Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Loa Kèn

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây hoa Loa Kèn

Mỗi loài hoa khi trồng yêu cầu có kỹ thuật trồng, chăm sóc khác biệt. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa loa kèn giúp chúng ta có kinh nghiệm, kiến thức để áp dụng hiệu quả. Lúc đó, việc trồng hoa loa kèn để cải thiện kinh tế, có thêm nguồn thu nhập cho gia đình được đảm bảo tốt như yêu cầu. Tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để có kinh nghiệm, có phương án để canh tác đạt hiệu quả cao.

Điều kiện trước khi trồng hoa loa kèn

Điều kiện trước khi trồng hoa loa kèn
Điều kiện trước khi trồng hoa loa kèn

Thời vụ thích hợp

Hoa loa kèn thông thường được trồng chủ yếu vào thời điểm khoảng tháng 9 – 10 hàng năm và cho thu hoạch vào khoảng tháng 4 năm sau. Đặc biệt, đối với những diện tích được chăm sóc tốt, cung cấp đủ dinh dưỡng thì mỗi củ có thể cho tới 5 – 7 hoa. Trong điều kiện trồng khong thực sự tốt thì mỗi củ sẽ chỉ cho từ 1 – 2 hoa là tối đa.

Chọn đất trồng hoa loa kèn phù hợp

Yêu cầu ở đất trồng cho cây hoa loa kèn cần có thành phần cơ giới nhẹ, là đất xốp chứa nhiều mùn, có độ ẩm vừa phải, đồng thời cần đảm bảo khả năng thoát nước nhanh nhưng giữ ẩm tốt. Đối với dạng đất thịt, đất nghèo dinh dưỡng có pha sét, hoặc pha cát không thích hợp để canh  tác loài hoa này.

Bên cạnh đó, đất trồng hoa loa kèn cần phải trảng nắng, đồng thời tránh xa nhà máy có nhiều khói than, hay những nơi có lò gạch. Qua đó, hoa loa kèn mới có thể phát triển tốt và toàn diện khi trồng.

Đất trồng cần được đập vỡ cỏ ba lần, cày bữa kĩ càng và mỗi lần sẽ cách nhau từ 5 – 7 ngày. Quá trình làm đất sau khi đã tiến hành xong cần đạt tiêu chuẩn, khi nắm thành các cục nhỏ trên tay không thể vỡ ngay được. Lúc này, việc làm luống cần thực hiện với chiều cao tiêu chuẩn từ 20 – 30cm là hợp lý, đồng thời chiều rộng của mặt luống duy trì khoảng 1m.

Khi làm luống cần đảm bảo làm rãnh đầy đủ, đồng thời bón lót cho đất trồng nhằm cải thiện được độ tơi xốp, giúp nâng cao dinh dưỡng cho đất trồng. Canh tác thuận lợi, cây trồng có điều kiện phát triển khỏe mạnh là điều được đảm bảo tốt.

Cách trồng hoa loa kèn đạt chuẩn

Cách trồng hoa loa kèn đạt chuẩn
Cách trồng hoa loa kèn đạt chuẩn

Kỹ thuật trồng hoa loa kèn có nhiều cách khác nhau để áp dụng. Mỗi cách lại có những tiêu chuẩn riêng cần được tuân thủ. Tìm hiểu về cách thức trồng cây hoa loa kèn cơ bản để cân nhắc áp dụng sao cho thích hợp, đúng đắn nhất.

Cách gieo hạt

Hái hạt hoa loa kèn vào mùa thu, cất giữ cẩn thận và đem gieo vào thời điểm mua xuân năm sau. Hạt của loài hoa này sẽ nảy mầu sau khi gieo từ 20 – 30 ngày. Khi hạt đã nảy mầm cần tiến hành trồng vào ruộng, chú ý che bóng cho cây con cẩn thận để tránh ảnh hưởng tiêu cực tới hạt giống, tới cây con khi mới nảy mầm.

Vào thời điểm mùa thu khi đã có củ ở dưới đất lúc này tiến hành đào lên để trồng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại hoa loa kèn khác nhau thì việc gieo hạt để trồng mới có thể áp dụng, thậm chí có những giống phải nuôi tới 3 năm mới cho hoa. Bởi thế, trước khi áp dụng cần cân nhắc, tính toán về mặt thời gian đầy đủ, cẩn thận.

Cách tách củ nhỏ

Trong trường hợp cần một hoặc nhiều cây thì việc tách củ nhỏ có thể áp dụng. Lúc đó, quá trình trồng cây hoa loa kèn sẽ được thực hiện nhanh chóng, thuận lợi như chúng ta mong muốn.

Thường thì các củ già sẽ mọc được nhiều củ nhỏ, bởi thế vào khoảng tháng 9 – 10 khi thu hoạch hoa chúng ta tiến hành tách lấy những củ nhỏ và cất giữ vào cát trong điều kiện phòng, để qua mùa đông và trồng vào mùa xuân năm sau trong chậu.

Những củ con khi được nuôi tới tháng 9 – 10 của năm thứ 3 lúc này sẽ có củ mọc ra. Lượng củ này có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu trồng cho chơi hoa trong các gia đình. Lượng củ thu được không nhiều song có thể phục vụ cho trồng hoa loa kèn số lượng không quá lớn của mỗi nhà.

Cách giảm bẹ

Khi cần nhân giống với số lượng vừa phải thì đây là cách thức nên được áp dụng. Việc trồng hoa loa kèn bằng cách giảm bẹ chúng ta cần thực hiện với những yêu cầu riêng biệt. Có thể thực hiện chuẩn xác theo các bước, đáp ứng những tiêu chuẩn giúp quá trình trồng cây hoa loa kèn có được kết quả tốt.

