Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rau ngót

Rau ngót được biết tới là một loại rau xanh thông dụng vô cùng bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể con người. Bởi thế mà rau ngót trở nên gần gũi, được nhiều gia đình lựa chọn cho bữa cơm gia đình với những món ăn gon, sự kết hợp hoàn hảo với các nguyên liệu khác. Chính từ sự tin tưởng sử dụng loại rau xanh này mà việc trồng rau ngót được sự quan tâm lớn. Biết về kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây rau ngót giúp chúng ta dễ dàng áp dụng để trồng cho nhu cầu gia đình, hay quy mô lớn để bán ra thị trường hiệu quả, năng suất cao.

Yêu cầu trước khi trồng rau ngót

Yêu cầu trước khi trồng rau ngót
Yêu cầu trước khi trồng rau ngót

Mỗi loại rau xanh khi trồng sẽ có những yêu cầu, những tiêu chuẩn riêng cần được đảm bảo. Khi trồng rau ngót chuẩn bị đầy đủ, nắm bắt được kỹ thuật cần thiết giúp quá trình được thực hiện tốt, diễn ra thuận lợi và đem lại năng suất cao.

Thời vụ trồng

Rau ngót, hay còn được biết tới là rau bồ ngót, rau bồ ngọt là loại rau xanh thích hợp trồng quanh năm cung cấp cho nhu cầu của con người. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để trồng rau ngót chính là vào giai đoạn đầu mùa mưa.

 • Vụ chính trồng rau ngót thường vào khoảng tháng 2 – 4 là vụ xuân và tháng 8 – 9 là vụ thu.
 • Đối với cây rau ngót trồng bằng phương pháp nhân giống vô tình cho năng suất cao, kéo dài từ 2 – 3 năm mới phải nhổ đi thay bằng cây mới.

Chuẩn bị về đất trồng

Đặc trưng của rau ngót là dễ trồng, cũng có khả năng sinh trưởng nhanh chóng. Với một loại rau xanh không quá kén đất nên chúng ta hoàn toàn có thể canh tác trên nhiều loại đất như đất thịt, đất phù sa, hoặc đất cát pha,… Trong đó thì đất thịt pha sét là loại chứa nhiều dinh dưỡng, khả năng giữ ẩm tốt và dễ canh tác trở thành lựa chọn hoàn hảo nhất.

Yêu cầu đối với đất trồng rau ngót cần đảm bảo không bị khô, có khả năng chống ngập úng tốt. Bên cạnh đó, độ pH của đất nên duy trì trong khoảng từ 5.5 – 7.0 là hợp lý nhất.

Chuẩn bị đất trồng rau ngót nên tiến hành xới tơi, bón lót phân đạm, kali, phân lân,… để cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đảm bảo cho rau ngót có được điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Lựa chọn giống cây khi trồng rau ngót

Giống rau ngót cần lựa chọn đạt chuẩn mới đảm bảo giúp quá trình trồng, canh tác thuận lợi, đem lại năng suất cao nhất. Trong đó, lựa chọn giống cây rau ngót có hai loại chính chính là:

 • Rau ngót lá nhỏ: Đây là loại sở hữu ưu điểm nổi bật là khả năng sống khỏe, ít bị sâu bệnh hại mang tới năng suất cao. Đặc trưng của rau ngót lá nhỏ là có thân màu nhạt, phiến lá nhỏ và khá dày, đồng thời gân có màu xanh nhạt dễ nhận biệt.
 • Rau ngót là to: Ưu điểm của loại rau ngót này nằm ở khả năng sinh trưởng tốt, nhanh chóng và phẩm chất tốt. Chúng ta dễ dàng nhận biết loại rau ngót lá to này qua phiến lá to, mỏng và thân có màu xanh đậm đặc trưng.

Phương pháp nhân giống

Việc nhân giống cho rau ngót chúng ta có 2 phương pháp khác nhau để cân nhắc. Mỗi phương pháp sẽ có những yêu cầu riêng cần được tuân thủ:

Nhân giống hữu tính từ hạt

Đây là phương pháp được đánh giá khó thực hiện bởi chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian, đồng thời tỉ lệ nảy mầm của hạt rau ngót thường không cao. Bởi thế, việc nhân giống hữu tính bằng hạt không thực sự được ưa chuộng.

Nhân giống vô tình bằng giâm cành

Ưu điểm ở việc dễ thực hiện, tỉ lệ cây sống sót cao nên được lựa chọn chủ yếu để trồng và canh tác cây rau ngót. Việc giâm cành trong trồng rau ngót chúng ta cần thực hiện theo đầy đủ các bước, các công đoạn cơ bản là:

 • Lựa chọn những cành không sâu bệnh, khỏe mạnh và không có tình trạng bị dập nát khi tiến hành giâm.
 • Đất trồng cần được làm tơi, bón lót bằng tro trấu, phân chuồng và các loại phân nhằm tăng dinh dưỡng cho đất. Yêu cầu cần làm liếp giâm có chiều rộng khoảng 1 – 1.2m và độ cao khoảng 10cm là hợp lý.
 • Cành giâm cần được cắt chéo nhằm tăng độ tiếp xúc của cành với đất, chiều dài của cành dâm trong khoảng từ 20 – 25cm. Khi giâm cành cần đặt nghiêng mọt góc so với mặt đất khoảng 45 độ, đặt xuống đất và lấp đất sâu khoảng 2/3 cành giâm, chú ý ném chặt để tránh cành không bị đổ.
 • Sử dụng dung dịch hỗ trợ kích rễ giúp kích thích cành giâm nhanh ra rễ, có điều kiện phát triển tốt nhất.

