Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Óc Chó

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Óc Chó

Giá trị dinh dưỡng cao từ hạt óc chó giúp cây trồng này được đưa vào canh tác ngày cao nhiều. Mang tới giá trị kinh tế cao mang tới nguồn thu đáng kể cho mỗi hộ gia đình. Tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó trở thành vấn đề mà mỗi gia đình, mỗi bà con nông dân cần tham khảo chi tiết. Nắm bắt đây đủ, tuân thủ chuẩn xác cho cây trồng sinh trưởng thuận lợi và hiệu quả.

Điều kiện lý tưởng canh tác cây óc chó

Điều kiện lý tưởng canh tác cây óc chó

Óc chó là giống cây trồng khó tính với những yêu cầu quan trọng, khắt khe cần được đảm bảo. Đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết mới giúp trồng cây óc chó đạt kết quả như mong muốn. Nó đảm bảo giúp cây trồng phát triển tốt, cho trái với năng suất như ý muốn.

Theo đó, giống cây này yêu cầu cần được trồng trên đất sở hữu hàm lượng mùn cao, độ tơi xốp lý tưởng với tầng canh tác dày tối thiểu là 50cm. ngoài ra, độ pH yêu cầu với đất trồng óc chó cần ở mức độ trung bình. Đối với việc sử dụng đất chua trồng óc chó cần được cải tạo đúng quy trình trước đó khoảng 1 – 2 vụ.

Thông thường thì đất trồng lý tưởng nhất cho canh tác ốc chó là diện tích rộng, dạng đất feralit đỏ, hay đỏ vàng, đất xám, đất bazan,… vô cùng lý tưởng. Song song với đó, nhiệt độ sinh trưởng của óc chó là từ 20 – 32 độ C, khu vực có lượng mưa trong khoảng 1500 – 2000m và ít khi xuất hiện gió bão tác động.

Hướng dẫn chọn giống cây óc chó

Hiện nay, óc chó được trồng ở Việt Nam chủ yếu bằng hạt, chiết, hay ghép cành. Trong đó, với phương pháp trồng bằng hạt nên ưu tiên dùng cây óc chó ghép nhằm nâng cao năng suất, chất lượng trái và thời gian cho thu hoạch sớm nhất.

Yêu cầu với giống cây óc chó khi lựa chọn, mua về phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Điều này đảm bảo cho chất lượng giống đạt chuẩn với trái lớn, vỏ mỏng và sai trái. Với giống ghép thì cây trồng lý tưởng cần có chiều cao từ 50 – 80cm, đường kính của gốc khoảng 1.5 – 2cm và không có tình trạng sâu bệnh, không bị cụt ngọn và có màu sanh tươi tắn, tự nhiên.

Kỹ thuật chuẩn trồng cây óc chó

Kỹ thuật chuẩn trồng cây óc chó

Việc trồng cây óc chó khá khó khăn, đòi hỏi cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn, những yêu cầu cần thiết. Nhờ đó, cây trồng mới có khả năng sinh trưởng tốt, phát triển thuận lợi và cho trái tốt. Với giống óc chó ghép khi trồng có những yêu cầu quan trọng là:

Thời vụ trồng

Trồng đúng thời vụ sẽ tạo điều kiện cho cây con bén rễ, sinh trưởng ngay từ giai đoạn ban đầu tốt hơn. Thời vụ trồng cây óc chó nên cân nhắc cân đối để lựa chọn một cách hợp lý. Lúc này, quá trình canh tác ban đầu mới có thể thực hiện thuận lợi, đạt kết quả cao như yêu cầu. Tiêu chuẩn chung cho thời điểm trồng cây óc chó lý tưởng là khi có nhiệt độ trong khoảng từ 20 – 30 độ C.

  • Khu vực miền Bắc: Ưu tiên tròng vào vụ Xuân trong khoảng thời gian từ tháng 2 – 5 dương lịch.
  • Khu vực miền Nam: Thời điểm lý tưởng là vào giai đoạn đầu mùa mưa vào khoảng tháng 5 – 7.

Lựa chọn ngày thời tiết mát mẻ, lý tưởng nhất là có mưa nhỏ để trồng. Nhờ vậy, cây trồng có khả năng bén dễ nhanh chóng, bắt đầu sinh trưởng dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt, việc trồng giống cây này hoàn toàn có thể xen canh với nhiều cây trồng khác phù hợp.

Mật độ trồng

Duy trì mật độ phù hợp giúp óc chó có điều kiện phù hợp để phát triển tốt nhất. Theo đó, mật độ cơ bản khi trồng cây óc chó là khoảng 600 cây/ ha, nó tương đương với khoảng cách giữa cây với cây là 4m.

Trồng cây óc chó trên mặt đất có độ dốc tiêu chuẩn dưới 30 độ là thích hợp nhất. Đối với đất trồng có độ dốc lớn hơn 30 độ thì mật độ lúc này sẽ thay đổi khoảng 400 cây/ ha sẽ tương đương với khoảng cách giữa các cây là 6m.

