Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho

Chăm sóc cây cối khi có thể tìm hiểu, có được kỹ năng cần thiết sẽ giúp quá trình trồng trọt diễn ra thuận lợi. Trong số nhiều loại trái cây thì nho được yêu thích bởi hương vị đặc trưng hấp dẫn, cùng với nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của con người. Bởi thế, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho khi có thể tìm hiểu, nắm bắt và áp dụng giúp việc tạo ra những trái nho đạt chuẩn, cho năng suất cao trở nên đơn giản và dễ dàng hơn đối với mõi người.

Cách trồng cây nho

Cách trồng cây nho
Cách trồng cây nho

Hiện nay có rất nhiều loại nho khác nhau chúng ta có thể đưa ra trồng với những yêu cầu, những đặc điểm riêng cần được đảm bảo. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế chúng ta có thể chọn nho xanh, nho đỏ,… hay giống nho nào khác phù hợp với điều kiện để việc trồng, chăm sóc thuận lợi, có được năng suất cao như ý muốn.

Tiến hành nhân giống

Khi tiến hành trồng nho thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm chính là nhân giống. Việc nhân giống có nhiều phương pháp khác nhau dể áp dụng từ chiết canh, giâm cành hoặc ghép. Mỗi phương pháp có những yêu cầu, những đòi hỏi khác nhau đòi hỏi chúng ta phải áp dụng, tuân thủ đầy đủ.

 • Thực hiện giâm cành yêu cầu cành sử dụng để giâm cần có độ tuổi trong khoảng từ 4 – 12 tháng để đảm bảo nâng suất cao, tạo ra cây nho khỏe.
 • Thực hiện chiết cành nên chọn cành bánh tẻ vỏ còn xanh, khỏe và có độ tuổi khoảng 2 – 3 tháng, đường kính tiêu chuẩn là 0.8 – 1.0cm. Tiến hành chiết theo đúng tiêu chuẩn để tạo ra cây giống khỏe, phát triển tốt.
 • Thực hiện ghép cành là phương pháp được áp dụng nhiều ở các nước châu Âu. Tại Việt Nam đây là phương pháp nhân giống chưa thực sự phổ biến, khá phức tạp nên chưa được ứng dụng quá nhiều.

Hướng dẫn cách trồng cây nho

Việc thực hiện kỹ thuật trồng nho cần tiến hành dựa trên điều kiện thời tiết, khí hậu để chọn thời điểm sao cho thích hợp. Trong đó, nơi ít mưa, khí hậu khô mát, nhiều nắng sẽ tạo điều kiện cho cây nho có thể phát triển tốt, khỏe mạnh và cho năng suất cao hơn. Trong đó, thời điểm từ tháng 11 – 1 năm sau là thời điểm lý tưởng để trồng nho.

Yêu cầu đồi với đất trồng: trồng trên đất cát hoặc đất thịt, hoặc cả trên đất lẫn sỏi đá, khu vực sườn đồi đều có thể lựa chọn. Yêu cầu cần đầu tư phân khoáng, phân hữu cơ, tiến hành tưới nước đầy đủ, đất có khả năng thoát nước tốt. Ngoài ra, yêu cầu về độ pH thích hợp cho đất trồng nho là 6,5-7. Nên bón lót thêm phân bón hữu cơ ủ hoai mục từ 8 – 10kg trước khi tiến hành đào hố, trồng cây.

Khi tiến hành trồng chúng ta đào hố chính giữa với kích thước bằng bầu, đặt cây và lấp đất lại. Cần chú ý rằng phải tưới đẫm nước ngay sau khi trồng cho cây nho để cây có được điều kiện phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật chăm sóc cây nho đúng cách

Chăm sóc và bón phân đúng kỹ thuật giúp cây nho phát triển tốt
Chăm sóc và bón phân đúng kỹ thuật giúp cây nho phát triển tốt

Việc chăm sóc cây nho cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật, đúng yêu cầu mới giúp cây phát triển khỏe mạnh, tốt và cho năng suất quả cao, chất lượng quả tốt theo yêu cầu. Với đặc trưng là loài cây ưa sáng, thích ánh sáng và khí hậu khô, sợ mưa vì có thể khiến quả rụng thì việc có thể chú ý tới điều kiện thích hợp cho cây nho là điều cần được đảm bảo.