Kỹ thuật trồng rau ngót cơ bản

Kỹ thuật trồng rau ngót cơ bản
Kỹ thuật trồng rau ngót cơ bản

Trồng rau ngót thường áp dụng phương pháp nhân giống vô tình bằng giâm cành. Thực hiện đúng kỹ thuật giúp việc trồng rau ngót được thực hiện tốt, đem tới quá trình canh tác thành công với năng suất thu được là tốt nhất. Trong đó các yêu cầu chính cần chú ý chính là:

 • Trước tiên việc làm liếp trồng cần được thực hiện theo đúng yêu cầu. Tạo các đường rãnh thẳng hàng có độ sâu khoảng 10cm, yêu cầu hàng cách hàng khoảng 40cm.
 • Cành giâm khi đã chọn lọc chất lượng thì cắm nghiêng cành xuống đất, thường chếch một góc khoảng 45 độ, khoảng cách giữa các cành giâm khoảng 25 – 30cm và mỗi hố nên trồng 1 – 2 cây.
 • Cành giâm khi được cắm vào hố thì tiến hành vùi đất để lấp đi khoảng 2/3 cành, ném chặt để cây không bị đổ do gió, hay do nước rửa trôi. Sau khi trồng nên tưới ẩm đất, kết hợp bón phân để tạo điều kiện giúp cây nhanh lớn.
 • Cân nhắc phủ rơm hay dùng giàn che trong trường hợp thời tiết nắng, hay có gió lớn để đảm bảo cây non không bị chết.
 • Tiến hành giâm cành trồng rau ngót vào thời điểm buổi chiều tối, khoảng thời gian thời tiết mát mẻ.

Cách chăm sóc rau ngót

Cách chăm sóc rau ngót
Cách chăm sóc rau ngót

Chăm sóc đúng cách tạo điều kiện cho cây rau ngót có được điều kiện lớn lên khỏe mạnh, cho năng suất cao nhất. Có những lưu ý cần thiết trong chăm sóc cây rau ngót chắc chắn sẽ giúp cây trồng có điều kiện lớn lên khỏe mạnh, phát triển nhanh chóng như yêu cầu. Cần lưu ý:

 • Từ công đoạn chọn giống cần ưu tiên cành giâm khỏe mạnh, tuyệt đối không có sâu bệnh.
 • Dọn dẹp vườn trồng sạch sẽ, nhỏ sạch cỏ, đồng thời xới đất thường xuyên là điều cần được chú ý giúp đảm bảo đất tơi xốp đạt chuẩn.
 • Nên ưu tiên dùng các loại phân hữu cơ, hay các chế phẩm sinh học để bón cung cấp dinh dưỡng, hay loại bỏ sâu bệnh hiệu quả và an toàn.
 • Chú ý tới việc tưới nước cần dùng nguồn nước sạch, đảm bảo giữ ẩm cho đất vừa phải, duy trì tần suất tưới 1 ngày/ lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Trong quá trình thu hoạch cây cần chú ý kết hợp với cát tỉa, tạo bộ khung tán đẹp để rau ngót phát triển, cũng tạo độ thông thoáng cho vườn trồng.
 • Để giúp cây đâm nhiều chồi, tăng năng suất cần đốn cây để trẻ hóa. Sử dụng dao hoặc kéo tiến hành cắt sát gốc ở vị trí cách mặt đất khoảng 15cm, lần sau cách vết cắt lần cũ khoảng 7 – 10cm, đồng thời chú ý tỉa bớt những cành đã già.

Quy cách trong bón phân cho rau ngót

Bón phân đầy đủ cung cấp dưỡng chất, thúc đẩy cho cây rau ngót có điều kiện phát triển, lớn lên khỏe mạnh. Việc bón phân cho cây rau ngót có những tiêu chuẩn, những yêu cầu cụ thể như:

 • Thực hiện bón lót trước khi bắt đầu giâm cành với phân hữu cơ Organic 1.
 • Thời điểm sau khi giâm cành từ 15 – 20 ngày khi rễ cón bắt đầu nhú cần bón phân và tưới đủ nước. Bên cạnh đó, giai đoạn này cần chú ý vun đất cho gốc để hỗ trợ cho cây đứng thẳng, không có tình trạng nghiêng ngả quá nhiều.
 • Thời điểm sau khi trồng 1 tháng bắt đầu quá trình bón thúc cho cây bằng phân NPK Hà Lan 16-16-8. Chúng ta pha với nước rồi tưới trực tiếp vào gốc để tránh tình trạng cây móc chậm, kém phát triển.
 • Sau lần bón thúc đầy tiên khoảng 7 – 10 ngày chúng ta tiến hành bón thúc lần hai NPK Hà Lan 16-16-8 với lượng 20-30 kg/1000m2/lần để hỗ trợ cây nhanh lớn, cho năng suất lá cao hơn.
 • Sau mỗi lần thu hoạch cần chú ý bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân NPK để bổ sung dinh dưỡng cho cây, từ đó giúp cây phát triển những lứa tiếp theo tốt, đem lại năng suất cao.

Kết luận

Trồng rau ngót vô cùng phổ biến với khả năng đáp ứng cho nhu cầu thực tế của con người. Giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau giúp rau ngót được nhiều gia đình sử dụng. Tìm hiểu về kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây rau ngót đúng cách tạo điều kiện cho chúng ta chủ động áp dụng, từ đó có thể canh tác trên mọi quy mô với năng suất cao.