Xử lý trước khi trồng

Việc xử lý thực bì là bước quan trọng, đầu tiên cần làm. Nhờ vậy, quá trình trồng giống cây này sẽ có thể tiến hành thuận lợi và hiệu quả như yêu cầu. Đối với khu vực có cây bụi cần được phát sạch sẽ, loại bỏ cây bụi, cỏ dại,… hoàn toàn.

Đối với đất trừng cần phát dọn sạch, loại bỏ cành cây, lá rụng theo đường băng vòng quanh khu vực sườn núi. Xử lý kỹ lưỡng giúp diện tích đất trồng, đặt biệt là khu vực gốc trồng có được trạng thái tốt nhất.

Đào hố bón phân

Đào hố bón phân

Ở bước đào hố trước khi trồng cây óc chó cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn của hố trồng cần đào là 50 x 50 x 50 cm. Cần đảm bảo hố được đào theo hình nanh sấu, vị trí của hố ở hàng trên phải so le với hố của hàng dưới. Điều này sẽ mở ra không gia  thoáng đãng, rộng rãi hơn cho cây óc chó phát triển.

Việc đào hố sau khi được thực hiện xong cuối thì lúc này việc cuốc xới nhẹ nhàng cần thực hiện. Cuốc lớp đất mùn giàu dinh dưỡng để lấp xuống khu vực hố, từ đó giúp quá trình canh tác cây trồng này diễn ra thuận lợi, có được điều kiện sinh trưởng lý tưởng.

Bón lót cần thực hiện sau khi đào hố, làm đất chuẩn bị cho trồng óc chó. Sử dụng lượng phân bón 1 – 3kg/ gốc trồng bằng phân bón hữu cơ Organic Gold hoặc phân Organic 1. Bón lót phân đúng liều lượng, phủ đất và ủ hoai mục tối thiểu 2 tuần trước khi tiến hành trồng.

Cách trồng óc chó

Khi tiến hành canh tác cây óc chó chỉ cần tiến hành làm lỗ với kích thước lớn hơn một chut so với gốc cây giống. Cắt bỏ nilon bọc gốc cây, đặt xuống hố trồng sau đó lấp đất, ấn nhẹ nhàng đảm bảo độ chắc cần thiết.

Cây con sau khi mới trồng yêu cầu bà con cần cắm cọc cố định để tránh tình trạng mưa gió làm cây lung lay, hay bật gốc. Độ chắc chắn vừa phải, đúng chuẩn là điều quan trọng tạo điều kiện cho sinh trưởng tốt hơn.

Cách chăm sóc cây óc chó đúng quy trình

Cách chăm sóc cây óc chó đúng quy trình

Chăm sóc toàn diện và đúng tiêu chuẩn chắc chắn sẽ là tiền đề cho cây trồng sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh và sớm cho trái. Với cây óc chó việc chăm sóc không quá khó khăn hay phức tạp với những yêu cầu chính là:

  • Cây con sau khi trồng cần đảm bảo duy trì độ ẩm phù hợp để cây bén rễ, phát triển nhanh hơn.
  • Đều đặn tưới nước hàng tuần từ 2 – 3 lần, lượng nước tưới cân đối vào độ ẩm thực tế của đất.
  • Kiểm tra và xử lý cỏ dại phát triển xung quanh gốc cây óc chó thường xuyên, đảm bảo không ảnh hưởng tới quá trình cây sinh trưởng.

Tiêu chuẩn bón phân cho cây óc chó

Óc chó là giống cây trồng lâu năm, bởi thế việc bón phân sẽ có những yêu cầu hoàn toàn khác biệt đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ. Nhờ vậy, canh tác cây óc chó thuận lợi, hiệu quả là điều được đảm bảo tốt như mong muốn. Trong đó cụ thể chính là:

  • Bón thúc năm đầu tiên: Cây con sau khi trồng được khoảng 3 – 4 tháng việc bón thúc cần được thực hiện kết hợp vun gốc. Sử dụng 0.5 – 1kg/ gốc trồng phân bón NPK 20-20-15+TE cho lần bón vào năm đầu tiên.
  • Bón thúc năm thứ 2 trở đi: Cây trồng từ năm thứ 2 trở đi việc bón thúc cần thực hiện mỗi năm một lần. Thực hiện vào thời điểm đầu mùa mưa kết hợp với làm cỏ, vun gốc và cắt tỉa những cành, lá sâu bệnh. Sử dụng 0.5 – 1kg phân bón NPK bón thúc cho từng gốc trồng đầy đủ.

Cây óc chó được trồng với mục đích chính là lấy quả với giá trị dinh dưỡng cao. Mức giá cao của hạt óc chó càng giúp canh tác giống cây này trở thành lựa chọn lý tưởng, vô cùng hợp lý. Cập nhật thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây óc chó để quá trình canh tác diễn ra hiệu quả như mong muốn của bà con nông dân.