Kỹ thuật tưới nước cho nho

Đối với cây nho thì rễ chính là nơi dự trữ chất dinh dưỡng chính, nó vô cùng mẫn cảm với tình trạng thiếu oxy. Bởi thế, việc đảm bảo thoát nước tốt, không để nho rơi vào trạng thái bị úng là điều cần được đảm bảo. Lúc đó việc phát triển tốt, khỏe mạnh, không có tình trạng chết cây xuất hiện mới được thuận lợi như ý muốn.

Việc tưới nước, hay bón phân cho cây là điều cần được xem xét, tuân thủ theo đúng kỹ thuật mới giúp năng suất trồng nho đạt được kết quả như ý. Việc tưới nước lúc này cũng cần phụ thuộc trực tiếp và chủ yếu vào điều kiện thời tiết trong từng giai đoạn. Đối với mùa nắng tưới nhiều, mùa mưa có thể tưới ít, thậm chí không cần tưới.

 • Đối với nho trồng trên đất cát thì 5 – 7 ngày tưới một lần, đối với thời điểm ra lá, hoa và nuôi quả thì tần suất là 3 – 5 ngày một lần tưới nước.
 • Đối với nho trồng đất thịt thì tần suất tưới cần ít hơn, trong đó thông thường là 10 – 15 ngày tưới một lần, trong giai đoạn ra quả cần nâng lên là 7 – 10 ngày tưới một lần là thích hợp.

Kỹ thuật xới xáo

Xới xáo thực hiện giúp làm cỏ dưới giàn nho, không để mặt đất phơi ra nắng, đảm bảo không để tình trạng đóng vàng mỗi lần tưới nước được đảm bảo đáp ứng tốt. Thực hiện xới xáo cho đất mỗi vụ mỗi lần để việc phá bỏ đi rễ cũ, đồng thời tái tạo rễ mới được tiến hành. Trong quá trình xới xáo thì việc bón phân, trộn phân vào đất cần thực hiện để nâng cao hơn nữa dinh dưỡng có trong đất, cung cấp đầy đủ cho cây khi trồng.

Cho nho leo và cắt tỉa

Trong quá trình chăm sóc cây nho thì kỹ thuật cho nho leo, hay cắt tỉa cũng cần tìm hiểu và áp dụng đầy đủ, chuẩn xác. Lúc đó việc có thể tạo điều kiện phát triển lý tưởng nhất cho cây nho được đáp ứng tốt.

Kỹ thuật cho nho leo vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần sử dụng sào, cọc gỗ với độ lớn bằng ngón tay cái cắm gần vị trí gốc nho, theo chiều thẳng đứng để tạo điều kiện cho thân nho leo lên. Lúc này, chọn ngọn khỏe nhất và buộc trực tiếp vào cọc để việc leo lên giàn của cây thuận lợi, hiệu quả. Ngoài ra, đối với những ngọn phụ, nhánh nhỏ thì sau đó được cắt tỉa toàn bộ, sát tới tận nách lá để dinh dưỡng tập trung nuôi thân chính.

Tới thời điểm ngọn chính của cây nho leo tới giàn thì lúc ngày thực hiện ngắt bút sinh trường để cành cấp 1 có điều kiện phát triển. Mỗi gốc nho thông thường chỉ để lại từ 2 -3  tay, hoặc có thể là 4 tay tùy thuộc trực tiếp vào từng giống nho để có thể đưa ra quyết định thích hợp nhất.

