuôi cấy mô do chi phí cao.

Phương pháp nhân giống vô tính sẽ giữ được 100% đặc tính của cây mẹ. Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất so với nhân giống từ hạt bơ. Cây con được tạo ra từ hạt sẽ có sự phân ly lớn về giống, dễ bị biến dị, thoái hóa và cho năng suất thấp.

Khoảng cách trồng cây bơ Cuba phù hợp

Mật độ trồng bơ sẽ phụ thuộc vào vườn trồng bơ thuần hay trồng xen canh với những loại cây khác. Nếu trồng thuần bơ, mật độ phù hợp nếu đất dốc, đất xấu là 4×5 – 5x5m. Nếu đất bằng phẳng, giàu dinh dưỡng, khoảng cách sẽ là 6x6m. Nếu nhà vườn trồng xen canh cà phê, tiêu chí mật độ phù hợp là 9×9 – 9x12m.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ Cuba

Tưới nước cho bơ Cuba

Tưới nước cho bơ Cuba

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba vô cùng quan trọng ở những năm đầu. Trong giai đoạn 2 năm sau khi trồng, cây còn nhỏ, bộ rễ chưa tỏa rộng và sâu nên người trồng cần chăm sóc cẩn thận, cung cấp đủ nước cho toàn bộ diện tích rễ. Khi vào mùa khô, chủ vườn nên phủ thêm lớp cỏ khô, rơm rạ, bèo xung quanh gốc để giữa ẩm.

Chủ vườn nên đánh bồn theo độ rộng của tán bơ. Việc này vừa giúp tưới nước thuận tiện, vừa giúp cây giữ được phân bón và các chất dinh dưỡng khác trong quá trình chăm sóc.

Từ năm thứ 3 trở đi, bộ rễ cây phát triển mạnh và nhà nông hầu như không cần tưới nước trừ trường hợp nắng hạn kéo dài, nhiệt độ cao. Khi cây bắt đầu vào mùa ra hoa, đậu quả, người trồng cần chú ý tưới nước như sau:

  • Không tưới nước cho bơ Cuba trong giai đoạn cây đang trổ bông. Chỉ tưới lại khi bơ đã đậu quả và kích thước quả từ 1 – 2cm.
  • Trước thời điểm cây ra bông 20 ngày cần ngưng tưới nước. Khi lá cây chuyển sau màu vàng, cành xuất hiện chồi nụ thì tưới nước để giúp năng suất quả cao hơn.

Tỉa cành

Đối với vườn trồng cây thuần, khi cây cao từ 0.8 – 1m, người trồng tiến hành hãm ngọn để cây tập trung nuôi càng tỏa đều xung quanh gốc. Bơ cần có tán phủ tròn đều khắp cây. Đồng thời, người trồng cần cắt bỏ chồi vượt ra từ gốc ghép hoặc càng sâu, mọc chồng chéo.

Đối với vườn trồng xen, người trồng ưu tiên nuôi 1 chồi khỏe để tạo thế vươn thẳng cho cây. Điều này tránh được hiện tượng cạnh tranh không gian sinh trưởng trong tự nhiên. Khi cây cao khoảng 2m bắt đầu hãm cành và nuôi càng ngang.

Sau các mùa thu hoạch, người trồng cũng phải tỉa những cành già, cành chất lượng kém, sâu bệnh. Phần gốc cây cần đảm bảo thông thoáng để tránh côn trùng tụ lại hút gốc.

Bón phân cho bơ Cuba

Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba, công việc bón phân sẽ được thực hiện theo từng năm. Trong năm đầu tiên, ưu tiên bón thúc để cây sinh trưởng bằng các loại phân NPK như NPK 20-20-15. Mỗi tháng, người trồng bón cho cây 1 lần và mỗi lần khoảng 1 thìa canh hòa tan với 20 lít nước tưới vào bồn đã đào theo độ rộng tán lá.

Năm thứ 2, người trồng sử dụng tổng 1kg/gốc và chia thành 6 lần bón. Khi bón vào mùa khô, người trồng cần tưới đủ nước để rễ hấp thụ được tốt.

Từ năm thứ 3 trở đi, cây bắt đầu ra quả thì mỗi năm bón 6kg/gốc và chia thành 4 lần bón. Trong giai đoạn hồi phục sau thu hoạch, người trồng cần sử dụng phân có hàm lượng N và P cao. Khi giữa mùa mưa nên sử dụng phân có hàm lượng kali cao để nuôi quả.

Hàng năm, người trồng nên bổ sung phân chuồng ít nhất 1 lần với khối lượng 15kg/gốc. Phân chuồng có thể trải theo vòng bồn đào hoặc trải đều cách gốc 1m.

Phòng trừ sâu bệnh và các tác động từ môi trường

Đối với kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba, cây dễ bị nhiễm bệnh nhất trong giai đoạn những năm đầu phát triển. Khi cây đã vào giai đoạn trưởng thành, bói quả và cho thu hoạch, cây đã khỏe mạnh và thường ít nhiễm bệnh.

Một số loại sâu bệnh thường gây hại trên cây là rệp sáp, bọ xít muỗi chích đọt, côn trùng cắn rễ, sâu cuốn lá và sâu ăn lá. Phương pháp hiệu quả để trị là sử dụng thuốc trừ sâu có tính lưu dẫn và độc mạnh. Người trồng cần đặc biệt chú ý phụ khi cây trong giai đoạn phát triển chồi non.

Nội dung bài viết đã hướng dẫn nhà nông kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho người đang có kế hoạch hoặc đang sở hữu vườn bơ Cuba của chính mình.