Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ

Với mỗi giống mít có những đặc điểm riêng, cũng có yêu cầu trong canh tác khác biệt. Mít ruột đỏ có khả năng thích nghi thuận lợi với điều kiện khí hậu ở Việt Nam nên được đưa vào canh tác ngày càng nhiều. Để mang tới giá trị kinh tế cao đòi hỏi bà con nông dân cần tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ đúng cách giúp quá trình canh tác đạt năng suất cao và ổn định là điều được đảm bảo tốt.

Thời vụ và mật độ trồng mít ruột đỏ

Đối với mít ruột đỏ thì thời điểm trồng thích hợp nhất là khi bắt đầu mùa mưa, khoảng vào tháng 5 – 7 hàng năm. Với lượng mưa dồi dào tạo điều kiện cho cây mít ruột đỏ có khả năng phát triển toàn diện, nhanh chóng. Lúc đó việc trồng giống cây này diễn ra suôn sẻ, có được hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, mít ruột đỏ khi trồng yêu cầu cần đảm bảo mật độ thích hợp. Trung bình thì duy trì mật độ, khoảng cách khoảng 5m là hợp lý. Ngoài ra, khi trồng trên diện tích đất cằn cỗi, không giàu dinh dưỡng thì việc trồng dày hơn, đối với đất màu mỡ thì trồng thưa ra để đảm bảo cây trồng có điều kiện để phát triển tốt nhất.

Chuẩn bị trước khi trồng giống mít ruột đỏ

Chuẩn bị trước khi trồng giống mít ruột đỏ
Chuẩn bị trước khi trồng giống mít ruột đỏ

Lựa chọn giống trồng phù hợp

Tiến hành chọn giống trồng không nên lựa chọn loại được ươm bằng hạt. Đối với cây được nhân giống bằng hạt sẽ bị lai giống, đồng thời cây cần nhiều thời gian để sinh trưởng, phát triển trước khi cho trái thu hoạch.

Ưu tiên lựa chọn cây ghép với đường kính của gốc ghép khoảng 1 – 1.5cm là hợp lý. Bên cạnh đó thì cành ghép cần có chiều cao tiêu chuẩn trong khoảng từ 20 – 30cm là hợp lý. Cây giống khi lựa chọn khỏe mạnh, không sâu bệnh, là dòng F1 thuần chủng sẽ đảm bảo được về chất lượng lẫn năng suất khi canh tác.

Yêu cầu đất trồng

Từng giống cây trồng cụ thể khi được canh tác trên diện tích đất trồng thích hợp tạo điều kiện để sinh trưởng tốt, phát triển mạnh mẽ. Trồng mít ruột đỏ thì đất thích hợp nhất là đất thịt có pha cát, đảm bảo có lẫn thành phần cơ giới ở mức độ nhẹ.

Yêu cầu với đất trồng mít ruột đỏ cần tiến hành xới xáo kỹ lưỡng, làm đất đầy đủ để duy trì độ tơi xốp thích hợp. Nó giúp cây trồng có điều kiện để lớn lên khỏe mạnh, thuận lợi và sớm cho thu hoạch.

Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ
Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ

Trồng cây mít ruột đỏ yêu cầu chúng ta cần tuân thủ đúng yêu cầu, đảm bảo đúng kỹ thuật. Lúc đó việc canh tác loại cây ăn quả này mới được thực hiện thuận lợi, đem lại hiệu quả cao nhất. Trong đó những tiêu chuẩn chính là:

Làm đất trước khi trồng

Trồng cây mít ruột đỏ yêu cầu ở đất trồng cần đảm bảo ở khu vực bằng phẳng, được xới xáo kỹ lưỡng, bón lót đầy đủ giúp tăng độ tơi xốp, cải thiện dưỡng chất có trong đất. Đất trồng sau khi làm tiến hành làm rãnh với độ sâu khoảng 30cm giúp việc chống ngập úng dễ dàng, thuận lợi đặc biệt khi mùa mưa tới.

Trong trường hợp trồng giống cây này ở khu vực có địa hình dốc, không bằng phẳng thì đắp mô, đào hố trồng là yêu cầu bắt buộc. Tiến hành đào hố trồng có kích thước 50 x 50 x 50cm sau đó bón lót, lấp đất lại. Quá trình trồng cây chỉ tiến hành sau khoảng 1 tháng làm đất.

Kỹ thuật trồng cây mít ruột đỏ

Có nhiều phương pháp trồng cây mít ruột đỏ để bà con nông dân cân nhắc. trong đó tiêu biểu là gieo hạt, trồng bầu hoặc chiết cành, giâm cành. Song với việc trồng mít ruột đỏ bằng bầu cây là phương án cơ bản, được lựa chọn nhiều nhất.

Trước khi trồng chúng ta dùng cuốc moi phần đất ở giữa hố lớn hơn kích thước bầu đất. Tiến hành bóc bỏ phần nilon ở bên ngoài bầu đất một cách nhẹ nhàng, sau đó đặt cây thẳng đứng bằng với mặt hố. Cuối cùng chỉ cần lấp đầy đất, dùng tay nén chặt vị trí gốc cây lại.

Sau khi hoàn thành việc trồng cây chúng ta sử dụng hai cọc cắm xuống đất, buộc chéo lại với nhau và cố định thân cây lại. Nó giúp chúng ta hạn chế được tình trạng cây bị lung lay gốc, hay đổ do tác động từ bên ngoài. Sau cùng tiến hành phủ rơm rạ, tưới đẫm nước nhằm duy trì độ ẩm thích hợp cho cây sau khi trồng.

Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ

Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ
Cách chăm sóc cây mít ruột đỏ

Chăm sóc cây mít ruột đỏ khá đơn giản mà chúng ta dễ dàng áp dụng. Tìm hiểu và tuân thủ đầy đủ giúp cây trồng có điều kiện để phát triển toàn diện, khỏe mạnh và sớm cho trái.

Tưới nước

Làm cỏ và tưới nước là những việc cơ bản nhất cần làm khi chăm sóc cây mít ruột đỏ. Đặc biệt, tưới nước cần chú ý thực hiện đều đặn, thường xuyên và đầy đủ nhất là vào giai đoạn mới trồng. Nó giúp duy trì độ ẩm cần thiết để cây lớn lên khỏe mạnh.

Việc tưới nước cần thực hiện đều đặn cho tới khi cây ra trái, trái lớn. Cần chú ý vào thời điểm mùa khô cần chú ý tới việc tăng lượng nước tưới. Đồng thời, quan tâm tới việc thoát nước tốt cho vườn trồng trong giai đoạn mùa mưa.

Cắt tỉa tạo tán

Việc cắt tỉa chồi, tạo tán cho cây mít ruột đỏ cần tiễn hành khi cây trồng đạt chiều cao từ 1m trở lên. Trong đó những điều cần chú ý với cắt tỉa tạo tán cần đảm bảo chính là:

  • Mỗi cây để không quá 5 cành cấp 1, đồng thời lúc này nên bổ sung thêm cành cấp 2 – 3 tùy thuộc vào tình trạng phát triển của từng cây.
  • Vào thời điểm cây chưa cho trái định kì yêu cầu cần tỉa 2 – 3 lần mỗi năm, duy trì cho tới khi cây bắt đầu cho trái ổn định. Lúc này kiểm soát việc tỉa cây đều đặn mỗi năm 1 lần.
  • Quá trình cắt tỉa cần loại bỏ những cành nằm sát đất, cành tược, cành đã già úa,… tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn, cũng hạn chế nguy cơ sâu bệnh, cây trồng cho năng suất cao hơn.

Quy định trong bón phân cho mít ruột đỏ

Quy định trong bón phân cho mít ruột đỏ
Quy định trong bón phân cho mít ruột đỏ

Bón phân là cách giúp cung cấp, bổ sung thêm dưỡng chất cần thiết cho cây trồng. Bởi thế, với từng loại cây yêu cầu cần tiến hành bón phân đầy đủ, tuân thủ những yêu cầu và tiêu chuẩn riêng. Đối với cây mít ruột đỏ việc bón phân yêu cầu:

Bón lót

Công đoạn bón lót được thực hiện vào thời điểm tiến hành làm đất. Lúc đó việc tăng đồ phì nhiêu, tăng độ tơi xốp cho đất trồng đều được đảm bảo tốt. Việc bón lót cho đất trồng cây mít ruột đỏ chúng ta sử dụng từ 1 – 3kg phân hữu cơ 3 con gà, hoặc phân hữu cơ Organic cho từng hố trồng. Làm đất, bón lót trước thời điểm trồng khoảng 1 tháng để quá trình trồng, canh tác loại cây ăn quả này đạt hiệu quả cao.

Bón thúc

Cây mít ruột đỏ khi mới trồng việc bổ sung lượng dinh dưỡng đầy đủ là hết sức quan trọng. Tuân thủ đúng yêu cầu trong từng giai đoạn cụ thể giúp cây mít ruột đỏ có được quá trình phát triển toàn diện và thuận lợi.

Bón thúc năm đầu tiên

Trong năm đầu tiên khi vừa mới trồng việc bón phân cần đảm bảo tiến hành khoảng 2 tháng/ lần là hợp lý. Sử dụng phân NPK 20-20-15 hoặc phân bón NPK 16-16-8, NPK Humax rong biển,… tiến hành bón thúc cho từng gốc trồng.

Liều lượng phân bón cho mỗi lần khoảng từ 0.3 – 0,5kg cho mỗi lần bón. Tiến hành bón phân đều đặn trong năm đầu tiên để cây mít phát triển nhanh chóng, sớm cho trái.

Bón thúc các năm tiếp theo

Từ năm thứ hai trở đi cây mít đã phát triển ổn định. Lúc này, việc tăng thêm lượng phân bón khoảng 10% cho mỗi lần bón so với năm đầu tiên. Đồng thời, việc bón thúc cho cây sẽ được chia làm 2 đợt mỗi năm vào thời điểm đầu và cuối của mùa mưa.

Kết luận

Trồng cây mít ruột đỏ đáp ứng tốt cho nhu cầu của người dùng trên thị trường. Bởi thế, cây trồng mang giá trị kinh tế cao, đem tới nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân. Việc tìm hiểu để biết được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mít ruột đỏ để áp dụng mang tới giải pháp làm ăn kinh tế lý tưởng. Trồng cây thuận lợi, cho trái ổn định, chất lượng cao để có thêm nguồn thu ổn định, cải thiện kinh tế gia đình hiệu quả. Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật kể trên để canh tác mít ruột đỏ thuận lợi, đem lại thành công với lợi ích kinh tế cao.