Kỹ thuật bón phân cho cây nho

Chú ý bón phân đúng kỹ thuật để nho phát triển tốt
Chú ý bón phân đúng kỹ thuật để nho phát triển tốt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho cần nắm bắt chắc chắn, chính xác và áp dụng đầy đủ bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng phát triển, năng suất quả của cây nho. Trong đó, những lưu ý cơ bản cần chú ý tìm hiểu và tuân thủ như:

 • Trước khi tiến hành trồng nho việc bón lót cần được thực hiện, liều lượng cụ thể là sử dụng phân hữu cơ Organic 1 hoặc Nutrifert 4-3-4 cho xuống hố trước khi trồng.
 • Bón dung dịch với 40 gram phân và 10 lít nước tưới đều lên khu vực gốc nho sau khoảng vài tháng cây được trồng xuống mặt đất.
 • Sau vài tháng việc tiến hành rạch rãnh, tưới và bón phân cho nho được thực hiện với khoảng 50kg/ ha. Cần chú ý rằng mỗi khi rải phân xong cần tiến hành lấp đất cho phẳng lên khui vực rãnh.
 • Thời điểm trước khi cắt cành cho cây nho tiến hành dùng phân bón NPK với liều lượng 100kg/ ha, ngoài ra tiến hành phun phân bón cho lá, thường sử dụng phân đầu trâu.
 • Trong thời gian cây ra trái việc bón phân NPK cần tiếp tục thực hiện với liều lượng là 100kg/ ha, tiếp tục phun thêm phân bón lá.
 • Khi trái nho lớn với kích thước bằng đầu ngón tay út thì lúc này bón phân NPK với lượng cụ thể là 150kg/ ha, phun thêm phân bón lá better KNO3.
 • Việc thu hoạch sau khi hoàn thành thì lúc này xới đất, bón thêm phân hữu cơ HG01 và phân NPK thực hiện đầy đủ để đảm bảo đủ dinh dưỡng trong đất cho vụ sau cung cấp cho cây nho.

Kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh

Sâu bệnh xuất hiện trên cây nho có khá nhiều đòi hỏi người trồng phải có kỹ thuật, kiến thức để phát hiện kịp thời., chăm sóc tốt và xử lý hiệu quả. Trong đó, cách phòng trừ sâu bệnh cho cây nho cần chú ý với một số bệnh thường gặp như:

 • Trừ rầy, rệp sáp hại cây với dấu hiệu là ngọn cây bị héo, co lại, quả nhỏ và có tình trạng nứt. Lúc này việc sử dụng Supracide 40 EC và phun trực tiếp lên cây cần thực hiện càng sớm càng tốt.
 • Trừ bệnh phấn trắng: trên cây sẽ xuất hiện những đốm nhỏ có màu xanh hoặc vàng, đồng thời được bao phủ bởi lớp bột có màu trắng, khá dày đặc. Đối với bệnh này của cây nho thì sử dụng Opsin M 0,075-0,1% phun trực tiếp cho cây, đồng thời tiến hành rắc vôi bột cần thực hiện kịp thời, xử lý triệt để.
 • Trừ bệnh nhện đỏ: những chồi mới của cây khi bị nhện tác động sẽ hút nhựa khiến chồi cây bị hỏng, cháy và khó phát triển được. Sử dụng DC-Tron Plus 98,8EC phun kịp thời sẽ tiêu diệt được loại nhện hại cây này.
 • Trừ sâu đục thân, sâu đục cành: những lỗ sâu đụng bị đùn gỗ, mùn cưa khá dễ dàng phát hiện và cần được xử lý sớm để tránh gây hại cho cây. Trong tình huống này chúng ta sử dụng Basudin 5G, hoặc có thể lựa chọn thuốc sâu phun trực tiếp vào vị trí sâu đục để loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh.
 • Cách điều trị bệnh mốc sương: dấu hiệu nhận biết tình trạng này khá đơn giản là khi trên lá nho có những vết màu vàng tại mặt dưới của lá. Sử dụng thuốc Antracol 70Wp phun cho cây nho giúp việc điều trị bệnh được thực hiện thuận lợi.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nho có những yêu cầu, những thao tác riêng cần được đảm bảo tuân thủ và thực hiện đầy đủ. Kỹ thuật đúng đắn và áp dụng chuẩn xác có khả năng đảm bảo giúp quá trình trồng và chăm sóc nho diễn ra tốt đẹp, cây phát triển tốt và cho năng suất quả cao. Lúc đó việc thu được lợi nhuận cao từ trồng nho là điều được đảm bảo. Tùy thuộc vào tình hình thực tế, giống nho được lựa chọn mà việc chăm sóc cần có những thay đổi đôi chút, điều chỉnh một cách hợp lý nhất.