 • Vào mùa thu tiến hành đào củ lên để lấy những bẹ già, dày. Yêu cầu mỗi bẹ cần có một ít rễ.
 • Tiến hành hong khô sau đó cắm vào chậu hoa, hoặc có thể đặt trong hòm đựng cát. Yêu cầu cần để 2/3 gốc cắm vào giá thể,duy trì độ ẩm thích hợp và đảm bảo nhiệt độ khoảng 20 độ C là thích hợp. Sau khoảng nửa tháng lúc này giá thể sẽ bắt đầu mọc rễ. Đối với thời tiết mùa đông cần đảm bảo có nhiệt độ khoảng 18 độ C, đồng thời không để cát quá ẩm và nuôi tới khoảng mùa xuân năm sau.
 • Khi gốc củ mọc bẻ nhỏ tiến hành tách ra và trồng vào chậu, chú ý tăng cường chăm sóc đúng cách thì hoa sẽ ra sau khoảng 3 năm

Phương pháp tách chồi

Khi cần nhân giống với số lượng lớn thì đây là cách thức, là phương pháp lý tưởng để áp dụng. Trong đó, cách thức hiện yêu cầu:

 • Sử dụng nụ chồi ở nách lá nằm ở vị trí dưới gốc đem đi nuôi. Lúc này, chúng sẽ dần mọc thành củ và ra hoa. Thường thì sẽ mất từ 2 – 4 năm mới có hoa thu hoạch.
 • Muốn hình thành được những chồi nách nhỏ thì sau khi cây ra hoa chúng ta tiến hành nén ngả cây, đồng thời lấp đất vào hoặc lấp đất lên cao cho tới khi cây có từ 3 – 4 lá nách sẽ bắt đầu hình thành chồi.

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa loa kèn

Kỹ thuật chăm sóc cây hoa loa kèn
Kỹ thuật chăm sóc cây hoa loa kèn

Chăm sóc cho cây hoa loa kèn yêu cầu không quá phức tạp. Trong đó, việc duy trì chế độ nước là quan trọng nhất. Yêu cầu với chế độ tưới nước cho cây hoa loa kèn cần chú ý:

 • Đảm bảo duy trì được độ ẩm cho đất thường xuyên từ 70 – 72% là hợp lý.
 • Tiến hành việc tưới nước đều dặn, thường xuyên từ 1 – 2 lần mỗi ngày. Song việc tưới nước cần cân đối với điều kiện thời tiết thực tế của từng ngày.
 • Khi cây đã mọc ra khỏi mặt đất cần chú ý tiến hành xới đất nhẹ nhàng, đồng thời kết hợp với bón phân NPK. Cho tới khi cây đã nhú hoa thì việc xới xáo cần dừng lại.

Yêu cầu bón phân khi trồng hoa loa kèn

Yêu cầu bón phân khi trồng hoa loa kèn
Yêu cầu bón phân khi trồng hoa loa kèn

Bón phân cần thực hiện quy trình với bón lót và bón thúc đầy đủ qua từng giai đoạn. Việc bón phân nếu được chú trọng giúp hoa loa kèn có thể phát triển tốt, cho nhiều hoa với chất lượng hoa tốt. Tìm hiểu và tuân thủ yêu cầu trong bón phân khi canh tác cây hoa loa kèn giúp cây trồng cho hoa đẹp, số lượng bông nhiều.

Bón lót

Bón lót khi trồng hoa loa kèn sử dụng từ 50 – 70kg/ 1000m2 ruộng trồng bằng phân hữu cơ Organic 1, hoặc phân hữu cơ 3 con gà. Thực hiện việc bón lót cho ruộng trồng hoa loa kèn vào giai đoạn làm đất, cần kết hợp với xới xáo, làm luống đầy đủ trước khi tiến hành trồng.

Bón thúc

Bón thúc cho diện tích trồng hoa loa kèn cần chia làm 4 lần thích hợp trong từng giai đoạn, cần thời điểm. Thực hiện bón phân chuẩn xác trong từng đợt giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho hoa loa kèn để phát triển thuận lợi:

 • Bón thúc lần 1: Thực hiện sau khi trồng khoảng 20 ngày với 20 – 30kg/ 1000m2 diện tích trồng bằng phân bón NPK 20-20-15.
 • Bón thúc lần 2: Thời điểm bón thúc lần 2 thực hiện sau khi trồng khoảng 35 ngày bón 20 – 30kg/ 1000m2 với phân NPK 20-20-15.
 • Bón thúc lần 3: Sử dụng phân bón NPK 15-15-15+TE với liều lượng khoảng 20 – 30kg/ 1000m2 tiến hành bón vào thời điểm sau khi trồng 50 ngày.
 • Bón thúc lần 4: Sau 65 – 70 ngày tiến hành bón NPK 15-15-15+TE với liều lượng khoảng 20 – 30kg/ 1000m2.

Kết luận

Trồng hoa loa kèn đúng cách, chú ý tới bón phân giúp cây phát triển toàn diện và cho hoa to, đẹp. Lúc đó nhu cầu thưởng hoa, hay trồng hoa kinh doanh đều có được những lợi ích lớn. Với những kỹ thuật trồng và cách chăm sóc hoa loa kèn tiêu chuẩn kể trên khi được áp dụng giúp người nông dân có thêm kỹ năng, kinh nghiệm để áp dụng thuận lợi, tiến hành trồng loài hoa đẹp này được thực hiện tốt.